Sếp lớn dám mặc cả với Bộ trưởng Thăng

“Tôi đã mặc cả với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải phải giao tôi làm Chủ tịch tôi mới thực hiện quyền mua còn nếu không tôi không mua”, ông Phạm Quang Dũng, Phó chủ tịch Tổng CTCP Thăng Long chia sẻ...

“Tôi đã mặc cả với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải phải giao tôi làm Chủ tịch tôi mới thực hiện quyền mua còn nếu không tôi không mua”, ông Phạm Quang Dũng, Phó chủ tịch Tổng CTCP Thăng Long chia sẻ liên quan đến vấn đề cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước..

Trước đại diện Ban chỉ đạo cổ phần hoá doanh nghiệp, đại diện Cục tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) và hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, ông Dũng cho biết, đây là thời điểm thuận lợi nhất đối với nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam.

“Thị trường chứng khoán đang trong tình trạng èo uột, kế hoạch cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước đang trong giai đoạn nước rút. Chính phủ sẽ mở rộng cửa để thu hút vốn hơn đối với cổ phần hoá”, ông Dũng nhấn mạnh.

{keywords} 

Theo đó, ông Dũng cho rằng, nếu nhà đầu tư đang nghiên cứu doanh nghiệp nào đó cần làm nhà đầu tư chiến lược thì sẽ cùng doanh nghiệp làm đơn, Chính phủ có thể sẽ xem xét cho phép mua bằng mệnh giá.

Ông Dũng dẫn trường hợp CTCP Thăng Long, nơi ông đã thực hiện mua cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược mới đây nói: “Tôi đã mặc cả với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải phải giao tôi làm Chủ tịch tôi mới thực hiện quyền mua còn nếu không tôi không mua”.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã ra quyết định nếu nhà đầu tư mua cử họ làm Chủ tịch. “Khi chính thức có văn bản thì chúng tôi mới mua, điều này cho thấy nhà nước mở cửa hết cỡ”, ông Dũng khẳng định.

Đồng quan điểm, ông Phạm Viết Muôn, nguyên Phó trưởng ban chỉ đạo cổ phần hoá doanh nghiệp cũng cho biết, các doanh nghiệp nhà nước cần cố phần hoá còn nhiều, hầu hết là doanh nghiệp lớn và Việt Nam mong muốn nhà đầu tư chiến lược mua mạnh hơn nữa.

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư toàn cầu Việt Nam 2015, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước đến thời điểm này chậm so với yêu cầu dù đã có nhiều nỗ lực.

"Chậm không chỉ là số lượng doanh nghiệp được cổ phần hoá ít hoặc không đạt mục tiêu 432 doanh nghiệp trong 2 năm mà quan trọng là tỷ trọng cổ phần hoá. Việt Nam có nhiều doanh nghiệp chỉ bán 5-10% đó là điều không thay đổi quản trị doanh nghiệp. Các cổ đông nắm chi phối thay đổi quản trị nhân sự mới thay đổi được", Bộ trưởng Vinh nói.

Ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, trong tháng 10 sẽ có tổng kết doanh nghiệp nào không đưa vào niêm yết và đăng ký giao dịch sẽ đề nghị chủ sở hữu là các Bộ ngành nhắc nhở.

"Quá trình cổ phần hoá chúng tôi sửa đổi quy định xác định giá trị doanh nghiệp, xác định theo giá thị trường, không xác định theo giá sổ sách", ông Tiến cho hay.

Ông Alain Cany, Chủ tịch Jardine Matheson Việt Nam hi vọng tiến trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam diễn ra nhanh hơn. "Việt Nam trong phát triển chung muốn hội nhập toàn cầu và muốn đi tiên phong cần sự cải cách là doanh nghiệp nhà nước và họ cần đổi mới qua con đường cổ phần hoá, tư nhân hoá", ông Alain Cany chia sẻ quan điểm.

(Theo BizLIVE)

tin nổi bật

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Ngày 10/8, công ty Vinamilk được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết tại sự kiện công bố Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022.

Thanh Hóa - điểm sáng trên bản đồ địa ốc và du lịch

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property - thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp tại đây, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.

Giá xăng có thể giảm lần thứ 6: Ngóng tin vui tiếp

Do giá dầu thế giới vẫn đang ở mức thấp, giá xăng nhập cũng hạ nhiệt nên giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới được dự báo vẫn có cơ hội giảm tiếp.

NovaGroup nhận giải Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022

Ngày 11/8/2022, Tập đoàn NovaGroup vinh dự nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp chí HR Asia bình chọn.

Hối hận vì quảng cáo dự án tiền số 'lùa gà'

Tình trạng các KOL trong lĩnh vực crypto nhận hợp đồng quảng cáo dự án lừa đảo khiến nhiều người dùng rơi vào cảnh phá sản.

Nhiều loại hải sản giảm giá

Không chỉ tôm, cua trong đất liền mà nhiều loại hải sản ở các đảo vùng biển Tây Nam cũng giảm giá. Các quán ăn, nhà hàng cho biết gần cuối mùa hè, khách đi du lịch thưa dần.

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Sacombank tiếp tục được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất châu Á

Sacombank vừa được HR Asia vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2022” (Best Companies to Work for in Asia). Đây là năm thứ hai liên tiếp Sacombank nhận được giải thưởng danh giá này.

Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm trẻ em có bột talc trên toàn cầu

Hãng Johnson & Johnson thông báo sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Baby Powder sử dụng bột talc trên toàn cầu vào năm 2023 sau khi có hàng nghìn đơn kiện của người tiêu dùng vì vấn đề an toàn.

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

HMH Việt Nam mở showroom thiết bị nhà bếp ở TP.HCM

Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các thiết bị đồ gia dụng của Bosch tại Việt Nam, Công ty Cổ phần thương mại HMH Việt Nam tiếp tục khai trương showroom mới tại 233-235 Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP.HCM.

Người giàu Trung Quốc không mua túi ‘made in China’

Bất chấp nỗ lực quảng bá của các thương hiệu nội địa Trung Quốc, khách hàng trung lưu có thể tiếp tục mua hàng hiệu phương Tây vì khao khát trở thành “công dân toàn cầu”.

Liên tiếp đề xuất nâng trần giá vé máy bay nội địa

Thị trường đã phục hồi nhưng doanh thu lại không tăng tương ứng, các hãng hàng không vẫn bị lỗ. Đây là lý do mà Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam đề xuất Chính phủ nghiên cứu và điều chỉnh khung giá trần nội địa cho các hãng hàng không.

Bí quyết chinh phục khách hàng của gia dụng nhựa Megahome

Đặt cảm xúc của khách hàng lên hàng đầu, hướng đến những buổi làm việc nhà vui vẻ tràn đầy năng lượng, là kim chỉ nam giúp thương hiệu Megahome chinh phục gần 10 triệu gia đình sau gần một thập kỉ phát triển tại thị trường Việt Nam.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.