Ung thư đại tràng

  Ung thư đại tràng hay còn gọi là ung thư ruột già là một loại ung thư thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

  Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng tốt trong trường hợp phát hiện khi bệnh còn ở giai đoạn sớm hoặc các tổn thương tiền ung thư. Nếu phát hiện muộn thì khả năng điều trị rất ít hiệu quả.

  Bệnh học ung thư đại tràng

  Ung thư đại tràng có thể gặp ở bất cứ vị trí nào của đại tràng: đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng lên và manh tràng.

  Bệnh phát triển với 4 giai đoạn chính, được phân loại dựa trên cấu trúc của đại tràng và cách tế bào lây lan từ đại tràng tới các bộ phận khác của cơ thể. Giai đoạn ung thư càng muộn thì tiên lượng sống càng giảm. Ung thư giai đoạn đầu thường phát triển chậm hơn và có tiên lượng tốt hơn.

  • Giai đoạn I: Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư đại tràng, được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ, lúc này ung thư vẫn chỉ giới hạn trong đại tràng. Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ có ở niêm mạc, phát triển trong các lớp của đại tràng.

  • Giai đoạn II: Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu lan ra và xâm lấn tới các khu vực khác trong đại tràng, nhưng chưa di căn tới các cơ quan khác của cơ thể. Giai đoạn này được phân loại thành các giai đoạn nhỏ IIa, IIb và IIc, dựa trên sự lan xa của các tế bào ung thư.

  • Giai đoạn III: Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Giai đoạn này được chia thành IIIa, IIIb và IIIc dựa trên số lượng hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi ung thư.

  • Giai đoạn IV: Đây là ung thư đại tràng giai đoạn cuối, các tế bào ung thư di căn tới các cơ quan khác của cơ thể.

   • Giai đoạn IVa: Ung thư đã phát triển qua tất cả các lớp của thành ruột và xâm lấn sang các hạch bạch huyết vùng, đồng thời di căn đến một phần xa của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc phổi.

   • Giai đoạn IVb: Ung thư đã di căn ra hơn một phần xa của cơ thể

  Ung thư đại tràng có chữa được không?

  Ung thư đại tràng là loại ung thư gây tử vong cao thứ tư trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ được chữa khỏi lên tới 90%, thậm chí có người đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh.

  Tiên lượng sống sau 5 năm ở người bị ung thư tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, nếu phát hiện khi bệnh ở giai đoạn sớm thì điều trị hiệu quả hơn. Tiên lượng sống sau 5 năm theo giai đoạn là:

  • Giai đoạn 1: 90%

  • Giai đoạn 2: 80-83%

  • Giai đoạn 3: 60%

  • Giai đoạn 4: 11%

  Triệu chứng ung thư đại tràng bao gồm:

  1. Đau bụng:

  • Đau bụng là một trong  những triệu chứng sớm nhất và có ở 70 - 80% bệnh nhân ung thư đại tràng.

  • Hoàn cảnh xuất hiện cơn đau không theo một quy luật nào: có thể đau bất kỳ lúc nào trong ngày, không liên quan đến bữa ăn, vị trí đau thường ở vùng bị ung thư. Cơn đau có thể dài hay ngắn, từ vài phút đến vài giờ. Cường độ đau lúc đầu thì ít, về sau đau nhiều.

  • Ung thư ở đại tràng phải đến muộn thường có triệu chứng bán tắc ruột: người bệnh đau bụng từng cơn, đôi khi thấy sôi bụng, sau khi trung tiện được thì hết đau (hội chứng Koenig).

  • Ung thư ở đại tràng trái thường đau dữ dội khi có biến chứng tắc ruột.

  2. Rối loạn tiêu hoá:

  • Thường có ở 60% bệnh nhân ung thư đại tràng

  • Biểu hiện bằng táo bón, tiêu lỏng hoặc xen kẽ giữa táo bón và tiêu lỏng.

  • Táo bón thường thấy ở ung thư đại tràng trái nhiều hơn, táo bón kéo dài làm người bệnh khó chịu, nhức đầu, chán ăn, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Dùng thuốc nhuận tràng người bệnh có thể đi tiêu trở lại, nhưng sau đó lại táo bón tiếp tục.

  • Táo bón là do ung thư làm hẹp lòng ruột, cản trở lưu thông của phân, gây ứ đọng phân. Hiện tượng ứ đọng phân làm tăng quá trình thối rữa và lên men, sinh nhiều hơi, làm bụng chướng đồng thời cũng tăng bài tiết chất nhầy ở ruột, những chất nhầy này sẽ làm tiêu lỏng với phân lẫn chất nhầy và đôi khi có máu.

  3. Phân lẫn máu

  • Người bệnh đi tiêu, phân thường có máu do chảy máu ở vị trí ung thư (bên phải bị nhiều hơn bên trái).

  • Xuất huyết ở đại tràng phải phân thường có màu đỏ sẫm, xuất huyết ở đại tràng trái phân có màu đỏ tươi hơn. Phân lẫn máu thường có ít chất nhầy của niêm mạc ruột.

  • Hiện tượng xuất huyết thường rỉ rả, từng ít một nên lúc đầu không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Sau đó do mất máu kéo dài nên làm người bệnh thiếu máu.

  4. Triệu chứng toàn thân

  Do các sản phẩm thoái hoá của tổ chức ung thư và các chất  trong ruột đã được hấp thụ qua thành ruột vào cơ thể, thường gặp ở ung thư đại tràng phải nhiều hơn ở ung thư đại tràng trái

  • Sụt cân: có thể sụt cân từ từ làm người bệnh không chú ý, nhưng cũng có khi sụt cân nhanh (5kg trong 1 tháng), kèm theo các triệu chứng chán ăn, mệt mỏi.

  • Thiếu máu: đặc điểm của thiếu máu trong ung thư đại tràng là thiếu máu mà không biểu hiện rõ sự mất máu nên khó phát hiện.

  • Sốt: khoảng 16%- 18% bệnh nhân ung thư đại tràng có triệu chứng duy nhất là sốt.

  5. Khối u

  • Gặp ở 60% nhân bệnh ung thư đại tràng

  • Ung thư đại tràng phải dễ sờ thấy u hơn ở đại tràng trái. U ở 2 góc phải và trái đại tràng thường khó sờ thấy vì bị che lấp.

  • Khi sờ thấy u của đại tràng thì thường là bệnh đã đến giai đoạn muộn.

  • Người trên 50 tuổi

  • Người có tiền sử mắc các bệnh viêm nhiễm đại tràng mãn tính như viêm loét đại tràng chảy máu, bệnh Crohn

  • Bản thân hoặc gia đình có người mắc bệnh polyp đại tràng, đặc biệt là đa polyp có tính chất gia đình, hội chứng Lynch

  • Có chế độ ăn không hợp lý: nhiều chất béo, ít chất xơ

  • Lười hoạt động thể chất, hút thuốc, béo phì

  • Các bệnh khác: bệnh nhân chiếu xạ ổ bụng, bị to đầu chi, bệnh nhân ghép thận

  Nguyên nhân ung thư đại tràng bao gồm:

  • Polyp đại tràng: Là nguyên nhân quan trọng gây ung thư đại tràng. Theo một nghiên cứu, trên 50% trường hợp ung thư đại tràng phát sinh trên cơ sở của polyp đại tràng. Số lượng polyp càng nhiều thì tỷ lệ ung thư hoá càng cao.

  • Các bệnh đại tràng mãn tính: Ung thư đại tràng có thể phát sinh trên tổn thương của các bệnh: lỵ, amip, lao, giang mai, thương hàn và các bệnh lý khác của đại tràng như viêm loét đại tràng mãn tính

  • Chế độ ăn uống ít chất bã, nhiều mỡ và đạm động vật: Chế độ ăn này làm thay đổi vi khuẩn yếm khí ở đại tràng, biến acid mật và cholesterol thành những chất gây ung thư. Đồng thời thức ăn ít bã làm giảm khối lượng phân gây táo bón, chất gây ung thư sẽ tiếp xúc với niêm mạc ruột lâu hơn và cô đặc hơn, tác động lên biểu mô của đại tràng. Các chất phân hủy của đạm như indol, seatol, piridin là những chất gây ung thư trong thực nghiệm, cũng có thể gây ung thư trên người.

  • Yếu tố di truyền: Bệnh polyp đại tràng gia đình liên quan tới đột biến của gen APC (Adenomatous polyposis coli), chiếm 1% các ung thư đại tràng. Ngoài ra, HNPCC còn gọi là hội chứng Lynch, liên quan tới gen P53, RAS và DCC. Chiếm 5% trong số các ung thư đại trực tràng.

  Người phụ nữ khiến bác sĩ ngạc nhiên vì 5 năm phát hiện mắc 3 loại ung thư

  Đi khám định kỳ sau 5 năm điều trị ung thư tuyến giáp, người phụ nữ 58 tuổi bất ngờ phát hiện mắc thêm 2 loại ung thư rất hay gặp ở người Việt là vú và đại tràng.

  Phát hiện ung thư đại tràng từ bất ổn khi đi vệ sinh nhiều người gặp

  Táo bón kéo dài nhiều tháng, nam bệnh nhân 68 tuổi mới đến bệnh viện khám. Các bác sĩ nội soi phát hiện bất thường và chẩn đoán theo dõi ung thư đại tràng.

  'Con mắt thứ 3' giúp bác sĩ tìm tổn thương, ngăn nguy cơ ung thư

  Người đàn ông ở Hà Nội được phát hiện sớm tổn thương đường tiêu hóa ở vị trí khó nhìn, cắt bỏ khối u ngay trong lúc nội soi, ngăn nguy cơ ung thư, nhờ sự hỗ trợ của "con mắt thứ 3".

  Phát hiện ung thư từ dấu hiệu bất thường của đường tiêu hóa

  Chỉ sau thời gian ngắn khó đại tiện, sụt cân, một bệnh nhân ở TP.HCM phải phẫu thuật vì mắc ung thư đại tràng.

  Bệnh nhân ung thư ăn yến có làm tế bào ác tính phát triển nhanh?

  Yến là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng cần sử dụng thận trọng với liều lượng vừa đủ và đúng đối tượng.

  Hai loại thực phẩm bị nghi làm tăng đột biến số ca ung thư đại trực tràng

  Theo một nghiên cứu của Mỹ, thịt đỏ và đường có thể là nguyên nhân đằng sau sự gia tăng số ca ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi.

  Phát hiện ung thư đại tràng từ dấu hiệu nhiều người mắc nhưng dễ bỏ qua

  Người đàn ông đau bụng quanh rốn khoảng nửa năm nay, kèm rối loạn đại tiện, đi ngoài lúc táo, lúc lỏng, đến viện nội soi, sinh thiết phát hiện ung thư đại tràng.

  Phát hiện ung thư sau một tháng đau bụng âm ỉ

  Trước khi phát hiện mắc ung thư, bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng vùng hạ vị nhưng chỉ nghĩ bị rối loạn tiêu hóa.

  Người mang bệnh này nguy cơ ung thư gần 100% sau 40 tuổi

  Nếu một người bị polyp đại trực tràng tuyến, sau 40 tuổi chắc chắn sẽ bị ung thư. Bạn nên kiểm tra sức khỏe của mình để biết nguy cơ mang bệnh.

  Bốn bệnh dễ bị nhầm lẫn với ung thư đại tràng

  Ung thư đại tràng hay bị nhầm với các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa thông thường nên người mắc dễ chủ quan khi xuất hiện các cảnh báo sớm dẫn tới bệnh nặng mới tới viện khám.

  Những bất thường của cơ thể cảnh báo ung thư đại trực tràng

  Các dấu hiệu như thiếu máu, sút cân, thay đổi thói quen đại tiện về giờ giấc, số lần đi ngoài... có thể cảnh báo sớm ung thư đại trực tràng.

  Nguy hiểm khi nhầm ung thư trực tràng là bệnh trĩ, 4 điểm khác biệt bạn nên biết

  Bà Lý nhầm lẫn triệu chứng giữa ung thư trực tràng và bệnh trĩ. Vì vậy, khi đi khám, tình trạng bệnh của bà đã trở nặng.

  Táo bón kéo dài, đi khám phát hiện ung thư giai đoạn muộn

  Táo bón kéo dài và đi ngoài có máu nhưng ông H. chủ quan không đi khám. Đến khi đau bụng, tắc ruột, ông mới vào viện, phát hiện ung thư đã ở giai đoạn muộn.

  Bác sĩ chỉ cách ăn giúp giảm 54% nguy cơ ung thư đại trực tràng

  Bạn nên ăn những thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau củ quả, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt.

  Phát hiện ung thư giai đoạn muộn sau 1 tháng rối loạn tiêu hóa

  Bệnh nhân nam, 57 tuổi, xuất hiện đau bụng thượng vị, táo bón khoảng 1 tháng, đi khám phát hiện ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn, đã xâm lấn sang niệu quản, ruột thừa.

  Bị ung thư đại tràng giai đoạn 4, chàng trai 29 tuổi chia sẻ dấu hiệu

  Menapace gặp khó khăn khi ăn và luôn muốn chợp mắt vì mệt mỏi. Anh cũng không thể ngồi một chỗ lâu.

  Khi nào đại tiện ra máu là dấu hiệu của ung thư?

  Nhiều người băn khoăn tình trạng đi ngoài ra máu là dấu hiệu cảnh báo ung thư hay các bệnh trĩ, táo bón.

  Phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng hiệu quả

  Tỷ lệ chữa khỏi ung thư đại trực tràng nếu phát hiện sớm lên tới 90%, tuy nhiên ở giai đoạn đầu, bệnh hiếm khi biểu hiện thành triệu chứng. Chủ động tầm soát bệnh là lời khuyên được các bác sĩ đưa ra.

  Từng mắc ung thư dạ dày, người đàn ông lại phát hiện K đại tràng

  Người đàn ông 47 tuổi từng phát hiện ung thư dạ dày 5 năm trước. Gần đây, sau ca phẫu thuật tắc ruột, các bác sĩ lại phát hiện anh mắc ung thư đại tràng ở 2 vị trí hiếm gặp.

  Căn bệnh ung thư ngày càng phổ biến ở người dưới 40 tuổi

  Ung thư đại trực tràng là căn bệnh ngày càng trẻ hóa, gặp nhiều ở người dưới 40 tuổi. Bệnh có thể tiến triển từ những polyp trong đường ruột.