Sẽ đưa các chỉ tiêu việc làm phi chính thức vào ASI-CT

Nhóm WGDSA của các nước thành viên đi đến thống nhất sẽ đưa các chỉ tiêu việc làm phi chính thức vào ASI-CT. Kết quả thảo luận sẽ được ASEANstats gửi tới Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN về việc làm phi chính thức (SLOM), ACSS và Nhóm SCPC.

Hôm 01/10, Cơ quan Thống kê ASEAN (ASEANstats) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến về việc làm phi chính thức để lấy ý kiến của Nhóm Công tác Phổ biến, chia sẻ, phân tích và truyền thông Thống kê (WGDSA) đối với việc đưa chỉ tiêu này vào biểu mẫu thống nhất các chỉ tiêu thống kê ASEAN (ASI-CT). 

Các đại biểu đã cùng thảo luận về: (1) Các chỉ tiêu ưu tiên về việc làm phi chính thức để đưa vào ASI-CT; (2) Cơ quan Thống kê ASEAN công bố số liệu việc làm phi chính thức ở cấp vùng. Việc công bố số liệu này phải tuân thủ Chính sách và Nguyên tắc về chia sẻ, bảo mật và phổ biến dữ liệu đã được Hệ thống Thống kê cộng đồng các nước ASEAN (ACSS) phê duyệt năm 2013; (3) Cơ sở dữ liệu về việc làm phi chính thức được cập nhật khi có dữ liệu mới của các nước thành viên; (4) Nhóm WGDSA phối hợp với các bộ phận liên quan của các nước thành viên để cung cấp số liệu việc làm phi chính thức trong ASI-CT. Trên cơ sở dữ liệu việc làm phi chính thức, Bộ phận thư ký Thống kê ASEAN là đầu mối cập nhật cơ sở dữ liệu cấp vùng, đồng thời công bố bản tin của dữ liệu này theo chu kỳ 2 năm hoặc Báo cáo chính thức theo chu kỳ 5 năm.

{keywords}
Cơ quan Thống kê ASEAN (ASEANstats) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến về việc làm phi chính thức để lấy ý kiến của Nhóm Công tác Phổ biến, chia sẻ, phân tích và truyền thông Thống kê (WGDSA) đối với việc đưa chỉ tiêu này vào ASI-CT. 

Kết thúc Hội thảo, Nhóm WGDSA của các nước thành viên đi đến thống nhất sẽ đưa các chỉ tiêu việc làm phi chính thức vào ASI-CT. Kết quả thảo luận sẽ được ASEANstats gửi tới Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN về việc làm phi chính thức (SLOM), ACSS và Nhóm SCPC.

Được biết nghiên cứu khu vực về “Thống kê việc làm phi chính thức để hỗ trợ thúc đẩy việc làm bền vững ở ASEAN” là một trong những hoạt động của Kế hoạch hành động khu vực đề cập tại Tuyên bố Viêng Chăn về chuyển đổi từ việc làm phi chính thức sang việc làm chính thức tiến tới thúc đẩy việc làm chính thức trong ASEAN.

Phó Tổng thư ký ASEAN về các vấn đề Cộng đồng và Doanh nghiệp Michael Tene từng chia sẻ về vai trò của thống kê việc làm phi chính thức đối với việc phát triển các chính sách dựa trên thực tiễn khu vực. 

"Việc thành lập cơ sở dữ liệu việc làm phi chính thức của ASEAN sẽ hỗ trợ các quốc gia thành viên giải quyết các thách thức của việc làm phi chính thức và đảm bảo công việc bền vững cho tất cả mọi người", ông Michael Tene nhấn mạnh.

Tuấn Anh

 

tin nổi bật

Vùng đồng bào DTTS Lạng Sơn thoát nghèo nhờ các chính sách an sinh, hỗ trợ

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước bằng các chương trình, dự án hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xây dựng công trình hạ tầng nông thôn, đời sống của nhân dân và bộ mặt nông thôn ở vùng cao của tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều khởi sắc.

“Bà Rịa – Vũng Tàu với biển đảo quê hương năm 2022”

Ngày 3/12, tại Nhà truyền thống số 1 Bacu, TP. Vũng Tàu đã diễn ra hoạt động triển lãm ảnh với chủ đề “Bà Rịa – Vũng Tàu với biển đảo quê hương năm 2022”. Triển lãm do Sở TN-MT tổ chức.

Lạng Sơn: Năm 2022 có 2 xã, 14 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn

Đồng bào DTTS đoàn kết tương trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển, khối đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được phát huy, củng cố vững chắc. Hết năm 2022, đã có 02 xã, 14 thôn ra khỏi khu vực đặc biệt khó khăn.

Ấn tượng sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tiêu thụ hàng hoá ở vùng đồng bào DTTS và MN đã khởi sắc

Sự kết hợp giữa giữa nông nghiệp và du lịch, đặc biệt ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gần đây đang có sự gắn kết khá rõ rệt, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của bà con trong vùng.

Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Lạng Sơn chú trọng giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng DTTS

Lạng Sơn đã phê duyệt mô hình điểm thực hiện “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2025” tại xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Tuyên Quang: Xây dựng điểm bán hàng tại những vùng phát triển du lịch

Cùng với việc phát triển du lịch - văn hóa, việc tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh Tuyên Quang đã có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Giao lưu hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng NTM

Bộ VHTTDL vừa ban hành quyết định về việc tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bình Phước: Khuyến công góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Hoạt động khuyến công Bình Phước đã không ngừng hỗ trợ, khuyến khích, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

Chương trình phát triển KTXH vùng đồng DTTS: Lạng Sơn ước đạt 62% kế hoạch giải ngân

Các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng DTTS và miền núi đang được tổ chức triển khai thực hiện khá đồng bộ trên toàn tỉnh; kết quả giải ngân đến hết năm 2022 ước đạt khoảng 62% kế hoạch vốn giao.

Phân bổ gạo cho học sinh ở xã đặc biệt khó khăn của Bình Phước

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định phân bổ gạo hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn trong học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.