Sổ đỏ ghi tên cả gia đình: 'Quyền lực' con cái, rắc rối khó lường

Theo quy định mới, các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình đều được ghi tên trong sổ đỏ. Như vậy, với các trường hợp này nếu bố mẹ không được sự đồng ý của con thì khó có thể chuyển nhượng.

 Theo quy định mới, các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình đều được ghi tên trong sổ đỏ. Như vậy, với các trường hợp này, nếu bố mẹ không được sự đồng ý của con thì khó có thể chuyển nhượng. Bên cạnh đó, sẽ có những rắc rối mới phát sinh trên thực tế mà chưa thể lường hết.

Mất tiền vì sổ đỏ ghi thiếu tên

Theo luật sư Trần Vi Thoại, Giám đốc Công ty luật IB Legal Việt Nam, trên thực tế, việc chỉ ghi tên chủ hộ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình đã gây khó khăn cho việc xác định ai là chủ thể được quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến quyền sử dụng đất thuộc tài sản chung của hộ gia đình.

Đơn cử như trường hợp giao dịch bất động sản cách đây không lâu của một khách hàng ở Đồng Nai. Khi mua đất, trên sổ đỏ của người bán chỉ ghi tên người bán. Người mua đã tin tưởng và thỏa thuận đặt cọc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Nhưng sau đó không thể công chứng, chứng thực do không có sự đồng ý của các thành viên còn lại, bởi mảnh đất là đồng sở hữu của nhiều các thành viên. Theo quy định của pháp luật dân sự, trường hợp này có thể xem giao dịch dân sự được xác lập không có hiệu lực.

{keywords}
Ghi thiếu thông tin trong sổ đỏ gây rắc rối khi giao dịch

Ông Thoại cho hay, việc người mua đòi lại tiền thanh toán cho người bán hết sức khó khăn. Một số trường hợp người bán đã biết mình không có quyền chuyển nhượng nhưng vẫn cố tình xác lập giao dịch.

Mặc khác, việc không ghi rõ tên các thành viên hộ gia đình sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng gây khó khăn cho các bên khi thực hiện giao dịch do công chứng viên hoặc cán bộ chứng thực không thể xác định thành viên của hộ gia đình khi chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Từ đó, dẫn đến thủ tục xác nhận các thành viên hết sức rườm rà và mất thời gian. Cụ thể, công chứng viên, cán bộ chứng thực sẽ yêu cầu người xác lập giao dịch phải có giấy/đơn xin xác nhận của cơ quan công an hoặc UBND cấp xã về các thành viên của hộ gia đình mình tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đây chính là cơ sở quan trọng để công chứng viên, cán bộ chứng thực xác định thành viên hộ gia đình sử dụng đất gồm những ai khi thực hiện công chứng, chứng thực của hộ gia đình. Tuy nhiên, để xin xác nhận này mất rất nhiều thời gian do người xác nhận phải kiểm tra các hồ sơ về hộ khẩu tại thời điểm nhà nước chứng nhận quyền sử dụng đất.

Liệu có rườm rà thủ tục?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng, theo quy định mới, đối với những gia đình có rất nhiều thành viên thì có khi không đủ chỗ để ghi vào. Thứ hai, có những gia đình mà thành viên sống tản mát, thậm chí ở nước ngoài thì họ lại phải làm những thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tùy thân để làm thủ tục ghi tên trong sổ đỏ, như vậy sẽ làm chậm trễ quá trình cấp sổ đỏ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đặt vấn đề, quy định ghi thêm các thành viên trong hộ lúc này có cần thiết? Thông tư 33 không sai, bởi phù hợp với các nội dung của Luật Đất đai, song Bộ TN&MT lại chưa giải thích thỏa đáng để công luận hiểu rõ hơn.

Vì vấn đề này, dù muốn hay không cũng tác động không nhỏ đến các giao dịch nhà đất trong thời gian tới do sẽ phát sinh "nhiều chuyện không mong muốn". Ví dụ, có một thành viên chưa đủ tuổi thành niên có tên trên sổ đỏ thì giao dịch sẽ xác lập thế nào?

Luật sư Trần Vi Thoại cho rằng, với Thông tư 33/2017, tất cả các thành viên của hộ gia đình sử dụng đất sẽ được ghi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi, theo quy định của pháp luật đất đai trước đây, trường hợp hộ gia đình sử dụng đất là tài sản chung của cả hộ gia đình thì ghi họ, tên chủ hộ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trừ trường hợp nhà nước giao đất giao đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất thuộc tài sản chung của vợ chồng.

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành trước khi Thông tư 33/2017 có hiệu lực hộ gia đình sử dụng đất thì ghi "Hộ ông" (hoặc "Hộ bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình; địa chỉ thường trú của hộ gia đình.

Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình hay người đại diện khác của hộ gia đình có vợ hoặc chồng cùng có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi cả họ tên, năm sinh của người vợ hoặc chồng đó.

Như vậy, theo pháp luật về đất đai trước đây và hiện tại đều không có quy định phải ghi rõ tên của các thành viên hộ gia đình trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình.

Vậy để thực hiện Thông tư 33/2017 ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình sử dụng đất trên giấy chứng nhận đối với cả các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đây và trong tương lai cần được hướng dẫn rõ ràng để tránh những thủ tục hành chính, những khó khăn không cần thiết cho người dân.

Hộ gia đình sử dụng đất:

Theo Luật Đất đai 2013, để được xem là thành viên hộ gia đình sử dụng đất phải đáp ứng các dấu hiệu sau:
- Thứ nhất, là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng, cụ thể là ông bà, cha mẹ (kể cả cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi hợp pháp), con cái (kể cả con ruột, con nuôi hợp pháp), vợ chồng.
- Thứ hai, những chủ thể trên phải đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm nhà nước giao đất, cho thuê đất công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Những trường hợp những thành viên không đáp ứng được hai yếu tố trên thì không được xem là thành viên của hộ gia đình sử dụng đất.

Căn cứ Bộ luật Dân sự 2015,những thành viên hộ gia đình đang sống chung và có quyền sử dụng đất tại thời điểm nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất được xem là những có có cùng quyền sử dụng đất và việc xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến quyền sử dụng đất của hộ gia đình phải Căn cứ Bộ luật Dân sự 2015,được các thành viên này thỏa thuận và đồng ý.

Duy Anh

tin nổi bật

Thương mại điện tử đạt quy mô trên 16 tỷ USD

Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định. Ước tính năm 2021 lĩnh vực này đạt tốc độ tăng trưởng trên 20% và đạt quy mô trên 16 tỷ USD.

Đầu tư 2.600 tỷ làm đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Đồng Nai sẽ bố trí nguồn vốn ngân sách tỉnh với hơn 2,6 ngàn tỷ đồng để thực hiện dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua địa bàn.

Loạn "thổi giá" thông qua đấu giá đất, đề xuất siết đối tượng tham gia

Theo Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, cần bổ sung quy định đối tượng tham gia đấu giá các lô "đất ở" chỉ là người trong xã đó.

Có chắc Hà Nội sẽ xây sân bay thứ hai ở huyện Thường Tín?

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết vị trí xây sân bay thứ hai của Hà Nội chưa được đưa vào quy hoạch, còn Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng nói chưa từng nghe sẽ xây ở Thường Tín.

Năng lực phát triển của du lịch Việt Nam tăng cao nhất thế giới

Chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch Việt Nam năm 2021 xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019, nằm trong số 3 quốc gia tăng cao nhất trên thế giới.

Vắng khách quốc tế, hàng không Việt chưa thể phục hồi

Mặc dù thị trường nội địa có sự bứt phá mạnh mẽ, song hàng không Việt Nam phục hồi chưa được như kỳ vọng do thị trường quốc tế gặp nhiều khó khăn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 10 triệu hộ hội viên nông dân cả nước xoay quanh chủ đề “Tiếp sức, hỗ trợ nông dân; thực hiện tầm nhìn phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững”.

Kiểm toán nhà nước điểm danh những doanh nghiệp nhà nước thua lỗ nghìn tỷ

Năm 2021, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán Báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn nhà nước năm 2020 của 73 doanh nghiệp thuộc 16 tập đoàn, tổng công ty và công ty.

Ổn định thuế tiêu thụ đặc biệt để phục hồi ngành sản xuất lớn

Thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, nhiều chuyên gia đề xuất Chính phủ cân nhắc lộ trình phù hợp, việc tăng thuế chỉ nên từ sau 2024 trở đi, giúp DN kinh doanh thuốc lá, rượu bia tăng cường sức cạnh tranh, tạo ra sự bền vững về an sinh xã hội.

Dự án điều chỉnh vốn gấp 24 lần: Từ 60 tỷ lên gần 1.500 tỷ

Dự án đập dâng sông Trà Khúc ở Quảng Ngãi có vốn đầu tư ban đầu 60 tỷ nhưng sau đó được điều chỉnh lên gần 1.500 tỷ khiến Kiểm toán và Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội liên tục điểm tên.

Điện hạt nhân Ninh Thuận: 6 năm dừng dự án, vẫn có nhiều dấu hỏi

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ Quy hoạch đối với các vị trí dự kiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Tình cảnh bi đát, loạt doanh nghiệp vận tải bán xe, nguy cơ phá sản

Nhiều doanh nghiệp vận tải chấp nhận bán xe, chuyển công việc khác vì không chịu nổi. Bởi, một chuyến xe khách Bắc - Nam tốn chi phí khoảng 50 triệu đồng, riêng tiền xăng dầu là 30 triệu.

Toàn cầu bất ổn, Việt Nam đối diện nhiều khó khăn

Áp lực lạm phát cao, năng suất lao động giảm và sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế là những thách thức và quan ngại đối với tăng trưởng GDP Việt Nam 2022.

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.