Sếp ngân hàng hết thời đánh quả: Ông chủ đàng hoàng, làm thuê tử tế

Hãy nghe những người đã và đang điều hành ngân hàng nhiều năm thử “phác họa” chân dung đội ngũ lãnh đạo ngân hàng trong thời gian tới.

Hãy nghe những người đã và đang điều hành ngân hàng nhiều năm thử “phác họa” chân dung đội ngũ lãnh đạo ngân hàng trong thời gian tới.

Sắp đến bankers thế hệ thứ ba

Trả lời câu hỏi: Thời gian qua nhiều người gắn bó lâu năm trong nghề rời bỏ ngành ngân hàng cả vì lý do khách quan và chủ quan, còn ai sẽ làm ngân hàng?, ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), người đã tham gia quản trị điều hành VIB gần 10 năm và gắn bó với nghề ngân hàng 25 năm, khẳng định: “Còn nhiều chứ! Mỗi ngân hàng tốt đều có kế hoạch xây dựng đội ngũ quản lý kế cận cho mình. Khi tôi hết nhiệm kỳ, hay thậm chí ngay từ bây giờ, tôi có ít nhất 2-3 cán bộ lãnh đạo trong nội bộ, bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài, để đề xuất làm ứng viên vào vị trí kế cận. Họ đều có kinh nghiệm xấp xỉ trên 20 năm làm ngân hàng, tức có thể gọi là bankers (những nhà ngân hàng) thực thụ”.

Định nghĩa về bankers, ông Vũ bảo: “Đó là những người đã làm việc trong những tổ chức tín dụng chuyên nghiệp ở các vị trí liên quan hoạt động kinh doanh cốt lõi của ngân hàng như phát triển khách hàng, phát triển sản phẩm, phát triển kênh phân phối, thẩm định và phê duyệt tín dụng, quản lý nguồn vốn... trong thời gian dài 10-20 năm. Điều rất quan trọng là họ phải có đủ độ tín nhiệm trong nghề và phải có hiểu biết xã hội tốt”.

{keywords} 

Theo ông Vũ, nếu chân dung thế hệ thứ nhất làm ngân hàng là “vừa làm vừa học”, thì thế hệ các nhà lãnh đạo ngân hàng thứ hai, giờ đây khoảng 40-50 tuổi, được đào tạo tốt hơn, được trải nghiệm trong môi trường ngân hàng của nền kinh tế thị trường khi mới ở độ tuổi trên dưới 30. Thế hệ thứ hai là sự kết nối giữa thế hệ những người vừa sở hữu vừa điều hành ngân hàng, trong đó có một nhóm nhỏ thuần túy là điều hành chuyên nghiệp.

Có một điều các nhà làm ngân hàng đồng tình rằng, chỉ khi có những ngân hàng với giá trị cốt lõi lâu dài và tử tế thì mới có những người “làm thuê” tử tế.

Tới đây, thế hệ thứ ba làm lãnh đạo các ngân hàng sẽ là những người được đào tạo bài bản ngay từ trong trường đại học, được tiếp xúc với kinh tế thị trường và văn minh của xã hội công nghệ cao từ khi còn trong trường phổ thông. Nếu thế hệ thứ hai đã có sự chuyên nghiệp về kỹ năng nghề nghiệp, thì ở thế hệ thứ ba sự chuyên nghiệp sẽ phải trở thành văn hóa, nghĩa là người quản lý điều hành không chỉ có kỹ năng ra quyết định kinh doanh chính xác hơn, nhanh hơn, mà quan trọng hơn là họ sẽ hành xử với độ tuân thủ và minh bạch ở mức độ cao hơn. Chính yếu tố “văn hóa” này sẽ làm hệ thống tài chính ngân hàng trở nên an toàn và bền vững hơn.

Theo bà Đàm Bích Thủy, người đã có hơn 20 năm làm ngân hàng: “Thế hệ làm ngân hàng tới đây tôi hình dung sẽ là thế hệ trẻ, được đào tạo bài bản từ nước ngoài và đã quen với ngành theo nhiều góc độ khác nhau. Tất nhiên với người trong ngành mong muốn phải là thế hệ làm đúng và làm bền vững. Đó mới là mong muốn, còn thực tế thì phải đợi thêm”.

Tái cấu trúc ngân hàng và biến động nhân sự

Một vị tổng giám đốc ngân hàng khác đã có hơn 23 năm trong khối ngân hàng cổ phần thì cho rằng: “Lớp sau đương nhiên trẻ hơn, hưởng sự giáo dục tốt hơn, đi nhanh hơn trong nghề. Trước đây một người từ khi làm nhân viên đến giám đốc chi nhánh ít nhất qua 10 năm, nay thì chỉ với 5-6 năm một người trẻ có thể bước vào vị trí lãnh đạo”.

Tuy nhiên, ông cũng băn khoăn bởi ngân hàng là một nghề có diện tương tác rất rộng trong xã hội nên đòi hỏi một sự trải nghiệm thực tế sâu sắc và sự nắm bắt các quy định, các thông lệ không chỉ trong ngành ngân hàng. Ông mượn Truyện Kiều để ví von “Đoạn trường ai có qua cầu mới hay”, một người đi quá nhanh trong nghề, quả chín quá vội chưa chắc đã hay. Ông thừa nhận thời gian qua có nhiều ngân hàng đi tìm tổng giám đốc rất khó khăn. Có ngân hàng lớn, vài tháng qua vị trí CEO vẫn để trống.

Vị này cho biết: “Dù giai đoạn này nhiều người rút khỏi ngành ngân hàng, nhiều ngân hàng giảm nhân viên nhưng chúng tôi vẫn thấy thiếu người biết việc. Bởi vì sự phát triển của nghề ngân hàng nếu trước đây theo bề rộng thì nay bắt đầu đi vào chiều sâu. Các ngân hàng trong ngành đang cạnh tranh mạnh hơn về chất lượng. Các sản phẩm thay đổi nhanh hơn và cạnh tranh mạnh hơn nên những đội ngũ làm các sản phẩm ấy vẫn thiếu. Người làm sản phẩm được yêu cầu cao hơn. Nhiều khi thay người, làm đi làm lại mà chưa ra được sản phẩm ưng ý”.

Tái cấu trúc là quá trình cọ xát rất mạnh. Khi thị trường co lại từ khoảng 40 ngân hàng còn 20 thì nhiều người sẽ bị bật ra. Các khoản tín dụng trở nên nhạy cảm hơn, ngân hàng phải đối phó với nhiều thay đổi, kiếm tiền khó khăn hơn nên phát sinh những vấn đề mới. Có những cách làm trước kia ngân hàng làm vẫn nghĩ là an toàn nay không còn an toàn. Vì thế, sự di chuyển nhân lực giữa ngành ngân hàng, và giữa ngân hàng với ngành khác đã rất mạnh mẽ trong hai năm qua.

Ông chủ và “người làm thuê tử tế”

“Ngân hàng là tổ chức tín dụng, mất sự tín nhiệm thì không còn nền tảng cho hoạt động”, ông Vũ nói. Cổ đông và nhà đầu tư cũng sẽ có sự thay đổi trong cách nhìn nhận đánh giá đội ngũ quản trị điều hành, từ việc lựa chọn giữa những người điều hành “dễ sai khiến” đến những người có kỹ năng và văn hóa chuyên nghiệp dựa trên lợi ích đầu tư của chính bản thân mình. “Tôi cho rằng họ sẽ thấy việc lựa chọn đội ngũ chuyên nghiệp sẽ mang lại lợi ích kinh tế tổng hòa lớn hơn và bền vững hơn vì đây là sự lựa chọn không chỉ của họ mà cả của khách hàng và cơ quan quản lý”, vị CEO này chia sẻ.

Bà Đàm Bích Thủy chia sẻ góc nhìn trong dài hạn. Bà cho rằng, những thay đổi tốt với ngành ngân hàng có được hay không còn phụ thuộc những người ảnh hưởng nhiều nhất đến ngân hàng là ai. Ở Việt Nam người chủ liên quan đến người làm thuê rất chặt. Nếu các ông chủ không thay đổi thì người làm thuê vẫn na ná như cũ, theo “mô típ”: có chức danh, được trả lương kha khá, sẵn sàng chấp nhận rủi ro, hơi “có biến” thì nhảy qua chỗ khác hoặc chỗ nào trả cao hơn thì nhảy việc.

Nếu cơ quan quản lý thắt chặt hành lang pháp lý, tạo ra thế hệ làm chủ tương lai có đặc trưng giống với những người chủ ngân hàng trong khu vực là điều đáng mừng.

Quan trọng nhất là những người chủ ngân hàng phải thay đổi, nhận ra rằng nghề ngân hàng là ngành kinh doanh tương đối ổn định và lợi nhuận vừa phải chứ không phải là cỗ máy đem lại siêu lợi nhuận như một số hiểu lầm thời gian qua. Họ phải hiểu nghề thì mới xây dựng ngân hàng bền vững lâu dài.

“Có những người từng làm lãnh đạo ngân hàng với quan điểm đánh một quả rồi rút... Và thực tế hiện có không ít người đang điều hành ngân hàng muốn rút lui khỏi nghề vì bấp bênh quá”, bà Đàm Bích Thủy chia sẻ. Bà cho rằng đây là thời điểm cần cơ quan quản lý không để các ông chủ lặp lại việc sử dụng vốn của ngân hàng cho mục đích của mình, tạo ra quan điểm làm ngân hàng bền vững sau khi sắp xếp lại thị trường.

(Theo TBKTSG)

tin nổi bật

Quá lạ ngày vía Thần Tài, giá vàng giảm vẫn thưa vắng khách

Không còn cảnh xếp hàng dài và chờ 1-2 tiếng đồng hồ để mua vàng cầu may, sáng ngày vía Thần Tài lượng khách vàng tới giao dịch khá thưa vắng so với những năm trước đó.

Cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ngân hàng đồng loạt giảm, VN-Index mất mốc 1.100 điểm

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các cổ phiếu ngân hàng đồng loạt giảm. Chỉ số VN-Index mất mốc 1.100 điểm.

Bán xôi cúng Thần Tài cạnh hàng vàng, quán vỉa hè thu 50 triệu đồng trong buổi sáng

Ngày vía Thần Tài, người dân ở TP. Hà Tĩnh tấp nập đi mua xôi, trứng, thịt về cúng, giúp cho những hàng xôi vỉa hè thu về hàng chục triệu chỉ trong buổi sáng.

Năm 2022, KienlongBank báo lãi trước thuế đạt 682 tỉ đồng

Kết thúc năm 2022, Ngân hàng TMCP Kiên Long công bố ghi nhận 682 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Nhà đầu tư bất động sản đi mua vàng lấy may ngày Thần Tài, không đầu tư

Mua vàng ngày vía Thần Tài lấy may đầu năm là thói quen của nhiều người dân. Dù thị trường bất động sản khó khăn nhưng một số nhà đầu tư bất động sản vẫn ‘chuộng’ mua vàng đầu năm để lấy may chứ không đầu tư.

Bánh thạch tài lộc, hũ vàng độc đáo đón ngày vía Thần Tài

Các chủ các cửa hàng bánh kem ở Hà Tĩnh tất bật làm bánh chữ tài lộc, hình hũ vàng, thỏi vàng song không dám nhận thêm đơn vì lo không đủ cung ứng cho khách ngày vía Thần Tài (mùng 9 tháng Giêng).

Năm 2022, Gelex công bố doanh thu thuần đạt 32.090 tỷ đồng

Kết thúc năm 2022, doanh thu thuần hợp nhất của Gelex đạt 32.090 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ 2021 và đạt 89% kế hoạch đề ra.

Bánh hình thỏi vàng ăn theo ngày vía Thần Tài hút khách

Không chỉ tại các tiệm vàng, một số mặt hàng khác cũng hút khách ngày vía Thần Tài nhờ sự nhanh nhạy của người làm kinh doanh. Mặt hàng bánh ngọt là một trong số đó.

Chen nhau mua vàng trong ngày vía Thần Tài ở TP.HCM

Sáng 31/1 (10 tháng Giêng), nhiều người dân ở TP.HCM đổ xô đến các cửa hàng mua vàng nhân ngày vía Thần Tài. Các sản phẩm vàng nhẫn, vàng miếng được quan tâm và lựa chọn nhiều hơn cả.

Giá vàng hôm nay 31/1: Vàng SJC bán ra tăng giá mạnh ngày vía Thần Tài

Giá vàng thế giới gần như giữ nguyên. Còn ở trong nước, vào ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch) trong khi giá vàng SJC chiều mua vào giữ nguyên thì chiều bán ra lại tăng mạnh.

Người 15 năm đi mua vàng lúc 3h sáng ngày Thần Tài nói về nghi ngờ được thuê xếp hàng

Người đàn ông 15 năm xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài có mặt tại phố vàng lúc hơn 3h sáng để mua 2 chỉ vàng cầu may dù không buôn bán.

Xếp hàng từ 3h để mua vàng ngày vía Thần Tài ở Hà Nội

Để mua vàng lấy may ngày vía Thần Tài, nhiều người dân Hà Nội đã có mặt trước cửa hàng kinh doanh vàng ở phố Trần Nhân Tông và Cầu Giấy từ hơn 3h sáng, chuẩn bị tiền mặt ngồi chờ đến khi nhân viên mở cửa cho khách vào giao dịch.

Bán cá lóc nướng cúng Thần Tài, quán vỉa hè chờ thu cả tỷ đồng trong một ngày

Nếu tính giá trung bình 220.000 đồng/con, tiêu thụ hết 5.000 con cá lóc nướng, quán của bà Cúc Bụi có thể thu về chừng 1,1 tỷ đồng chỉ riêng trong ngày vía Thần Tài.

Sau Tết, lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Sau Tết, người dân đến gửi tiền tại các ngân hàng đông hơn hẳn. Lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng cũng đang có sự phân hóa rõ rệt.

Mâm cỗ cúng Thần Tài tràn ngập tôm hùm, chủ hàng phải từ chối bớt khách

Các mâm cỗ cúng Thần Tài năm nay hầu hết đều có tôm hùm. Nhiều chủ hàng phải từ chối bớt khách vì quá tải, giao hàng không xuể.