Số phận TikTok trong chiến lược hùng cường trở lại của nước Mỹ

TikTok sẽ chính thức biến mất khỏi nước Mỹ sau ngày 15/9/2020 nếu như cuộc đàm phán mua lại, ví dụ như của Microsoft, không thành công.

Đầu năm nhậm chức, ngay cuối năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà Trắng cho công bố bản Chiến lược an ninh quốc gia mới. Ngay từ lúc đó, và cũng có thể là trước đó, ông Trump đã xem “An ninh kinh tế là an ninh quốc gia” là một trong bốn trụ cột vì một nước Mỹ thịnh vượng: “Nước Mỹ là tiên quyết”.

{keywords}
Nếu không “bán mình”, TikTok sẽ chính thức biến mất khỏi nước Mỹ sau ngày 15/9. Nguồn: cnet.com

Đương nhiên, Tổng thống Donald Trump đủ khả năng để nhận biết tầm quan trọng của “.com.world.” Chỉ có điều, bản báo cáo đã chỉ ra một thực tế rằng, hạ tầng số của Mỹ đã tụt hậu, và bị bỏ lại phía sau. Ông Trump vì vậy thúc đẩy triển khai mạng 5G. Đặc biệt, ông cũng nhấn mạnh rằng Internet là phát minh của người Mỹ nên cần mang lại lợi ích và giá trị cho người Mỹ.

Sẽ có nhiều cách để giải thích, nhưng đây có thể là lý do lý giải vì sao cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung dần chuyển thành cuộc chiến công nghệ mà ở đó các công ty công nghệ lớn có nguồn gốc Trung Quốc đều bị Tổng thống Donald Trump chỉ điểm.

Quyền riêng tư trở thành cái cớ?

Người ta có thể dễ hình dung rằng, Microsoft, và cả TikTok, không khó để vượt qua cửa ải kiểm soát của Mỹ, Ấn Độ, Anh và các nước đồng minh khác. Nhưng với phần thế giới còn lại, một quy trình rà soát sáp nhập vẫn có thể phải tiếp diễn.

Để “chặn đường” một doanh nghiệp, tất nhiên phải có “cớ,” và an ninh quốc gia luôn là “thượng phương bảo kiếm”. Thực tế, ngay cả các thỏa thuận thương mại đa biên dù có mở đến đâu thì các bên cũng đều phải chấp nhận nhiều tình huống ngoại lệ vì lý do này.

Huawei và ZTE của Trung Quốc gần như gục ngã khi ông Trump tung chiêu này.

Nhưng có vẻ, với TikTok, và cả WeChat, lần này, sự cáo buộc có phần còn non yếu. Nếu như đối với Huawei, ông Trump có báo cáo chỉ ra sự móc nối và đứng sau của quân đội và chính quyền Trung Quốc, thì đối với TikTok, ông viện... quyền riêng tư để cáo buộc và ra quyết định ngăn chặn.

Xã hội hiện thời luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền riêng tư, nhưng kết liễu một công ty vì những sai phạm trong chính sách bảo mật là một lựa chọn đầy thử thách, và không mang tính phổ biến. Nước Mỹ chủ yếu phạt hành chính và phạt... tiền đối với các vi phạm chính sách bảo mật, như đã thực hiện đối với Facebook và Google.

Cũng có ý kiến cho rằng, với tính cách của mình, Tổng thống Donald Trump có thể làm bất cứ thứ gì mà ông muốn. Tuy nhiên, trong hai quyết định cấm cửa đối với TikTok và WeChat, ông đủ tỉnh táo để tìm kiếm và viện dẫn Luật về các quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế và Luật về các trường hợp khẩn cấp quốc gia, để cho rằng các ứng dụng di động do các công ty ở Trung Quốc phát triển và sở hữu lan rộng ở Mỹ tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của nước này.

Quyết định cáo buộc rằng thông tin được TikTok ghi lại có khả năng giúp Trung Quốc theo dõi cả vị trí nhân viên nhà nước, nhà thầu cũng như tạo dựng bộ thông tin phục vụ hoạt động gián điệp kinh tế. Phía Mỹ cũng không quên đề cập TikTok cũng kiểm duyệt nội dung mà Trung Quốc cho là nhạy cảm chính trị. Đáng nói là, điều này vẫn có thể xảy ra cho dù phía TikTok phản hồi rằng dữ liệu người dùng Mỹ được lưu trữ (stored) tại chỗ.

Thú vị ở chỗ, phương án cuối cùng được đưa ra là TikTok cần phải được tiếp quản bởi một công ty Mỹ. Dù được mua lại và vận hành bởi một công ty “thuần Mỹ” thì điều đó cũng không có nghĩa là nguy cơ xâm phạm thông tin cá nhân không xảy ra. Ngay trước ngày Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định với TikTok và WeChat, CEO của Facebook, Google... cũng đã phải đứng ra điều trần trước Nghị viện về các vấn đề liên quan đến cạnh tranh, độc quyền, và không hiếm những câu hỏi làm “bẽ mặt” các ông lớn công nghệ Mỹ này về chuyện “ăn cắp” thông tin người dùng.

Bán là giải pháp khả dĩ?

Theo quyết định, TikTok sẽ chính thức biến mất khỏi nước Mỹ sau ngày 15/9/2020 nếu như cuộc đàm phán mua lại, ví dụ như của Microsoft, không thành công.

Có nhiều lập luận để cho thấy cuộc “hôn phối” này là giải pháp khả dĩ, dù vẫn còn có ý kiến trái nhiều. Thậm chí, ngay cả với Microsoft, bên được cho là đã chủ động điện đàm với Tổng thống Donald Trump để có thương vụ này, cũng bị cho là sẽ phải đối diện với không ít rắc rối về những thông tin nhũng nhiễu của người dùng trên TikTok.

Khác với cuộc đương đầu với các công ty “thuần” công nghệ khác, ông Trump cũng lường được những trở ngại phải đương đầu nếu tiếp tục theo đuổi biện pháp cứng rắn trong xử lý một mạng xã hội như TikTok. Tác động mạng lưới là thứ khó có thể phá bỏ, thậm chí còn dễ dàng thổi bùng làn sóng phản ứng ngược từ phía người dùng nếu như ông “đụng” vào họ. Điều đặc biệt là không ít chuyên gia cũng chỉ ra rằng, Mỹ chưa hề có tiền lệ trong việc ngăn chặn (block) một phần mềm như cách mà Ấn Độ và Úc đang áp dụng là ngăn cản (block) sự kết nối giữa người dùng và máy chủ (servers).

Điều đáng nói là, thay vì các ông lớn công nghệ có “vết” trong vi phạm quyền riêng tư, cái tên có phần “ngoại đạo” như Microsoft đã dễ thuyết phục được ông Trump cho một giải pháp mở đường.

Đương nhiên, bản thân Microsoft cũng phải tìm thấy những lợi lộc cho bản thân để chớp thời cơ. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là cánh cửa để Microsoft bước ra một thế giới mới mẻ hơn so với con đường kinh doanh cũ kỹ của mình. Quan trọng hơn, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của TikTok được cho là một hấp dẫn lớn, và thậm chí hàng tỉ video mỗi năm được upload lên ứng dụng này cũng là “kênh” tốt để Microsoft tiếp tục tận dụng cũng như phát triển AI. Thậm chí, người ta còn mường tượng một ngày Microsoft trở thành đối thủ mạnh của Google/YouTube hay Facebook cùng hàng tá video được người dùng của họ tải lên.

Tuy vậy, trang the Verge xem “dữ liệu và nhiều dữ liệu hơn” về người dùng mới thật sự là chìa khóa quan trọng. Lợi thế này không những giúp Microsoft tiệm cận với một mạng lưới khổng lồ những người dùng trẻ, năng động mà còn mở đường để Microsoft phát triển các hoạt động kinh tế dữ liệu tiếp theo của mình. Chắc chắn, Microsoft phải cam kết rằng dữ liệu cá nhân của người dùng TikTok Mỹ phải được lưu chuyển và... lưu giữ tại Mỹ.

Nhưng có lẽ, tiền đồ của Huawei đủ để TikTok thấy được tương lai của mình, và vì vậy chọn ra đi với số tiền có được từ thương vụ “bán mình” là giải pháp có phần ổn thỏa nhất trong số những nước cờ còn lại.

Một thương vụ phức tạp

Bỏ qua yếu tố chính trị, cũng phải thừa nhận rằng, đây là một thương vụ phức tạp khi đối tượng được mua là một ứng dụng mạng xã hội đang thuộc “top trending”. Trong áp lực về thời gian ngắn ngủi, Microsoft vẫn buộc phải xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt là phương án mua lại cả TikTok Canada, Úc và New Zealand.

Không khó để lý giải vì sao tên của Canada, Úc, New Zealand được ông Trump nhắc tới. Nhưng với những tính toán về mặt lợi ích, và kể cả khả năng... kiểm soát như mong muốn, ý tưởng “thâu tóm” toàn bộ TikTok (toàn cầu) đã xuất hiện. Một lần nữa, những phân tích trên trang the Verger đã nhắc đến những đặc tính riêng biệt của một ứng dụng mạng xã hội để rồi cho rằng “khó có thể phân tách một mạng xã hội theo những lối (line) riêng mang tính khu vực ngay cả khi điều đó là có thể”, và đó chính là trở ngại lớn nhất cần phải được gỡ bỏ trong cuộc đàm phán.

Rõ ràng, từ một thương vụ mua lại, diễn ra như một biện pháp tái cấu trúc đi kèm với một quyết định xử lý, vụ việc có thể sẽ va chạm rất nhiều quốc gia và nền pháp lý khác nhau. Người ta có thể dễ hình dung rằng, Microsoft, và cả TikTok, không khó để vượt qua cửa ải kiểm soát của Mỹ, Ấn Độ, Anh và các nước đồng minh khác. Nhưng với phần thế giới còn lại, một quy trình rà soát sáp nhập vẫn có thể phải tiếp diễn.

(Theo TBKTSG)

tin nổi bật

Phó Thủ tướng: 'Bộ Công Thương chủ động xử lý các vấn đề của điện mặt trời Trung Nam'

Bộ Công Thương chịu trách nhiệm xem xét, hướng dẫn, xử lý dứt điểm các kiến nghị của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam về việc dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá điện của nhà máy tại xã Phước Minh.

Thu nhập lao động tăng 805 nghìn đồng, lên 7,5 triệu/tháng

Thu nhập của lao động làm công hưởng lương 9 tháng năm 2022 là 7,5 triệu đồng, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 805 nghìn đồng).

Gói hỗ trợ lãi suất 2%: Không như kỳ vọng, các bên đều than khó!

Nhiều DN vẫn chưa tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2% và kiến nghị cần quy định rõ tỷ lệ, chỉ tiêu giải ngân hỗ trợ vốn cho các DN vừa và nhỏ, đặc biệt là DN sản xuất. Trong khi phía nhà băng cũng kêu có cái khó riêng!

Cuộc chiến ngành bia: 'Ông lớn' nội lép vế

Sau 2 năm đại dịch, ngành bia đang hồi phục trở lại khi các nhà hàng, quán ăn, karaoke và khách sạn được mở cửa trở lại.

Đi khắp nơi cắt cỏ nuôi bò, anh nông dân thu 65 tỷ/năm

Mỗi ngày đi khắp các khu đô thị, khu công nghiệp bỏ hoang ở Hà Nội để cắt cỏ về nuôi bò, nông dân Trần Văn Thắng (Hà Nội) thu 65 tỷ đồng mỗi năm.

Khách quốc tế đến Việt Nam mới đạt 30% kế hoạch, thua xa Thái Lan

Đặt mục tiêu đón 5 triệu khách quốc tế trong năm nay, song 9 tháng qua, Việt Nam mới đạt 1/3 mục tiêu với khoảng 1,7 triệu lượt khách.

Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra bô xít Tây Nguyên

Sau khi ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sự tuân thủ Quy hoạch trong khai thác mỏ và chế biến Alumin tại Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng – TKV, Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV.

Đầu tư tiền tỷ mua nhà cho con học đại học

Thay vì thuê, nhiều đại gia tỉnh lẻ sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua nhà cho con học đại học tại Hà Nội.

Mở rộng lọc dầu Dung Quất, vốn tỷ USD ở đâu?

Bộ Công Thương lưu ý Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) làm rõ nhiều vấn đề liên quan tới dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Mặt bằng trung tâm TP.HCM ế ẩm vẫn hét giá thuê tiền tỷ

Gần một năm sau khi TP.HCM mở cửa trở lại sau đại dịch, nhiều mặt bằng đắc địa ngay trung tâm TP.HCM vẫn chưa được lấp đầy, không ít nơi xuất hiện tình trạng xuống cấp.

Ông Vũ Tiến Lộc: Quá đau khi thấy doanh nghiệp FDI khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ

Việt Nam mong muốn doanh nghiệp FDI tới để hợp tác chứ không phải vào để xây dựng mô hình khép kín trong nền kinh tế Việt Nam như những ốc đảo, theo Nguyên Chủ tịch VCCI - ông Vũ Tiến Lộc.

Giá trị thương hiệu Việt đạt 431 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Brand Finance, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá trị các thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng.

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp người Hàn phá sản, đóng cửa, bỏ về nước chưa hẹn ngày quay lại. Tuyến phố Hàn vắng hẳn.

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Sắp thông xe cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam đi Sa Pa

Cầu Móng Sến (thị xã Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, trụ cao 83m dự kiến sẽ thông xe trong đầu quý IV/2022.