Mỹ đã rút 3.000 quân về từ cuộc tập trận Cold Response, dự kiến sẽ diễn ra từ 3-18/3 ở Na Uy – Đài truyền hình quốc gia Na Uy NRK đưa tin.

Đại diện báo chí của trụ sở điều hành lực lượng vũ trang Na Uy Ivar Moen không làm rõ Mỹ sẽ rút quân từ những binh chủng nào ra khỏi cuộc tập trận diễn ra một năm hai lần kể từ năm 2006, nhưng cho biết quyết định của Washington xuất phát từ tình hình đang nóng lên ở Trung Đông. Kể từ khi tướng Qassem Soleimani của Iran bị ám sát trong một cuộc không kích vào đầu tháng này, mối quan hệ giữa hai nước đã trở nên vô cùng căng thẳng.

{keywords}
Lính thủy quân lục chiến Mỹ tham dự tập huấn về chiến tranh mùa đông ở Na Uy  

Sau khi Mỹ rút lui, số lượng binh sĩ tham dự cuộc tập trận mùa đông sẽ giảm xuống còn 16.000, vốn đã là con số trung bình trong các năm gần đây. Theo quân đội Na Uy, việc Mỹ rút quân sẽ không làm ảnh hưởng đến tiến trình của cuộc tập trận, sẽ diễn ra như kế hoạch ban đầu.

“Dự kiến một cuộc họp sẽ diễn ra vào tuần sau. Ở đó, chúng tôi sẽ trao đổi về những điều chỉnh cần thực hiện từ việc Mỹ giảm quân số tham dự”, ông Moen phát biểu trước báo giới, nhấn mạnh rằng số lượng binh sĩ tham gia có thể tăng hoặc giảm.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra ở miền Bắc Na Uy từ Narvik đến Finnmark, nhưng phần lớn các hoạt động sẽ tập trung ở Hạt Troms – quân đội cho biết. Cuộc tập trận cung cấp cho các binh sĩ những huấn luyện quan trọng trong việc vận hành thành thục các chiến dịch trong thời tiết lạnh và tuyết. Ngoài quân đội Na Uy, binh sĩ từ Anh, Hà Lan, Đức, Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Latvia, Phần Lan và Thụy Điển cũng sẽ tham gia.

Anh Thư