Số ứng viên được đề nghị xét giáo sư, phó giáo sư năm 2019 giảm kỷ lục

- Năm 2019 số lượng ứng viên được Hội đồng giáo sư cơ sở đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS giảm kỷ lục.

Hội đồng giáo sư Nhà nước vừa công khai 555 ứng viên được Hội đồng giáo sư cơ sở đề nghị xét công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) năm 2019.

Trong đó, có 105 ứng viên được đề nghị đạt chuẩn GS, 450 ứng viên được đề nghị đạt chuẩn PGS.

Theo công bố, có nhiều ngành không có ứng viên được công nhận đạt chuẩn giáo sư như ngành Giao thông Vận tải (mà chỉ có 19 PGS); ngành Giáo dục học (có 12 PGS).

Ba ngành có số lượng ứng viên được đề nghị công nhận đạt chuẩn GS, PGS ít nhất là ngành, liên ngành Luyện kim (4 cá nhân), Ngôn ngữ học (4), Tâm lý học (3).

4 ngành, liên ngành có số ứng viên được đề nghị công nhận đạt chuẩn nhiều nhất là: Liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm (57 cá nhân), Vật lý (46), Y học( 48) và Kinh tế (42).

{keywords}
 

 

Số lượng ứng viên được Hội đồng giáo sư cơ sở đề nghị công nhận như sau:

Liên ngành Chăn nuôi-Thú y-Thủy sản: 2 GS, 6 PGS

Ngành Cơ học: 5 GS, 8 PGS

Liên ngành Cơ khí - Động lực: 2 GS, 20 PGS

Ngành Công nghệ Thông tin: 7 GS, 28 PGS

Ngành Dược học:  6 GS, 9 PGS

Liên ngành Điện - Điện tử - Tự động hóa: 5 GS, 25 PGS

Ngành Giao thông Vận tải: 19 PGS

Ngành Giáo dục học: 12 PGS

Liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm: 10 GS , 47 PGS

Liên ngành Khoa học Trái đất - Mỏ: 4 GS, 18 PGS

Ngành Kinh tế 7 GS, 35 PGS

Ngành Luật học: 1 GS,  11 PGS

Ngành, liên ngành Luyện kim: 1 GS, 3 PGS

Ngành Ngôn ngữ học: 4 PGS

Liên ngành Nông nghiệp - Lâm nghiệp: 3 GS, 13 PGS

Ngành Sinh học 9 GS, 22 PGS

Liên ngành Sử học - Khảo cổ học - Dân tộc học: 1 GS, 5 PGS

Ngành Tâm lý học: 1 GS, 2 PGS

Ngành Thủy lợi: 4 GS, 7 PGS

Ngành Toán học: 8 GS, 26 PGS;

Liên ngành Triết học - Xã hội học - Chính trị học:  2 GS, 6 PGS

Liên ngành Văn hóa - Nghệ thuật - Thể dục Thể thao: 1 GS,  20 PGS

Ngành Văn học: 1 GS, 6 PGS

Ngành Vật lý: 11 GS, 35 PGS

Liên ngành Xây dựng - Kiến trúc: 3 GS,  23 PGS;

Ngành Y học: 3 GS, 45 PGS.

Năm 2019 năm đầu tiên xét giáo sư, phó giáo sư theo Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS); thủ tục xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh GS, PGS của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó năm 2018 không thực hiện xét GS và PGS. Riêng năm 2017, năm cuối cùng thực hiện xét giáo sư, phó giáo sư theo Quyết định 174 được coi là "chuyến tàu vét" khi có 1.226 người đạt chuẩn GS và PGS, nhưng cũng trong năm này đã xảy ra tình trạng tiêu cực.

Sau khi có chỉ đạo rà soát của Thủ tướng Chính phủ, hàng chục ứng viên không đạt chuẩn đã bị loại khỏi danh sách công nhận đạt chuẩn GS, PGS.

Như vậy, số ứng viên được đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019 chưa bằng một nửa so với số ứng viên đạt chuẩn GS, PGS năm 2017 (theo công bố ban đầu)

 

Trong đợt xét tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư 2019 của Hội đồng giáo sư cơ sở Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, tiến sĩ Trần Thanh Tuấn, Ngành Cơ học, đạt 9/15 phiếu. Sau đó ông Tuấn có đơn khiếu nại lên hội đồng này và cho rằng mình đủ tiêu chuẩn, điều kiện phẩm chất để đạt chuẩn và không tán thành việc bỏ phiếu của Hội đồng giáo sư cơ sở. 

Tuy nhiên theo thông tin mới nhất phía Hội đồng cơ sở Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội đã xem xét kết luận, ông Tuấn không đạt tiêu chuẩn là do không đủ 2/3 số phiếu ủng hộ (đạt 9/15 phiếu ở Hội đồng giáo sư cơ sở.

 

 

Lê Huyền

 

 

 

 

 

 

 

 

 

tin nổi bật

GS giải Nobel Vật lý: Ranh giới giữa tài năng xuất chúng và 'kẻ ngốc'

'... Ranh giới giữa chuyện tôi là một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong khoa học nhiều khi cũng phụ thuộc vào may mắn'.

Người phụ nữ thứ hai giành giải Fields nói về toán học và máy tính

Ngày 5/7 tại Helsinki (Phần Lan), GS Maryna Viazovska (người Ukraine) và 3 nhà toán học khác đã cùng được trao giải Fields - giải thưởng được ví là “Nobel Toán học” năm 2022.

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.

Luận án tiến sĩ 'phát triển môn cầu lông cho công chức...' là có thật

Luận án tiến sĩ giáo dục học nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội

Nam sinh chế hàng trăm 'siêu máy bay', vận tốc hơn 180km/h

Võ Hoàng Hiếu (2002, Hoàng Mai) đã chế tạo ra hàng trăm chiếc máy bay mô hình điều khiển từ xa. Hơn hết, cậu bạn được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ và đam mê đã giúp cậu “cai nghiện game”.

Nhóm học sinh, sinh viên công bố quốc tế trên tạp chí Q1

Tháng 2 vừa qua, một nhóm gồm 2 sinh viên, 2 học sinh đã có nghiên cứu được đăng trên tạp chí Patient Preference and Adherence của NXB Dove Medical Press (nay thuộc Taylor & Francis  Group). Đây là tạp chí thuộc nhóm Q1.