Theo Our World in Data, các bệnh về tim mạch là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất thế giới, xếp trên cả ung thư. Ở Anh, trong số những người chết vì bệnh tật, 25% liên quan tới các bệnh tim mạch. 

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh trên như cholesterol cao và huyết áp cao.

Nam giới nên giữ vòng eo dưới 94cm. Ảnh minh họa: Healthxchange

Các dấu hiệu cho thấy một người có vấn đề về tim là đau ngực, khó thở nhưng không ít trường hợp không biểu hiện triệu chứng - làm tăng khả năng phải cấp cứu. 

Theo Tổ chức Tim mạch Anh (BHF), có một bài kiểm tra đơn giản thực hiện tại nhà để xác định nguy cơ mắc bệnh tim hay không. Theo đó, chu vi vòng eo là chỉ số nhận định sức khỏe của bạn.

BHF giải thích: “Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, hệ tuần hoàn và các vấn đề khác bao gồm bệnh tiểu đường loại 2. Chỉ số khối cơ thể (BMI) là cách để biết bạn thừa cân hay béo phì. Thông thường, BMI từ 25 trở lên đồng nghĩa thừa cân, từ 30 trở lên là béo phì”.

Nhưng BMI không phải là thước đo duy nhất về nguy cơ mắc bệnh tim. BHF đánh giá: “Quá nhiều mỡ ở vùng bụng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và hệ tuần hoàn, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ. Thông thường, nguy cơ sức khỏe bất ổn tăng lên nếu vòng eo trên 94cm với nam giới, 80cm ở nữ giới”. 

Theo Express, vòng eo to đồng nghĩa bạn có quá nhiều mỡ nội tạng. Đây là chất béo được lưu trữ xung quanh các cơ quan như gan và tuyến tụy. Mỡ nội tạng tạo ra độc tố ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể trong đó có việc sử dụng insulin, một loại hormone kiểm soát lượng đường trong máu. Tình trạng này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. 

Quá nhiều đường trong máu cũng dễ làm hỏng các động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh về tim và tuần hoàn. Các triệu chứng phổ biến của bệnh tim bao gồm đau ngực và khó thở. Ngoài ra, người bệnh còn buồn nôn, khó tiêu, ợ nóng, đau lan xuống bên trái cơ thể, chóng mặt, đầu óc quay cuồng.