Sở Y tế TP.HCM lên tiếng vụ 4 bác sĩ lén đi làm thêm ngoài phòng khám

Sở Y tế TP.HCM đã cử đoàn kiểm tra xuống Bệnh viện TP Thủ Đức làm việc ngay sau khi báo chí phản ánh vụ việc.

Ngày 1/10, Sở Y tế TP.HCM đã cử đoàn kiểm tra đến Bệnh viện TP Thủ Đức để làm rõ thông tin về việc 4 bác sĩ lén đi làm ở phòng khám tư. 

Không có tên 4 bác sĩ trong danh sách ở phòng khám tư

Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Y tế, 4 bác sĩ của Bệnh viện TP Thủ Đức xác nhận đã tham gia khám chữa bệnh tại phòng khám tư (Phòng khám đa khoa Sài Gòn Gò Công, tỉnh Tiền Giang-PV). 

Các bác sĩ cho biết, do không biết quy định pháp luật, đã tự sắp xếp thời gian ra trực để làm thêm và chưa báo cáo với lãnh đạo Khoa, Ban Giám đốc bệnh viện. 4 bác sĩ hiểu việc làm của mình là không đúng quy định, chấp nhận kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật.

Tuy nhiên, Sở Y tế TP.HCM nói thêm, biên bản kiểm tra ngày 28/9 của cơ quan chức năng thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang, không ghi nhận có tên của 4 bác sĩ này trong danh sách hành nghề tại phòng khám thuộc Công ty TNHH Bệnh viện y Sài Gòn. 

Theo quy định, phòng khám phải kê khai tên bác sĩ sẽ tham gia hành nghề, gửi về Sở Y tế tỉnh Tiền Giang để được xem xét. Sở Y tế Tiền Giang sẽ liên hệ Sở Y tế TP.HCM để kiểm chứng thông tin các bác sĩ đăng ký hành nghề, nếu không vi phạm các quy định pháp luật mới cho phép phòng khám ký hợp đồng với các bác sĩ này.

Bệnh viện TP Thủ Đức - nơi xảy ra vụ 4 bác sĩ lén đi làm thêm ở phòng khám tư.

Trước đó, báo chí phản ánh vụ việc 4 bác sĩ Bệnh viện TP Thủ Đức lén đi làm thêm tại phòng khám ở tỉnh Tiền Giang khi chưa có sự đồng ý và cho phép của lãnh đạo bệnh viện.

Bác sĩ Vũ Trí Thanh, Phó giám đốc điều hành Bệnh viện TP Thủ Đức cho biết, các khoa phòng đã khẩn trương rà soát lại việc tuân thủ các quy định pháp luật, không được lấy giờ làm việc của cơ quan; chỉ được phép tham gia hoạt động khám chữa bệnh cho tổ chức khác khi được sự đồng ý bằng văn bản của lãnh đạo bệnh viện.

Bệnh viện sẽ xem xét và có các biện pháp xử lý phù hợp, thường xuyên kiểm tra đột xuất việc tuân thủ giờ giấc và thực hiện quy chế, triển khai chấm công bằng dấu vân tay.

Khi nào bác sĩ được làm thêm ngoài giờ?

Theo Sở Y tế TP.HCM, điều 14 của Luật viên chức quy định rõ quyền của viên chức về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian quy định. Theo đó:

Được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian làm việc quy định trong hợp đồng làm việc, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Được ký hợp đồng vụ, việc với cơ quan, tổ chức, đơn vị khác mà pháp luật không cấm nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao và có sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

Được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác.

Năm 2018, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong ngành. Nội dung nêu rõ, không để xảy ra tình trạng công chức, viên chức, người lao động tham gia khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính tại các cơ sở y tế ngoài công lập khi chưa được người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền đồng ý.

Đồng thời, yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành y tế phải kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời đối với tập thể, cá nhân có sai phạm.

Nóng chuyện thiếu điều dưỡng khắp nơi

Nóng chuyện thiếu điều dưỡng khắp nơi

Thế giới có trợ lý điều dưỡng từ lâu (đào tạo ngắn hạn), còn Việt Nam lại nâng chuẩn điều dưỡng lên đại học gây thiếu hụt nhân lực. Tại các bệnh viện công lập, tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh/bác sĩ là 1,86 trong khi chuẩn phải là 3.
‘Cởi trói’ để bác sĩ đàng hoàng đi làm thêm

‘Cởi trói’ để bác sĩ đàng hoàng đi làm thêm

Tất cả những bác sĩ mà tôi biết, họ thực sự tức giận khi đọc loạt bài “4 bác sĩ trốn/lén/cắp giờ/qua mặt, đi làm xuyên tỉnh ở phòng khám tư”. Tôi cũng không đồng ý với những bài viết này.

tin nổi bật

Bộ Y tế sẽ có 41 cuộc thanh tra loạt vấn đề 'nóng' trong năm 2023

Theo kế hoạch thanh tra năm 2023, Bộ Y tế sẽ có 41 cuộc thanh tra các lĩnh vực khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế; quản lý, sử dụng vắc xin... Đây đều là các vấn đề nóng, được dư luận rất quan tâm.

Việt Nam dự kiến đón công dân thứ 100 triệu vào năm 2023

Dân số Việt Nam hiện ở mức hơn 99 triệu, lãnh đạo Tổng cục Dân số Bộ Y tế cho biết theo dự báo, nước ta sẽ đón chào công dân thứ 100 triệu vào năm 2023.

Hiếm gặp: 10 khối u bất thường trong ngực người phụ nữ trẻ

Theo các bác sĩ, hầu hết u xơ thường xuất hiện ở một hoặc hai bên ngực, chỉ 15-20% trường hợp xuất hiện ba, bốn khối u ở một bên vú. Vì vậy, bệnh nhân có năm khối u ở một bên vú là rất hiếm gặp.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ dịch 'cúm lạc đà' bùng phát ở Qatar

Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) bị coi là nguy cơ đối với những người hâm mộ World Cup đang theo dõi trực tiếp các trận đấu ở Qatar.

ICS-LABA liều duy trì chủ động giúp giảm đợt cấp trên bệnh nhân hen mức độ trung bình

Với sự tài trợ của GSK, kết quả phân tích hậu kiểm của nghiên cứu AUSTRI cho thấy ở bệnh nhân hen trung bình có tần suất sử dụng thuốc cắt cơn tăng cao hơn vào 2 tuần trước và sau đợt cấp nặng so với bệnh nhân không có đợt cấp nặng.

Xơ phổi vô căn - bệnh hiếm, tiến triển nhanh, tỉ lệ tử vong cao

Trên toàn cầu, trung bình cứ 100.000 người thì sẽ có khoảng từ 14 - 43 trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh xơ phổi vô căn. Bản chất là tình trạng phổi bị xơ hóa mãn tính và không rõ nguyên nhân, bệnh cũng tiến triển liên tục, gây tỉ lệ tử vong cao.

Bé 5 tuổi tổn thương, chảy máu mũi do thói quen của nhiều gia đình mùa hanh khô

Thời tiết giao mùa hanh khô, ngày nắng, sáng và tối lại lạnh, khiến nhiều trẻ bị viêm mũi, ngạt mũi. Các phụ huynh thường tự ý mua thuốc về xịt mũi cho con tuy nhiên việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Vỡ nát 2 tinh hoàn, cắt 1/3 đùi phải sau khi cưa thùng xăng

Một người đàn ông ở Hải Phòng bị chấn thương cẳng chân, dập nát hai bên tinh hoàn, vùng kín tổn thương da nham nhở sau khi cưa thùng từng chứa xăng.

Khảo sát gần 1.000 người dân TP.HCM: Hơn 98% có kháng thể ngừa Covid-19

Ngành y tế TP.HCM đã tiến hành khảo sát mức độ miễn dịch cộng đồng trên 839 mẫu huyết thanh của người dân, ghi nhận hơn 98% có kháng thể ngừa Covid-19.

Ngậm viên đá quảng cáo 'chữa bách bệnh' rồi ngủ quên, người phụ nữ phải đi cấp cứu

Bị ho nhiều, bà N.T.B tự ngậm viên đá được quảng cáo 'chữa bách bệnh'. Đang ngậm thì bà ngủ quên, nuốt luôn viên đá khiến cổ họng vướng, đau nhức.

Dấu hiệu phù chân cảnh báo căn bệnh nghiêm trọng, có thể phải cắt cụt chi

Sau một thời gian tự ý ngưng uống thuốc kháng đông, một bà cụ bị phù chân, tĩnh mạch chậu trái xơ teo và tắc hoàn toàn.

Triệu chứng ung thư bộc lộ qua đôi mắt

Vàng da, vàng mắt là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy.

Ba phương pháp đơn giản đẩy lùi căn bệnh ám ảnh dân văn phòng

Với đau cổ vai gáy, ban đầu bệnh nhân thường có cảm giác đau nhẹ, mỏi vùng vai gáy và hạn chế vận động ở vùng cổ gáy, vùng đầu. Tình trạng này thường xuất hiện tự phát hoặc sau khi lao động nặng.

Các thực phẩm dễ kiếm có tác dụng bổ não

Lạc, quả óc chó, cá béo… giúp cho con người minh mẫn dài lâu, tăng cường tốc độ phản xạ, cải thiện trí nhớ.

Chàng trai bị đột quỵ lúc 22 tuổi và lời cảnh báo của chuyên gia

Reichman bị đột quỵ, hôn mê suốt 3 tuần dù không có dấu hiệu bất ổn về sức khỏe, tiền sử gia đình.