Tạp chí Spiegel của Đức vừa tiết lộ một sự thật gây sốc về đội máy bay chiến đấu của nước này. Đó là chỉ có 4 trong tổng số 128 chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của Không quân Đức hiện đủ khả năng tham gia một sứ mệnh chiến đấu thực sự.

{keywords}
Một chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon đậu tại căn cứ của Không quân Đức gần Cologne. Ảnh: Reuters

Theo tạp chí Spiegel, vấn đề với một thiết bị trọng yếu, lắp đặt ở phần đầu cánh máy bay khiến phần lớn các chiến đấu cơ Đức không thể sẵn sàng chiến đấu.

Thiết bị có tên Hệ thống phụ trợ phòng thủ (DASS) được thiết kế giúp máy bay phát hiện một cuộc tấn công tên lửa và cảnh báo phi công về hiểm họa sắp tới. Thiết bị cũng đóng vai trò như hệ thống pháo sáng, có tùy chọn cảnh báo laser. Cách đây khoảng 1 năm, các kỹ thuật viên đã phát hiện DASS không được làm mát đúng tiêu chuẩn, gây hại đáng kể đến các bộ phận điện tử nhạy cảm.

Các chuyên gia cho biết, DASS là bộ phận thiết yếu, giúp đảm bảo sự sống sót của phi công lái máy bay chiến đấu. Nó cần phải được kích hoạt trong mọi chuyến bay.

Đây dường như không phải là vấn đề duy nhất đang gây khó Không quân Đức. Cũng theo tờ Spiegel, Đức hiện còn thiếu các tên lửa không đối không tương thích với chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon. Quân đội nước này được tin chưa thể kiếm đủ số lượng tên lửa cần thiết.

Vì các vấn đề trên, chỉ có 4 trong tổng số 128 chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của Không quân Đức đủ khả năng thực thi các nhiệm vụ chiến đấu vào bất kỳ thời điểm nào.

Do đó, báo Russia Today chỉ ra rằng, lực lượng Đức hiện không đáp ứng được các quy định bắt buộc của NATO, chẳng hạn như thực hiện sứ mệnh đánh chặn trong khi bay.

Xem video giới thiệu về sức mạnh của chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của Không quân Đức.

Tuấn Anh

Xem vận động viên thi chạy với máy bay chiến đấu

Xem vận động viên thi chạy với máy bay chiến đấu

Một vận động viên điền kinh tại Trung Quốc đã có màn so tài vô cùng ngoạn mục với một máy bay chiến đấu.

Xem máy bay chiến đấu tháp tùng nhà Obama đi nghỉ dưỡng

Xem máy bay chiến đấu tháp tùng nhà Obama đi nghỉ dưỡng

Sáu máy bay chiến đấu đã tháp tùng chiếc máy bay tư nhân chở gia đình cựu Tổng thống Mỹ Obama tới một ngôi làng nghỉ dưỡng ở vùng Tuscany, Italia.

Máy bay chiến đấu rơi bom trên đất Mỹ

Máy bay chiến đấu rơi bom trên đất Mỹ

Một chiến đấu cơ Mỹ vô tình đánh rơi 6 quả bom và một tên lửa chuyên dùng cho huấn luyện khi đang bay qua một khu rừng ở Michigan.

Thế giới 24h: Máy bay chiến đấu Nga rơi nổ tan tành

Thế giới 24h: Máy bay chiến đấu Nga rơi nổ tan tành

 Một phi công Nga thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng tấn công khi đang trình diễn, Malaysia xác định vật mới tìm thấy không phải là mảnh vỡ máy bay... nằm trong số các tin chính trên thế giới 24 giờ qua.

Thế giới 24h: Nhiều máy bay chiến đấu biến mất bí ẩn

Thế giới 24h: Nhiều máy bay chiến đấu biến mất bí ẩn

 Một loạt chiến đấu cơ của Ấn Độ gửi sang Ukraina để nâng cấp đã mất tích bí ẩn, thêm một máy bay phải chuyển hướng vì bị dọa bom...là các tin đáng chú ý trong 24h qua.