Sắp truy thu thuế YouTuber

Tổng cục Thuế khẳng định cá nhân có hoạt động kinh doanh dù trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số như YouTube, Google... đều phải kê khai và đóng thuế.

Sau hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế - hải quan năm 2020 được tổ chức tại TP Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ngày 27-11 phối hợp Bộ Tài chính tiếp tục tổ chức hội nghị tương tự tại TP HCM để lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp (DN) phía Nam.

Tăng thuế xe công nghệ 2 bánh?

Tại hội nghị, đại diện Công ty TNHH Thương mại Công nghệ GoViet nêu ý kiến chung quanh việc thu thuế đối với loại hình xe công nghệ. Theo vị đại diện này, Luật Giao thông đường bộ không quy định dịch vụ xe công nghệ 2 bánh là dịch vụ kinh doanh vận tải, do vậy công ty này là DN công nghệ. Với vai trò là nền tảng công nghệ kết nối người dùng với người cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, hiện nay, GoViet chỉ đóng thuế GTGT 10% trên phần doanh thu được chia sẻ, còn đối tác (tài xế) nộp trực tiếp 3% trên phần thu nhập của họ. Trong khi đó, Nghị định 126 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế (có hiệu lực từ ngày 5-12-2020) lại yêu cầu các tổ chức có trách nhiệm khai báo thuế GTGT trên toàn bộ doanh thu. Đại diện GoViet đề nghị Tổng cục Thuế giải thích rõ điều này.

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, giải thích theo quy định tại Nghị định 126, trong trường hợp này, trách nhiệm kê khai và nộp thuế thuộc về DN. Theo đó, DN phải kê khai thuế GTGT 10% trên tổng doanh thu và sẽ được khấu trừ đầu vào. Còn người lái xe 2 bánh chỉ phải chịu thuế thu nhập cá nhân 1,5% trên phần thu nhập được hưởng, trong trường hợp thu nhập chịu thuế trong năm từ 100 triệu đồng trở lên.

{keywords}
Theo quy định mới, các công ty hoạt động kinh doanh vận tải có điều kiện phải đóng thuế GTGT 10% trên tổng doanh thu chứ không phải 10% trên phần doanh thu được chia sẻ

Chưa hài lòng với phần trả lời của lãnh đạo Tổng cục Thuế, bên lề hội nghị, đại diện GoViet tiếp tục truy vấn cơ quan chức năng: "Rõ ràng Nghị định 126 hơi ngược so với Luật Thuế GTGT và một số nghị định, thông tư khác về hướng dẫn thuế. Chúng tôi hiểu rõ hình thức kinh doanh xe công nghệ 4 bánh đã được quy định là kinh doanh dịch vụ vận tải. Còn xe công nghệ 2 bánh chưa được quy định là kinh doanh dịch vụ vận tải, tức vẫn là loại hình hợp tác kinh doanh. Như vậy, DN chỉ chịu 10% thuế GTGT trên phần doanh thu chia sẻ, còn tài xế phải chịu 3% trên thu nhập của họ".

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh một lần nữa nhấn mạnh trách nhiệm kê khai thuế GTGT thuộc về DN, bởi xét cho cùng, thuế GTGT là loại thuế tiêu dùng, đánh vào khách hàng chứ không phải đánh vào tài xế. Trong trường hợp có sự xuất hiện của DN thì DN phải chịu mức thuế 10% trên tổng doanh thu và được khấu trừ đầu vào để bảo đảm công bằng. "Hướng dẫn thuế theo quy định mới có sự kết hợp quy định giữa Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải. Đây là hoạt động kinh doanh vận tải có điều kiện. Nếu DN còn thắc mắc, có thể gửi câu hỏi tới cả 2 bộ liên quan để nhận được hướng dẫn cụ thể" - ông Minh chốt lại.

Kiểm soát chặt hơn thương mại điện tử

Một trong những quy định mới khiến không ít người thuộc đối tượng nộp thuế, nhất là YouTuber (người sản xuất nội dung trên kênh YouTube), người bán hàng online, người làm nghề tự do… bày tỏ lo lắng trước việc Nghị định 126 quy định ngân hàng thương mại có nghĩa vụ cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế. Theo đó, các cá nhân có thu nhập từ hoạt động trên các nền tảng xuyên biên giới sẽ bị truy thu phần thuế bị bỏ lọt lâu nay.

Chia sẻ với phóng viên, một YouTuber cho biết hầu hết người sản xuất nội dung trên kênh YouTube nhận tiền qua dịch vụ Western Union (dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế, có trụ sở chính tại Mỹ). Gần đây, đa phần YouTuber đều đã đóng thuế vì sợ bị truy thu sau này. Ngoài ra, vẫn có trường hợp những người có hoạt động trên nền tảng số xuyên biên giới nhận tiền thông qua công ty trung gian và các công ty này "ăn chia" phần trăm hỗ trợ theo thỏa thuận dựa trên doanh thu. Trong tình huống đó, thuế thu nhập do công ty trung gian kê khai.

Trước thực tế nguồn thu nhập thông qua nền tảng xuyên biên giới hiện khá lớn, trả lời câu hỏi của phóng viên bên lề hội nghị về việc quy định ngân hàng thương mại có cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế liệu có phải để hỗ trợ hoạt động rà soát, truy thu thuế, ông Đặng Ngọc Minh khẳng định: "Đó chính là mục tiêu mà ngành thuế đang hướng tới". Theo ông, luật pháp đã quy định rõ cá nhân có hoạt động kinh doanh dù trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số như YouTube, Google… hay kinh doanh truyền thống đều phải đăng ký và kê khai thuế. Do đó, mọi thu nhập đều cần được rà soát và thu thuế đúng quy định để bảo đảm công bằng.

Liên quan đến việc bảo mật khi cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế, ông Đặng Ngọc Minh thông tin thêm cơ quan thuế có trách nhiệm bảo mật rất lớn về tất cả nội dung thông tin của từng cá nhân, DN, bao gồm cả doanh thu, số thuế, thông tin riêng… chứ không riêng tài khoản ngân hàng. Mặt khác, việc yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng là phù hợp với thông lệ quốc tế. "Ngân hàng không thể viện dẫn lý do bảo mật của khách hàng để né tránh trách nhiệm cung cấp thông tin cho ngành thuế bởi ngành thuế lấy thông tin để theo dõi công dân, DN thực hiện đúng nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước. Trước đây, các ngân hàng tại Thụy Sĩ bảo mật tuyệt đối đến 100% nhưng hiện nay đã không còn quy định này nữa" - ông Minh nói thêm.

Tiếp tục hỗ trợ giãn, giảm thuế

Cũng tại hội nghị, ông Chung Thành Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Đồng Hưng, đặt câu hỏi: "Bộ Tài chính có giải pháp nào hỗ trợ DN trong năm 2021 khi tình hình kinh tế còn khó khăn?". Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), trả lời trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ, Quốc hội để đưa ra một loạt giải pháp hỗ trợ DN, người dân. Trong năm 2021, bộ sẽ tiếp tục bám sát tình hình thực tế, nghiên cứu để tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, nghiên cứu hướng mở rộng đối tượng gia hạn thuế. Với những ngành tiếp tục chịu ảnh hưởng sau dịch, Bộ Tài chính sẽ tham mưu Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường, cắt giảm các khoản phí khác để giảm chi phí đầu vào, tiếp tục đề xuất giảm thuế thu nhập DN...

(Theo Người Lao Động)

tin nổi bật

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực đầu năm mới

Thị trường tài chính thế giới ghi nhận những tín hiệu tích cực đầu năm mới sau khi nền kinh tế Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt nhanh chóng và Fed có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ sau một năm siết chặt.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.

Giá vàng hôm nay 25/1: Vàng tăng vọt trở lại, lên đỉnh 9 tháng

Giá vàng hôm nay 25/1 trên thị trường thế giới tăng trở lại lên quanh đỉnh 9 tháng trong bối cảnh đồng USD vẫn đang trên đà suy yếu và giới đầu tư đánh cược vào khả năng Fed đảo chiều chính sách tiền tệ.

Giá vàng hôm nay 24/1: Vàng tiếp tục tăng lên đỉnh cao

Giá vàng thế giới tăng cao ngóng quyết định quan trọng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2023.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ bán ra 5,21 tấn

Giá vàng thế giới tăng 5% từ đầu năm tới nay nhưng “cá mập” - SPDR Gold Shares giảm nhu cầu nắm giữ, bán ròng 5,21 tấn.

Tỷ phú Trần Đình Long bứt phá, ngành thép đón tín hiệu tích cực đầu năm 2023

Tỷ phú Trần Đình Long ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới. Dòng vốn ngoại quay đầu dồn dập đổ vào cổ phiếu Hòa Phát. Đây là tín hiệu tích cực đầu năm mới cho ngành thép, sau giai đoạn “mây mù che phủ”.

Thời đi chợ không cần tiền mặt

Sáng 28 tháng Chạp, sau khi chọn được nải chuối đẹp giá 80.000 đồng, chị Vân lấy điện thoại quét QR treo ngay trên cành đào để thanh toán. Cứ như vậy, chị sắm đủ đồ thờ và thực phẩm dùng cho cả dịp Tết mà không cần tiền mặt.

Thị trường vàng năm Quý Mão: Triển vọng sôi động và tươi sáng

Thị trường vàng trong năm mới Quý Mão được dự báo sẽ sôi động hơn, tươi sáng hơn khi Trung Quốc mở cửa sau 3 năm chống Covid và Mỹ có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ, hạ lãi suất và qua đó khiến đồng USD giảm.

Giá vàng hôm nay 23/1: Cảnh báo nhiều rủi ro

Giá vàng thế giới tiếp tục được dự báo tăng mạnh, nhưng các nhà phân tích cảnh báo, thị trường vàng đang ẩn chứa nhiều rủi ro.

Giá vàng tăng, một năm lời ngay 5,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh, người giữ vàng lời 5,4 triệu đồng/lượng nếu mua từ trước Tết năm ngoái tới nay.

Chợ 4.0 lan toả mọi vùng quê

Đi chợ thời công nghệ số, mua hàng không cần tiền mặt đang phát triển mạnh mẽ từ thành phố tới các vùng nông thôn.

Giá vàng hôm nay 22/1: Triển vọng sáng của vàng

Giá vàng thế giới có sự khởi đầu năm 2023 ấn tượng với mức tăng 5%. Giá vàng trong nước tiến gần tới mức 68 triệu đồng/lượng.