Số lượng cổ phiếu giảm giá gấp 10 lần tăng, VN-Index giảm sâu xuống 1.170 điểm

Nỗi lo về dòng tiền và triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp sau khi Ngân hàng Nhà nước mạnh tay siết chính sách tiền tệ đã khiến cổ phiếu lớn nhỏ đồng loạt giảm, VN-Index xuống sâu dưới ngưỡng 1.200 điểm.

Tới giữa giờ sáng 26/9, số lượng cổ phiếu giảm giá trên cả 3 sàn cao gấp khoảng 10 lần so với số lượng cổ phiếu tăng giá. Áp lực bán không quá cao nhưng sức cầu rất thấp. Tâm lý thận trọng bao trùm trên thị trường.

Vào lúc 10h, chỉ số VN-Index giảm hơn 18,6 điểm xuống dưới 1.185 điểm. Các chỉ số chứng khoán đều giảm khoảng 1,5-1,7%.

Sàn HOSE ghi nhận hơn 390 mã cổ phiếu giảm giá, trong khi chỉ có 39 mã tăng giá. Số lượng cổ phiếu VN30 giảm là 27, so với số mã tăng là 2.

“Thị trường quá ảm đạm. Sự thận trọng bao trùm và tâm lý bi quan cho triển vọng của doanh nghiệp đã khiến sức cầu bắt đáy tụt giảm, trong khi nhiều người vẫn sẵn sàng bán ra trong bối cảnh thế giới vẫn bất ổn và bất định”, chị Nguyễn Hiền, một nhà đầu tư tại Hà Nội chia sẻ.

Dòng tiền vào thị trường chứng khoán giảm. (Ảnh: Hoàng Hà)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản đồng loạt giảm giá sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) siết chặt thêm chính sách tiền tệ với quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 100 điểm phần trăm từ ngày 23/9, trong khi hút ròng tiền VND trên thị trường mở.

“Ngân hàng phải nâng lãi suất huy động, trong khi lãi suất đầu ra được khuyến khích giữ ổn định để hỗ trợ doanh nghiệp. Room tín dụng được kiểm soát chặt chẽ cho mục tiêu quan trọng nhất là kiểm soát lạm phát và ổn định tỷ giá. Khó khăn cho nhóm ngân hàng đang lớn dần”, ông Tám, một nhà đầu tư tại Hà Đông nhận định.

Trước đó, nhiều người kỳ vọng vào nhóm “cổ phiếu vua” và tin rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ là động lực để giữ thị trường chứng khoán ở trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng 1.200 điểm.

Tuy nhiên, áp lực bán chính nhóm cổ phiếu này, cộng hưởng thêm đà giảm giá của nhóm cổ phiếu bất động sản đã khiến thị trường chìm rất nhanh và rớt sâu xuống dưới ngưỡng 1.200 điểm.

Tính tới 10h48, VN-Index giảm hơn 24 điểm xuống dưới ngưỡng 1.180 điểm.

Tới cuối phiên sáng, VN-Index giảm 29,64 điểm (tương đương giảm 2,46%) xuống 1.173,64 điểm. Trước đó, có lúc VN-Index rớt hơn 31 diểm.

VN-Index giảm 30 điểm sáng 26/9. (Nguồn: FPTS)

Cổ phiếu Nhà Khang Điền giảm 2.050 đồng xuống 29.250 đồng/cp. Trong phiên, cố phiếu này nhiều lúc giảm sàn.

Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm 1.100 đồng xuống 56.100 đồng/cp; Vingroup giảm 600 đồng xuống 62.000 đồng/cp; Sacombank giảm 900 đồng xuống dưới 20.550 đồng/cp; Techcombank giảm 1.000 đồng xuống 33.150 đồng/cp…

Lo ngại hiệu ứng gãy trụ cột

Sự sụt giảm của nhóm cổ phiếu trụ cột trên thị trường chứng khoán khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Trước đó, trên thị trường tài chính Mỹ, một số chuyên gia cảnh báo hiệu ứng thác nước đổ có thể sẽ xảy ra khi một số cổ phiếu trụ cột như Apple, Microsoft (vốn nằm trong danh mục của những quỹ lớn nhất thế giới) gãy đổ. Chứng khoán Mỹ được dự báo sẽ còn giảm sâu cho dù đã giảm mạnh trước đó. Chỉ số tầm rộng S&P 500 có thể về 3.100-3.300 điểm từ mức 3.700 điểm hiện tại.

Dòng tiền có dấu hiệu rút ra trên nhiều thị trường chứng khoán thế giới, trong đó có Mỹ, khi mà ngân hàng trung ương các nước chạy đua tăng lãi suất để chống lạm phát, đồng thời hút bớt tiền ra khỏi hệ thống ngân hàng.

Từ đầu năm tới nay, Cục dự trữ liên bang Mỹ đã 5 lần tăng lãi suất, tổng cộng 300 điểm phần trăm. Thị trường tài chính thế giới biến động rất mạnh. Đồng USD lên mức cao cao kỷ lục trong 20 năm qua so với rổ các đồng tiền chủ chốt và vẫn chưa ngừng tăng giá.

Các cổ phiếu trụ cột cũng không nằm ngoài xu hướng giảm và có thể kéo thị trường xuống nhanh. 

Tới 10h40 ngày 26/9, chỉ số DXY - đo lường biến động của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt lại tăng mạnh và có lúc đã lên tới 114,5 điểm (đỉnh cao mới trong vòng hơn 2 thập kỷ qua).

Một đồng USD mạnh đã gây áp lực lên hầu hết các loại tài sản và hàng hóa.

Giá vàng thế giới sáng 26/9 có lúc tụt giảm xuống ngưỡng 1.625 USD/ounce (tương đương 46,8 triệu đồng/lượng chưa tính thuế và phí).

Cho dù giá cổ phiếu sáng 26/9 giảm mạnh nhưng cầu bắt đáy không tăng mạnh. Trong tuần trước, khi thị trường điều chỉnh, giá trị giao dịch trung bình chỉ đạt 12,1 nghìn tỷ đồng, giảm 6,27% so với tuần trước.

Theo Chứng khoán Kiến thiết (CSI), trong tuần trước, lực cầu đã nhiều lần cố gắng nâng dậy chỉ số nhưng lại không gặp sự đồng thuận của dòng tiền, đặc biệt lực cung gia tăng ở các nhóm vốn hóa lớn như ngân hàng, bất động sản đã khiến chỉ số suy giảm.

Theo nhiều CTCK, dòng tiền vào thị trường eo hẹp trong khi áp lực bán vẫn áp đảo sức cầu. Thị trường đang tìm điểm cân bằng mới.

Trong tuần qua, NHNN đã hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở sau khi đã tăng mạnh lãi suất.

Trên thực tế, thị trường cổ phiếu tăng giảm phụ thuộc chủ yếu vào dòng tiền và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết. Trong khi dòng tiền bị siết khá chặt chẽ trên diện rộng và đặc biệt vào lĩnh vực có nhiều rủi ro như bất động sản và chứng khoán thì mức lãi suất cao có thể bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp.

Theo Chứng khoán BSC, trong tuần qua, thanh khoản thị trường duy trì tại ngưỡng trung bình, cho thấy tâm lý tiêu cực đang chủ đạo hoạt động giao dịch. Hoạt động giao dịch dự kiến sẽ ảm đạm vào tuần mới khi thi thông tin tăng lãi suất điều hành 1% đang tạo hiệu ứng tiêu cực trên thị trường. 

Ông Lê Quang Trí - Giám đốc khối kinh doanh của CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB) cho biết, thị trường chịu ảnh hưởng từ những thông tin xấu trên thị trường quốc tế sau khi Fed tăng lãi suất và đồng USD lên mức cao kỷ lục nhiều thập kỷ.

Theo ông Trí, các chỉ số kinh tế vĩ mô trong nước vẫn khá tốt. Tuy nhiên, NHNN đang siết chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát. Dòng tiền eo hẹp và triển vọng doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi khả năng lãi suất cho vay tăng lên đã gây ra hiện tượng bán mạnh.

Ông Trí cho rằng, giá cổ phiếu đã giảm khá sâu và thông thường sẽ có những nhịp hồi phục nhờ cầu bắt đáy, nhất là khi VN-Index về 1.150-1.160 điểm. Tuy nhiên, xu hướng trung và dài hạn vẫn khó xác định trong bối cảnh các nước lớn vẫn đang chu trình rút tiền và đồng USD vẫn không ngừng tăng giá. Thị trường đang tìm cân bằng và cần thời gian để có câu trả lời.

tin nổi bật

Ống hút phồng tôm, mì thanh long độc lạ hút khách

Loại ống hút có thể chiên thành phồng tôm, trà mãng cầu, mì thanh long… được nhiều người chuộng mua.

Xanh hoá logistics để giảm chi phí cho hàng Việt

Doanh nghiệp logistics muốn Chính phủ, các bộ ngành hỗ trợ nguồn vốn phát triển công nghệ, chuyển đổi số để quản lý dòng hàng nhằm giảm thiểu chi phí cho hàng hoá xuất nhập khẩu.

Xe chở ‘vàng’ khuấy động đường phố Sài thành, mang Vạn Sự Hoàng Kim đến đối tác

Khoác trên mình một màu vàng sang trọng, đoàn xe chở “Vạn Sự Hoàng Kim” của Bia Saigon Gold - dòng sản phẩm cao cấp bậc nhất của thương hiệu Bia Saigon - đã tạo ấn tượng mạnh mẽ đến người đi đường.

Giá điện Việt Nam thấp hơn Indonesia, Thái Lan

Do khủng hoảng năng lượng, lạm phát kéo dài và chiến sự diễn ra tại Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại khiến giá điện ở nhiều nơi trên thế giới vẫn tăng cao.

Loại rau bình dân tại chợ Việt được bán giá 'trên trời' ở Nhật

Tại Nhật Bản, loại rau này được ưa chuộng, có giá thành rất cao, trong khi ở nước ta dù có nhiều nhưng phần lớn mọi người thường vứt đi hoặc làm thức ăn chăn nuôi.

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Nhà đầu tư dầu 'bắt đáy'

Giá dầu thô thế giới đã gượng dậy từ mức đáy gần 2 tháng. Những lo ngại về các đợt phong tỏa ở Trung Quốc và đề xuất áp giá trần dầu Nga giảm bớt phần nào.

Người tiêu dùng tấp nập đi ‘săn hàng’ giá tốt tại Vincom Black Friday 2022

Ngày 25/11, hàng nghìn người dân chen nhau tới các TTTM Vincom để mua sắm, vui chơi giải trí trong ngày đầu tiên của lễ hội mua sắm Black Friday khi hệ thống này tung ra mức ưu đãi chưa từng có, lên đến 100%.

Ưu đãi trọn gói kỳ nghỉ tại Phú Quốc United Center chỉ từ 3,2 triệu đồng

Nghỉ dưỡng đẳng cấp tại các resort 5 sao, giải trí tưng bừng tại VinWonders và cháy hết mình trong đêm nhạc EDM tầm cỡ thế giới tại Grand World Phú Quốc… với chi phí chỉ từ 3,2 triệu đồng/người cho combo 3 ngày 2 đêm cùng vé máy bay khứ hồi.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng rao bán ô tô vài chục triệu đồng, ai dám mua?

Các ngân hàng gần đây liên tục rao bán tài sản đảm bảo là ô tô để thanh lý thu hồi nợ xấu. Trong đó, có nhiều xe ô tô giá rất rẻ, chỉ từ 20 triệu đồng trở lên. Nên mua những chiếc xe này để làm gì?

Bị gia đình phản đối vẫn quyết nuôi con vật lạ, chàng trai lãi bộn tiền

Chàng trai ở miền Tây tiên phong nuôi hươu, loài động vật còn xa lạ với nhiều người, không ngờ thu lãi bộn tiền.

Giá vàng hôm nay 26/11: Vàng thế giới, trong nước 'dắt tay' cùng giảm

Giá vàng thế giới phiên cuối tuần giảm nhẹ gần như không đáng kể bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Giá vàng trong nước giảm sâu hơn, lên tới 100.000 đồng/lượng.

Dù thắng lớn, doanh nghiệp của 'nữ hoàng vàng bạc' Cao Thị Ngọc Dung vẫn tiềm ẩn rủi ro

Dù kết quả kinh doanh của PNJ thắng lớn trong quý III, nhưng với dự báo giá vàng giảm từ nay đến sang năm 2023, có thể doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung phải đối mặt với rủi ro về lợi nhuận.