Sở hữu 'mặt tiền hướng biển', thu nhập người dân vẫn chỉ 57 triệu/năm

Thu nhập trung bình của người dân các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận chưa đến 57 triệu đồng/năm, đó là con số thấp so với các vùng khác.

Thu nhập gần 57 triệu đồng/năm là thấp

Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ là một trong 6 vùng kinh tế - xã hội của cả nước; gồm có 14 tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Thuận.

"Đây là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của cả nước với thềm lục địa rộng lớn, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...".

Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 39-NQ/TW nhấn mạnh tại hội thảo “Phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” tổ chức ngày 12/9.

Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung Bộ tăng trưởng đạt 7,3%/năm trong giai đoạn 2005-2020, cao hơn trung bình cả nước; quy mô kinh tế vùng được mở rộng, đạt 1,15 triệu tỷ đồng vào năm 2020, chiếm 14,53% GDP cả nước; thu nhập bình quân đầu người đạt 56,91 triệu đồng/người/năm.

Ông Trần Tuấn Anh đánh giá: Mặc dù chiếm trên chiếm 28% diện tích tự nhiên và chiếm 20,8% dân số cả nước nhưng quy mô kinh tế của vùng có tỷ trọng nhỏ, chiếm 14,53% GDP cả nước; GRDP/người của vùng thấp, chỉ bằng bằng 0,69 lần bình quân của cả nước. Tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào đầu tư từ ngân sách nhà nước và vốn FDI...

Trước thực trạng như vậy, nhất là trong bối cảnh tình hình mới, Bộ Chính trị giao Ban Kinh tế Trung ương chủ trì phối hợp với các Bộ ngành và các địa phương triển khai Đề án “Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 16/8/2004 của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2010 và Kết luận số 25-KL/TW, ngày 02/8/2012 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW”.

Đánh giá về tình hình DN vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ, TS. Nguyễn Đình Cung, Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ, cho rằng: Thu nhập bình quân lao động tại DN trong vùng thấp hơn nhiều so với bình quân chung của cả nước. Thu nhập bình quân/lao động tại Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Trị, Phú Yên thấp hơn bình quân vùng Tây Nguyên. Trừ Đà Nẵng và Quảng Ngãi, thu nhập bình quân/lao động trong DN tại các tỉnh còn lại thấp hơn bình quân khu vực ĐBSCL.

Đây cũng là vùng có số lượng DN ít. Mật độ DN trên 1.000 dân thấp, tốc độ tăng số lượng DN thấp. Trong khi đó, theo TS. Nguyễn Đình Cung, năng lực cạnh tranh các địa phương trong vùng (trừ Đà Nẵng) luôn xếp loại “trung bình thấp”, thậm chí rất thấp trong cả nước, lại không ổn định. Môi trường kinh doanh như thế chưa đủ ấn tượng taọ sự quan tâm của nhà đầu tư bên ngoài, chưa tạo thuận lợi và tin cậy đối với người dân và doanh nghiệp địa phương.

“Tóm lại, rất nhiều việc phải làm để tăng số lượng, cải thiện chất lượng doanh nghiệp trong vùng, để doanh nghiệp tư nhân trở thành động lực quan trong đối với tăng trưởng kinh tế toàn vùng”, ông Cung nhận xét.

Một trong những giải pháp được TS. Nguyễn Đình Cung đề cập là phải cải thiện mạnh mẽ, nhất quán môi trường kinh doanh. Chủ tịch tỉnh phải thường xuyên quan tâm, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của cá nhân và lãnh đạo tỉnh, liên tục theo dõi, đánh giá và chỉ đạo thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, chỉ đạo xử lý các vấn đề, tháo bỏ rào cản đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Vùng ven biển miền Trung có đường bờ biển dài khoảng 1.995 km, có lợi thế về kinh tế biển. Ảnh: Quang Ngọc.

Lợi thế từ "mặt tiền hướng biển"

Vùng ven biển miền Trung có đường bờ biển dài khoảng 1.995 km (không tính bờ các đảo), trong đó khu vực Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế) có 720 km đường bờ biển và Nam Trung Bộ - 1.275 km.

Nhìn từ đặc điểm này, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo, cho rằng: Trong quá khứ, người miền Trung có 3 góc nhìn: “ngó lên”, “ngó ra”, rồi “ngó vô”, nhưng với lợi thế về biển, người dân nơi đây đặc biệt chú trọng đến một góc nhìn về phía “ngó ra” - hướng biển, tiến biển, dựa vào biển.

Gần đây, chúng ta đang chứng kiến một miền Trung đã thực sự bứt phá từ biển, tăng khả năng cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Rõ ràng, tiềm năng biển đảo miền Trung đã, đang và sẽ được đánh thức. Chính quyền và nhân dân 14 tỉnh miền Trung đang nhìn ra biển bằng chính sự quyết tâm đã có từ trong tâm thức và từ truyền thống “chống chọi, chinh phục” biển để phát triển kinh tế biển và bảo đảm vững chắc an ninh, chủ quyền biển đảo quốc gia. 

Theo vị chuyên gia này, vùng ven biển miền Trung có vị trí rất quan trọng, là “cửa mở” thông thương ra biển và có thể hỗ trợ cho hội nhập kinh tế nội khối ASEAN thông qua hành lang kinh tế Đông-Tây. Các vũng vịnh ven bờ ở đây có độ sâu lớn, rất ít sa bồi, lại gần tuyến hàng hải quốc tế nên thuận lợi cho xây dựng thành các cảng biển nước sâu tiềm năng ở nước ta, tạo tiền đề phát triển các khu kinh tế biển và hệ thống đô thị biển theo mô hình: cảng nước sâu - khu kinh tế - đô thị - biển, như các khu: Nghi Sơn, Vũng Áng, Cửa Việt, Chân Mây, Vịnh Hàn, Chu Lai, Dung Quất, Nhơn Hội, Vân Phong, Cam Ranh,..v.v. 

Nói cách khác, miền Trung có lợi thế “mặt tiền” hướng biển với vùng ven biển đóng vai trò động lực rất quan trọng trong phát triển kinh tế biển, trong liên kết bờ và biển đảo, trong gắn với an ninh, quốc phòng nội vùng và cả nước... 

Nếu phát huy lợi thế, khắc phục yếu thế, thay đổi tư duy và tầm nhìn, đổi mới cơ chế chính sách, TS Nguyễn Chu Hồi tin tưởng khu vực này chắc chắn sẽ chuyển yếu thế thành lợi thế và biến lợi thế thành lợi ích, đem lại cho các tỉnh miền Trung - “chang chang cồn cát” với cái đói nghèo đeo đẳng và chịu nhiều hậu quả của chiến tranh xưa kia, một diện mạo mới trong phát triển kinh tế vùng nói chung và kinh tế biển nói riêng theo hướng hiệu quả và bền vững. 

tin nổi bật

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.

Chuyển đổi số và khát vọng tỷ USD

Từ bờ vực phá sản, nhờ tiên phong chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bứt phá, phát triển bền vững và hướng tới khát vọng tỷ USD.

Nhận diện điểm nghẽn, vững tin kinh tế Việt Nam 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2022 đã cán đích ngoạn mục với kết quả tăng trưởng lên tới 8,02%, cao nhất hơn một thập kỷ. Những điểm nghẽn còn tồn tại cũng đã được nhận diện để tháo gỡ, bứt phá trong năm 2023

Thay đổi tư duy trong thu hút 'đại bàng'

Việt Nam cần nâng chất dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để tiếp nhận những dự án có hàm lượng công nghệ cao, mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn.

'Dọn ổ cho đại bàng' Mỹ, Nhật, Hàn: Doanh nghiệp Việt kỳ vọng thu bội tiền

Nhiều doanh nghiệp Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Câu nói níu chân và hành trình khiến người Nhật mê mẩn đồi chè Suối Giàng

“Thoa ơi, em không thể đi đâu được, em phải ở lại đây với bà con”, câu nói khiến nữ Giám đốc Hợp tác xã chè Suối Giàng bật khóc cách đây hơn 20 năm đã tạo bước chuyển ngoạn mục cho cây chè ở Yên Bái.

Ngồi nhà alô, tận ngõ điện về

Các dịch vụ điện đang được “số hóa” triệt để và toàn diện. Ở khâu phân phối, ngồi bất cứ đâu khách hàng cũng có thể yêu cầu dịch vụ điện. Trong khi đó, ở khâu sản xuất kinh doanh, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đang được ngành điện đẩy mạnh.

Nhu cầu rút tiền mặt tiêu Tết giảm mạnh

Năm nay, nhu cầu rút tiền mặt tiêu Tết giảm đáng kể so với mọi năm. Người dân ngày càng có thói quen sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt nhiều hơn trong chi tiêu, mua sắm hàng ngày.