Sơn La nhận 100.000 tem truy xuất nguồn gốc, người trồng đào yên tâm buôn bán

Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Sơn La cho biết, ngày hôm nay (22/1) sẽ dán khoảng 1 vạn tem cho cây đào trồng để truy xuất nguồn gốc. Tỉnh này đã nhận 100.000 tem mã vạch từ Trung tâm Mã vạch Quốc gia.

Theo ông Hà Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học- Công nghệ tỉnh Sơn La, việc gắn mã vạch truy xuất nguồn gốc đào trồng nằm trong kế hoạch thực hiện Quyết định 100/QĐ-TTg ngày 19/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm hàng hóa.

Sơn La đã lựa chọn cây đào để truy xuất nguồn gốc trong dịp Tết năm nay, giống như các loại sản phẩm nông nghiệp thế mạnh khác trên địa bàn.

Trung tâm Mã vạch Quốc gia là đơn vị cung cấp toàn bộ tem gắn mã vạch truy xuất nguồn gốc cho các hộ dân.

{keywords}
Sơn La sẽ gắn gần 1 vạn tem truy xuất nguồn gốc đào trồng

Hôm qua (21/1), 1.000 tem mã vạch xuất xứ đã dán lên cây đào và đã được kích hoạt để đào Sơn La lưu thông trên thị trường.

Sơn La có hơn 5.000 ha trồng đào, chủ yếu do đồng bào dân tộc ở vùng cao, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn, chăm sóc trên đất nông nghiệp hoặc vườn nhà.

Thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào là sự chủ động vào cuộc của tỉnh Sơn La trong việc tìm hướng tiêu thụ thuận lợi cho cây đào trồng. Việc triển khai dán tem truy xuất cho cây đào để phân biệt nguồn gốc đào rừng với đào trồng, tạo điều kiện cho người dân tăng thêm thu nhập.

"Sau khi kiểm kê diện tích đào trồng trên toàn tỉnh, Sơn La có khoảng 5.000ha diện tích trồng cây đào. Chúng tôi cũng chỉ cấp tem xác nhận truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm cho các hộ có nhu cầu và cho cây đào trồng trên đất vườn, đất đồi nương được giao cho hộ dân quản lý, sử dụng.

{keywords}
 
{keywords}
Người dân xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) khai thác đào trồng bán trong dịp Tết nguyên đán 2021

Đối với cây đào (nếu có) trên đất lâm nghiệp, sẽ quản lý theo Luật Lâm nghiệp" - ông Hùng cho biết.

Hiện, Sơn La đã tiếp nhận 100.000 tem mã vạch truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa. Hơn 5.000 hộ trồng đào đã đăng ký nhận tem tại Chi cục Đo lường chất lượng (Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh). Cán bộ của sở sẽ thực hiện các bước kiểm kê, xác nhận thông tin khai báo, sau đó cấp tem, hướng dẫn người dân dán tem cho đào.

"Do cây đào sinh sống ở môi trường ngoài trời, chịu mưa nắng... do đó, chúng tôi hướng dẫn bà con dán tem lên thân cây, sau đó lấy băng dính dán vòng mấy lớp để bảo quản tem. Khi đưa qua máy quét, tem vẫn hiển thị mã vạch đã được cấp code".

Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia cho biết, khi được quét mã QR code gắn trên cây đào, hệ thống truy xuất nguồn gốc sẽ cung cấp thông tin về người trồng, địa chỉ, diện tích, năm trồng đào… Việc dán tem truy xuất nguồn gốc cho cây đào sẽ giúp người mua đào xác định rõ nguồn gốc xuất xứ và lưu thông một cách thuận lợi.

Cấp tem dán miễn phí cho người dân

Theo Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Sơn La, toàn bộ số tem cấp trong giai đoạn này được cấp phát miễn phí cho người dân. 

{keywords}
Xe đào vùng cao đầu tiên về Hà Nội dán tem xuất xứ nguồn gốc trồng tại huyện Vân Hồ

"Nên hiểu đây là hoạt động quản lý của cơ quan Nhà nước đối với sản phẩm hàng hóa thế mạnh của địa phương, nó giống như hình thức chỉ dẫn địa lý, xuất xứ nguồn gốc của sản phẩm chứ không phải là phương án để phân biệt đào rừng - đào trồng.

Trước những băn khoăn của nhiều địa phương trong tỉnh về việc có bắt buộc dán tem truy xuất hoặc có thể dán các tem nhãn khác để tiêu thụ hay không, ông Hà Mạnh Hùng khẳng định, việc truy xuất nguồn gốc cho cây đào không bắt buộc.

Tuy nhiên, việc truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm hàng hóa, nhất là cây đào là việc nên làm để xác định nguồn gốc, xuất xứ; xác định vùng trồng, xác định cây đào được trồng trên đất nông nghiệp, không phải là đào rừng tự nhiên, đồng thời giúp cho giá trị thương hiệu của đào Sơn La được khẳng định.

{keywords}
Đào được dán tem giúp nhận biết cây thế mạnh của địa phương

"Việc truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm hàng hóa là chủ trương chung, hướng đến sản xuất theo chuỗi nhằm nâng cao giá trị cho hàng hóa là việc mà tỉnh Sơn La hướng đến không chỉ cho cây đào mà cho tất cả các hàng hóa nông sản của tỉnh.

Sở Khoa học- Công nghệ tỉnh Sơn La đã chuẩn bị các thông tin về vùng trồng, địa chỉ nơi trồng và đang cập nhật lên hệ thống truy xuất.

Theo ước tính, với diện tích trồng đào của tỉnh Sơn La hiện tại cần sử dụng khoảng 300-500 nghìn tem truy xuất nguồn gốc.

"Việc sử dụng, quản lý tem, người trồng đào phải có ý thức và phải chủ động chứ không nên thụ động, trông chờ vào cơ quan Nhà nước, bởi đó là quyền lợi của bà con. Nếu tem cấp phát mà người sử dụng không dán lên sản phẩm, chúng tôi sẽ thu hồi".

{keywords}
Khách Thủ đô đi xem đào vùng cao vừa "cập bến" 

Quyết định số 100 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm hàng hóa là nhiệm vụ chung của các địa phương thực hiện. Tuy nhiên, tùy đặc thù của mỗi địa phương lựa chọn sản phẩm nào là sản phẩm thế mạnh, cần thiết chỉ dẫn địa lý, dán nhãn hiệu, tem xuất xứ hàng hóa... để tiến hành áp dụng.

 

Xe đào vùng cao đầu tiên về Hà Nội có dán tem xuất xứ nguồn gốc

Xe đào vùng cao đầu tiên về Hà Nội có dán tem xuất xứ nguồn gốc

Xe đào vùng cao đầu tiên đã có mặt tại Hà Nội vào sáng nay (21/1). Tất cả các cành đào đều dán tem xuất xứ nguồn gốc để minh chứng là đào trồng.

Thái Bình

tin nổi bật

TP.HCM dừng dự án BOT 1.500 tỷ, đề nghị kiểm toán

Dự án BOT xây dựng đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương kinh phí hơn 1500 tỷ đồng sau 7 năm thi công chỉ đạt 12% tiến độ.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung chưa đáp ứng kỳ vọng của Trung ương

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho hay, phát triển vùng KTTĐ miền Trung còn khá chậm, chưa đáp ứng được kỳ vọng của Trung ương, đang là “vùng trũng” trong các vùng KTTĐ khác của cả nước.

Bão số 1 mạnh thêm 3 cấp, sẵn sàng sơ tán hơn 50.000 dân

So với ngày hôm qua, đến chiều tối nay, bão số 1 đã tăng thêm 3 cấp với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14. Miền Bắc từ tối mai sẽ mưa to đến rất to, một số tỉnh có hơn 50.000 người ở vùng nguy cơ gặp lũ quét và sạt lở đất.

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt bị cáo buộc xâm hại tình dục ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao vừa thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ ở Tây Ban Nha với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”.

Công an Hà Nội thông tin về những cán bộ CDC nhận tiền từ Việt Á

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin sâu về vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC Hà Nội) vừa bị khởi tố, liên quan đến công ty Việt Á.

Người dân TP.HCM chen chúc đi làm hộ chiếu mẫu mới

Ngày đầu tiên Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu theo mẫu mới đã xảy ra cảnh người dân chen chúc trước phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.HCM.

Bộ GTVT yêu cầu khắc phục tình trạng chậm huỷ chuyến bay

Bộ GTVT yêu cầu khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra hoạt động vận tải tại các cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất; kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh tình trạng chậm huỷ chuyến bay.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Bí thư xã bỏ nhiệm sở vì vướng nợ nần bị khai trừ khỏi Đảng

Ban Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa, Quảng Bình đã tổ chức kiểm điểm cá nhân sai phạm và thống nhất kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Lương Thanh Tấn, Bí thư Đảng ủy xã Văn Hóa.

Điểm đặc biệt bên trong hộ chiếu mẫu mới

Bên trong hộ chiếu mẫu mới in hình ảnh về cảnh đẹp đất nước, các di sản gắn với giá trị truyền thống của Việt Nam.

Bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an Hà Nội

Công an TP.Hà Nội tổ chức lễ công bố, trao quyết định của Bộ trưởng Công an bổ nhiệm 3 Phó Giám đốc Công an Thành phố.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội Thượng tá Nguyễn Hồng Phong vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/7.

Diễn biến mới vụ phó giám đốc sở 'đòi' nhuận bút mới cung cấp thông tin

Tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã chấn chỉnh, rút kinh nghiệm vụ "ông Văn Hữu Huệ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT yêu cầu phóng viên phải “chia” nhuận bút cho người cung cấp, soạn thảo thông tin".

Hà Nội khuyết Chủ tịch UBND TP sẽ có ảnh hưởng đến kỳ họp HĐND

HĐND TP Hà Nội sáng nay (1/7) tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá XVI.