“Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019” là cuộc thi kiến thức, kỹ năng an toàn thông tin do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp cùng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và Cục CNTT (Bộ GD&ĐT) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT và Bộ GD&ĐT.

Là một hoạt động trong chuỗi sự kiện thường niên Ngày An toàn thông tin Việt Nam, năm 2019 là năm thứ 12 cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” được tổ chức cho sinh viên Việt Nam và là năm đầu tiên mở rộng ra khu vực ASEAN.

Có sự đồng hành của Viettel, VNPT và Vietnam Airlines, cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019” nhằm phát hiện, bồi dưỡng tài năng và nâng cao nhận thức về ATTT cho sinh viên các Học viện, trường đại học, qua đó khuyến khích, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, dạy - học và nâng cao nhận thức về ATTT trong các nhà trường.  Năm nay, cuộc thi còn là cơ hội cho sinh viên an toàn thông tin các nước ASEAN giao lưu và học hỏi lẫn nhau.

Thêm 2 đội Việt Nam vào chung khảo “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019” | Sinh viên Lào, Malaysia, Singapore, Myanmar sắp sang Việt Nam thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019”

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA thông tin về các đội sinh viên của các nước khu vực ASEAN đã đăng ký dự thi chung khảo "Sinh viên với An toàn thông tin 2019".

Chia sẻ tại cuộc gặp mặt báo chí sáng nay, ngày 14/11/2019, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA cho biết, chủ trương của Bộ TT&TT là muốn nâng tầm cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin”, việc mở rộng cuộc thi ra các nước ASEAN một mặt tạo cơ hội cho các sinh viên Việt Nam được cọ xát với lực lượng làm an toàn thông tin của các nước trong khu vực, nhưng mặt khác cũng nhằm tăng cường uy tín của cuộc thi nói riêng và ngành an toàn thông tin Việt Nam nói chung. Thời gian tới, Bộ TT&TT mong muốn cuộc thi sẽ có thêm sự tham gia của các đội thi đến từ nhiều nước, cả các nước ngoài khu vực ASEAN.

Ban tổ chức đã gửi thư mời tất cả các nước khác trong khu vực ASEAN cử các đội sinh viên đại diện tham gia vòng thi chung khảo “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019”. Đến nay, đã có 4 đội tuyển sinh viên của các nước Lào, Malaysia, Singapore và Myanmar chính thức đăng ký tham gia, đã hoàn thành thủ tục để sang Việt Nam dự thi. Có 3 đội của Campuchia, Thái Lan và Indonesia cho biết đang hoàn thành các thủ tục trong nước, có thể đăng ký tham gia cuộc thi muộn hơn.

“Như vậy, nếu 3 đội của Campuchia, Thái Lan và Indonesia hoàn thành thủ tục, vòng chung khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm nay bên cạnh các đội Việt Nam, sẽ có 7 đội đến từ các nước khác trong khu vực”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng thông tin.

Thêm 2 đội Việt Nam vào chung khảo “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019” | Sinh viên Lào, Malaysia, Singapore, Myanmar sắp sang Việt Nam thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019”

Đội H2DP của Học viện Bưu chính viễn thông cơ sở TP.HCM là 1 trong 12 đội Việt Nam giành quyền vào thi chung khảo "Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019".

Cũng tại cuộc gặp mặt báo chí, đại diện VNISA cho biết, số lượng đội tuyển sinh viên Việt Nam được chọn vào dự thi chung khảo “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019” cùng các đội thi của các nước khác trong khu vực ASEAN là 12 đội, tăng 2 đội so với danh sách đã công bố tại lễ bế mạc vòng sơ khảo “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019” khu vực miền Bắc vào ngày 3/11.

Cụ thể, 12 đội tuyển sinh viên Việt Nam sẽ tham gia đua tài trong vòng chung khảo cuộc thi năm nay gồm có: đội Just ∫du It! của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội; đội KMA PeBois của Học viện Kỹ thuật Mật mã cơ sở Hà Nội; đội UIT-BEAN của Đại học CNTT - Đại học Quốc gia TP.HCM; đội Noobiens đến từ Đại học Bách khoa TP.HCM; 2 đội Nupakachi, ADSL đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội; đội H2DP đến từ Học viện Bưu chính viễn thông cơ sở TP.HCM; đội z3r0_night đến từ Đại học FPT cơ sở Hà Nội; 2 đội Y45uno, JWT đến từ Học viện An ninh nhân dân; và 2 đội ISITDTU, ISITDTU2 cùng đến từ Đại học Duy Tân.  

Trong đó, 2 đội mới được bổ sung là ADSL của Đại học Bách khoa Hà Nội và JWT của Học viện An ninh nhân dân. Nói về lý do nâng số lượng đội tuyển sinh viên Việt Nam tham gia thi chung khảo, ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục CNTT – Bộ GD&ĐT cho biết: “Để đảm bảo quy mô của vòng thi chung khảo, Ban tổ chức đã họp và thống nhất chọn thêm 2 đội tuyển sinh viên Việt Nam tham gia. Hai đội được bổ sung có cùng số điểm với đội xếp vị trí thứ 10 ở vòng thi sơ khảo, chỉ khác nhau về thời gian giải các thách thức đưa ra trong vòng thi”.

Diễn ra trong thời gian 8 giờ liên tục ngày 19/11/2019, các đội tham dự vòng chung khảo “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019” sẽ thi theo hình thức tấn công và phòng thủ mạng trực tiếp. Mỗi đội thi sẽ được cấp một máy chủ cài đặt đầy đủ các dịch vụ cần thiết, tương ứng với các thử thách (challenge). Các challenge tập trung vào bốn nội dung: khai thác lỗ hổng (web, phần mềm hệ thống), dịch ngược, điều tra số và mã hóa. Đây là một trong những nỗ lực của Ban tổ chức để cuộc thi ngày càng nâng cao tính thực tế, chuyên nghiệp.

Theo kế hoạch, lễ tổng kết cuộc thi, trao phần thưởng của Bộ TT&TT,  Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho các đội đoạt giải cao sẽ được tổ chức trong phiên bế mạc hội thảo “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019” vào17h ngày 29/11/2019 tại Hà Nội.