Giờ uống SHĐ đã trở thành “giờ học” quen thuộc của hàng chục nghìn em học sinh mỗi ngày đến trường.

Góp phần cải thiện thể trạng trẻ em ở tuổi học đường

Năm học 2017 - 2018, Bến Tre là tỉnh đầu tiên của ĐBSCL thí điểm chương trình SHĐ, mang đến cơ hội uống sữa tại trường cho hơn 1.000 học sinh mẫu giáo. Đến năm 2021, con số này đã tăng lên hơn 37.000 học sinh mẫu giáo, tiểu học toàn tỉnh nhận nguồn dinh dưỡng từ SHĐ. Sau quá trình đấu thầu công khai, Vinamilk là đơn vị được chọn đồng hành cùng tỉnh trong suốt 4 năm học qua.

Theo số liệu tổng hợp báo cáo của tỉnh Bến Tre, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể cân nặng và thể chiều cao ở độ tuổi mẫu giáo trên địa bàn tỉnh đã giảm rõ rệt, lần lượt từ 4,13% và 1,63% (trước khi triển khai SHĐ) xuống còn 0,56% và 0,52% (sau khi triển khai chương trình).
Trong khi đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở học sinh tiểu học cũng đạt mức thấp: 2,9% với thể cân nặng và 1,9% với thể chiều cao. Thực tế cho thấy, quyết tâm và kiên trì thực hiện chương trình SHĐ của tỉnh Bến Tre trong 4 năm qua đã góp phần đáng kể vào việc cải thiện nền tảng thể chất của trẻ em xứ dừa trong độ tuổi học đường.

{keywords}
Chương trình SHĐ đã góp phần cải thiện chiều cao và cân nặng cho các em học sinh tại Bến Tre

Chương trình SHĐ còn cho thấy ý nghĩa thiết thực khi giúp nhiều em học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh được uống sữa đều đặn như các bạn. Giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 trong 2 năm qua, chương trình đã giúp các bậc phụ huynh tiết kiệm đáng kể chi phí mua sữa mà vẫn đảm bảo con em được uống sữa đầy đủ. Ước tính có đến 1/3 học sinh Bến Tre được tỉnh và Vinamilk hỗ trợ sữa miễn phí từ chương trình.

Một chương trình, nhiều lợi ích

Trong 4 năm thực hiện, Vinamilk và tỉnh Bến Tre đã tổ chức các buổi tập huấn tại 9 huyện trên địa bàn tỉnh, nhằm tư vấn về kiến thức dinh dưỡng, quy cách triển khai uống SHĐ an toàn, hiệu quả cho hơn 2.000 đội ngũ giáo viên, cán bộ giáo dục, y tế, và đại diện phụ huynh.

Thông qua việc tập huấn và vận dụng vào thực tế, các thầy cô giáo chính là cầu nối giúp các phụ huynh có đầy đủ thông tin về chương trình, phối hợp tốt với nhà trường để trẻ được chăm sóc dinh dưỡng tối ưu.

Ngoài giá trị hữu hình đó, SHĐ Vinamilk tại Bến Tre còn “được lòng” phụ huynh và cộng đồng vì những lợi ích về giáo dục mang đến cho trẻ em.

Tại trường Tiểu học Hưng Nhượng (huyện Giồng Trôm), các em học sinh được hướng dẫn tìm hiểu các thành phần dinh dưỡng có trong sữa và luôn kiểm tra xem hạn sử dụng, bao bì của hộp sữa trước khi uống. Giáo viên cũng giải thích thêm với các bé về lợi ích của sữa đến sức khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao, tăng sức đề kháng…

Theo thầy Hồng Thịnh - giáo viên chủ nhiệm lớp 5/1 cho biết, mỗi tuần, các em học sinh sẽ được uống 3 hộp sữa Vinamilk 180ml. Điều này giúp các em hình thành thói quen tốt, uống sữa đúng giờ, uống hết phần sữa của mình. Những thói quen này đều được các bé thực hiện ngay cả khi ở nhà.

“Uống sữa xong, các em sẽ tự biết gấp các hộp sữa lại, thu gom về khu tái chế, sau đó dùng những vỏ hộp đã qua sử dụng để làm đồ chơi. Hoạt động phát sữa và nhận sữa cũng giúp rèn luyện cho các em tinh thần tự giác, kỷ luật và nề nếp tập thể”, thầy Hồng Thịnh chia sẻ thêm.

{keywords}
Cô trò trường Tiểu học Hưng Nhượng làm lọ cắm hoa từ vỏ hộp sữa Vinamilk

Cô Phạm Thị Thơ, giáo viên trường Mẫu giáo Hưng Phong cũng khích lệ sự sáng tạo của học sinh qua hoạt động bảo quản, tái chế vỏ hộp sữa thành các vật dụng. Nhiều món đồ chơi như cây đàn, chiếc nón, xe ô tô… làm từ vỏ hộp sữa Vinamilk đã được cô Thơ sử dụng hiệu quả trong giờ dạy của mình.

{keywords}
Tiết mục văn nghệ dễ thương với các đạo cụ từ vỏ hộp sữa Vinamilk của các bé trường Mẫu giáo Hưng Phong

Vừa qua, nằm trong các hoạt động tổng kết chương trình SHĐ tỉnh năm học 2020 - 2021, Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Vinamilk tổ chức cuộc thi “Sáng tạo cùng chương trình SHĐ”. Chương trình đã mang đến sân chơi bổ ích để giáo viên phát huy khả năng sáng tạo trong cải tiến, tự làm đồ dùng học tập, đồ chơi cho học sinh từ vỏ thùng, vỏ hộp sữa Vinamilk, đồng thời, giúp giáo viên và học sinh có thêm các hoạt động tương tác với nhau.

{keywords}
 Mô hình Siêu nhân bảo vệ trái đất của Trường mầm non Sơn Định, huyện Chợ Lách đạt giải nhất cuộc thi

 

{keywords}
 Một số mô hình độc đáo khác đạt giải cao từ cuộc thi “Sáng tạo cùng chương trình SHĐ”

 

Vinamilk hiện là đơn vị đồng hành triển khai đề án SHĐ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thông qua sự chung tay của Chính phủ, địa phương, các nguồn lực xã hội và Vinamilk - doanh nghiệp cung cấp sữa; hơn 3,3 triệu trẻ em đã tham chương trình SHĐ trong suốt 14 năm qua. Năm 2021, Vinamilk tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động đánh dấu cột mốc 15 năm hành trình SHĐ, qua đó khẳng định vai trò tiên phong trong các hoạt động cộng đồng, hướng đến việc chăm lo cho trẻ em, những mẫu giáo tương lai của đất nước.

Tuyết Nhung