Sóng gió luận tội bủa vây ông Trump

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, ngày 4/12, bắt đầu các phiên điều trần và dự kiến sẽ đưa ra các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, ngày 3/12, Ủy ban Tình báo Hạ viện đã bỏ phiếu nhất trí gửi tới Ủy ban Tư pháp Hạ viện bản báo cáo kết luận Tổng thống Trump lạm dụng quyền lực khi gây sức ép để Ukraina điều tra các đối thủ chính trị của ông, bắt đầu giai đoạn kế tiếp của cuộc điều tra luận tội.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Báo cáo dài 300 trang bao gồm những thông tin thu thập được từ các cuộc điều trần luận tội công khai trong 2 tuần qua, và chỉ ra những bằng chứng rõ ràng cho thấy Tổng thống đương nhiệm của Mỹ đã có hành vi sai trái. Theo đó, ông Trump đã sử dụng viện trợ quân sự của Washington gây sức ép để người đồng cấp Ukraina điều tra ứng cử viên Joe Biden và con trai của ông này, qua đó đem lại lợi ích chính trị cho bản thân. Ngoài ra, chủ nhân Nhà Trắng được cho là đã tìm cách cản trở cuộc điều tra của Hạ viện, từ chối cung cấp bằng chứng và ngăn chặn các nhân chứng xuất hiện.

Với kết quả bỏ phiếu tối ngày 3/12, Ủy ban Tình báo – dẫn đầu cuộc điều tra luận tội đến thời điểm này – đã "đá quả bóng" sang Ủy ban Tư pháp, nơi cũng sẽ tiến hành các phiên luận tội ông Trump bắt đầu từ 4/12. Tổng thống cùng luật sư của ông đã được mời tới dự và trình bày quan điểm, kiểm tra chéo nhân chứng và yêu cầu chứng thực bổ sung.

Tuy nhiên, cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone từ chối tham dự - ít nhất là buổi điều trần đầu tiên. Cipollone giải thích trong một bức thư gửi tới Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerry Nadler rằng, ông không thể tham gia "trong khi vẫn chưa rõ liệu Ủy ban Tư pháp có đảm bảo cho Tổng thống một tiến trình công bằng thông qua các buổi điều trần bổ sung hay không".

Ai sẽ ra chứng thực tiếp theo?

Chủ tịch Nadler thông báo 4 giáo sư luật - Noah Feldman, Pamela Karlan, Michael Gerhardt và Jonathan Turley – sẽ chứng thực trong các buổi điều trần ngày 4/12.

Norman Eisen, một thành viên cấp cao của Viện Brookings, dự kiến sẽ chất vấn 4 học giả này về khuôn khổ pháp lý cho luận tội và kiểm tra liệu hành động của ông Trump có cấu thành "các tội nặng nhẹ" đã nêu trong Hiến pháp như cơ sở để luận tội hay không.

Ủy ban Tư pháp nhiều khả năng sẽ tổ chức các cuộc điều trần bổ sung, mặc dù chưa có thời gian biểu cụ thể. 

Các thành viên Dân chủ hy vọng Ủy ban sẽ gói gọn công việc trong 2 tuần và đưa ra các điều khoản luận tội. Sau khi Ủy ban Tình báo bỏ phiếu về báo cáo, Ủy ban Tư pháp sẽ phải bỏ phiếu thông qua các điều khoản đó trước khi trình chúng ra Quốc hội. 

Khi nào các nhà lập pháp bỏ phiếu về luận tội?

Phụ thuộc vào tốc độ hành động của Ủy ban Tư pháp, Hạ viện có thể thảo luận về các điều khoản luận tội rồi tiến hành bỏ phiếu vào ngày 20/12, trước kỳ nghỉ Giáng sinh. Nếu có nhiều điều khoản luận tội được đưa ra chống lại ông Trump, các đại biểu có thể bỏ phiếu về từng điều khoản riêng rẽ. Tổng thống sẽ bị luận tội nếu ít nhất một điều khoản được đa số nhất trí.

Vì đảng Dân chủ chiếm đa số ở Hạ viện nên khả năng cao họ sẽ thông qua các điều khoản luận tội ông Trump, Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa.

Trong trường hợp đó, Thượng viện sẽ tổ chức một phiên tòa, do Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts làm chủ tọa. Phải đạt được 2/3 số thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ thì ông Trump mới bị phế truất chức Tổng thống. Trong lịch sử Mỹ có hai Tổng thống là Andrew Johnson và Bill Clinton bị luận tội, nhưng không ai bị buộc phải rời khỏi Nhà Trắng.

Thanh Hảo

tin nổi bật

Mỹ có còn là nền kinh tế số 1 thế giới sau xung đột Nga - Ukraine?

Khi các đối tác lâu năm của Mỹ như Ảrập Xêút và Israel cân nhắc việc sử dụng đồng Nhân dân tệ nhiều hơn, điều đó dường như ám chỉ ngay cả các đồng minh của Washington cũng sẽ để ngỏ mọi lựa chọn.

NATO và mối lo về khu vực cận kề Nga ở Đông Âu

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày càng lo lắng cho an nguy của các nước thành viên ở Đông Âu, khu vực cận kề Nga trước các mối đe dọa đang gia tăng.

Ấn Độ - Ẩn số lớn với phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga

Phương Tây muốn Ấn Độ là đối tác chiến lược, trong khi Nga coi nước này là đồng minh kinh tế. Bất chấp sự lôi kéo của Mỹ và các đồng minh trong cuộc đối đầu với Nga, Ấn Độ vẫn nhất quyết không chọn bên.

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.