Sinh viên VN làm hàng chục app Android bẩn lên báo nước ngoài

Theo Zdnet, một sinh viên tại Hà Nội đã làm ra 42 ứng dụng chèn quảng cáo và đẩy lên kho ứng dụng Google.

Các nhà nghiên cứu của ESET - một công ty bảo mật có trụ sở ở Bratislava, Slovakia - đã theo dõi tác giả của làn sóng phần mềm chèn quảng cáo Android (adware). Họ phát hiện người này hiện là sinh viên đại học tại Hà Nội.

Sinh viên này là tác giả của ít nhất 42 ứng dụng Android được tải lên Google Play. Các ứng dụng này có hơn 8 triệu lượt tải xuống và cài đặt. Cấu trúc ứng dụng ẩn chứa một dòng phần mềm quảng cáo Android có tên Ashas (Android/AdDisplay.Ashas).

Theo ESET, không phải tất cả ứng dụng đều chứa mã Ashas. Ban đầu, các ứng dụng được xây dựng và đăng tải với tài khoản của một doanh nghiệp phát triển ứng dụng hợp pháp. Sau đó, các bản cập nhật mới được người này thêm vào những đoạn mã Ashas.

Mã này hiển thị các quảng cáo toàn màn hình, phủ lên tất cả những ứng dụng khác, ép người dùng xem và nhấp vào quảng cáo, gây ức chế và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Sinh vien VN lam hang chuc app Android ban len bao nuoc ngoai hinh anh 1

Danh sách những ứng dụng nhiễm mã ẩn quảng cáo.

Theo ESET, quảng cáo sẽ xuất hiện sau 24 phút người dùng tương tác với ứng dụng bị nhiễm. Nói một cách dễ hiểu, sau khi sử dụng ứng dụng nhiễm adware 24 phút, điện thoại sẽ tự động hiển thị quảng cáo và âm thanh bất kể người dùng đang sử dụng chức năng gì của điện thoại.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cách làm này khiến người dùng không thể phát hiện đoạn mã quảng cáo nằm trong ứng dụng nào.

Theo điều tra của ESET, kể từ tháng 7/2018, sinh viên Việt Nam này đã tạo và tải lên 42 ứng dụng trên Play Store có chứa mã Ashas. Trong đó, 21 ứng dụng hiện vẫn có thể tải xuống.

"Chúng tôi đã báo cáo các ứng dụng cho nhóm bảo mật của Google và chúng đã nhanh chóng bị xóa. Tuy nhiên, các ứng dụng vẫn có sẵn trong các cửa hàng của bên thứ ba", ESET nói.

Điểm chú ý nằm ở việc sinh viên này không có biện pháp nào để che giấu bản thân. Vì vậy việc tìm ra danh tính rất dễ dàng. Hiện ESET đã tìm ra kênh YouTube, tài khoản Facebook và GitHUb của sinh viên này.

Theo Zdnet, có thể sinh viên Việt Nam này sẽ không chịu hậu quả mặt pháp lý. Lý do là các gian lận quảng cáo của sinh viên này chưa đủ lớn. Tuy vậy, người dùng nên kiểm tra điện thoại và xóa tất cả ứng dụng bị phát hiện.

Theo Zing/Zdnet

Hé lộ công nghệ đình cao có thể được trang bị cho Galaxy S11+

Hé lộ công nghệ đình cao có thể được trang bị cho Galaxy S11+

Flagship tiếp theo của Samsung, Galaxy S11+ có thể sẽ được trang bị công nghệ màn hình mới và thiết kế camera dưới màn hình.

tin nổi bật

Việt Nam nên khuyến khích GameFi, đón dòng tiền tỷ USD từ vốn ngoại

Ngoài việc thúc đẩy sự phát triển của startup Việt Nam, các dự án game Blockchain có thể thu hút được nguồn đầu tư từ nước ngoài đổ về, cùng với đó là nguồn thu về thuế.

Báo Anh gọi tiền điện tử là "kẻ hủy diệt môi trường", "giấc mơ đã phai tàn"

Tiền điện tử, từ chỗ được đánh giá là 1 cuộc cách mạng tài chính, nay đang dần trở thành kẻ hủy diệt môi trường và tạo ra sân chơi cực kỳ tinh vi cho những kẻ lừa đào chiếm đoạt tài sản.

Elon Musk sẽ tiếp tục thoả thuận với Twitter mà không cần điều kiện?

Theo thông tin của Twitter, trong khi đàm phán giao dịch, Elon Musk không có bất kỳ câu hỏi gì về việc kinh doanh của mạng xã hội.

Big Tech Trung Quốc "điêu đứng" trước đại dịch và trấn áp từ Chính phủ

Từng là “con cưng” của Trung Quốc, giờ đây, ngành công nghiệp công nghệ cao đang phải hứng chịu tác động từ đại dịch cũng như sự trấn áp không đáng có từ Chính phủ.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Hội nghị Blockchain toàn cầu sắp diễn ra tại Việt Nam

Việt Nam được thế giới đánh giá là thị trường đầy tiềm năng để phát triển công nghệ Blockchain. Đây là lý do Hội nghị Blockchain toàn cầu đã chọn Việt Nam là nơi đăng cai tổ chức.

Việt Nam có tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên về Blockchain

Hiệp hội Blockchain Việt Nam vừa chính thức ra mắt. Đây là tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên liên quan đến lĩnh vực công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Ông Trump phải đăng bài trên Truth Social trước khi xuất bản trên Twitter

Ông Trump có quyền sử dụng Twitter nếu Elon Musk dỡ bỏ lệnh cấm vĩnh viễn tài khoản của ông, nhưng trước tiên cựu Tổng thống phải đăng bài trên Truth Social.

Đại diện pháp lý Twitter tố Elon Musk vi phạm điều khoản

Căng thẳng giữa Elon Musk và Twitter tiếp tục tăng cao khi mạng xã hội tố tỷ phú công nghệ phá vỡ điều khoản của họ.

Khai thác tiền điện tử sẽ thân thiện hơn với môi trường?

Khai thác tiền điện tử đòi hỏi nguồn điện rất lớn. Do đó, các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ quan ngại về tác hại của tiền điện tử đến môi trường.

Sa sút sức khỏe tinh thần vì smartphone ở người 18-24 tuổi?

Một báo cáo của Sapien Labs ám chỉ sử dụng smartphone là lý do khiến sức khỏe tinh thần của những người trong độ tuổi 18 đến 24 bị giảm sút.

Ăn theo thảm họa tiền số LUNA, một số đồng coin tăng giá bất thường

Các memecoin ăn theo vụ sập của LUNA có nhiều dấu hiệu bất thường, rủi ro cao cho nhà đầu tư.

Huấn luyện phi hành gia trên Sao Hỏa ảo

Sự phát triển của công nghệ thực tế ảo trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử đã mở ra một số cơ hội để áp dụng vào các ngành công nghiệp khác.

Hé lộ danh sách 10 công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2022

Apple vẫn là công ty công nghệ đứng đầu bảng xếp hạng Forbes Global 2000 7 năm liên tiếp với doanh thu kỉ lục 378,7 tỉ USD, tăng 29% so với năm trước.

Thị trường tiền ảo ‘bốc hơi’ có ảnh hưởng hệ thống tài chính truyền thống?

Lần đầu tiên trong 10 tháng qua, Bitcoin giảm xuống mức 30.000 USD vào ngày 10/5, trong khi toàn thị trường tiền mã hoá nói chung bốc hơi gần 800 tỷ USD do lo ngại làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ.