Sự chặt chẽ, cẩn trọng và minh bạch trong bảo vệ chính trị nội bộ Đảng

Dễ dàng thấy rõ sự sự chặt chẽ, cẩn trọng và minh bạch trong Quy định số 58-QĐ/TW “Một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng vừa được ban hành. 

Công tác bảo vệ chính trị nội bộ luôn được Đảng quan tâm đặc biệt. Xuất phát từ vai trò quyết định của Đảng trong sự nghiệp cách mạng. Có thể nói, Đảng mạnh cách mạng sẽ thành công, dân tộc mới phát triển, dân mới được ấm no, hạnh phúc.

Đảng cũng từ dân tộc mà ra, xuất phát từ dân tộc. Khi bàn về vấn đề này Bác Hồ đã nói: “Nếu cần có đảng phái thì sẽ là Đảng dân tộc Việt Nam. Đảng đó sẽ chỉ có một mục đích làm cho dân tộc ta hoàn toàn độc lập. Đảng viên của đảng đó sẽ là tất cả quốc dân Việt Nam, trừ những kẻ phản quốc và những kẻ tham ô ra ngoài”.

Như vậy, xây dựng đảng vững mạnh tức là có nhiều đảng viên ưu tú hết lòng vì dân vì nước, làm tiền đề để đất nước cường thịnh.

Bảo vệ chính trị nội bộ chính là việc phát triển con người, là phát hiện ra những nhân tố mới, trong sạch, có ý chí phấn đấu, có lý lịch rõ ràng để bố trí, sắp xếp vào đội ngũ, đồng thời cũng loại bỏ được những thành phần, phần tử chống phá, cơ hội, biến chất.

Kể từ khi thống nhất đất nước, xuất phát từ lợi ích của dân tộc chúng ta đã có những quy định rất rõ ràng trong xử lý vấn đề chính trị nội bộ, vấn đề con em và những người tham gia chế độ cũ nhằm bố trí sử dụng họ. Trước đây là Quy định 126 và bây giờ là Quy định 58 của Bộ Chính trị.

{keywords}
Có nhiều điểm mới trong quy định để làm rõ việc kết nạp đảng, việc bố trí cán bộ.  

Những quy định đó xuất phát từ thực tiễn cách mạng Việt Nam.

Quy định 126 tuy đã cụ thể hoá tiêu chuẩn cụ thể nhưng qua quá trình phát triển của đất nước, qua thực tiễn đổi mới, giai cấp và đấu tranh giai cấp có những bước phát triển mới đòi hỏi cách nhìn, công tác xây dựng đảng, thu hút nhân tài...cần có những đổi mới để phù hợp với thời kỳ mới do vậy Đảng đã thay thế Quy định 126 bằng Quy định 58 để bắt kịp với thực tiễn đất nước.

Trung tuần tháng 2 vừa qua, Quy định 58 đã chính thức được ban hành. Những người làm công tác cán bộ, công tác tổ chức có thêm những cơ sở để thu hút và bố trí đội ngũ. Đó chính là thước đo, là nguồn lực bổ sung sức mạnh cho Đảng. 

Có nhiều điểm mới trong quy định để làm rõ việc kết nạp đảng, việc bố trí cán bộ. 

Hay việc bổ sung quy định mức giới hạn bố trí đối với cán bộ, đảng viên có vấn đề chính trị phức tạp nhưng không vi phạm quy định này (những trường hợp này được bố trí cao nhất đến uỷ viên ban thường vụ cấp uỷ cấp tỉnh và tương đương; bổ sung trường hợp cán bộ, đảng viên là con liệt sỹ, con thương binh ¼ nhưng có cha, mẹ, người nuôi dưỡng trực tiếp của vợ hoặc chồng vi phạm do làm việc cho chế độ cũ thì có thể bố trí đến uỷ viên ban thường vụ cấp uỷ tỉnh và tương đương).

Hoặc việc quy định mức trần tham gia cấp uỷ, mức trần ứng cử làm đại biểu cơ quan dân cử ở các cấp và làm việc trong cơ quan, bộ phận, vị trí trọng yếu, cơ mật thì Quy định 58 đã chỉ dẫn tương đương đối với các chức vụ chính quyền trong cơ quan quản lý nhà nước các cấp. Điều này đã khắc phục được hạn chế do các nội dung này chưa được quy định cụ thể trong quy định trước đây.

Và còn có những quy định chỉ rõ diện cán bộ, đảng viên có vấn đề chính trị mà cấp uỷ cấp dưới cần phải xin ý kiến cấp uỷ hoặc cơ quan tổ chức cấp trên khi bố trí, sử dụng...

Sự phát triển của đất nước chịu ảnh hưởng quyết định bởi sự  phát triển nguồn lực. Vì thế, tiêu chuẩn cán bộ đòi hỏi cần có những thay đổi phù hợp nhằm động viên sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, khai thác tiềm năng trí tuệ con người là mục tiêu mà Đảng luôn hướng tới. Đó chính là nhân tố giúp Đảng luôn vững mạnh luôn tập hợp được lực lượng làm giàu cho mình bằng trí tuệ của dân tộc.

Nguyễn Đăng Tấn

Bảo vệ chính trị nội bộ Đảng là vấn đề hệ trọng

Bảo vệ chính trị nội bộ Đảng là vấn đề hệ trọng

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, bảo vệ chính trị nội bộ Đảng là vấn đề hệ trọng, đòi hỏi sự chặt chẽ, cẩn trọng.

tin nổi bật

Có hội viên lấy danh nghĩa hội đề tên cả Bộ Nội vụ để chở hàng lậu

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, có những hội kết nạp, cấp thẻ hội viên tràn lan dẫn đến việc hội viên lấy danh nghĩa của hội để đi hoạt động, rất phản cảm, “đề tên cả Bộ Nội vụ ở trên và quỹ hội để đưa xe đi chở hàng lậu”.

Trung ương thảo luận về quy hoạch tổng thể quốc gia

Ngày làm việc thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận nhiều nội dung, trong đó có đề án định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tránh chuyện đầu cơ trong đấu giá biển số xe đẹp

Bộ Công an không đưa ra khái niệm “biển số đẹp”, “kho số đặc biệt” hoặc “kho số đẹp”, giá khởi điểm chỉ là mức giá ban đầu, trong quá trình đấu giá, tính cạnh tranh giữa những người tham gia đấu giá sẽ quyết định giá trúng đấu giá của biển số đó.

Có trường hợp đề nghị thành lập quỹ lấy tên riêng để vụ lợi

Có xu hướng gia tăng đề nghị thành lập các quỹ lấy tên riêng của cá nhân, tổ chức có dấu nhằm mục đích vụ lợi.

Chủ tịch nước khen ngợi trưởng bản dũng cảm cứu người trong nước lũ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (6/10) đã có thư khen các anh Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương và nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII vào ngày 6/10.

Việt Nam nêu quan điểm khi Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc một số cán bộ bị bắt trong vụ chuyến bay giải cứu

Tất cả cán bộ ngoại giao đều phải tuân thủ nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách và quy định của nhà nước. Các hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm.

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

Ban Tuyên giáo Trung ương ngày 5/10 đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ đối với Vụ Báo chí - Xuất bản, Tạp chí Tuyên giáo, Vụ Tuyên truyền, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương.

Rộng đường cho văn hóa từ chức

Văn hóa từ chức chính là việc trọng dụng tài năng. Cán bộ tài đức chắc chắn lĩnh vực phụ trách sẽ phát triển. Không thể nói là tài năng khi đơn vị mình sai sót, kinh tế không phát triển, ngân sách xin Trung ương năm sau cao hơn năm trước.

Đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp cho bác sĩ tuyến cơ sở

Bộ Y tế đề xuất ban hành chính sách điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế tuyến cơ sở, y tế dự phòng.

Trung ương thảo luận đề án đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Trong ngày làm việc thứ ba, Trung ương thảo luận tiếp đề án tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị và đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Bộ Chính trị khuyến khích từ chức và nguyện vọng của 3 ủy viên Trung ương

Việc Trung ương Đảng cho 3 ủy viên thôi tham gia Ban Chấp hành nhiệm kỳ XIII ngoài việc dựa vào chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật còn xem xét đến nguyện vọng của cán bộ.

Người tài và một khe cửa hẹp

Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, quốc gia nào cũng cần những người tài. Những người tài đã làm ra những cuộc cách mạng, những tư tưởng, những sáng tạo…làm thay đổi lịch sử nhân loại và đưa nhân loại từ bóng tối bước vào ánh sáng.