Sơn La nhận 100.000 tem truy xuất nguồn gốc, người trồng đào yên tâm buôn bán

Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Sơn La cho biết, ngày hôm nay (22/1) sẽ dán khoảng 1 vạn tem cho cây đào trồng để truy xuất nguồn gốc. Tỉnh này đã nhận 100.000 tem mã vạch từ Trung tâm Mã vạch Quốc gia.

Theo ông Hà Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học- Công nghệ tỉnh Sơn La, việc gắn mã vạch truy xuất nguồn gốc đào trồng nằm trong kế hoạch thực hiện Quyết định 100/QĐ-TTg ngày 19/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm hàng hóa.

Sơn La đã lựa chọn cây đào để truy xuất nguồn gốc trong dịp Tết năm nay, giống như các loại sản phẩm nông nghiệp thế mạnh khác trên địa bàn.

Trung tâm Mã vạch Quốc gia là đơn vị cung cấp toàn bộ tem gắn mã vạch truy xuất nguồn gốc cho các hộ dân.

{keywords}
Sơn La sẽ gắn gần 1 vạn tem truy xuất nguồn gốc đào trồng

Hôm qua (21/1), 1.000 tem mã vạch xuất xứ đã dán lên cây đào và đã được kích hoạt để đào Sơn La lưu thông trên thị trường.

Sơn La có hơn 5.000 ha trồng đào, chủ yếu do đồng bào dân tộc ở vùng cao, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn, chăm sóc trên đất nông nghiệp hoặc vườn nhà.

Thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào là sự chủ động vào cuộc của tỉnh Sơn La trong việc tìm hướng tiêu thụ thuận lợi cho cây đào trồng. Việc triển khai dán tem truy xuất cho cây đào để phân biệt nguồn gốc đào rừng với đào trồng, tạo điều kiện cho người dân tăng thêm thu nhập.

"Sau khi kiểm kê diện tích đào trồng trên toàn tỉnh, Sơn La có khoảng 5.000ha diện tích trồng cây đào. Chúng tôi cũng chỉ cấp tem xác nhận truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm cho các hộ có nhu cầu và cho cây đào trồng trên đất vườn, đất đồi nương được giao cho hộ dân quản lý, sử dụng.

{keywords}
 
{keywords}
Người dân xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) khai thác đào trồng bán trong dịp Tết nguyên đán 2021

Đối với cây đào (nếu có) trên đất lâm nghiệp, sẽ quản lý theo Luật Lâm nghiệp" - ông Hùng cho biết.

Hiện, Sơn La đã tiếp nhận 100.000 tem mã vạch truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa. Hơn 5.000 hộ trồng đào đã đăng ký nhận tem tại Chi cục Đo lường chất lượng (Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh). Cán bộ của sở sẽ thực hiện các bước kiểm kê, xác nhận thông tin khai báo, sau đó cấp tem, hướng dẫn người dân dán tem cho đào.

"Do cây đào sinh sống ở môi trường ngoài trời, chịu mưa nắng... do đó, chúng tôi hướng dẫn bà con dán tem lên thân cây, sau đó lấy băng dính dán vòng mấy lớp để bảo quản tem. Khi đưa qua máy quét, tem vẫn hiển thị mã vạch đã được cấp code".

Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia cho biết, khi được quét mã QR code gắn trên cây đào, hệ thống truy xuất nguồn gốc sẽ cung cấp thông tin về người trồng, địa chỉ, diện tích, năm trồng đào… Việc dán tem truy xuất nguồn gốc cho cây đào sẽ giúp người mua đào xác định rõ nguồn gốc xuất xứ và lưu thông một cách thuận lợi.

Cấp tem dán miễn phí cho người dân

Theo Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Sơn La, toàn bộ số tem cấp trong giai đoạn này được cấp phát miễn phí cho người dân. 

{keywords}
Xe đào vùng cao đầu tiên về Hà Nội dán tem xuất xứ nguồn gốc trồng tại huyện Vân Hồ

"Nên hiểu đây là hoạt động quản lý của cơ quan Nhà nước đối với sản phẩm hàng hóa thế mạnh của địa phương, nó giống như hình thức chỉ dẫn địa lý, xuất xứ nguồn gốc của sản phẩm chứ không phải là phương án để phân biệt đào rừng - đào trồng.

Trước những băn khoăn của nhiều địa phương trong tỉnh về việc có bắt buộc dán tem truy xuất hoặc có thể dán các tem nhãn khác để tiêu thụ hay không, ông Hà Mạnh Hùng khẳng định, việc truy xuất nguồn gốc cho cây đào không bắt buộc.

Tuy nhiên, việc truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm hàng hóa, nhất là cây đào là việc nên làm để xác định nguồn gốc, xuất xứ; xác định vùng trồng, xác định cây đào được trồng trên đất nông nghiệp, không phải là đào rừng tự nhiên, đồng thời giúp cho giá trị thương hiệu của đào Sơn La được khẳng định.

{keywords}
Đào được dán tem giúp nhận biết cây thế mạnh của địa phương

"Việc truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm hàng hóa là chủ trương chung, hướng đến sản xuất theo chuỗi nhằm nâng cao giá trị cho hàng hóa là việc mà tỉnh Sơn La hướng đến không chỉ cho cây đào mà cho tất cả các hàng hóa nông sản của tỉnh.

Sở Khoa học- Công nghệ tỉnh Sơn La đã chuẩn bị các thông tin về vùng trồng, địa chỉ nơi trồng và đang cập nhật lên hệ thống truy xuất.

Theo ước tính, với diện tích trồng đào của tỉnh Sơn La hiện tại cần sử dụng khoảng 300-500 nghìn tem truy xuất nguồn gốc.

"Việc sử dụng, quản lý tem, người trồng đào phải có ý thức và phải chủ động chứ không nên thụ động, trông chờ vào cơ quan Nhà nước, bởi đó là quyền lợi của bà con. Nếu tem cấp phát mà người sử dụng không dán lên sản phẩm, chúng tôi sẽ thu hồi".

{keywords}
Khách Thủ đô đi xem đào vùng cao vừa "cập bến" 

Quyết định số 100 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm hàng hóa là nhiệm vụ chung của các địa phương thực hiện. Tuy nhiên, tùy đặc thù của mỗi địa phương lựa chọn sản phẩm nào là sản phẩm thế mạnh, cần thiết chỉ dẫn địa lý, dán nhãn hiệu, tem xuất xứ hàng hóa... để tiến hành áp dụng.

 

Xe đào vùng cao đầu tiên về Hà Nội có dán tem xuất xứ nguồn gốc

Xe đào vùng cao đầu tiên về Hà Nội có dán tem xuất xứ nguồn gốc

Xe đào vùng cao đầu tiên đã có mặt tại Hà Nội vào sáng nay (21/1). Tất cả các cành đào đều dán tem xuất xứ nguồn gốc để minh chứng là đào trồng.

Thái Bình

tin nổi bật

Công an xử lý loạt thanh niên 'càn quấy' sau khi U23 vô địch SEA Games

Ngay sau khi kết thúc trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, hàng vạn cổ động viên đổ ra đường ăn mừng, nhưng có không ít thanh niên "càn quấy" vi phạm luật giao thông.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng tuyển bóng đá nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Bé gái một tuổi nghi bị sát hại ở TP.HCM

Đến hiện trường, hàng xóm phát hiện chị T.T.M.N. (37 tuổi) bị vết cắt ở cổ, còn con gái một tuổi của người phụ nữ này đã tử vong.

Cổ động viên cả nước ùa ra đường tưng bừng mở tiệc chiến thắng

Khắp các ngả đường của Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành, cổ động viên ùa ra đường tưng bừng vẫy cờ đỏ sao vàng mở tiệc chiến thắng.

Vỡ òa cảm xúc các cổ động viên khi U23 Việt Nam ghi bàn giành ngôi vô địch

Hàng nghìn cổ động viên tập trung trước màn hình lớn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31. Nhiều cung bậc cảm xúc được ghi nhận.

Phát hiện thi thể nam trên biển Nam Định, đầu không tóc, tay còn 1 ngón

Người dân đi biển phát hiện thi thể người đàn ông 40 tuổi, đầu không còn tóc, chỉ còn duy nhất 1 ngón tay.

CĐV Sài Gòn đứng kín phố đi bộ Nguyễn Huệ, đội mưa cổ vũ U23 Việt Nam

Chiều 22/5, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM rất đông người dân đã tập trung để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá Sea Game 31.

Triệu người hâm mộ hướng về Mỹ Đình, tiếp sức U23 Việt Nam

Nhiều cổ động viên Hà Nội, TP.HCM có mặt từ sớm tại các điểm có màn hình lớn để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 tối nay (22/5).

Bắt giữ 'cò vé’ đang say sưa mời khách trận chung kết bóng đá U23 Việt Nam-Thái Lan

Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã lập hồ sơ xử lý 2 đối tượng phe vé trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31 giữa Việt Nam - Thái Lan. Giá vé các đối tượng rao bán từ 15 -20 triệu đồng.

Công an TP.HCM đột kích các ‘lò độ xe’ trước trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan

Trước trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan tại SEA Game 31, lực lượng Công an TP.HCM đã đột kích hàng loạt ‘lò độ xe’ ở các quận, huyện.

Hỏa hoạn tại bãi giữ xe vi phạm của công an, gần 150 xe máy bị cháy rụi

Vụ hỏa hoạn bất ngờ bùng phát tại một bãi giữ xe vi phạm ngoài trời của công an phường ở Bình Dương khiến gần 150 xe máy bị cháy rụi.

Tàu hỏa chở hàng Bắc - Nam đâm ô tô tải chở bình gas ở Nghệ An

Tài xế xe tải thiếu quan sát khi băng qua đường sắt dân sinh ở Nghệ An, bất ngờ bị tàu hoả húc vào khiến người điều khiến ô tô bị thương nặng.

Đi đánh cá, 2 vợ chồng ở Hà Giang mất tích trên Sông Gâm

Cơ quan chức năng huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang) đang tích cực tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích trên Sông Gâm.

Hơn 20 người dương tính ma túy trong quán bar ‘trá hình’ ở Phú Quốc

Công an phát hiện 20 người dương tính ma túy trong quán bar “trá hình” ở TP Phú Quốc (Kiên Giang).

Vị thế Việt Nam trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Trong tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi song phương rất cởi mở, chân thành và thẳng thắn.