Cảnh báo đỏ: 42 người chết vì sốt xuất huyết, có nhiều trẻ nhỏ và thai phụ

Đúng như dự báo từ đầu năm, sốt xuất huyết ở khu vực phía Nam đang bước vào giai đoạn căng thẳng báo động. 42 ca tử vong đã được ghi nhận, trong đó có phụ nữ mang thai và nhiều trẻ em.

Sản phụ hỏng thai, tử vong vì sốt xuất huyết

Tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, trong 6 tháng qua có 3 ca tử vong, 7 ca sốt xuất huyết nặng xin về. Trong đó, một sản phụ thai lưu 18 tuần, sốc, tổn thương đa cơ quan; một phụ nữ khác sốc nặng, xuất huyết nặng, thai lưu 10 tuần. Nhiều ca sốc nặng, suy tạng, viêm cơ tim, xuất huyết thể não, mang theo bệnh nền như béo phì, tiểu đường,…

Bệnh viện đã trưng dụng nhiều khoa cùng tiếp nhận bệnh nhân sốt xuất huyết (chiếm 50% số ca nội trú). Ngay cả Khoa Nhiễm D, vốn dùng để cách ly, điều trị bệnh Covid-19 nay cũng mở rộng, thêm giường xếp cho bệnh nhân sốt xuất huyết nằm hành lang.

Bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, từ đầu năm đến nay có 1.800 ca sốt xuất huyết, 369 ca sốc, 7 ca tử vong. Số ca sốc xuất huyết tăng cao, hơn 100 ca/tháng (trong tháng 5 và 6).  Các bác sĩ nhấn mạnh, khi đỉnh dịch sốt xuất huyết năm 2019, bệnh viện chỉ có 20 ca sốc mỗi tháng. 

Đến thời điểm này, khu vực phía Nam đã ghi nhận 42 ca tử vong vì sốt xuất huyết, bao gồm 18 trẻ em. Hiện Sở Y tế TP.HCM và các bệnh viện tiến hành phân tích tất cả các ca tử vong, kịp thời đưa ra bài học kinh nghiệm và các cảnh báo trong điều trị. 

Khó khăn chồng chất

Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM cho biết, thời điểm này vẫn đáp ứng được điều trị, thuốc men. Tuy nhiên, dự báo trong 3 tháng tới, dịch sẽ lên đỉnh điểm, diễn biến sẽ rất căng thẳng. 

Trong tình huống nghiêm trọng, Bênh viện Nhi đồng 1 sẽ chuyển Khoa Hồi sức Covid-19 – Nhiễm với 120 giường điều trị, 30 giường hồi sức cho sốt xuất huyết. Ngoài ra, vận động nguồn máy thở từ các bệnh viện dã chiến trả về Sở Y tế TP.HCM, điều động bác sĩ nội trú về tăng cường, chuẩn bị khi ca bệnh tăng cao. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác Bộ Y tế thăm bệnh nhi sốt xuất huyết.

Thực trạng lúc này, nguồn cao phân tử Dextran, HES 200 dùng cho bệnh nhân sốc sốt xuất huyết cạn trên thế giới, chỉ còn Thái Lan sản xuất. Bộ Y tế đã đồng ý cho các bệnh viện thay thế bằng HES 130 (dù hiệu quả không tốt bằng).

TS. BS. Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho rằng, cần phải xác định đây là chuyện lâu dài, không phải thay thế tạm thời. Tuy nhiên, HES 130.000 (có thành phần điện giải) chưa được Bảo hiểm y tế thanh toán.  Do đó, BS Thanh Hùng đề nghị Bộ Y tế, BHXH Việt Nam sớm có quy định thanh toán BHYT với dịch truyền HES 130, đảm bảo điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết nặng. 

Ngoài ra, thuốc vận mạch Dopamin cần cho hồi sức cũng thiếu, các bệnh viện đều phải tìm phương án thay thế (dù hiệu quả không tốt bằng). 

Tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ghi nhận các đề xuất kiến nghị của các Bệnh viện Quận 8, Nhi đồng 1, Bệnh nhiệt đới. Theo thứ trưởng Sơn, báo cáo của các bệnh viện cho thấy có tình trạng bác sĩ “quên bài” sốt xuất huyết sau 2 năm căng thẳng chống dịch Covid-19, còn bác sĩ trẻ chưa có kinh nghiệm điều trị. 

Vì thế, việc đào tạo, tập huấn cho bác sĩ, bệnh viện cơ sở, bệnh viện tư, phòng khám cần đẩy mạnh. Tuy nhiên, kinh phí chống dịch đang rất khó khăn. Ví dụ như tại BV Nhi đồng 1, những năm trước được Bộ Y tế chi từ 50-100 triệu đồng cho nhiệm vụ trên, nay đã bị cắt do phòng chống sốt xuất huyết không còn là chương trình quốc gia. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, tìm phương án giải quyết sớm nhất về thuốc, kinh phí cho các bệnh viện và địa phương. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đồng ý cho việc thành lập Ban chuyên môn phòng chống sốt xuất huyết khu vực phía Nam. 

“Những thuốc chống sốc hàng đầu như dopamin hiện khan hiếm, việc thay thế bằng thuốc khác chưa chắc hiệu quả nên Bộ Y tế sẽ có phương án sớm. Bộ sẽ làm việc với Cục Quản lý dược, đảm bảo tối thiếu nguồn thuốc cho các bệnh viện. 

Thuốc như vũ khí mà không có thuốc thì làm sao đánh giặc được”, thứ trưởng chia sẻ.

Một phòng bệnh sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.
Hơn 56.000 ca sốt xuất huyết ở phía Nam

TS. Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết, riêng khu vực phía Nam đã có 42 ca tử vong trong số hơn 56.000 ca sốt xuất huyết. Kết quả phân lập virus cho thấy type Den1 chiếm 57%, Den2 chiếm 41%.  Chìa khóa của phòng chống dịch sốt xuất huyết vẫn là diệt lăng quăng, không cho muỗi sinh sôi sẽ không còn xuất huyết. 

Ông lưu ý, khu vực công trường hay các bệnh viện đang xây dựng… là môi trường lý tưởng cho lăng quăng sinh sôi. Do đó, cần phải diệt trừ lăng quang, cắt đứt vector truyền bệnh mới có thể kiểm soát dịch. Việc phòng ngừa này cần bắt buộc phải sự hợp tác quyết liệt từ phía người dân. 

Linh Giao

Nhầm sốt xuất huyết sang bệnh khác, nhiều trẻ dưới 1 tuổi nguy kịchTrẻ được phòng khám tư chẩn đoán viêm đường hô hấp hoặc tiêu chảy và cho theo dõi tại nhà. Đến khi nhập viện, trẻ đã bị sốc, nguy kịch vì sốt xuất huyết.

tin nổi bật

Nguyên nhân ngày càng nhiều người Việt mắc ung thư

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến số ca mắc ung thư ở Việt Nam tăng trong đó có sự gia tăng về dân số, sự phát triển về kỹ thuật trong chẩn đoán, người dân ý thức hơn trong việc tầm soát bệnh…

Đang chơi đùa, bé trai bị mũi tên kim loại dài 60cm đâm xuyên chân

Bé trai 9 tuổi bị mũi tên tự chế bằng kim loại dài 60cm đâm xuyên khiến chân trái sưng nề, đau nhức.

Cách ăn lòng lợn, nội tạng động vật an toàn

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên người mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hoá nên hạn chế ăn các loại phủ tạng chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao.

Khuyến cáo quan trọng phòng bệnh đường hô hấp khi trẻ tựu trường

Theo các bác sĩ, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ, nâng cao dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc nguy cơ mang mầm bệnh để phòng tránh các bệnh đường hô hấp khi đến trường.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bệnh nhân Covid-19 nặng tăng nhanh rõ rệt

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ngày 19/8 nhận định từ đầu tháng 8 đến nay, bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng có xu hướng tăng nhanh rõ rệt, đòi hỏi các tuyến y tế phải cảnh giác.

Nhánh cây dài 6.5 cm ở trong phổi hàng chục năm

Nhiều năm trải qua những cơn ho ra máu, những cơn sốt thất thường, bệnh nhân nam 22 tuổi không ngờ nguyên nhân lại do một nhánh cây nằm trong phổi.

Bác sĩ 100 tuổi tiết lộ về ‘kẻ thù’ của tuổi thọ

Nhà thần kinh học Howard Tucker chia sẻ những thói quen giúp cơ thể và não bộ của ông luôn khỏe mạnh.

Hai người Mỹ tử vong sau khi ăn hàu sống

Các bệnh nhân người Mỹ được xác định nhiễm khuẩn Vibrio sau khi ăn hàu sống nhập từ bang Louisiana.

Suy tim, phù phổi cấp sau bữa cháo có loại củ chứa chất độc cực mạnh

Sau bữa cháo ấu tẩu chỉ 30 phút, người phụ nữ ở thành phố Tuyên Quang xuất hiện dấu hiệu tê miệng lưỡi, tê chân tay, buồn nôn và nôn, khó thở. Vào viện, bệnh nhân đã tụt huyết áp, suy tim, phù phổi cấp, rối loạn điện giải.

Dị tật hiếm gặp ở phổi khiến người phụ nữ Hà Nội sốc mất máu, suy hô hấp

Người phụ nữ ở Hà Nội nhập viện với chẩn đoán mắc kén khí ở phổi - tình huống hiếm gặp với tỷ lệ 22/100.000 người. Khi mổ, mạch máu trong phổi bệnh nhân đã đứt, phun thành tia.

Bé gái 1 tuổi đột quỵ

Bệnh nhi xuất hiện triệu chứng co giật nhiều lần, kéo dài khoảng 1 phút. Tại bệnh viện địa phương, bác sĩ chỉ định trẻ phải chuyển lên TP.HCM khẩn cấp.

"Chúng tôi đã dùng đến những lọ huyết thanh cuối cùng cứu cháu bé"

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang cho biết, các bệnh viện không có huyết thanh đặc trị kháng độc rắn cạp nia từ lâu. 5 lọ huyết thanh kháng độc đa giá vừa cứu sống cậu bé 13 tuổi là những lọ cuối cùng của bệnh viện.

Lựa chọn lành mạnh nhất cho bữa sáng

Nghiên cứu mới cho thấy nếu bạn muốn ăn một bữa sáng tốt cho sức khỏe thì hãy thay thế trứng luộc bằng quả bơ hoặc cá hồi sống.

Khám sức khỏe định kỳ, bất ngờ phát hiện ung thư

Quá trình khám sức khỏe định kỳ, người đàn ông 50 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư thận và được chỉ định phẫu thuật.

Bị rắn độc cắn, bé 13 tuổi nguy kịch, bệnh viện hết huyết thanh đặc trị

Theo PGS.BS Phạm Văn Quang, các bệnh viện phía Nam không còn huyết thanh kháng độc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu cho bệnh nhi này.