Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM 'kêu khó' trong xử lý tiếng ồn karaoke

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP.HCM cho biết, việc xử lý ô nhiễm tiếng ồn khó thực hiện vì có nhiều hạn chế trong quy định xử phạt, đồng thời kiến nghị sửa đổi một số quy định và tăng mức xử phạt.

Ngày 4/3, Sở TN-MT TP.HCM có văn bản gửi UBND TP về xử lý vi phạm tiếng ồn.

{keywords}
Karaoke kẹo kéo gây tiếng ồn khó chịu cho người dân đô thị

Theo Sở TN-MT, hiện nay, tình trạng vi phạm về tiếng ồn trong khu dân cư liên tục bị người dân phản ánh (qua đường dây nóng) và thông qua báo chí.

Sở TN-MT cho biết, để xử phạt vi phạm tiếng ồn, bắt buộc phải có kết quả đo đạc môi trường. Việc đo đạc tiếng ồn phải được thực hiện bởi đơn vị có chức năng (được Bộ TN-MT cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường), thực chất là phải thuê đơn vị tư vấn đo đạc.

Ngoài ra, theo Sở TN-MT, có một số hạn chế của các Nghị định về xử phạt hành vi vi phạm tiếng ồn.

Cụ thể, theo Nghị định 155, việc đo đạc tiếng ồn do đơn vị có chức năng được Bộ TN-MT cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường nhưng không đề cập đến đo đạc khác, đồng thời không giao quyền cho Chủ tịch UBND cấp xã được xử phạt hành vi này.

Trong khi đó, Nghị định 167 quy định mức phạt tiền thấp từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng và giới hạn việc xử lý từ 22h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. 

Từ đó, Sở TN-MT kiến nghị Bộ TN-MT trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 155 theo hướng bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp xã có đối với các hành vi vi phạm về tiếng ồn, nhằm đảm bảo tính kịp thời trong việc xử lý vi phạm.

Giao thêm thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cho Công an và Chủ tịch UBND các cấp đối với nguồn gây ồn từ sinh hoạt của người dân.

Kiến nghị Bộ Công an trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 167 theo hướng tăng mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng, vì mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng chưa đủ sức răn đe vi phạm; không giới hạn thời gian để xử lý vi phạm, nhằm xử lý triệt để hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn.

Kiến nghị UBND TP xem xét, chỉ đạo, bổ sung nội dung giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn đô thị là một trong các vấn đề trọng tâm trong kế hoạch thực hiện Chương trình giảm thiểu ô nhiễm các giai đoạn tiếp theo.

Trước mắt, Sở TN-MT kiến nghị UBND TP giao Sở Khoa học - Công nghệ công bố, giới thiệu các phần mềm điện thoại di động (app) hoặc các phương tiện cầm tay đang lưu hành hợp chuẩn để trang bị cho các lực lượng có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính. 

Theo Sở TN-MT, có 3 nguồn gây ồn chính, gồm: nguồn gây ồn từ hoạt động công nghiệp (của các công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất).

Nguồn gây ồn các loại hình dịch vụ như: vũ trường, quán bar, beer club, tụ điểm ca nhạc, các quán ăn nhậu sân vườn có đặt loa để cho khách hát Karaoke-nhạc sống hoặc có DJ chỉnh nhạc; các quán nhậu vỉa hè để cho một số cá nhân sử dụng xe gắn máy đặt loa hát karaoke bán kẹo kéo - cóc ổi mía ghim tại quán (loa kẹo kéo di động). Các loại hình buôn bán có sử dụng loa phát thanh quảng cáo (như siêu thị, chợ, tiệm photocopy, các điểm quảng cáo…), địa điểm sinh hoạt công cộng (như công viên, nhà thờ, chùa…).

Nguồn thứ 3 là từ sinh hoạt của người dân: như việc hát karaoke tại nhà riêng nơi cư trú; người lao động các Khu công nghiệp-Khu chế xuất ăn nhậu và hát Karaoke tại khu nhà trọ, gây ảnh hưởng tiếng ồn cho cụm dân cư…

 

Chủ tịch TP.HCM: 'Karaoke tự phát tra tấn người dân không thể chấp nhận được'

Chủ tịch TP.HCM: 'Karaoke tự phát tra tấn người dân không thể chấp nhận được'

"Sau một ngày lao động mệt mỏi, tối về bị tra tấn bởi tiếng ồn karaoke thì không thể chấp nhận được”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong bức xúc.

 Hồ Văn

tin nổi bật

Bắt 5 đối tượng phá nát ruộng dưa hấu của ông cụ 70 tuổi

Liên quan đến vụ phá ruộng dưa của ông Phan Văn Tôn (70 tuổi, xã Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An), công an huyện này đã vào cuộc điều tra và bắt giữ các đối tượng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam từ ngày 5-6/7.

Làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm vụ án liên quan Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Ban Nội chính phối hợp các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương thống nhất các tiêu chí, cơ chế phân hóa mạnh mẽ, làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm các vụ việc, vụ án liên quan đến Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh...

Bắt giam thầy giáo tiếng Anh liên quan vụ hiếp dâm nữ sinh lớp 7

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định khởi tố thầy giáo Lê Dũng Cường liên quan hành vi hiếp dâm nữ sinh lớp 7.

Nguyên Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc CDC Quảng Ngãi bị xem xét kỷ luật

Nguyên Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Xuân Mến và Giám đốc CDC Quảng Ngãi Hồ Minh Nên bị xem xét, xử lý kỷ luật.

Giải ngân tiền hỗ trợ nhà trọ đạt thấp do 'sợ sai'

Tỉ lệ đã giải ngân tiền hỗ trợ thuê trọ cho người lao động còn rất thấp, nguyên nhân do một số địa phương, doanh nghiệp "sợ sai".

Nghiên cứu giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, bộ đang nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng...

Trung Quốc mong muốn đối thoại, hiệp thương giải quyết bất đồng Biển Đông

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Vương Nghị hôm nay có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 7 tổ chức tại Myanmar.

Tăng trưởng GDP ấn tượng, thu nhập bình quân tăng lên 7,4 triệu/tháng

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện; thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương ước tính là 7,4 triệu đồng/tháng.

Bắt thêm hai doanh nhân trong vụ án 'lạm quyền' xảy ra tại Saigon Co.op

Quá trình mở rộng điều tra vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Saigon Co.op, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can thêm hai người khác.

Cảnh sát phô diễn sức mạnh dùng mắt bẻ cong thanh sắt

Dùng mắt bẻ cong thanh sắt, mình trần nhảy qua vòng lửa là những hình ảnh ấn tượng tại hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật công an nhân dân khu vực phía Nam, diễn ra sáng 4/7 ở Thừa Thiên-Huế.

Đoàn kỵ binh sẽ diễu hành biểu dương lực lượng quanh hồ Hoàn Kiếm

Để mở màn cho chương trình Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022, đoàn kỵ binh có vũ trang sẽ diễu hành biểu dương lực lượng quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Cứu nam sinh 16 tuổi kẹt trong căn hộ bốc cháy ở tầng 20

Căn hộ trên tầng 20 chung cư trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) bất ngờ bốc cháy khiến nam sinh 16 tuổi bị mắc kẹt ở đó.

Đình chỉ công tác chủ tịch MTTQ xã có hành vi sàm sỡ nữ sinh

Ông L.V.T. Chủ tịch Mặt trận tổ quốc (MTTQ) xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) bị đình chỉ công tác 15 ngày do có hành vi sàm sỡ đối với nữ sinh lớp 10.

Giám đốc Công an Đồng Nai Vũ Hồng Văn giữ chức cục trưởng

Ngày 4/7, Bộ Công an tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Công an về công tác cán bộ của Cục An ninh chính trị nội bộ.