Sinh viên Việt Nam kể chuyện đi học thành công ở Mỹ

 “Sang Mỹ ngày ấy ngoài mình cũng có nhóm bạn người Việt khác. Nhưng chỉ chơi với một nhóm người thì không bao giờ bạn lớn lên được” – Thu Hương, người vừa tốt nghiệp với điểm số 4.0/4.0 Trường ĐH Wesleyan chia sẻ.

- “Sang Mỹ ngày ấy ngoài mình cũng có nhóm bạn người Việt khác. Nhưng chỉ chơi với một nhóm người thì không bao giờ bạn lớn lên được” – Thu Hương, người vừa tốt nghiệp với điểm số 4.0/4.0 Trường ĐH Wesleyan chia sẻ.

Đừng chỉ chơi ở một nhóm nhỏ

Sáng 4/6, nhóm sinh viên đang sinh sống, học tập tại Mỹ và nhiều nước khác-VietAbroader tổ chức buổi họp báo giới thiệu một loạt hoạt động trong dịp hè này của nhóm ở Việt Nam.Tại đây, một buổi trò chuyện của ngắn nhưng đầy ý nghĩa đã diễn ra.

{keywords}
Chia sẻ của các sinh viên đã/đang và sẽ du học tại Mỹ sáng 4/6 tại Hà Nội.

Ngô Thu Hương vừa tốt nghiệp với điểm trung bình tuyệt đối 4.0/4.0 tại Trường ĐH Wesleyan (bang Georgia, Mỹ) – người cũng vừa nhận được lời mời làm việc tại Deloitte (Hoa Kỳ), một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới chia sẻ:

“Khó khăn lớn nhất với mình là làm sao tự thoái khỏi vùng thoải mái của bản thân. Ngày ở VN tính mình khá nhút nhát, ngại giao tiếp với người lạ, chỉ trò chuyện với nhóm bạn thân. Sang Mỹ ngày ấy ngoài mình cũng có nhóm bạn người Việt khác. Nhưng chỉ chơi với một nhóm người thì không bao giờ bạn lớn lên được.

“Ra khỏi vùng an toàn đó giúp mình trưởng thành, cảm giác thật tuyệt. Mình không còn nhút nhát, tích cực làm quen và mở rộng mối quan hệ. Deloitte là công ty kiểm toán lớn. Hàng năm họ thường đến các trường lớn, nổi tiếng để tuyển sinh viên. Những sinh viên ở trường nhỏ như mình đang học nếu không biết mở rộng quan hệ và chủ động tìm kiếm thông tin thì chẳng bao giờ bạn được họ để ý tới. Nếu có nộp hồ sơ có lẽ cũng bị “loại từ vòng gửi xe” vậy” – Thu Hương hóm hỉnh tâm sự.

{keywords}
Đức Anh, ĐH Northeastern chia sẻ tại buổi họp báo sáng 4/6.

Đức Anh, một đại diện tiêu biểu của sinh viên Việt hiện đang học tại ĐH Northeastern (tiểu bang Massachusetts, Mỹ) cho biết: “Quá trình trải nghiệm ở Mỹ đã giúp mình thay đổi hoàn toàn con người mình.

“Trước khi du học, mình khác bây giờ rất nhiều. Trước mình ít nói, không tham gia hoạt động, ít liên kết với bên ngoài. Một năm ở Mỹ mình đã tham gia rất nhiều hoạt động, gặp nhiều người lạ, chơi những môn thể thao chưa bao giờ chơi thậm chí nghe nói đến, làm những việc chưa làm bao giờ…Mình thấy con người phát triển, lớn hơn nhiều nhờ quyết định này” – Đức Anh cho biết.

Lời khuyên của Đức Anh với các bạn sắp đi du học là đừng bao giờ sợ phải thay đổi môi trường sống, cách nghĩ và bản thân mình. Hãy nghĩ mình luôn có thể học thêm thứ đó, bạn luôn có thể ảnh hưởng đến người khác để thay đổi một cách tích cực hơn.

Đại Dương, hiện đang là sinh viên năm nhất của Trường ĐH Juniata (bang Pennsylvania, Mỹ) cho rằng: “Nhờ luôn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa từ khi ngồi trên ghế trường phổ thông nên khi sang Mỹ mình mạnh dạn làm quen với bạn bè quốc tế. Nhờ vậy mà khả năng giao tiếp, rào cản ngôn ngữ dần được xóa nhòa”.

{keywords}
Nhờ tích cực giao tiếp, hoạt động ngoại khóa đã giúp Đại Dương hòa nhập tốt với môi trường ở nước Mỹ xa xôi.

Năm vừa qua, Đại Dương tham gia hội dàn hợp xướng của trường và được đến Costa Rica, Đức. “Chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng thật tuyệt khi được tiếp xúc nhiều nền văn hóa khác nhau. Hãy chủ động nắm bắt cơ hội khi có thể” – bộc bạch của Đại Dương.

Hãy hỏi mọi điều bạn muốn hỏi

Là đàn chị trong số các khách mời tại hội thảo của VietAbroader, Thu Hương chia sẻ: “Ở ngôi trường mình theo học, sinh viên được thoải mái đặt câu hỏi với giảng viên. Với các giáo sư cũng vậy, họ coi việc phải dạy làm sao cho sinh viên hiểu bài là trách nhiệm của mình. Bạn luôn nhận được sự giúp đỡ bất cứ khi nào cần tới giảng viên” – Hương cho biết.

{keywords}
Ngô Thu Hương vừa tốt nghiệp Trường ĐH Wesleyan với điểm số trung bình đạt tuyệt đối 4.0/4.0. 

Có một kỉ niệm mà Hương nhớ mãi: “Lần đó chúng mình thi môn Triết học. Sau khi làm bài xong, một bạn nữ sinh đến gặp thầy nhờ giảng cho một câu hỏi mà bạn chưa hiểu. Thầy giảng lại nhiều lần nhưng bạn vẫn không hiểu. Và điều thú vị là thầy cho rằng đó là lỗi của mình và không cho câu đó vào barem chấm điểm bài làm của bạn sinh viên kia”.

Cách học hiệu quả

Nhận học bổng toàn phần của Trường ĐH Wesleyan, Thu Hương đã tìm hiểu rất kĩ các ngành học và quyết định gắn bó với Kế toán. Ngoài ra, Hương còn đăng ký nhiều môn học khác nhau như Triết học, Nhân chủng học, xã hội học, tôn giáo hay khoa học để khám phá thêm bản thân.

Ôm đồm là vậy nhưng việc học tập với Thu Hương khá nhẹ nhàng. Bạn chia sẻ mình ít khi thức đêm, học muộn đến 23h-24h là đi ngủ.

{keywords}
Nhờ biết kết hợp giữa việc học tập, thực hành và làm thêm, nghỉ ngơi đã giúp Thu Hương đạt nhiều thành công từ khi còn là sinh viên đến khi tốt nghiệp ra trường.

Trong trường việc học thường thông qua các dự án, kế hoạch, chuyên đề từ nhỏ đến lớn như lên kế hoạch kinh doanh cho cả một công ty nên kiến thức không chỉ bó hẹp trong sách vở. Thu Hương và các sinh viên phải tự tìm hiểu kiến thức từ mọi kênh thông tin khác nhau.

Quá trình đi học, Thu Hương cũng vạch cho mình kế hoạch rõ ràng. Năm thứ nhất bạn xin vào làm ở phòng thể thao của trường để nâng cao khả năng giao tiếp. Sau đó xin vào làm ở phòng kinh doanh của trường để học kiến thức về kế toán.

Cô bạn cũng mày mò, tự tìm hiểu và liên hệ để xin thực tập tại Cục Thuế vụ bang Georgia và cả công ty kiểm toán Deloitte. Hai tuần trước bài thi cuối kỳ, Thu Hương thường tìm đến bạn bè thầy cô để trao đổi thêm về các bài thu hoạch, viết luận xem như vậy đã ổn chưa, có góp ý gì không.

Nhờ vậy nên bài thi của bạn luôn đạt điểm tuyệt đối. Việc học cũng trở nên nhẹ nhàng.

  • Văn Chung

tin nổi bật

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM tăng gấp đôi học phí

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM vừa công bố học phí, các phương thức tuyển sinh năm 2022. So với năm 2021, học phí năm học 2022 dự kiến tăng gấp đôi.

Nghề Luật: Nhiều cơ hội nhưng yêu cầu cao

Cuộc thi Diễn án hình sự “Chuyến tàu công lý - Ranh giới cuối cùng” do khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội mới đây cho phép các bạn sinh viên hóa thân thành các thành phần tại phiên Tòa hình sự gay cấn.

Các mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội

Ngày 31/5, Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh dự tuyển vào từng trường THPT công lập. Thông qua đó, phụ huynh và học sinh có thể nắm được tỉ lệ "chọi" dự kiến của các trường.

'Đa số không đồng tình Lịch sử là môn lựa chọn'

Nếu học sinh không lựa chọn môn Lịch sử thì thời lượng học lịch sử ít hơn Chương trình giáo dục phổ thông 2006 là 140 tiết.

Bé 22 tháng tuổi rời nhóm trẻ với nhiều vết xước rớm máu

Công an quận Kiến An đang điều tra thông tin cháu bé 22 tháng tuổi rời cơ sở dạy trẻ chuyên biệt với nhiều vết thương, nghi cô giáo bạo hành.

Bộ trưởng GD-ĐT nói về việc sách giáo khoa đắt gấp 2-3 lần

Tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội sáng nay (25/5), Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã thông tin rõ trước dư luận xã hội việc giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần.

200 trường đại học công bố phương thức xét tuyển học bạ

Đã có nhiều trường đại học trên cả nước công bố phương thức xét học bạ THPT cho kì tuyển sinh năm 2022

Thiên Long, 6 năm đồng hành cùng ‘Tri thức trẻ vì giáo dục’

Đồng hành cùng cuộc thi khuyến khích trí thức trẻ đóng góp sáng kiến cho ngành giáo dục, Tập đoàn Thiên Long nhận thấy sức mạnh nội lực của các tác giả trong từng công trình, nỗ lực kết nối tác giả với DN để đưa ý tưởng vào thực tế.

Hè 2022 tại OLA: 5 tuần học tiếng Anh khiến trẻ vui thích

Với 05 tuần vui học và trải nghiệm dành cho trẻ từ 3-16 tuổi, khoá hè “Excel your English with OLA Summer” của trung tâm đào tạo Anh ngữ OLA sẽ giúp xây dựng nền tảng kiến thức và bồi đắp trong trẻ tình yêu khám phá thế giới.

'Khủng bố' đòi nợ giáo viên, lãnh đạo bị bêu riếu trên mạng xã hội

Nhiều lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) liên tục bị bêu rếu trên xã hội và bị quấy rầy bởi những cuộc điện thoại đòi trả tiền vì chuyện nợ của vợ chồng giáo viên.

Việt Nam giành 3 huy chương Olympic Vật lý châu Âu năm 2022

Các học sinh của Việt Nam vừa giành được 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) năm 2022.

'Phải làm sao để người dân thấy phải học, thích học và được học'

Sáng 24/05 Hội khuyến học Việt Nam phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề: “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập”

Thêm 2 nữ sinh tố phó hiệu trưởng dâm ô trong phòng làm việc

Bị nữ sinh tố cáo có hành vi dâm ô khiến cơ quan công an phải điều tra, Phó hiệu trưởng ở Tây Ninh lại bị thêm 2 nữ sinh khác tố cáo có hành vi tương tự.

Thi vào lớp 6 chuyên Ams ngày 25/6/2022

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023.

Hiệu trưởng để con trai làm lộ đề thi bị hạ bậc thi đua

Để con trai làm lộ đề kiểm tra học kỳ khiến hàng trăm học sinh phải thi lại, một Hiệu trưởng ở Bình Dương đã bị kiểm điểm và hạ bậc thi đua.