Nhiều ngày qua, tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam có diễn biến mới khi số lượng ca mắc tăng nhanh. Trước tình hình này, thông tin "biến thể mới của virus gây bệnh Covid-19, có độc lực mạnh gấp 5 lần biến thể Delta cũ, không gây triệu chứng ở vùng mũi họng mà đi thẳng đến phổi" đang được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội.

Sáng 14/4, trao đổi với VietNamNet, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết đến thời điểm hiện tại Covid-19 chưa xuất hiện biến chủng mới nào đáng quan ngại. Các thông tin như trên là sai sự thật, gây hoang mang cho cộng đồng.

Ông Dũng cho biết với số ca mắc Covid-19 như hiện nay, chúng ta chỉ đưa ra cảnh báo để người dân phòng bệnh tốt hơn, tránh lây nhiễm cho người có bệnh nền, người già. Người dân đã tiêm vaccine và có miễn dịch tự nhiên qua nhiễm bệnh không cần quá lo lắng.

Về mặt nghiên cứu, các nhà khoa học vẫn xem xét, đánh giá, theo dõi biến chủng thay đổi như thế nào. Các biến thể Covid-19 đang lưu hành đều được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ở mức: Cần quan tâm chứ không phải là đáng lo ngại. WHO sẽ đưa ra cảnh báo đối với các biến thể mới của Covid-19 có nguy cơ lớn, đột biến gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, số ca mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện này tăng hơn thời điểm trước. Tuy nhiên, virus không tăng độc lực, không có các biến chủng mới như thông tin chia sẻ trên mạng xã hội. Các bệnh nhân diễn tiến nặng đều là người cao tuổi, có bệnh nền. 

Cơ sở y tế này đang điều trị cho 15 bệnh nhân Covid-19 nặng. Trong đó, 5 ca thở máy, 3 ca thở oxy mask, 2 ca thở oxy gọng, 5 người có bệnh nền cần theo dõi kỹ hơn.   

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cũng khẳng định chưa có thông tin về việc phát hiện biến thể Covid-19 mới, Omicron vẫn chiếm ưu thế. Hiện nay, các phòng xét nghiệm vẫn thu thập mẫu bệnh phẩm từ các ổ dịch hoặc xét nghiệm ngẫu nhiên để giải trình tự gene và tiếp nhận các thông tin từ quốc tế về biến thể mới nếu có. 

Liên quan tới biến thể phụ XBB.1.5 đã xuất hiện ở TP.HCM, PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho biết XBB.1.5 là biến thể xuất phát từ biến thể phụ XBB. Biến thể phụ XBB.1.5 có đột biến so với XBB và dễ xâm nhập vào tế bào bình thường hơn. Vì vậy, đặc tính lây lan cao sẽ nguy hiểm hơn biến thể cổ điển. 

Vì vậy, vị chuyên gia này khuyến cáo người dân vẫn tuân thủ phòng chống dịch bằng cách đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên.