Nhiều năm qua Táo Quân luôn cố định với dàn diễn viên quen thuộc khiến nhiều người đặt ra câu hỏi vì sao đạo diễn Đỗ Thanh Hải lại không thay đổi diễn viên? Tại sao lại không mời những “cây” hài nổi tiếng như: Hoài Linh, Hồng Vân, Việt Hương… tham gia để màu sắc Táo Quân không “rặt” Bắc?

Bao nhiêu năm, Táo Quân vẫn cố định với dàn diễn viên này.

{keywords}

Vì sao bao năm Táo Quân vẫn "rặt" Bắc?

Đối với một bộ phim hay một vở kịch, nếu kịch bản đóng vai trò “phần xác” thì diễn viên là “phần hồn”. “Phần xác” có khỏe khoắn đến mấy mà “phần hồn” yếu ớt thì “cơ thể” cũng sẽ khó mà “sống” được. Vì lẽ đó, diễn viên luôn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự sống còn của một vở kịch. Đối với Táo Quân điều này lại càng quan trọng hơn bởi đội ngũ diễn viên không chỉ là người đem kịch bản lên sân khấu mà còn là người góp phần sáng tạo ra kịch bản.

Tuy nhiên, có một điều là nhiều năm qua, dàn diễn viên Táo Quân dường như bất di bất dịch. Nếu có thay đổi thì chỉ có thêm người đóng vai phụ chứ không thay người. Năm nay, ngoại trừ NSƯT Minh Hằng bận chuyến lưu diễn dài ngày ở nước ngoài nên không tham gia Táo Quân được, còn lại những tên tuổi gắn cũ vẫn “đứng yên” với chương trình này. Bên cạnh bộ tam: Quốc Khánh, Xuân Bắc, Công Lý (Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu) thì Chí Trung, Quang Thắng, Vân Dung, Tự Long vẫn tiếp tục đảm nhận các vai táo. Ngoài ra, theo thông tin bên lề là có thêm một số nhân vật mới do các nghệ sỹ không chuyên đảm nhận.

Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi là vì sao đạo diễn Đỗ Thanh Hải lại không thay đổi diễn viên? Tại sao lại không mời những “cây” hài nổi tiếng phía Nam như: Hoài Linh, Hồng Vân, Việt Hương… tham gia để màu sắc Táo Quân không “rặt” Bắc?

Đạo diễn Phạm Đông Hồng cho rằng, ở miền Bắc diễn viên hài có “màu” riêng “đếm trên đầu ngón tay”. Vì thế, việc đạo diễn Táo Quân “ngại” sự thay đổi là điều có thể hiểu. Tuy nhiên, với ngần đấy năm mà vẫn cứ duy trì mãi một dàn diễn viên cố định sẽ khiến cho chương trình dễ bị rơi vào lối mòn. Theo “cha đẻ” của “Chôn nhời” thì đạo diễn nên thay đổi những gương mặt mới để làm cho chương trình tăng sự mới mẻ và hấp dẫn.

“Chúng ta không cần thay đổi tất cả, chỉ cần thay đổi 1/3 hoặc 1/4 để các gương mặt mới có cơ hội tham gia để cách thể hiện của Táo Quân khác hơn một chút nữa. Có như thế, chương trình mới có màu sắc mới mẻ vì kịch bản mới chưa hẳn là tất cả”, đạo diễn họ Phạm nói.

NSND Khải Hưng – “cha đẻ” của Táo Quân lại tin tưởng rằng đội ngũ diễn viên đóng Táo Quân đã gắn bó với chương trình từ nhiều năm qua đến nay vẫn đủ sức để có thể cáng đáng được. Tuy nhiên, ông vẫn lo ngại rằng, nếu dàn diễn viên này vẫn cứ tiếp tục “nguyễn y vân”, không có gì mới thì sẽ rất khó để chương trình tăng được sự hấp dẫn lâu dài.

“Sẽ ra sao nếu năm 2016 ông Quốc Khánh làm Ngọc Hoàng nhưng đến năm 2026 vẫn ông Quốc Khánh đóng vai đó? Câu hỏi này chưa ai trả lời bây giờ được nhưng chúng ta cũng phải tính. Có thể với tài nghệ của Đỗ Thanh Hải thì mọi chuyện có thể xoay chuyển nhưng như thế chúng ta sẽ phải đợi và chưa biết đợi đến bao giờ…”, NSND Khải Hưng nói.

Đề cập đến chuyện hoán đổi các nhân vật trong Táo Quân cho các diễn viên để tăng sự mới mẻ, NSND Khải Hưng cho rằng điều này rất khó thực hiện bởi các diễn viên đã “đóng đinh” với nhân vật quá lâu.

“Tôi cho rằng điều đó rất khó. Chẳng hạn ông Quốc Khánh quen với vai Ngọc Hoàng rồi bây giờ chuyển sang làm Táo Điện lực chắc chắn khán giả sẽ không chịu vì ông ấy đã “đóng đinh” với vai đó rồi. Hoặc ông Công Lý bây giờ bỏ vai Bắc Đẩu ra đóng Táo Thể thao xem, chắc chắn sẽ có sự so sánh ngay. Ai cũng bảo nó nhàm chán nhưng thay đổi theo cách đó tôi cho chưa chắc đã hơn”, NSND chia sẻ thêm.

Năm nào cũng mời nghệ sỹ phía Nam tham gia Táo Quân

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho rằng, anh biết khán giả mong muốn chương trình có cả gương mặt hài phía Bắc lẫn gương mặt hài phía Nam để có sự hài hoà. Tuy nhiên, theo đạo diễn họ Đỗ thì anh luôn đặt tiêu chí nội dung lên hàng đầu rồi sau đó mới chọn diễn viên phù hợp với nội dung.

“Năm nào chúng tôi cũng mời các diễn viên phía Nam nhưng đây là thời điểm các sân khấu phía Nam đang hoạt động mạnh nên các nghệ sỹ đều rất bận. Trong khi việc tập luyện phải khớp, tập với nhau để quay trong thời gian rất dài. Đó là khó khăn lớn nhất. Hầu hết chúng tôi phải tập trong đêm, triền miên trong gần một tháng, từ 22h đến 5h sáng. Đó là lúc các nghệ sỹ hoàn thành các vai trò của mình ở sân khấu. Với yêu cầu thời gian như vật thì hầu hết các nghệ sỹ phía Nam khó có thể tham gia được.

{keywords}

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải với các diễn viên đóng Táo Quân 2016 đang tập luyện. 

Chúng tôi đã nghĩ đến việc các nghệ sỹ phía Nam tập độc lập với nhau, sao đó dành một số ngày ra khớp lại để làm. Nhưng thực tế Táo Quân đòi hỏi các nghệ sỹ phải phối hợp với nhau rất nhịp nhàng, kỹ lưỡng. Bởi vì dù có độc lập thế nào thì vẫn phải đặt trong sự tác động của bộ ba là Ngọc Hoàng, Nam Tào và Bắc Đẩu. Phải có va chạm đó mới ra được các tình huống, nên có độc lập thì vẫn phải tập với bộ ba đó. Chính vì lẽ đó, nhiều nghệ sỹ phía Nam được chúng tôi mời họ rất muốn nhưng phút chót thì đều không thể bố trí tham gia được. Họ rất tiếc nuối và chúng tôi cũng rất tiếc nuối”, đạo diễn Đỗ Thanh Hải trải lòng.

Theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải thì các nghệ sỹ tham gia Táo Quân có những sự hy sinh rất cụ thể mà chỉ người trong cuộc mới cảm nhận hết. Chẳng hạn, cuối năm họ có rất nhiều hoạt động biểu diễn, nhiều chương trình mong họ có mặt nhưng họ đành từ chối để dành thời gian cho Táo Quân. Bên cạnh đó, ngoài thời gian ghi hình họ còn phải toàn tâm toàn ý tập luyện cho chương trình.

Chương trình không chỉ yêu cầu thuần túy thuộc thoại để diễn mà hài kịch còn bắt buộc phải thuộc, phải tập, phải khớp với bạn diễn để tạo ra những nhấn nhá, những phối hợp trong cách diễn để bật ra tiếng cười. Các nghệ sỹ không chỉ thuần túy diễn kịch mà phải tập múa, nhảy nhót, động tác hình thể, phải tập luyện phối hợp với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau để hoàn thành vai trò diễn xuất, tạo ra nét diễn phong phú cho Táo Quân.

Nhìn nhận về đội ngũ diễn viên Táo Quân hiện nay, NSND Khải Hưng cho rằng, mỗi diễn viên đều có nét duyên riêng. Tuy nhiên, người ông thấy duyên dáng nhất chính là NSƯT Chí Trung.

“Tôi thấy duyên dáng nhất là anh Chí Trung. Vai Táo nào anh ấy thể hiện cũng rất có duyên và rất sáng tạo. Bên cạnh anh Chí Trung có thêm anh Tự Long. Anh Tự Long cũng đi lên Táo Quân đấy”, NSND Khải Hưng nói.

Theo Dân trí