Chung Thiểm Thiểm (SN 1954) xuất thân trong một gia đình trí thức ở Chiết Giang, Trung Quốc. Ông là người sáng lập và điều hành Nông phu Sơn Tuyền (Nongfu Spring) -  công ty đồ uống lớn nhất Trung Quốc.

Bỏ học từ cấp 1, làm đủ nghề để kiếm sống

Là một tỷ phú lẫy lừng, người đầu tiên của Trung Quốc nằm trong top 10 doanh nhân giàu nhất thế giới nhưng cuộc sống xung quanh ông đều trái ngược. Năm 10 tuổi, khi ông đang học lớp 5 buộc phải bỏ học vì gia đình khó khăn, phải chuyển nhà từ Hàng Châu về Chư Kỵ. 

Cảm thấy cuộc sống nhàm chán, ông di chuyển đến nhiều thành phố khác làm các công việc chân tay như thợ mộc, công nhân xây dựng, nông dân trồng nấm cho tới nhân viên giao đồ uống tận nhà. Từ bé, ông Chung Thiểm Thiểm phải làm nhiều việc mới đủ tiền nuôi sống bản thân và bố mẹ.

Chung Thiểm Thiểm - ông trùm nước đóng chai Nông phu Sơn Tuyền. Ảnh: Sohu.

Năm 1977, kỳ thi đại học dành cho thí sinh tự do được mở lại ở Trung Quốc, Chung Thiểm Thiểm khi đó 23 tuổi quyết định từ bỏ cuộc sống lao động để ôn thi.

Vì nghỉ học từ sớm nên kiến thức cơ bản Chung Thiểm Thiểm chưa nắm vững. Do đó, ông đã thi trượt ĐH đến 2 lần, lần nào cũng thiếu hơn 20 điểm. Thi lần thứ 3 ông mới đỗ vào ĐH Phát thanh - Truyền hình Chiết Giang. Sau khi tốt nghiệp ĐH, ông làm phóng viên mục nông thôn cho tờ Nhật báo Chiết Giang.

Trong suốt 5 năm làm báo, Chung Thiểm Thiểm có cơ hội phỏng vấn gần 500 doanh nhân thành đạt. Việc này không chỉ giúp ông mở rộng tầm nhìn, còn tích lũy thêm nhiều mối quan hệ phục vụ việc kinh doanh sau này.

Bỏ việc ổn định, khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

Năm 1988, Đặc khu kinh tế Hải Nam được thành lập. Nhận thấy cơ hội, Chung Thiểm Thiểm bỏ nghề phóng viên đến Hải Nam bắt đầu sự nghiệp kinh doanh. Ban đầu, ông dự định thành lập tờ báo tư nhân nhưng không được phép. Sau đó, Chung Thiểm Thiểm quyết định khởi nghiệp bằng cách trồng nấm. Tuy nhiên, thời tiết ở Hải Nam không phù hợp trồng nấm nên toàn bộ số vốn ông bỏ ra đều mất trắng. 

Sau lần khởi nghiệp đầu tiên thất bại, Chung Thiểm Thiểm tạm hoãn ước mơ, chật vật mưu sinh, lo từng bữa ăn. Cuộc sống của ông thay đổi kể từ khi gặp được Tông Khánh Hậu - đồng hương kiêm Giám đốc Công ty thực phẩm đóng hộp Wahaha. Người này đã mời ông về làm Giám đốc chi nhánh nhượng quyền Wahaha tại Hải Nam.

Năm 1990, Chung Thiểm Thiểm trở thành triệu phú bậc nhất tại đây. Điều này khiến mối quan hệ của ông với Tông Khánh Hậu trở nên bất hòa. Sau đó, Chung Thiểm Thiểm chuyển sang lĩnh vực mới.

Chung Thiểm Thiểm. Ảnh: Sohu.

Trong một lần ăn tối cùng bạn tại nhà hàng, ông nhận thấy món canh dưỡng sinh được nhiều người ưa chuộng. Bằng sự nhạy bén trong kinh doanh, ông nghiên cứu và thử nghiệm thành công thuốc viên dưỡng sinh và cho ra mắt trên thị trường, nhanh chóng trở thành mặt hàng bán chạy. 

Tiếp nối thành công, ông tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm sức khỏe khác. Năm 1996, Chung Thiểm Thiểm quyết định kinh doanh sản phẩm nước đóng chai, thành lập Công ty TNHH Nông phu Sơn Tuyền. Ông cho ra mắt dòng sản phẩm như nước trái cây Nông phu quả viên, nước chanh bù điện giải C100, đồ uống vitamin, trà không đường… 

Với triết lý kinh doanh đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và mục tiêu thay thế toàn bộ các loại nước đóng chai sử dụng hóa chất đang tràn lan trên thị trường. Sau hơn 20 năm, Chung Thiểm Thiểm hoàn thành mục tiêu kinh doanh.

Theo thống kê của tờ Forbes hồi tháng 4, hiện ông sở hữu khối tài sản ròng khoảng hơn 70 tỷ USD - người giàu nhất Trung Quốc và thuộc top 10 tỷ phú thế giới.

“Ông trùm nước đóng chai” từng chia sẻ chiến lược kinh doanh: "Để một doanh nghiệp nhỏ phát triển lớn mạnh, lĩnh vực kinh doanh phải khác với số đông và mang lại lợi nhuận cao, mới tạo được khả năng phát triển cho doanh nghiệp".

Hiện tại, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm kinh doanh nhiều lĩnh vực như đồ uống, nông nghiệp, thực phẩm, sản phẩm sức khỏe, mỹ phẩm, dược phẩm sinh học và công nghệ thông tin. 

An An (Theo Zhihu, Sohu)