Ung thư đại tràng

  Ung thư đại tràng hay còn gọi là ung thư ruột già là một loại ung thư thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

  Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng tốt trong trường hợp phát hiện khi bệnh còn ở giai đoạn sớm hoặc các tổn thương tiền ung thư. Nếu phát hiện muộn thì khả năng điều trị rất ít hiệu quả.

  Bệnh học ung thư đại tràng

  Ung thư đại tràng có thể gặp ở bất cứ vị trí nào của đại tràng: đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng lên và manh tràng.

  Bệnh phát triển với 4 giai đoạn chính, được phân loại dựa trên cấu trúc của đại tràng và cách tế bào lây lan từ đại tràng tới các bộ phận khác của cơ thể. Giai đoạn ung thư càng muộn thì tiên lượng sống càng giảm. Ung thư giai đoạn đầu thường phát triển chậm hơn và có tiên lượng tốt hơn.

  • Giai đoạn I: Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư đại tràng, được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ, lúc này ung thư vẫn chỉ giới hạn trong đại tràng. Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ có ở niêm mạc, phát triển trong các lớp của đại tràng.

  • Giai đoạn II: Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu lan ra và xâm lấn tới các khu vực khác trong đại tràng, nhưng chưa di căn tới các cơ quan khác của cơ thể. Giai đoạn này được phân loại thành các giai đoạn nhỏ IIa, IIb và IIc, dựa trên sự lan xa của các tế bào ung thư.

  • Giai đoạn III: Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Giai đoạn này được chia thành IIIa, IIIb và IIIc dựa trên số lượng hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi ung thư.

  • Giai đoạn IV: Đây là ung thư đại tràng giai đoạn cuối, các tế bào ung thư di căn tới các cơ quan khác của cơ thể.

   • Giai đoạn IVa: Ung thư đã phát triển qua tất cả các lớp của thành ruột và xâm lấn sang các hạch bạch huyết vùng, đồng thời di căn đến một phần xa của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc phổi.

   • Giai đoạn IVb: Ung thư đã di căn ra hơn một phần xa của cơ thể

  Ung thư đại tràng có chữa được không?

  Ung thư đại tràng là loại ung thư gây tử vong cao thứ tư trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ được chữa khỏi lên tới 90%, thậm chí có người đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh.

  Tiên lượng sống sau 5 năm ở người bị ung thư tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, nếu phát hiện khi bệnh ở giai đoạn sớm thì điều trị hiệu quả hơn. Tiên lượng sống sau 5 năm theo giai đoạn là:

  • Giai đoạn 1: 90%

  • Giai đoạn 2: 80-83%

  • Giai đoạn 3: 60%

  • Giai đoạn 4: 11%

  Triệu chứng ung thư đại tràng bao gồm:

  1. Đau bụng:

  • Đau bụng là một trong  những triệu chứng sớm nhất và có ở 70 - 80% bệnh nhân ung thư đại tràng.

  • Hoàn cảnh xuất hiện cơn đau không theo một quy luật nào: có thể đau bất kỳ lúc nào trong ngày, không liên quan đến bữa ăn, vị trí đau thường ở vùng bị ung thư. Cơn đau có thể dài hay ngắn, từ vài phút đến vài giờ. Cường độ đau lúc đầu thì ít, về sau đau nhiều.

  • Ung thư ở đại tràng phải đến muộn thường có triệu chứng bán tắc ruột: người bệnh đau bụng từng cơn, đôi khi thấy sôi bụng, sau khi trung tiện được thì hết đau (hội chứng Koenig).

  • Ung thư ở đại tràng trái thường đau dữ dội khi có biến chứng tắc ruột.

  2. Rối loạn tiêu hoá:

  • Thường có ở 60% bệnh nhân ung thư đại tràng

  • Biểu hiện bằng táo bón, tiêu lỏng hoặc xen kẽ giữa táo bón và tiêu lỏng.

  • Táo bón thường thấy ở ung thư đại tràng trái nhiều hơn, táo bón kéo dài làm người bệnh khó chịu, nhức đầu, chán ăn, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Dùng thuốc nhuận tràng người bệnh có thể đi tiêu trở lại, nhưng sau đó lại táo bón tiếp tục.

  • Táo bón là do ung thư làm hẹp lòng ruột, cản trở lưu thông của phân, gây ứ đọng phân. Hiện tượng ứ đọng phân làm tăng quá trình thối rữa và lên men, sinh nhiều hơi, làm bụng chướng đồng thời cũng tăng bài tiết chất nhầy ở ruột, những chất nhầy này sẽ làm tiêu lỏng với phân lẫn chất nhầy và đôi khi có máu.

  3. Phân lẫn máu

  • Người bệnh đi tiêu, phân thường có máu do chảy máu ở vị trí ung thư (bên phải bị nhiều hơn bên trái).

  • Xuất huyết ở đại tràng phải phân thường có màu đỏ sẫm, xuất huyết ở đại tràng trái phân có màu đỏ tươi hơn. Phân lẫn máu thường có ít chất nhầy của niêm mạc ruột.

  • Hiện tượng xuất huyết thường rỉ rả, từng ít một nên lúc đầu không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Sau đó do mất máu kéo dài nên làm người bệnh thiếu máu.

  4. Triệu chứng toàn thân

  Do các sản phẩm thoái hoá của tổ chức ung thư và các chất  trong ruột đã được hấp thụ qua thành ruột vào cơ thể, thường gặp ở ung thư đại tràng phải nhiều hơn ở ung thư đại tràng trái

  • Sụt cân: có thể sụt cân từ từ làm người bệnh không chú ý, nhưng cũng có khi sụt cân nhanh (5kg trong 1 tháng), kèm theo các triệu chứng chán ăn, mệt mỏi.

  • Thiếu máu: đặc điểm của thiếu máu trong ung thư đại tràng là thiếu máu mà không biểu hiện rõ sự mất máu nên khó phát hiện.

  • Sốt: khoảng 16%- 18% bệnh nhân ung thư đại tràng có triệu chứng duy nhất là sốt.

  5. Khối u

  • Gặp ở 60% nhân bệnh ung thư đại tràng

  • Ung thư đại tràng phải dễ sờ thấy u hơn ở đại tràng trái. U ở 2 góc phải và trái đại tràng thường khó sờ thấy vì bị che lấp.

  • Khi sờ thấy u của đại tràng thì thường là bệnh đã đến giai đoạn muộn.

  • Người trên 50 tuổi

  • Người có tiền sử mắc các bệnh viêm nhiễm đại tràng mãn tính như viêm loét đại tràng chảy máu, bệnh Crohn

  • Bản thân hoặc gia đình có người mắc bệnh polyp đại tràng, đặc biệt là đa polyp có tính chất gia đình, hội chứng Lynch

  • Có chế độ ăn không hợp lý: nhiều chất béo, ít chất xơ

  • Lười hoạt động thể chất, hút thuốc, béo phì

  • Các bệnh khác: bệnh nhân chiếu xạ ổ bụng, bị to đầu chi, bệnh nhân ghép thận

  Nguyên nhân ung thư đại tràng bao gồm:

  • Polyp đại tràng: Là nguyên nhân quan trọng gây ung thư đại tràng. Theo một nghiên cứu, trên 50% trường hợp ung thư đại tràng phát sinh trên cơ sở của polyp đại tràng. Số lượng polyp càng nhiều thì tỷ lệ ung thư hoá càng cao.

  • Các bệnh đại tràng mãn tính: Ung thư đại tràng có thể phát sinh trên tổn thương của các bệnh: lỵ, amip, lao, giang mai, thương hàn và các bệnh lý khác của đại tràng như viêm loét đại tràng mãn tính

  • Chế độ ăn uống ít chất bã, nhiều mỡ và đạm động vật: Chế độ ăn này làm thay đổi vi khuẩn yếm khí ở đại tràng, biến acid mật và cholesterol thành những chất gây ung thư. Đồng thời thức ăn ít bã làm giảm khối lượng phân gây táo bón, chất gây ung thư sẽ tiếp xúc với niêm mạc ruột lâu hơn và cô đặc hơn, tác động lên biểu mô của đại tràng. Các chất phân hủy của đạm như indol, seatol, piridin là những chất gây ung thư trong thực nghiệm, cũng có thể gây ung thư trên người.

  • Yếu tố di truyền: Bệnh polyp đại tràng gia đình liên quan tới đột biến của gen APC (Adenomatous polyposis coli), chiếm 1% các ung thư đại tràng. Ngoài ra, HNPCC còn gọi là hội chứng Lynch, liên quan tới gen P53, RAS và DCC. Chiếm 5% trong số các ung thư đại trực tràng.

  Thay đổi thói quen đi ngoài, đau bụng và sụt cân, người đàn ông 55 tuổi vào viện thăm khám và được chẩn đoán mắc ung thư.

  Dấu hiệu nhận biết ung thư ruột kết

  Ung thư ruột kết có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân đều trên 50 tuổi.

  Bất ngờ nhận kết quả mắc ung thư sau khi đau bụng kéo dài

  Các triệu chứng kéo dài khoảng một năm, khi cơn đau tăng, bệnh nhân đến viện thăm khám và bất ngờ nhận kết quả mắc ung thư.

  Mỗi năm, Việt Nam thêm 16.000 ca ung thư đại trực tràng

  Đa số người bệnh ung thư đại trực tràng được phát hiện ở giai đoạn muộn nên việc điều trị khó khăn, tốn kém.

  Thay đổi đơn giản giúp giảm mạnh nguy cơ ung thư đại trực tràng

  Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều rau củ quả có thể giảm 20% nguy cơ ung thư đại trực tràng đối với nam giới.

  Vào viện vì đau bụng, trẻ 15 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư

  Các chuyên gia nhận định đây là một ca ung thư đại tràng hiếm gặp ở lứa tuổi rất trẻ. Ung thư đại tràng có xu hướng ngày càng trẻ hóa, không chỉ gặp ở lứa tuổi trung niên, có thể gặp ở cả thanh thiếu niên.

  Người đàn ông nhận thông báo bị ung thư giai đoạn 4 sau biểu hiện giống cúm

  Trường hợp của nam bệnh nhân 43 tuổi là lời nhắc nhở ngay cả những triệu chứng nhẹ cũng có thể báo hiệu bệnh ung thư.

  Đừng xem nhẹ dấu hiệu này, nó có thể cảnh báo bạn đang mắc ung thư

  Bệnh viện Bạch Mai vừa thông tin về một trường hợp ung thư giai đoạn di căn được điều trị kết hợp sử dụng kháng thể đơn dòng và hóa trị. Người phụ nữ phát hiện bất thường của cơ thể sau qua triệu chứng đi ngoài phân lỏng, mệt mỏi.

  5 loại ung thư thường gặp và khó điều trị nhất liên quan thừa cân, béo phì

  Trong danh sách các bệnh ung thư liên quan đến thừa cân, béo phì, có 2 loại thuộc nhóm ung thư thường gặp nhất (ung thư vú, đại trực tràng) và 3 loại trong nhóm ung thư khó điều trị nhất (ung thư thực quản, tụy, đường mật).

  Tưởng rối loạn tiêu hóa, bất ngờ nhận kết quả ung thư

  Với các dấu hiệu đau bụng, mệt mỏi, người phụ nữ 52 tuổi chỉ nghĩ đến triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Khi cầm trên tay kết quả ung thư, người bệnh rất bất ngờ.

  Vào viện vì đau bụng, người phụ nữ 30 tuổi bất ngờ nhận kết quả ung thư

  Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến trên thế giới. Loại ung thư này đang ngày càng trẻ hóa tuy nhiên có thể được chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị sớm.

  Tưởng rối loạn tiêu hóa, thanh niên 30 tuổi bất ngờ nhận kết quả ung thư

  Mới 30 tuổi, chưa lập gia đình, anh S rất bất ngờ khi nhận kết quả mắc ung thư đại trực tràng.

  Căn bệnh khiến cựu Thủ tướng Abe Shinzo khổ sở nhiều năm

  Sáng 16/9, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, 65 tuổi đã chính thức từ chức, bắt nguồn từ lý do sức khoẻ không đảm bảo do căn bệnh viêm loét đại tràng mạn tính.

  Phẫu thuật lấy 2 khối u làm tắc ruột khiến người phụ nữ đau bụng quằn quại

  Hai khối u đại tràng gây tắc ruột bệnh nhân nữ 46 tuổi nên bác sĩ ở TP.HCM phải tiến hành mổ nội soi. 

  ‘Bàn tay vàng’ phẫu thuật nội soi tiêu hoá

  PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn - chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi tiêu hóa Việt Nam - đã dành cả cuộc đời mình để học tập, nghiên cứu khoa học và chữa bệnh cứu người.

  Thai phụ 30 tuổi chịu đựng ung thư suốt 4 tháng để sinh con

  Phát hiện ung thư đại trực tràng khi mang bầu 23 tuần, chị Thúy kiên quyết giữ con dù bác sĩ chỉ định bỏ thai để điều trị. 

   

  Có dấu hiệu này, tế bào ung thư đã ken đặc ruột

  Đây là một trong những ung thư đường tiêu hoá hay gặp nhất song các dấu hiệu sớm rất mơ hồ, dễ bị bỏ qua.

   

  Thanh niên 17 tuổi mắc ung thư đại tràng vì thói quen nhiều người mắc

  Những người ngồi một chỗ quá lâu hoặc không bổ sung đủ chất xơ có nguy cơ mắc ung thư đại tràng. 

  Đi bơi sau 1 tuần phẫu thuật ung thư đại trực tràng ở Vinmec

  Ông David Singh (64 tuổi, quốc tịch Anh) lựa chọn phẫu thuật ung thư đại trực tràng tại Vinmec Hạ Long.Phác đồ kết hợp mổ xâm lấn tối thiểu, giảm đau không dùng morphin, chương trình chăm sóc phục hồi sớm sau phẫu thuật đem đến kết quả bất ngờ

   

  Cốc bia cuối cùng của người đàn ông bị ung thư

  Trước lúc qua đời, người đàn ông muốn uống một cốc bia cuối cùng với các con trai của mình. Khoảnh khắc đó làm hàng nghìn trái tim rung động.