Sản xuất kiểu may rủi, rớt giá người chăn nuôi thiệt nhất

Người chăn nuôi hầu như không nắm được biến động thị trường, họ sản xuất theo hướng may rủi. Thế nên, lúc thị trường lên giá thì không được hưởng lợi, nhưng khi thị trường đi xuống họ gánh chịu là chính.

Chăn nuôi không liên kết chiếm tỷ lệ áp đảo 

Tại Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu chuỗi thịt và trứng gia cầm vùng Đông Nam bộ ngày 8/12, ông Đỗ Hữu Phương - đại diện Cục Chăn nuôi phía Nam, cho biết, Đông Nam bộ là vùng trọng điểm, đi đầu cả nước về chăn nuôi, đặc biệt là gia cầm.

Qua 11 tháng theo dõi, phân tích, gà công nghiệp chuyên thịt lông trắng là đối tượng biến động giá phức tạp nhất, tăng giảm nhiều nhất. Hai tháng đầu năm nay, gà lông trắng chịu lỗ, bình quân giá gà xuất chuồng 31.800 đồng/kg, mỗi 1kg gà nông dân lỗ 1.063 đồng. Giá gà lông màu tương đối ổn, nhưng bà con lãi ít.

Hầu hết người chăn nuôi đều sản xuất theo hướng may rủi (Ảnh: Nguyên Phương)

Chia sẻ cụ thể về chuỗi sản xuất thịt và trứng gia cầm, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, chỉ rõ, khâu dự báo thị trường khá yếu, người chăn nuôi hầu như không nắm được biến động thị trường. Họ sản xuất theo hướng rủi may. 

Do đó, lúc thị trường lên giá thì không được hưởng lợi bởi không có hàng bán, nhưng khi thị trường đi xuống thì họ gánh chịu là chính. 

Ông khẳng định, dự báo thị trường rất cần thiết và rất quan trọng. Các doanh nghiệp FDI làm rất tốt về chuỗi sản xuất, từ con giống đến thị trường. Vì thế, họ luôn có mức lợi nhuận cao.

Bên cạnh đó, ông cũng nêu nghịch lý, ở Đồng Nai hiện có 1,7 triệu gia cầm nhưng lại không có cơ sở giết mổ gia cầm tập trung. Sản phẩm của tỉnh phải ngược về Long An giết mổ và trở lại phục vụ người tiêu dùng Đồng Nai. Từ đó, người tiêu dùng phải sử dụng giá cao, người chăn nuôi bán giá thấp.

Ông Vũ Cường, đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, thừa nhận, tại khu vực Đông Nam Bộ tỷ lệ chăn nuôi không liên kết ở mảng thịt gia cầm chiếm 86%, ở mảng trứng gia cầm chiếm 74%. Giá trong chuỗi thịt không liên kết rẻ hơn 10%, lợi nhuận thấp hơn 10,9%. 

Giải bài toán về thị trường

Tổng lượng thịt sản xuất ở nước ta được khoảng 6,5 triệu tấn/năm, trứng gia cầm và thủy cầm đạt 17 tỷ quả/năm; phần lớn sản xuất phục vụ tiêu thụ nội địa, tỷ lệ xuất khẩu chiếm rất thấp.

Theo ông Cường, để phát triển bền vững cần tổ chức sản xuất theo chuỗi có liên kết hoặc hình thức hợp nhất. Đặc biệt, cần thay đổi tư duy trong tổ chức sản xuất, phải dựa theo nhu cầu thị trường và theo hợp đồng liên kết.

Liên kết chuỗi sản xuất để đưa vào siêu thị tiêu thụ, gia tăng xuất khẩu (Ảnh: Tâm An)

Bởi, khi thực hiện liên kết theo chuỗi, sản phẩm thịt và trứng gia cầm không chỉ đưa được vào các chuỗi cửa hàng, hệ thống siêu thị, mà còn có thể xuất khẩu. Từ đó, giải quyết vấn đề đầu ra cho người chăn nuôi. Ví như hiện nay chúng ta có chuỗi liên kết sản xuất thịt gà xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, ông cho hay.

Liên kết chuỗi là giải pháp, song ông Nguyễn Trí Công nhấn mạnh, thông qua các phần mềm, doanh nghiệp cần tăng cường sử dụng và phổ biến rộng rãi tới các chủ thể chuỗi liên kết để chủ động dự báo thị trường, chủ động sản xuất theo thị trường, đáp ứng tiêu chuẩn, tiêu chí của thị trường,...

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, khẳng định, chỉ còn hơn một tháng là đến Tết Nguyên đán, đây là thời gian vàng để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Song, cần kiểm soát chặt chẽ nguồn cung, nắm bắt kịp thời diễn biến thị trường.

Về lâu dài, cần nâng cao năng lực quản trị theo chuỗi và phối hợp chặt chẽ các cơ quan liên quan, các chủ thể để tăng chuỗi giá trị. Ngoài ra, cần nỗ lực tập trung sản xuất các sản phẩm chế biến, phát triển thị trường xuất khẩu.

Ông cũng gợi ý, phải chăm lo cho thị trường nội địa. Tới đây, cần nâng cao năng lực phân phối tại chỗ, phát huy tăng trưởng nội địa. Mỗi siêu thị chỉ cần gia tăng thu mua sẽ giúp giải bài toán về thị trường.

tin nổi bật

Những phiên chợ độc đáo, mỗi năm chỉ họp 1 lần ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có những phiên chợ độc lạ, mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp Tết đến xuân về. Tại những phiên chợ này, người bán và người mua không quan trọng đắt rẻ mà chỉ mong lấy lộc đầu năm.

Ống luồn dây điện CVL đạt giải ‘sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM 2022’

Sản phẩm ống thép luồn dây điện và nhiều sản phẩm khác của công ty Cát Vạn Lợi vừa được bình chọn là “sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM năm 2022”.

Đi chợ cúng Rằm tháng Giêng: Một mâm hoa quả giá gần 5 triệu đồng

Rất nhiều nơi đang nhận làm mâm hoa quả cúng Rằm tháng Giêng. Một số cửa hàng trái cây làm mâm hoa và quả với giá bán lên tới gần 5 triệu đồng.

'Cá tỷ USD' của Việt Nam ngóng đơn từ Trung Quốc và Mỹ

Tháng đầu tiên của năm 2023, xuất khẩu cá tra lao dốc. Con "cá tỷ USD" này của Việt Nam vẫn ngóng đơn hàng từ Trung Quốc và Mỹ khi có những tín hiệu tích cực từ hai thị trường chủ lực.

Tiêu hủy gần 24 tấn thực phẩm bốc mùi hôi thối

Lực lượng chức năng đã mở niêm phong 2 kho hàng của Công ty TNHH Thực phẩm Long Phát để đưa gần 24 tấn thực phẩm bẩn đi tiêu hủy.

Cận Rằm tháng Giêng, ngày chốt bán hết 3 tấn xôi ngũ sắc

Nhiều người quan niệm lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, nên những ngày này, xôi ngũ sắc là mặt hàng “đắt như tôm tươi”. Một chủ hàng làm đặc sản Tây Bắc dịp này bán hết 3 tấn/ngày.

Loạt thương nhân phân phối bị rút giấy phép, có lo thiếu xăng dầu?

Thương nhân phân phối xăng dầu có thể được mua từ nhiều thương nhân đầu mối. Nhưng khi gián đoạn nguồn cung xảy ra, hệ thống này không thể hiện được hết trách nhiệm trong đảm bảo hàng cho các cây xăng.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.

Bộ Công Thương đề xuất để cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn

Bộ Công Thương muốn sửa đổi quy định về quyền của đại lý kinh doanh xăng dầu theo hướng cho phép cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn, có thể giới hạn từ 2-3 nguồn.

Việc nhẹ lương cao: Dắt chó đi dạo kiếm tiền tỷ mỗi năm

Dắt chó đi dạo thu hút nhiều người muốn tìm việc làm thêm vì có thời gian theo đuổi đam mê khác. Hơn nữa, công việc này mang lại thu nhập tốt. Có người kiếm hơn 100.000 USD/năm (tương đương hơn 2,3 tỷ đồng) nhờ việc dắt chó đi dạo mỗi ngày 5 tiếng.

Shopee tung loạt ưu đãi hấp dẫn chỉ trong ngày 1/2

Shopee đón chào tháng 2 với hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn tại “Đón Chờ Siêu Sale 2.2”. Chương trình diễn ra duy nhất trong hôm nay: ngày 1/2.