'Siêu chủ quyền': Mối đe dọa mới từ Trung Quốc

Trung Quốc đang có những bước tiến mới trong quá trình hiện thực hóa mong muốn thay thế sự thống trị của nền kinh tế Mỹ, USD và mở rộng ảnh hưởng trên thị trường thương mại thế giới.

Trung Quốc đang có những bước tiến mới trong quá trình hiện thực hóa mong muốn thay thế sự thống trị của nền kinh tế Mỹ, USD và mở rộng ảnh hưởng trên thị trường thương mại thế giới. Đồng NDT của Trung Quốc vừa được gia nhập giỏ tiền tệ quốc tế như một bước đi đầu tiên để trở thành loại tiền tệ trong thanh toán cho các giao dịch thương mại và tài chính trên thế giới - đồng tiền 'siêu chủ quyền'.


Bước ngoặt mới

Ngày 1/10, đồng Nhân dân tệ - NDT (renminbi - yuan) của Trung Quốc đã chính thức gia nhập giỏ tiền tệ quốc tế SDR của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng với USD, euro, bảng Anh và yen Nhật. Đây là lần đầu tiên kể từ 1999 một đồng tiền mới được đưa vào SDR sau đồng euro.

Rất có thể, trong lần xem xét tiếp theo vào năm 2021, đến lượt đồng rúp của Nga "bước chân" vào rổ SDR.

Nhiều chuyên gia cho rằng, sự kiện chính thức được chọn vào rổ SDR là một dấu mốc quan trọng trong quá trình quốc tế của đồng NDT và là một sự khẳng định cho sự thành công về phát triển kinh tế của Trung Quốc.

{keywords}
Trung Quốc kỳ vọng NDT trở thành sẽ trở thành một đồng tiên siêu dự trữ.

Trên Bloomberg, Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Jack Lew thừa nhận NDT đã có những thay đổi to lớn trong thập kỷ qua. Đồng tiền này đã cởi mở hơn và có mặt nhiều hơn trên thị trường tài chính quốc tế.

Tuy nhiên, vị bộ trưởng Mỹ cho rằng, đây mới chỉ là bước đầu. Bước đầu cho một chặng đường dài để vươn tới sự thừa nhận rộng rãi của thế giới - tờ FT của Mỹ nhận định. Trung Quốc còn rất nhiều điều để làm. Thị trường tài chính chưa phát triển theo chiều sâu cùng hệ thống pháp luật chưa thực sự chặt chẽ, minh bạch có thể làm giảm sức mạnh của đồng NDT.

Sự giảm giá liên tục của NDT kể từ tháng 8/2015 cho tới nay cũng là một thách không nhỏ. Nỗi lo một nền kinh tế đang tăng trưởng chậm và sẽ càng chậm lại nếu xuất khẩu suy giảm sẽ khiến NDT khó có thể ổn định hoặc tăng lên trong dài hạn.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, đồng tệ của Trung Quốc còn khá xa để có thể trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu cho dù vào rổ SDR của IMF và Trung Quốc cần cải cách hơn nữa để đạt được mục tiêu này trong đó phải có nỗ lực mang định hướng thị trường hơn nữa.

Các chuyên gia trên tờ Reuters nhận định, việc chính thức đưa NDT vào rổ SDR hiện không ảnh hưởng tới thị trường tài chính quốc tế, nhưng quyết định này sẽ đặt các chính sách kinh tế và ngoại hối của TQ dưới sự soi xét của quốc tế.

Đe dọa vị thế Mỹ

Việc được chọn vào rổ tiền tệ SDR của IMF có một phần nỗ lực rất lớn của một người đàn ông Trung Quốc mà Mỹ phải dè chừng: thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Zhou Xiaochuan (Chu Tiểu Xuyên).

{keywords}

Trong khoảng một thập kỷ qua, PBoC đã lập hàng loạt trung tâm giao dịch NDT trên thế giới từ Hong Kong, Thượng Hải, London, Pháp, Singapore,... làm cứ điểm giao dịch. Tháng 9 vừa qua, PBoC đã mở ngân hàng thanh toán bằng đồng NDT đầu tiên ngay trên đất Mỹ, tại New York, với tổng tài sản hơn 50 tỷ USD, tương đương một quý trao đổi thương mại song phương Trung - Mỹ.

Trên tờ RT của Nga, NĐT Jim Rogers cho rằng, NDT là đồng tiền duy nhất có thể thách thức vị thế của đồng USD để trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới trong tương lai. Theo NĐT này, đồng tiền này hiện chưa đủ sức mạnh nhưng đang chuyển động và chuyển động rất nhanh.

Theo Rogers, vấn đề hiện tại của đồng Nhân dân tệ là ở chỗ “bạn khó có thể mua bán nó”. Đó là một đồng tiền “đóng”. Nhưng, cuối cùng, đồng tiền này sẽ thay đổi và có thể cạnh tranh với USD.

Trên thực tế, gần đây PBoC mắc không ít sai lầm. Cú lao dốc của NDT sau quyết định thay đổi cách điều hành tỷ giá, chuyển từ tỷ giá cố định sang cơ chế nổi có kiểm soát, ấn định tỷ giá tham chiếu theo ngày đã khiến đồng tiền này giảm có lúc tưởng chừng nằm ngoài tầm kiểm soát. NDT lao dốc đã khiến thị trường tài chính thế giới chao đảo. Các NĐT trên khắp thế giới vẫn chưa có niềm tin với PBoC và vẫn rất thận trọng trước những biến động của NDT.

Mặc dù vậy, kết quả tăng trưởng GDP vượt dự báo đầy lo lắng về nền kinh tế Trung Quốc trong các quý gần đây cùng với quyết định rời EU của nước Anh (Brexit),... đã làm lệch hướng sự chú ý của dư luận quốc tế vào những sai lầm về chính sách của PBoC. Điều này giúp NDT dễ dàng chính thức gia nhập SDR.

Theo RT, tổng giá trị sản xuất của nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ giảm mạnh, từ mức 22% của toàn nền thế giới trong năm 1990 xuống còn 15% vào 2020. Trong khi đó, đồng USD vẫn ở vị trí thống trị kể cả sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Khoảng 90% các giao dịch tiền tệ liên quan tới đồng USD, so với 40% của đồng euro và chỉ 2% của renminbi.

Cùng với hàng loạt bất ổn trên thị trường tài chính thế giới và những thay đổi lớn có thể sẽ diễn ra trong chính sách của nước Mỹ, Trung Quốc đang tận dụng cơ hội để mở rộng ảnh hưởng của mình không chỉ ở lĩnh vực đầu tư với hàng trăm tỷ USD đang đổ ra nước ngoài mà còn ở lĩnh vực thương mại với chính sách “một vành đai, một con đường” và giờ đây là một đồng NDT.

Người Trung Quốc, trong đó có ông Chu Tiểu Xuyên đang mơ về một đồng tiền dự trữ “siêu chủ quyền” trong bối cảnh hệ thống tài chính toàn cầu đang lộ ra nhiều điểm yếu.

Cụ thể, năm 2009 khi mà thế giới đang chìm trong cuộc khủng hoảng tài chính, thống đốc PBoC Chu Tiểu Xuyên đã đề xuất việc xây dựng một đồng tiền 'siêu chủ quyền', một đồng tiền mà tách biệt khỏi các nước riêng biệt. Đồng tiền này sẽ được phát hành theo những quy định chặt chẽ và có thể đoán định được và sẽ ổn định về mặt giá trị. Và bước đầu tiên, ông Chu đề xuất SDR được đẩy lên thành một tài sản dự trữ và nó sau đó nó sẽ được sử dụng như một loại tiền tệ trong thanh toán cho các giao dịch thương mại và tài chính trên thế giới.

Trên thực tế, tham vọng và kế hoạch dài hơi của Chu Tiểu Xuyên là nhằm thay thế đồng USD bằng một đồng tiền 'siêu chủ quyền' tương tự như SDR của IMF.

Sự nổi lên của NDT là khá rõ ràng. Tuy nhiên, giới đầu tư dường như vẫn khá lo ngại và chưa dám đặt niềm tin vào đồng tiền này, nhất là sau cú sốc lao dốc đột ngột năm ngoái và khả năng can thiệp của Bắc Kinh vào biến động của đồng tiền này.

V. Minh

tin nổi bật

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.