Sẽ đưa các chỉ tiêu việc làm phi chính thức vào ASI-CT

Nhóm WGDSA của các nước thành viên đi đến thống nhất sẽ đưa các chỉ tiêu việc làm phi chính thức vào ASI-CT. Kết quả thảo luận sẽ được ASEANstats gửi tới Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN về việc làm phi chính thức (SLOM), ACSS và Nhóm SCPC.

Hôm 01/10, Cơ quan Thống kê ASEAN (ASEANstats) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến về việc làm phi chính thức để lấy ý kiến của Nhóm Công tác Phổ biến, chia sẻ, phân tích và truyền thông Thống kê (WGDSA) đối với việc đưa chỉ tiêu này vào biểu mẫu thống nhất các chỉ tiêu thống kê ASEAN (ASI-CT). 

Các đại biểu đã cùng thảo luận về: (1) Các chỉ tiêu ưu tiên về việc làm phi chính thức để đưa vào ASI-CT; (2) Cơ quan Thống kê ASEAN công bố số liệu việc làm phi chính thức ở cấp vùng. Việc công bố số liệu này phải tuân thủ Chính sách và Nguyên tắc về chia sẻ, bảo mật và phổ biến dữ liệu đã được Hệ thống Thống kê cộng đồng các nước ASEAN (ACSS) phê duyệt năm 2013; (3) Cơ sở dữ liệu về việc làm phi chính thức được cập nhật khi có dữ liệu mới của các nước thành viên; (4) Nhóm WGDSA phối hợp với các bộ phận liên quan của các nước thành viên để cung cấp số liệu việc làm phi chính thức trong ASI-CT. Trên cơ sở dữ liệu việc làm phi chính thức, Bộ phận thư ký Thống kê ASEAN là đầu mối cập nhật cơ sở dữ liệu cấp vùng, đồng thời công bố bản tin của dữ liệu này theo chu kỳ 2 năm hoặc Báo cáo chính thức theo chu kỳ 5 năm.

{keywords}
Cơ quan Thống kê ASEAN (ASEANstats) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến về việc làm phi chính thức để lấy ý kiến của Nhóm Công tác Phổ biến, chia sẻ, phân tích và truyền thông Thống kê (WGDSA) đối với việc đưa chỉ tiêu này vào ASI-CT. 

Kết thúc Hội thảo, Nhóm WGDSA của các nước thành viên đi đến thống nhất sẽ đưa các chỉ tiêu việc làm phi chính thức vào ASI-CT. Kết quả thảo luận sẽ được ASEANstats gửi tới Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN về việc làm phi chính thức (SLOM), ACSS và Nhóm SCPC.

Được biết nghiên cứu khu vực về “Thống kê việc làm phi chính thức để hỗ trợ thúc đẩy việc làm bền vững ở ASEAN” là một trong những hoạt động của Kế hoạch hành động khu vực đề cập tại Tuyên bố Viêng Chăn về chuyển đổi từ việc làm phi chính thức sang việc làm chính thức tiến tới thúc đẩy việc làm chính thức trong ASEAN.

Phó Tổng thư ký ASEAN về các vấn đề Cộng đồng và Doanh nghiệp Michael Tene từng chia sẻ về vai trò của thống kê việc làm phi chính thức đối với việc phát triển các chính sách dựa trên thực tiễn khu vực. 

"Việc thành lập cơ sở dữ liệu việc làm phi chính thức của ASEAN sẽ hỗ trợ các quốc gia thành viên giải quyết các thách thức của việc làm phi chính thức và đảm bảo công việc bền vững cho tất cả mọi người", ông Michael Tene nhấn mạnh.

Tuấn Anh

 

tin nổi bật

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Đời sống người dân Cao Phạ khởi sắc nhờ chuyển đổi sang làm du lịch

Là một trong điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới, đèo Khau Phạ đón hàng chục nghìn du khách mỗi năm và cũng nhờ đó thu nhập của người dân bản địa tăng đáng kể.

Thực hiện chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng gắn với việc hỗ trợ giảm nghèo

NHNN đã ban hành Quyết định số 1449/QĐ-NHNN kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 – 2025.

Giảm thiểu tối đa thiệt thòi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người khuyết tật

Theo cam kết tại Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực (Hiệp định RCEP), Việt Nam có nghĩa vụ gia nhập Hiệp ước Marrakesh trong thời hạn 5 năm kể từ khi Hiệp định RCEP có hiệu lực (ngày 1/1/2022).

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.