Cụm 8 lô số thuộc tổng thể 23 lô chung cư của Cư xá Thanh Đa, P.27, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Được xây dựng từ năm 1972, sau hơn 50 năm sử dụng, cụm 8 lô số Cư xá Thanh Đa lộ rõ sự xuống cấp. (Ảnh: Anh Phương)
Hai trong 8 lô chung cư này đã được phá dỡ năm 2012 vì bị nghiêng, lún. Với 6 lô còn lại, kết quả kiểm định chất lượng cho thấy, một số bộ phận kết cấu không thể đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ. (Ảnh: Anh Phương)
6 lô số Cư xá Thanh Đa hiện là nơi sinh sống của gần 1.300 hộ dân. Hằng ngày phải đối mặt với tình trạng xuống cấp, nhiều hộ dân tại đây đang sống trong tâm trạng lo lắng, không biết căn nhà của mình sẽ bị sập khi nào. (Ảnh: Anh Phương)
Trong căn hộ 54m2 tại lô X Cư xá Thanh Đa, bà Nguyễn Thị Lệ (58 tuổi) cho biết, đây là căn hộ gia đình bà thuê của Nhà nước với mức giá 1,8 triệu đồng/tháng. An cư tại đây 16 năm, bà Lệ không nhớ đã sửa chữa căn hộ bao nhiêu lần. (Ảnh: Anh Phương)
“Hầu hết các bức tường trong nhà đều bị thấm mốc, bong tróc. Gia đỉnh xử lý đủ cách nhưng được một thời gian thì tường lại thấm. Mùi ẩm mốc bủa vây rất ảnh hưởng sức khoẻ. Dự án xây mới đã có gần chục năm rồi, chính quyền cũng đã họp dân nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì”,  bà Lệ nói. 
Theo bà Nguyễn Thị Thanh (62 tuổi), lô X là toà chung cư xuống cấp nhất trong 6 lô số Cư xá Thanh Đa. Gia đình bà Thanh gồm 4 nhân khẩu, sống chen chúc trong căn hộ chỉ hơn 20m2. Cũng thuộc diện được Nhà nước cho thuê nhà, mỗi tháng gia đình bà Thanh trả hơn 500.000 đồng. 
“Thỉnh thoảng trần nhà bị bong tróc, rơi xuống đầu. Các bức tường xuất hiện nhiều vết nứt lớn nhỏ. Biết rằng sống ở đây rất nguy hiểm, không biết nhà bị sập lúc nào nhưng vì cuộc sống quá khó khăn nên đành liều”, bà Thanh chia sẻ.
Mong dự án xây mới cụm 8 lô số Cư xá Thanh Đa sớm triển khai nhưng điều bà Thanh lo lắng là chỗ ở mới của gia đình. Bởi đến nay bà vẫn chưa được UBND Q.Bình Thạnh thông tin rõ ràng về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. 
Tương tự, bà Nguyễn Thị Ngọc (84 tuổi) cho hay, các thành viên trong gia đình bà đã hết tuổi lao động, thu nhập không ổn định. Nếu giải toả, những hộ thuê nhà của Nhà nước như gia đình bà có được bố trí tái định cư tại chỗ hay không, nếu được, số tiền chênh lệch phải đóng là bao nhiêu hay chính sách hỗ trợ như thế nào?
Nhiều vết nứt bên trong căn hộ khiến nỗi lo cứ lớn dần
Vữa trát tường bị bong tróc rơi cả gạch ra ngoài. 
Rất nhiều những vết nứt như thế này tại lô X Cư xá Thanh Đa. (Ảnh: Anh Phương)
Cuộc sống tạm nhếch nhác tại các lô chung cư cũ.
Nhiều người dân đang sinh sống tại Cư xá Thanh Đa rất lo lắng về tình trạng xuống cấp của tòa nhà. 
Dự án xây mới cụm 8 lô số Cư xá Thanh Đa bắt đầu từ năm 2015 khi UBND Q.Bình Thạnh thông báo kêu gọi đầu tư. Quá trình đấu thầu, liên doanh gồm 5 doanh nghiệp đã trúng thầu. 
Năm 2016, liên doanh này thành lập pháp nhân mới, là Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa (Công ty nhà Thanh Đa), để triển khai dự án. Năm 2017, UBND TP.HCM công nhận Công ty nhà Thanh Đa là chủ đầu tư dự án. Năm 2020, UBND Q.Bình Thạnh duyệt quy hoạch chi tiết đô thị tỷ lệ 1/500 của dự án. 
Vướng mắc tại dự án xây mới cụm 8 lô số Cư xá Thanh Đa hiện nay là UBND TP.HCM vẫn chưa thống nhất nên áp dụng quy định Luật Đất đai năm 2013 hay Luật Nhà ở năm 2014 để thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. 
Đây là 1 trong 38 dự án đang vướng mắc về thủ tục pháp lý được UBND TP.HCM ưu tiên cử lý dứt điểm. Sau cuộc họp ngày 1/3, các sở, ngành liên quan được giao tiếp tục rà soát thủ tục, tham mưu để UBND Thành phố quyết định. UBND Q.Bình Thạnh có trách nhiệm đề xuất phương án tối ưu nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân. 
Nói về khu đất, nơi 2 chung cư lô số đã phá dỡ năm 2012 và đang được rào tôn, người dân Cư xá Thanh Đa cho biết đây là nơi sẽ xây dựng 2 toà nhà tái định cư tại chỗ cho người dân bị giải toả. 
Tuy nhiên, sau lễ động thổ rầm rộ vào năm ngoái, hiện khu đất vẫn bỏ hoang. (Ảnh: Anh Phương)