Sở Y tế TP.HCM thông tin về thời điểm Việt Á phối hợp cùng HCDC

Công ty Việt Á đã chủ động đề xuất phối hợp cùng HCDC mở rộng và nâng cao năng suất xét nghiệm khi TP.HCM rất căng thẳng về dịch bệnh. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này chỉ kéo dài 2 tuần.

Tại họp báo chiều 23/12, Sở Y tế TP.HCM khẳng định, Công ty Việt Á và nhiều doanh nghiệp đã hỗ trợ TP trong đợt dịch cao điểm vừa qua.

Vào tháng 6/2021, TP có nhu cầu rất cao về công tác xét nghiệm RT-PCR, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đây là thời điểm diễn biến dịch của TP rất phức tạp, số ca mắc cộng đồng tăng, điều tra truy vết rất khẩn trương.

{keywords}
Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách HCDC.

Yêu cầu đặt ra, HCDC phải đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 100.000 mẫu/ngày, tăng lên 300.000 mẫu/ngày và đỉnh điểm là 500.000 mẫu/ngày. Chủ trương của TP khi đó cho phép tận dụng tối đa mọi nguồn lực xét nghiệm. HCDC đã phối hợp với toàn bộ các phòng xét nghiệm của y tế công lập đã được Bộ Y tế công nhận (Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, một số bệnh viện…)

Hưởng ứng lời kêu gọi của TP về tất cả tầng lớp xã hội tập trung hỗ trợ tham gia chống dịch, một số đơn vị trong đó có công ty Việt Á đã gửi công văn đến HCDC, đề nghị được tham gia, mở rộng, tăng năng lực xét nghiệm cho TP.

Ngày 11/6, HCDC có văn bản gửi Sở Y tế TP đề xuất chủ trương phối hợp với Việt Á theo hình thức Việt Á cung cấp máy móc, trang thiết bị, vật tư...

Ngày 14/6, Sở Y tế có văn bản trả lời trên tinh thần chấp nhận đề xuất. Sau đó, công ty Việt Á đưa máy móc, nhân sự, sinh phẩm, vật tư… về đặt tại cơ sở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 (TP Thủ Đức)

Trong 2 tuần tiếp theo, Việt Á đã hỗ trợ TP thực hiện xét nghiệm rất nhiều mẫu. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP dẫn chứng, thời điểm đó, số ca F0 tại quận Bình Tân, quận 8, quận 12… tăng rất nhanh, rất nhiều cơ sở xét nghiệm của TP.HCM quá tải. Vì vậy, những nơi nào quá tải sẽ chuyển mẫu về cho Việt Á xử lý.

Sau đó, Tập đoàn Vingroup hưởng ứng sự huy động của TP cũng tham gia và đã chi trả toàn bộ các chi phí liên quan đến vật tư tiêu hao, trang thiết bị….bao gồm tất cả chi phí trong 2 tuần Việt Á tham gia xét nghiệm.

“Sở Y tế trân trọng sự cảm ơn cho của các doanh nghiệp, cơ sở tư nhân tham gia phòng chống dịch cùng TP trong thời điểm trên”, bà Mai chia sẻ.

{keywords}
HCDC được giao nhiệm vụ đảm bảo năng lực xét nghiệm tối đa 500.000 mẫu/ngày. 

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách HCDC cũng chia sẻ thêm, thời điểm tháng 6/2021, HCDC được giao nhiệm vụ đảm bảo năng lực xét nghiệm cao ở mức “khủng khiếp”. HCDC buộc phải vận dụng tất cả các phương án hiện có kể cả các cơ sở xét nghiệm tư nhân.

Liên quan đến vụ việc công ty Việt Á, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, qua rà soát, TP có 2 bệnh viện công lập mua sắm các test kit, sinh phẩm của công ty Việt Á. Cụ thể, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch mua 1.250 test (tổng số tiền là 636.562.500 đồng), Bệnh viện TP Thủ Đức mua 65.870 test (tổng giá trị 32.022.967.500 đồng). Cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ các thông tin liên quan. 

Linh Giao

TP.HCM yêu cầu các đơn vị báo cáo khẩn việc mua kit test Việt Á

TP.HCM yêu cầu các đơn vị báo cáo khẩn việc mua kit test Việt Á

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu HCDC, các bệnh viện công lập trực thuộc, các Trung tâm y tế gửi báo cáo liên quan đến mua sắm kit test của công ty Việt Á trước ngày 22/12. 

 

tin nổi bật

Những cái chết bí ẩn khi đang ngủ của trẻ nhỏ

Với những người mới làm cha mẹ có nhiều điều đáng sợ, trong đó có Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Cả nước có thêm 1.587 ca Covid-19, Hà Nội cao nhất với gần 400 bệnh nhân

Bộ Y tế cho biết, ngày 20/5 cả nước ghi nhận 1.587 ca Covid-19 mới, giảm 128 ca so với ngày trước đó. Các địa phương đã tiêm được trên 3,2 triệu liều vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Các món ăn, đồ uống khiến bạn nổi mụn

Nhiều thực phẩm quen thuộc như bánh mì, bánh ngọt, sữa, cà phê thêm đường… là tác nhân gây mụn.

Bệnh viện TP.HCM san sẻ thuốc phóng xạ giải cứu 'máy đóng băng'

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy đã trao đổi và lên phương án hỗ trợ nguồn thuốc phóng xạ. Khi đó, người bệnh ung thư có thể chụp PET/CT ngay thay vì chạy “vòng vòng” như những ngày qua.

Ăn loại thảo mộc này mong ngừa tiểu đường, 2 vợ chồng bị liệt toàn thân

Nghe lời truyền miệng, vợ chồng ở Kiên Giang đã trồng và ăn hạt đậu muồng để mong ngừa và trị bệnh tiểu đường.

Thẩm mỹ viện Saigon Star ứng dụng sụn Surgiform khắc phục mũi sửa hỏng

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Saigon Star vừa tổ chức Hội thảo tiên phong ứng dụng sụn Surgiform vào sửa mũi hỏng.

Loại ký sinh trùng tấn công 30% dân số thế giới

Các nhà khoa học có thể đã phát hiện ra loại ký sinh trùng dễ lây nhất trên thế giới.

Dấu hiệu cảnh báo tổn thương não hay bị bỏ qua

Đau đầu, suy giảm thị lực, trí nhớ kém dần… thường thấy ở các bệnh nhân gặp vấn đề ở não.

Người bệnh ung thư chạy khắp thành phố tìm nơi chụp PET/CT

Những ngày này, nhiều bệnh nhân đang phải chạy loanh quanh khắp TP.HCM tìm nơi chụp PET/CT - 1 kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán, điều trị ung thư. Thế nhưng, sớm nhất, họ cũng phải chờ một tháng sau mới đến lượt.

Vụ cả nhà gặp nạn nghi do ngạt khí than: Thành viên thứ 4 đã tử vong

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân nữ sinh năm 1999 đã tử vong lúc 15h50 ngày 19/5.

Thu hồi khẩn loạt sản phẩm tăng cường sinh lý, giảm béo không đảm bảo an toàn

Năm sản phẩm không đảm bảo an toàn được sản xuất tại một công ty có địa chỉ tại Hà Nội vừa bị Cục An toàn thực phẩm thu hồi.

Tổn thương gan, mật vì ăn rau sống

Thỉnh thoảng ăn rau thủy sinh sống ở hàng quán, chị T. không nghĩ có ngày lại phải đi viện vì tắc mật, tổn thương gan do loại sán có trong loại rau này.

5 dấu hiệu báo động đỏ khi phục hồi sau Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn cấp

Khi thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng nguy hiểm nào trong 5 dấu hiệu cảnh báo sau đây, người dân cần sự trợ giúp y tế khẩn cấp từ nhân viên y tế.

Người phụ nữ phải cách ly 750 ngày vì Covid-19

Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống Covid-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

Sai lầm thường gặp khi cho trẻ phơi nắng

Nhiều phụ huynh thường cho con phơi nắng lúc sáng sớm hoặc chiều muộn nhằm hấp thu vitamin D nhưng việc này hoàn toàn không có tác dụng.