Sang Singapore khởi nghiệp: Thương hiệu Việt ở đâu?

Một khi môi trường kinh doanh VN không nuôi dưỡng, khuyến khích những tư tưởng sáng tạo, doanh nhân khởi nghiệp sẽ chọn môi trường khác. 

Một khi môi trường kinh doanh Việt Nam không nuôi dưỡng, khuyến khích những tư tưởng sáng tạo, doanh nhân khởi nghiệp sẽ chọn một môi trường khác. Việc start up Việt phải sang Singapore thành lập DN là điều dễ hiểu.

Không kêu ca, phàn nàn

Khi nói về hành trình khởi nghiệp, rất ít khi start up phàn nàn về môi trường kinh doanh trong nước. Bởi theo họ, ở Việt Nam cũng có những DN từ nhỏ đi lên như FPT, Hòa Phát, Tôn Hoa sen. Họ xuất phát với nguồn lực không vượt trội nhưng bứt lên thành công ty đứng đầu trong ngành. Điều đó cho thấy môi trường vẫn vậy nhưng vẫn có DN vượt lên, có DN không thể tồn tại được.

CEO Nguyễn Minh Quý của Novaon cho rằng: “Không được đổ lỗi. Không ai ngồi nghe bạn kêu ca, phàn nàn vì khó khăn. Tôi không ủng hộ kêu ca phàn nàn. Những người thành công là tìm giải pháp”.

Ông Nguyễn Hữu Tuất, Tổng giám đốc Công ty CP mPos Việt Nam nhận định điều quan trọng nhất với một công ty là sản phẩm, thị trường, mục tiêu thế nào, không phải thủ tục thành lập. Nhiều bạn hay bảo do thủ tục nên mất nhà đầu tư nhưng không hoàn toàn như vây.

“Sản phẩm tốt, đội ngũ tốt, thị trường đem lại hiệu quả là quan trọng nhất”, ông Tuất nói.

{keywords}
Môi trường đầu tư không nuôi dưỡng, doanh nhân sẽ tìm cơ hội ở một nơi khác.

Nói về các start up Việt khai sinh DN ở Singapore thay vì Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông không giấu nổi nỗi băn khoăn: “Đứng ở góc độ quốc gia, là cơ quan quản lý, chúng tôi thấy đấy là vấn đề cần phải xem xét. Bởi vì dần dần mình không có thương hiệu Việt”.

“Chúng tôi đang xem xét lại cơ chế chính sách của mình, phải chăng các quy định pháp luật của mình có vấn đề khiến nào khiến người ta không đăng ký được ở Việt Nam mà phải sang Singapore”, ông Đặng Huy Đông nói.

Với góc độ người đang đồng hành trong nhiều chương trình khởi nghiệp quốc gia, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận: Start up Việt lập DN ở Singapore là quyền của người ta, nhưng ở góc độ cơ quan quản lý, chúng tôi thấy mình chưa làm được kỳ vọng DN.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương chia sẻ: Ở Việt Nam mọi thứ phải làm theo quy trình. Có những lĩnh vực để DN gia nhập thị trường rất khắt khe, không thể làm được.

“Môi trường ấy không nuôi dưỡng, không khuyến khích những tư tưởng sáng tạo. Khi ấy, đương nhiên họ phải sang Singapore để đăng ký thành lập DN”, TS Nguyễn Đình Cung nói.

Theo ông Cung : “Sản phẩm, dịch vụ phục vụ thị trường Việt Nam, nhưng lại áp dụng luật lệ Singapore. Đây là điều rất đáng suy nghĩ”.

Tự bơi nên khó sống

DN khởi nghiệp giống như hạt giống, thả xuống mà không có nước, không có đất tốt thì khó sống nổi. Nếu có đủ nước tưới, ánh sáng, hạt mầm ấy sẽ mọc lên và kết thành trái ngọt. Bản thân các start up Việt cũng mong muốn được Nhà nước nâng đỡ trong giai đoạn đầu chập chững vào nghiệp kinh doanh.

Phạm Quang Huy, Giám đốc Lozi Hà Nội cho rằng, việc hỗ trợ của Nhà nước là rất quan trọng. Giống như chơi trên sân nhà, khi có hỗ trợ, bản thân các start up sẽ có động lực để phát triển trong nước và ngoài nước.

{keywords}

Nếu có chính sách tốt, Việt Nam sẽ thúc đẩy được nhiều công ty có năng lực tiến ra toàn cầu.

Các DN đều tin rằng nếu có chính sách tốt, Việt Nam sẽ thúc đẩy được nhiều công ty có năng lực tiến ra toàn cầu. Tiếc rằng, đến nay start up Việt vẫn “tự bơi” là chính. Trong khi đó, nhìn ra các nước xung quanh, tiếp sức cho các doanh nhân khởi nghiệp đã trở thành chiến lược quốc gia.

Hiện nay, Bộ KHĐT đang xây dựng dự thảo cuối cùng quy định về Quỹ đầu tư mạo hiểm và các hình thức huy động vốn cho start up. Thứ trưởng Đặng Huy Đông tin rằng với quy định ấy DN khởi nghiệp VN có điều kiện tiếp cận các quỹ đầu tư mạo hiểm, không riêng gì quỹ nước ngoài mà cả trong nước.

Bộ KHĐT cũng đang chủ trì soạn thảo luật hỗ trợ DNNVV. Dự kiến sẽ trình lên Chính phủ vào tháng 7 tới và tháng 10 trình ra Quốc hội. Trong dự thảo luật có những nội dung tạo ra một môi trường phát triển cho DNNVV có tính thực tiễn. Lúc ấy, các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư thiên thần, hệ sinh thái cho khởi nghiệp sẽ là một chương trong đó.

Lãnh đạo Bộ KHĐT hứa hẹn sẽ tạo mọi điều kiện dễ dàng và thuận lợi nhất để DN có quyền tự hào về thương hiệu Việt, bởi đằng sau ấy còn là thương hiệu quốc gia.

“Khi đấy việc đăng ký ở VN sẽ không khác gì ở Singapore. DN sẽ vui vẻ đăng ký. Chúng tôi cũng biết là ở Singapore họ đăng ký rất đơn giản, không phải giải trình quá nhiều”, ông Đặng Huy Đông chia sẻ.

Lãnh đạo Bộ KHĐT kỳ vọng những thay đổi này sẽ góp phần cho một ngày nào đó trí tuệ Việt sẽ mang được thương hiệu Việt và hình ảnh Việt ra thế giới.

Dù rằng điều đó sẽ không thể đến trong ngày một, ngày hai, nhưng nếu chúng ta không bắt đầu từ bây giờ thì không bao giờ có được. Lãnh đạo Bộ KHĐT tin rằng theo thời gian các thương hiệu Việt Nam gắn với những DN khởi nghiệp thành công, với các ý tưởng đổi mới sáng tạo đặc biệt sẽ được ghi nhận. Và thương hiệu Việt có quyền tự hào rằng chúng ta đã đi ra được thế giới, có nhiều sản phẩm tầm cỡ thế giới.

“Đó là những sản phẩm giúp chúng ta bước vào hội nhập vững vàng, không thuần túy là bám vào chuỗi giá trị của các DN FDI” – ông Đông tự tin.

Những sản phẩm như thế đang bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam, nhưng đâu đó còn thiếu chính sách để họ không bị “chết yểu”.

Hà Duy

tin nổi bật

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Tỷ phú giàu nhất châu Á mất 1,5 tỷ USD trong một ngày

Tỷ phú Li Ka-shing đã mất 1,5 tỷ USD trong một ngày do cổ phiếu và đồng bảng Anh sụt giảm mạnh.

Các doanh nghiệp của bốn 'ông Bầu' đình đám làm ăn ra sao?

Các ông Võ Quốc Thắng, Đoàn Nguyên Đức, Trần Đình Long, Nguyễn Đức Thụy nổi tiếng trong giới doanh nhân bởi cái tên gắn với từ “ông Bầu”. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp của bốn ông Bầu đình đám làm ăn ra sao?

Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Do vi phạm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên bị chấm dứt dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.

CEO Hàn Quốc qua đời, con gái 18 tuổi thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Kim Jung-youn (sinh năm 2004) được thừa kế 30,78% cổ phần trong công ty Nexon, gã khổng lồ trò chơi điện tử tại xứ kim chi, sau khi cha cô qua đời ở tuổi 54.

Tài sản và số tỷ phú thế giới tiếp tục tăng

Tài sản và số lượng các tỷ phú thế giới tăng mạnh bất chấp ảnh hưởng của đại dịch và tình hình chính trị căng thẳng.

Ông chủ Facebook mất 71 tỷ USD trong năm nay

Tài sản của Mark Zuckerberg đã bốc hơi một nửa so với mức đỉnh hồi năm ngoái. Kể từ đầu năm nay, ông tụt 14 bậc trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.

Ba sếp lớn lèo lái chuỗi nhà thuốc tỷ USD

Bà Trần Tuệ Tri, ông Đoàn Văn Hiểu Em, bà Nguyễn Bạch Điệp là ba lãnh đạo đang điều hành các chuỗi nhà thuốc trong cuộc đua tỷ USD tại Việt Nam.

Tỷ phú Ấn Độ giàu nhanh, vượt cả ông chủ Amazon

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã trở thành người giàu thứ 3 thế giới trong một thời gian ngắn vào chiều qua khi giá trị tài sản ròng của ông tăng lên 150,6 tỷ USD trên bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

'Số phận' những chiếc máy bay riêng của đại gia Việt

Sau một thời gian sở hữu, các đại gia Việt đã quyết định nhượng lại máy bay riêng cho đối tác vì những lý do khác nhau.

'Bóng hồng' giúp Eximbank đón tin vui sau thập kỷ tranh chấp quyền lực

Eximbank được chấp thuận tăng vốn thêm hơn 2.400 tỷ đồng sau gần thập kỷ giậm chân tại chỗ, bị bỏ lại phía sau. Ngân hàng này đón tin vui sau nhiều năm tranh chấp quyền lực, thành quả lèo lái của một "bóng hồng".

3 đại gia Việt từng soán ngôi giàu nhất sàn chứng khoán giờ ra sao?

Từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt cách đây hơn 10 năm song trước những biến cố trên thị trường và sự bứt phá của nhiều gương mặt mới, các đại gia này không còn nằm trong Top 10.

5 gia tộc Hoàng gia giàu nhất thế giới hiện nay

Theo SCMP, không phải Châu Âu hay châu Mỹ, những quốc gia ở khu vực Trung Đông mới là nơi ở của những gia tộc Hoàng gia giàu nhất thế giới năm 2022.

Chủ tịch nghĩ lớn, cầm cố cổ phiếu cho công ty vay trăm tỷ

Chủ tịch G36 Nguyễn Đăng Giáp, chủ tịch TNH Hoàng Tuyên, Tổng giám đốc TVC Đỗ Thanh Hà, ghế nóng tại Eximbank, GPbank... là các doanh nhân nổi bật tuần.

Những siêu xe Rolls-Royce số phận long đong như chủ nhân

Ở Việt Nam, không ít đại gia sở hữu Rolls-Royce thuộc hàng hiếm, có giá hàng chục tỷ đồng. Song nhiều chiếc Rolls-Royce cũng chịu số phận long đong khi chủ nhân gặp vận hạn.