Sáp nhập xã, huyện: Tách hân hoan, nhập lại mấy người đồng ý

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng việc chia tách các đơn vị hành chính dễ hơn, ai cũng hân hoan, nhưng sáp nhập thì mấy ai đồng ý.

 - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng việc chia tách các đơn vị hành chính dễ hơn, ai cũng hân hoan, nhưng sáp nhập thì mấy ai đồng ý.

Bộ Nội vụ tổ chức hội thảo góp ý kiến xây dựng đề án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã từ nay đến năm 2021 ngày 10/7.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng, sự biến động, chia tách, hợp nhất các đơn vị hành chính dù cấp tỉnh, cấp huyện hay cấp xã trong từng giai đoạn đều nhằm mục đích nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của chính quyền, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, việc chia nhỏ đơn vị hành chính các cấp đã dẫn đến sự phân tán nguồn lực, chia nhỏ tiềm năng của địa phương, bộ máy thêm cồng kềnh, tăng biên chế… Những điều này làm tăng gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn. Ảnh: T.Hằng

Nhắc đến con số 259 huyện, 1.505 xã chưa đạt 50% tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số cần được sắp xếp, Thứ trưởng cho rằng việc này có tác động đến hoạt động quản lý nhà nước trên địa bàn, đến sản xuất kinh doanh của người dân và tư tưởng đội ngũ cán bộ công chức ở những nơi sáp nhập.

Đây là một việc rất khó và phức tạp, nếu thực hiện đúng lộ trình và quy định mà Nghị quyết TƯ 6 đề ra thì số lượng đơn vị hành chính cấp xã và cấp huyện cần sắp xếp rất lớn.

“Có ý kiến cho rằng từ nay đến 2021 chỉ sắp xếp các đơn vị không đạt 50% cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và dân số. Theo đó có 16 đơn vị hành chính cấp huyện và 637 đơn vị cấp xã”, Thứ trưởng Tuấn nói.

Ông cũng nêu 1 câu chuyện nan giải cần giải quyết trong đề án là bố trí sắp xếp, giải quyết chế độ chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức. 

Nhiều tỉnh, thành kêu khó

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Hữu Thắng đặt câu hỏi: “Chỉ dựa vào 2 tiêu chí diện tích và dân số liệu có ổn?”. Ông Thắng dẫn chứng, quận Hoàn Kiếm quá nhỏ, chỉ 5km2, nhưng đơn vị hành chính quận Hoàn Kiếm là truyền thống, là bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến.

Ông lưu ý: “Máy móc là nguy hiểm”.

Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Chí Đoàn cũng đồng tình cần nghiên cứu sâu vào các yếu tố cấu thành đơn vị hành chính, đặc biệt là yếu tố phong tục tập quán, xem xét trong mối liên hệ hài hòa với tiêu chuẩn về diện tích và dân số.

“Những tiêu chí về diện tích và dân số trong nghị quyết của UB Thường vụ QH là khá cao. Hà Nội có 30 quận, huyện, thị xã; 584 xã, phường, thị trấn thì hầu hết không đạt tiêu chí về diện tích. Lớn nhất là Ba Vì - huyện trung du miền núi cũng chỉ có hơn 200km2, không thể đạt đến con số 450km2 theo quy định của nghị quyết”, ông phân tích.

Theo ông Đoàn, hầu hết các phường ở nội đô, 4 quận trung tâm hình thành từ ngàn năm nay nhưng cũng không có phường nào diện tích 5,5km2. Cả quận Hoàn Kiếm diện tích chỉ 5,5km2, dân số gần 20 vạn người. Lớn như quận Đống Đa có 9km2, dân số 40 vạn người. Có những phường như Phúc Tân diện tích 0,76km2 nhưng hơn 20 nghìn dân. Mai Động 0,8km2 nhưng dân số 46 nghìn người…

Ông Vũ Bá Rồng, Phó GĐ Sở Nội vụ Bắc Ninh nhìn nhận đây là nội dung vô cùng khó. Bắc Ninh có 8 đơn vị hành chính cấp huyện, nếu xét theo tiêu chuẩn thì 100% không đủ tiêu chí về diện tích tự nhiên. Tương tự, 100% đơn vị ở cấp xã cũng không đủ điều kiện tiêu chí về diện tích.

Theo ông, yếu tố tồn tại của các đơn vị hành chính cấp huyện, xã gần như mang yếu tố lịch sử, thậm chí trước cả thời Pháp thuộc... Vì vậy sắp xếp hết sẽ dẫn tới sự xáo trộn rất lớn của các tỉnh, các địa phương.

“Không biết chúng ta có làm được không và có cần thiết không, Nếu sắp xếp chỉ vì giảm được một số đầu mối và một số cán bộ nhưng so với hiệu quả quản lý, sự bảo đảm tính ổn định và phát triển lâu bền thì phải tính toán”, ông Rồng băn khoăn.

Không sáp nhập cơ học, máy móc

Đại diện Nghệ An cho biết, tỉnh có 480 xã, phường, trong đó chưa đủ tiêu chuẩn cả 2 tiêu chí có 46 xã, 302 xã không đạt 50% diện tích hoặc dân số, còn lại là số xã đạt trên 50% cả 2 tiêu chí.

“Như vậy số lượng sáp nhập rất nhiều và không phải nhập 2 xã lại với nhau mà theo chúng tôi tính toán, phải nhập 5 xã lại mới đủ diện tích quy định”, vị này dẫn chứng.

Về đơn vị hành chính cấp huyện có 21 huyện, TP nhưng đạt chuẩn cả 2 tiêu chí trên 50% chỉ có 3, còn lại không đạt và phải sáp nhập.

Ông cũng băn khoăn có những huyện, xã diện tích rất rộng nhưng dân ít hoặc có những nơi dân đông nhưng diện tích nhỏ thì sắp xếp như thế nào.

Ông cũng lo lắng khi sắp xếp thành các huyện, xã mới thì cho phép lượng biên chế công chức, viên chức cao hơn quy định nhưng phải có giải pháp để tinh giản biên chế 20% theo lộ trình.

Nhưng nhập 2 huyện làm 1 thì dôi dư ít nhất 70-80 người, mà chỉ tinh giản 20% thì chỉ giải quyết 1/3 số biên chế dôi dư. Nếu nhập 3 xã làm 1 thì thừa cán bộ của 2 xã gần 50 người phải xử lý thế nào - ông đặt vấn đề.

Vì vậy, đại diện tỉnh Nghệ An cho rằng, đi cùng với việc sắp xếp này, phải có khoản kinh phí lớn để giải quyết chế độ chính sách. Còn nếu nhập cơ học, dồn cán bộ về 1 cục, sắp xếp thế nào sẽ rất khó.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định: “Trong đề án nói đến yếu tố đặc thù và không sáp nhập cơ học, máy móc”.

Nhắc đến tổng số đơn vị hành chính cấp huyện qua 30 năm đã tăng 282 đơn vị và cấp xã tăng 1.505 đơn vị, Thứ trưởng Nội vụ nhấn mạnh: “Con số khủng khiếp”.

Điều đó dẫn đến bộ máy cồng kềnh, biên chế tăng, gánh nặng ngân sách ngày một tăng, mỗi lần cải cách lương không có kinh phí, cán bộ, công chức không ai sống bằng lương, ai cũng kêu lương thấp.

“Chia tách dễ hơn, ai cũng hân hoan, nhưng sáp nhập lại thì mấy ai đồng ý”, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn chốt lại: “Việc sắp xếp lại đơn vị hành chính cần phải tính toán kỹ để khi triển khai đảm bảo tính khả thi”.

259 huyện, 6.191 xã  trong cả nước có thể sáp nhập

259 huyện, 6.191 xã  trong cả nước có thể sáp nhập

Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ cho biết, có 259 huyện, 6.191 xã chưa đạt 50% tiêu chuẩn, cần sắp xếp.

Sáp nhập sở: 2 người 1 ghế giám đốc xử lý thế nào?

Sáp nhập sở: 2 người 1 ghế giám đốc xử lý thế nào?

Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương Phạm Văn Tỏ ủng hộ việc thi tuyển cạnh tranh chức danh giám đốc sở khi sáp nhập 2 thành 1. 

Thứ trưởng Nội vụ: Sáp nhập sở không phải cộng cơ học

Thứ trưởng Nội vụ: Sáp nhập sở không phải cộng cơ học

Thứ trưởng Nội vụ Triệu Văn Cường khẳng định: Việc hợp nhất, sáp nhập sở phải dựa trên chức năng nhiệm vụ tương đồng chứ không cộng cơ học.

Sáp nhập, giảm bớt các sở thế nào?

Sáp nhập, giảm bớt các sở thế nào?

Dự thảo đã bám sát Nghị quyết TƯ, có sự giảm bớt số lượng các sở, tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần làm rõ thêm.

Những sở nào sẽ được hợp nhất, sáp nhập?

Những sở nào sẽ được hợp nhất, sáp nhập?

Bộ Nội vụ đề xuất hợp nhất, sáp nhập 17 sở, ngành; giảm tối thiểu 46 - 88 sở, ngành trong cả nước.

Thu Hằng

tin nổi bật

Theo dõi chặt chẽ quá trình tố tụng, điều tra vụ 2 nghệ sĩ Việt ở Tây Ban Nha

Chiều 11/8, trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhận được câu hỏi từ phóng viên về việc xác thực thông tin Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha và các biện pháp bảo hộ công dân.

Thủ tướng yêu cầu không 'lòng vòng', sách nhiễu doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan nhà nước không gây khó khăn mà tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; chống tham nhũng, tiêu cực; không "lòng vòng", sách nhiễu doanh nghiệp, kể cả tham nhũng vặt.

Phần Lan quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội cho biết, nước này quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Cà Mau

Sáng 11/8, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác Bộ Công an đã đến dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 tại xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

19 hành vi tiêu cực: Tổ chức tiệc đình đám chỉ là cái cớ để vụ lợi

Theo GS. TSKH Phan Xuân Sơn - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, khi những hành vi tiêu cực đã được đặt tên, lượng hóa, các cơ quan, tổ chức có thể kết luận dễ dàng, việc tổ chức tiệc linh đình cũng chỉ là cái cớ để vụ lợi.

Nếu khai thác tốt Việt Nam sẽ là 'tay chơi' trên bản đồ năng lượng thế giới

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định trong năng lượng tái tạo, nếu khai thác tốt thì Việt Nam sẽ là “tay chơi” trên bản đồ năng lượng toàn cầu trong tương lai.

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường làm Phó Giám đốc Công an Cà Mau

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường, Trưởng Công an huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) được điều động bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

'Phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự'

Theo Đại tướng Tô Lâm, phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự. Khi người dân vay tín dụng đen nếu không thanh toán sẽ bị các đối tượng cướp nhà, tài sản thế chấp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều phiền toái

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, thời gian vừa qua cách ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều vấn đề phiền toái, không đẹp, phản văn hóa.

Thủ tướng chủ trì hội nghị thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông chiến lược

Sáng 10/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, chủ trì hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo với 33 địa phương.

Đại biểu hỏi Bộ trưởng suy nghĩ về việc học sinh giỏi trượt tốt nghiệp vì ngủ quên

Cho rằng nhiều vụ việc xảy ra đều nói đúng quy trình nhưng lại có hậu quả như chuyện học sinh giỏi ngủ quên trong kỳ thi vừa qua và bị trượt tốt nghiệp, Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng VH-TT&DL cho biết suy nghĩ về vấn đề này.

Bộ trưởng Công an: Không ai buộc người dân dùng hộ khẩu vào việc khác, đây là bệnh giấy tờ

Bộ trưởng Công an khẳng định: Không vì hộ khẩu mà các cháu không được đến trường; không ai bắt buộc người dân phải sử dụng hộ khẩu vào việc khác, đây là bệnh giấy tờ.

Bộ trưởng Công an ủng hộ cá cược hợp pháp để tránh cá cược ‘chui’ trên mạng

Bộ trưởng Tô Lâm nêu quan điểm đã có nghị định của Chính phủ về cá cược là phải thực hiện và 'chúng tôi ủng hộ" cần thực hiện để giảm những việc cá cược bất hợp pháp trên mạng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Lên mạng xã hội phải định danh để phát ngôn có trách nhiệm hơn

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chia lửa cùng Bộ trưởng Công an trả lời 4 vấn đề, trong đó nhấn mạnh việc lên mạng xã hội không phải là vô danh, phải định danh để các phát ngôn có trách nhiệm hơn.

Bộ Công an đang điều tra vụ bán 30 triệu dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Công an khẳng định, hộ chiếu mẫu mới đúng theo quy định của luật và phù hợp với thông lệ quốc tế và "Bộ Công an là cơ quan chủ trì xin nhận trách nhiệm" về việc một số nước không công nhận hộ chiếu mới.