Sẵn sàng chuyển giao mẫu dương tính nCoV phục vụ việc xét nghiệm

- Sau khi phân lập thành công nCoV, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã sẵn sàng chuyển giao mẫu dương tính cho các đơn vị để phục vụ cho việc xét nghiệm những ca nghi nhiễm và bước đầu nghiên cứu vắc xin...

Việc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân lập thành công nCoV không những đưa Việt Nam trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới phân lập thành công virus corona mà còn mở ra những cơ hội quan trọng trong việc phòng chống dịch này.

Để làm rõ hơn về những cơ hội của việc phân lập thành công nCovy cũng như những ứng dụng trên từ kết quả này, Góc nhìn thẳng đã có cuộc trao đổi với  Tiến sĩ (TS) Hoàng Vũ Mai Phương, Trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Mời quý vị và các bạn theo dõi video cuộc trao đổi với TS Hoàng Vũ Mai Phương về những ứng dụng của việc phân lập thành công nCoV:

 

 

BTV Như Quỳnh: Trước tiên xin được hỏi TS những cơ hội quan trọng nhất được mở ra từ việc phân lập thành công nCoV là gì?

TS. Hoàng Vũ Mai Phương: Như tất cả mọi người đều đã biết, ngày 6/2, theo thông báo với báo chí của Viện trưởng Đặng Đức Anh, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phân lập thành công virus trong phòng thí nghiệm, ngày 7/2, chúng tôi nhìn thấy hình ảnh virus thong qua kính hiện vi điện tử.
Việc có được hình ảnh của virus chứng tỏ chúng tôi đã phân lập thành công và điều này đem đến những kết quả bước đầu như có thể tiến hành các nghiên cứu tiếp theo như việc tìm hiểu bộ gen của virus, so sánh bộ gen của chủng nCoV đang lưu hành tại Việt Nam với chủng virus lưu hành trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc. Thứ hai là chúng tôi có thể tìm hiểu độc lực của virus và từ điều này, chúng tôi có thể xây dựng bộ sinh phẩm chuẩn đoán, và bước đầu triển khai nghiên cứu tiến hành tìm được vắc-xin phòng bệnh.

BTV Như Quỳnh: Một trong những công tác khó và cũng quan trọng nhất trong việc phòng chống dịch là phải xác định những người bị nhiễm bệnh để có thể nhanh chóng cách ly, tiến hành điều trị kịp thời, tránh lây lan trong cộng đồng. Xin TS cho biết cụ thể tác dụng của việc phân lập thành công nCoV với việc sản xuất những sinh phẩm giúp chẩn đoán nhanh?

TS. Hoàng Vũ Mai Phương: Thông thường một phản ứng Real-time PCR bao giờ cũng phải có chứng dương (tham chiếu để xác định xem kết quả xét nghiệm có phải dương tính hay không) để đảm bảo độ chính xác của phản ứng. Khi phân lập như thế này, chúng tôi có thể chủ động trong việc có được chứng dương, giúp theo dõi chất lượng phản ứng như thế nào, giúp xét nghiệm chính xác hơn. Ngoài ra, đối với các đơn vị có đủ năng lực xét nghiệm được virus nCoV, chúng tôi có thể chuyển giao chứng dương cho họ, để họ có thể thực hiện xét nghiệm tại đơn vị, không phải mất công chuyển mẫu, vừa có thể giảm tải, vừa có thể tăng cường giám sát tại cộng đồng.

{keywords}
Ảnh minh họa

BTV Như Quỳnh: Vậy việc phân lập virus nCoV có giúp giảm thời gian xét nghiệm, chẩn đoán người nghi nhiễm có thực sự bị nhiễm bệnh?

TS. Hoàng Vũ Mai Phương: Về quá trình thực hiện xét nghiệm bằng Real-time PCR , thông thường mất 4-9,5 tiếng. Khi không mất thời gian vận chuyển mẫu qua lại, ví dụ tại Quảng Ninh có thể tự xét nghiệm, thì khoảng thời gian xét nghiệm có thể rút ngắn lại.

BTV Như Quỳnh: Việc phân lập thành công virus nCoV có tác động như thế nào với quá trình điều trị đang diễn ra tại các bệnh viện hiện nay?

TS. Hoàng Vũ Mai Phương: Việc xét nghiệm của chúng tôi giúp đỡ bên điều trị xác định khi nào bệnh nhân dương tính khỏi bệnh. Sau một quá trình điều trị, các bác sĩ cũng muốn xác định hiệu quả điều trị như thế nào, và bằng chứng của việc đấy là xét nghiệm có kết quả âm tính với virus nCoV trên bệnh phẩm của người bệnh. Chúng tôi nhận những mẫu sau khi điều trị như vậy và sẽ xét nghiệm, khẳng định thời gian virus đã hết sau quá trình điều trị là bao lâu.

BTV Như Quỳnh: Cuối cùng, xin GS cho biết với những việc phòng chống dịch mà chúng ta đã và đang triển khai cộng với việc phân lập thành công nCoV, chúng ta có thể hy vọng gì trong việc chống dịch lần này?

TS. Hoàng Vũ Mai Phương: Việc phòng chống dịch nCoV không chỉ của riêng bên Y tế dự phòng, bên điều trị, mà còn là sự tham gia của các ban ngành và cả người dân. Việc chúng ta đang làm hiện nay là đang thực hiện những việc cần thiết và cấp thiết để phòng chống dịch. Sự hỗ trợ của người dân trong việc tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, của Tổ chức Y tế Thế giới là việc sẽ góp phần phòng chống dịch tốt hơn.

Góc nhìn thẳng 
Ảnh: Nguyễn Thị Hà Sơn

tin nổi bật

Phải hành động để đủ điều kiện đưa học sinh trở lại trường

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh nói rằng không thể ngồi chờ để đủ điều kiện mà phải hành động để đảm bảo các điều kiện đưa các em đến trường.

NSND Việt Anh: 'Vụ' Minh Béo, vấn đề không phải ở chiếc huy chương!

Việc nghệ sĩ Minh Béo đạt HCB tại LH Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam đang gây xôn xao dư luận. Góc nhìn thẳng có cuộc trao đổi với NSND Việt Anh về vấn đề này.

Tân Hoàng Minh bỏ cọc 600 tỷ đất Thủ Thiêm: Lộ kẽ hở pháp luật

Hiện nay luật pháp và quy định về đấu giá, đấu thầu chưa thật đầy đủ và phù hợp với sự biến đổi của nền kinh tế thị trường. Nhưng về lâu dài vẫn phải xây dựng thị trường BĐS và chấp nhận quy luật của kinh tế thị trường.

Vi phạm của Chủ tịch FLC: Chế tài mạnh mới đủ sức răn đe

Hành vi của Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết không chỉ đặt ra yêu cầu mới cho cơ quan quản lý mà còn tác động xấu đến thị trường chứng khoán trong cả ngắn lẫn dài hạn. 

Bộ Công an cấp GPLX là trách nhiệm chứ không phải quyền hạn

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho rằng, việc cấp, quản lý giấy phép lái xe liên quan đến hành vi của con người, nên cần được quản lý thống nhất.

Bộ Công an cấp GPLX là trách nhiệm chứ không phải quyền hạn

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho rằng, việc cấp, quản lý giấy phép lái xe liên quan đến hành vi của con người, nên cần được quản lý thống nhất. 

Cấm dùng số điện thoại thông thường để nhắn tin và gọi điện quảng cáo

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, để chống tin nhắn và cuộc gọi rác, người quảng cáo phải đăng ký tên định danh chứ không dùng số điện thoại thông thường. 

Kho thông tin khổng lồ của ngành Thống kê

Thời gian qua, ngành thống kê đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông (CNTT-TT) vào công tác thống kê và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX: Công tác chuẩn bị cơ bản đạt yêu cầu đề ra

Ngày 17/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức tổng duyệt lần 2 về các nội dung chương trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

NTM Nhơn Trạch: Xóa bỏ tư duy trông chờ, ỷ lại

Ngay từ những ngày đầu, công tác tuyên truyền đã làm cho người dân hiểu được những lợi ích trước mắt, lâu dài và bền vững của chương trình xây dựng nông thôn mới.

EVN nói sẽ hạn chế tối đa việc ghi nhầm hoá đơn từ hôm nay

Với quy trình kiểm soát công tác ghi chỉ số, lập hoá đơn tiền điện mới, Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định từ 1/7, sẽ đảm bảo hạn chế tối đa sai sót như ghi chỉ số tiêu thụ điện tăng đột biến hoặc tình trạng hóa đơn lặp lại nhiều lần.

Để người dân đổ xô đi mua bảo hiểm, trách nhiệm trước tiên thuộc các doanh nghiệp

- Đại diện Bộ Tài chính khẳng định việc để người dân đổ xô đi mua bảo hiểm thời gian qua, trách nhiệm trước tiên thuộc về các doanh nghiệp và Hiệp hội Bảo hiểm...

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: “Mong người dân hợp tác để ngăn chặn dịch sớm nhất"

 - Nếu có sự đồng lòng, tham gia tích cực của người dân, chắc chắn dịch virus corona sẽ được ngăn chặn sớm"-  GS TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Nhiều người choáng, hối lỗi vì vi phạm nồng độ cồn

Người vi phạm nồng độ cồn hết sức choáng, bất ngờ vì số tiền phạt quá lớn. Cảnh sát giao thông cũng đưa ra nhiều hình thức giám sát các lượng lượng tuần tra để xử lý nghiêm minh.

Nhiều người choáng, hối lỗi vì vi phạm nồng độ cồn

 -  Người vi phạm nồng độ cồn hết sức choáng, bất ngờ vì số tiền phạt quá lớn. Cảnh sát giao thông cũng  đưa ra nhiều hình thức giám sát các lượng lượng tuần tra để xử lý nghiêm minh.