Sau khi mùa giải PGA Tour khép lại, BMW PGA Championship trên sân Wentworth Club (par72), thuộc Surrey, đông nam nước Anh, trở thành sự kiện thu hút các tay golf hàng đầu thế giới.

Không chỉ về mặt danh tiếng, BMW PGA Championship còn là một trong những sự kiện có tiền thưởng cao nhất hệ thống European Tour (hay DP World Tour).

Ở cuộc chiến lần này, giải đấu ra đời từ 1955 giảm xuống còn 54 hố thay vì 72 hố như thường lệ. Vòng đấu hôm thứ Sáu bị hủy sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Lowry có danh hiệu đầu tiên sau hơn 3 năm

Cuộc đua diễn ra hấp dẫn, đặc biệt là trong ngày cuối, với chiến thắng chung cuộc dành cho Shane Lowry, golfer 35 tuổi người Cộng hòa Ireland.

Trong cuộc đua chung kết, Jon Rahm sớm kết thúc 18 hố với thành tích 62 gậy sau 2 eagle, 7 birdie và 1 bogey.

Jon Rahm giành tổng điểm gậy -16 và tạm dẫn đầu cuộc đua cùng với Lowry trong khi chờ các đối thủ tiếp tục tranh tài. Golfer Tây Ban Nha lần lượt đánh 70 và 68 gậy trong hai ngày trước đó.

Lowry đã không có birdie nào kể từ sau hố 12. Trước đó, anh có 1 eagle và 4 biedie.

Bước vào hố cuối cùng, Lowry có cơ hội kết thúc với eagle thứ hai trong ngày. Tuy vậy, anh đánh birdie và kết quả này đủ để vượt qua Rahm với tổng điểm gậy -17.

Trong khi đó, với điểm -15, Rory McIlroy là người duy nhất có khả năng bắt kịp Lowry và kéo trận đấu vào loạt hố phụ.

McIlroy hụt birdie tại hố 17 đầy tiếc nuối. Ổ hố 18 (par5), nhà vô địch FedEx Cup phải kết thúc với điểm eagle để cạnh tranh chức vô địch.

Gậy thứ 3 của McIlroy tưởng như đã mang về cho anh điểm eagle. Thế nhưng, người hâm mộ ở Wentworth Club đầy tiếc nuối khi bóng dừng trên miệng hố.

Với birdie, McIlroy có cùng điểm -16 như Rahm và trở thành á quân. Lowry không giấu được cảm xúc khi trở thành nhà vô địch BMW PGA Championship.

McIlroy ngỡ ngàng khi hụt eagle ở hố 18

Bên cạnh tiền thưởng 1,36 triệu USD, Lowry cũng khép lại hơn 3 năm trắng tay kể từ khi đăng quang The Open Championship 2019.

Lowry hiện có 6 lần chiến thắng European Tour, cùng 2 lần đoạt PGA Tour. Trong 3 vòng tranh tài ở Wentworth Club, anh có 1 eagle, 15 birdie và không đánh bogey nào.

"Điều này thật khó diễn đạt thành lời", Lowry nói khi đăng quang. Anh cũng không giấu được nước mắt khi cười. "Đây là điều mà tôi sẽ ngồi lại và suy ngẫm trong vài ngày tới. Tôi rất vui khi vô địch giải đấu này".

Lowry vẫn cảm thấy may mắn khi McIlroy hụt eagle ở hố 18. "Tôi không biết vì sao mà cú đánh của Rory lại trượt ở cuối cùng. Điều đó không có nghĩa là tôi không hy vọng anh ấy sẽ bỏ lỡ. Tôi không muốn phải bước vào cuộc đấu play-off với anh ấy".

Sau kết quả ở BMW PGA Championship, McIlroy vượt qua Cameron Smith để đứng hạng 2 thế giới. Lowry tăng 4 bậc lên vị trí 19, cao hơn rất nhiều so với thời điểm anh kết thúc năm 2021 ở hạng 44.

Tuần này, McIlroy cùng nhiều golfer nổi tiếng sẽ tranh tài sự kiện tiếp theo của European Tour, Italian Open, trên sân Marco Simone Golf Club ở Rome. Đây cũng là sân tổ chức Ryder Cup vào năm sau.

Kết quả BMW PGA Championship