Sẽ điều tra làm rõ trách nhiệm của ông Phí Thái Bình

Liên quan vụ vỡ đường ống nước sông Đà, cùng với đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ án, CQĐT cho biết sẽ tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của ông Phí Thái Bình cùng một số cán bộ lãnh đạo Tổng Cty này.

Liên quan vụ vỡ đường ống nước sông Đà, cùng với đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ án, CQĐT cho biết sẽ tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của ông Phí Thái Bình (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Vinaconex) cùng một số cán bộ lãnh đạo Tổng Cty này.

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an tống đạt kết luận điều tra, đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Cty Vinaconex. Hành vi của các bị can này liên quan tới việc đường ống cấp nước sông Đà bị vỡ liên tục 16 lần (2 lần gần đây nhất sự cố có quy mô nhỏ) trong những năm qua, gây ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn hộ dân và làm tiêu tốn nhiều tiền của để sửa chữa, khắc phục.

Tự ý thay đổi chất liệu ống

Theo kết quả điều tra, năm 2002, ông Nguyễn Văn Tuân - Tổng giám đốc Vinaconex ký Tờ trình báo cáo Thủ tướng xin phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi “Dự án cấp nước sông Đà - Hà Nội” với nội dung: Tổng Cty Vinaconex là Chủ đầu tư dự án cấp nước chuỗi đô thị Hoà Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông với công suất 600 nghìn m3/ngày đêm; đường ống truyền tải nước sạch được làm bằng vật liệu bê tông cốt thép và ống gang dẻo có đường kính từ 600mm - 1.500mm…

Sau khi tổng hợp, xem xét ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng đã ký văn bản thông qua báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án và yêu cầu Vinaconex hoàn chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi trình Thủ tướng xem xét quyết định đầu tư. Trong năm 2003, Vinaconex và Bộ Xây dựng 2 lần báo cáo Thủ tướng về các nội dung liên quan đến báo cáo khả thi dự án, trong đó đề nghị cho dùng vật liệu truyền tải nước sạch là ống gang dẻo. Sau đó, Thủ tướng cho phép Tổng Cty Vinaconex giao HĐQT tổ chức phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi theo thẩm quyền.

{keywords} 

Tuy nhiên, ngày 15/4/2004, HĐQT Vinaconex đã ban hành Quyết định phê duyệt Báo cáo điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, trong đó thay đổi ống truyền tải nước sạch từ gang dẻo sang ống sợi composite cốt sợi thuỷ tinh. Một tuần sau, HĐQT Vinaconex tiếp tục phê duyệt kế hoạch đấu thầu, phân chia các hạng mục, gói thầu, lựa chọn nhà thầu cho dự án.

Còn 5 cựu lãnh đạo Vinaconex liên quan

Ngoài việc xác định hành vi phạm tội của từng bị can trong vụ án, kết luận điều tra còn chỉ rõ trách nhiệm của các thành viên HĐQT Tổng Cty Vinaconex trong việc này. Cụ thể, CQĐT xác định, HĐQT Tổng Cty Vinaconex (thời điểm 2004), gồm ông Phí Thái Bình, Chủ tịch và các ủy viên Nguyễn Văn Tuân - Tổng giám đốc, Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chầm, khi thực hiện vai trò, nhiệm vụ của chủ đầu tư dự án cấp nước sông Đà - Hà Nội đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình, dẫn đến quyết định cho thay đổi vật liệu tuyến ống, đưa vào dự án đầu tư loại vật liệu composite cốt sợi thuỷ tinh khi chưa thẩm định hiệu quả sử dụng.

Cùng với đó, việc lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực và kinh nghiệm để cung cấp sản phẩm composite cho dự án, sản phẩm cung cấp không đảm bảo chất lượng nên công trình liên tục bị vỡ khi vận hành khai thác, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Từ năm 2012 đến tháng 9/2015, hệ thống đường ống này đã bị vỡ 14 lần.

Theo kết luận điều tra, có căn cứ xác định việc làm của các thành viên HĐQT Tổng Cty Vinaconex đã vi phạm các quy định về quy chế đấu thầu của Chính phủ, Luật Xây dựng năm 2003, có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, cần phải được điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, hiện ông Nguyễn Văn Tuân, nguyên Tổng giám đốc, ủy viên HĐQT Vinaconex - người chịu trách nhiệm chính trong vụ án đang cấp cứu, mổ điều trị ung thư tại nước ngoài, sức khỏe yếu nên chưa có điều kiện điều tra làm rõ.

Những người khác như ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT; Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chầm, nguyên ủy viên HĐQT đều có hành vi không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình khi quyết định cho thay đổi vật liệu và lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, do thời hạn điều tra vụ án đã hết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với Viện KSND Tối cao điều tra làm rõ và đề nghị xử lý sau.

Từ năm 2012 đến tháng 9/2015, hệ thống đường ống này đã bị vỡ 14 lần. Việc tuyến ống liên tục bị vỡ buộc đơn vị khai thác dự án phải dừng cấp nước sinh hoạt cho 177.000 hộ tiêu thụ trong thời gian dài (343 giờ), với lượng nước ngừng cấp là hơn 1,5 triệu m3, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của một bộ phận lớn người dân Hà Nội và các vùng lân cận. Ngoài ra, việc tuyến ống không đảm bảo chất lượng buộc doanh nghiệp khai thác dự án phải đầu tư thêm số tiền lớn hơn 1.000 tỷ đồng để khẩn cấp xây dựng thêm tuyến ống mới nhằm khắc phục, thay thế. Qua 14 lần vỡ ống, có 18 cây ống cốt sợi thủy tinh bị phá hủy, doanh nghiệp đã phải tiêu tốn hơn 13 tỷ đồng để khắc phục, sửa chữa.

(Theo Tiền Phong)

tin nổi bật

Cận Rằm tháng Giêng, ngày chốt bán hết 3 tấn xôi ngũ sắc

Nhiều người quan niệm lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, nên những ngày này, xôi ngũ sắc là mặt hàng “đắt như tôm tươi”. Một chủ hàng làm đặc sản Tây Bắc dịp này bán hết 3 tấn/ngày.

Loạt thương nhân phân phối bị rút giấy phép, có lo thiếu xăng dầu?

Thương nhân phân phối xăng dầu có thể được mua từ nhiều thương nhân đầu mối. Nhưng khi gián đoạn nguồn cung xảy ra, hệ thống này không thể hiện được hết trách nhiệm trong đảm bảo hàng cho các cây xăng.

Chênh lệch bất ngờ lãi suất tiết kiệm của nhóm ông lớn ngân hàng

Lãi suất tiền gửi tại nhóm 4 ngân hàng big 4 gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank vốn dĩ thấp hơn so với mặt bằng chung, nhưng bất ngờ là hiện đang có sự chênh lệch đáng kể giữa 4 nhà băng này.

Thành Công, Savico bội thu năm 2022 nhờ bán xe, VinFast chờ bùng nổ

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô bội thu trong năm 2022, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đạt kỷ lục. Tuy nhiên, khó khăn bắt đầu xuất hiện từ quý IV khi tín dụng thắt chặt và lãi suất tăng nhanh.

VietJet của tỷ phú Phương Thảo lần đầu báo lỗ, Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết

Vietnam Airlines và VietJet gặp khó khăn lớn trong năm 2022 do gánh nặng tài chính đè nặng với lãi suất cao và tỷ giá có lúc tăng vọt. Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết trong khi VietJet của nữ tỷ phú Phương Thảo không thoát lỗ.

Bất chấp khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn gia nhập 'câu lạc bộ' lãi nghìn tỷ

Bất chấp một năm 2022 kinh tế khó khăn, một số doanh nghiệp vẫn đạt mức doanh thu và lợi nhuận từ hàng nghìn tỷ đồng đến cả chục nghìn tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

Giá vàng hôm nay 3/2: Tăng mạnh sau điều chỉnh lãi suất

Giá vàng thế giới tăng trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất.

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Chiến lược hướng đến người tiêu dùng của Masan

Năm 2022, với chiến lược mở rộng độ phủ cả kênh offline và online, đẩy mạnh kết nối với khách hàng, Masan đang đặt nền móng vững chắc để bứt phá năm 2023.

Ưu đãi Trade Booming của BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chương trình Trade Booming 2023 của BIDV mang tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố, thương hiệu Viettel có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.