Viêm đại tràng

  Viêm đại tràng là bệnh gì?

  Viêm đại tràng là một trong những bệnh về tiêu hóa với nhiều biểu hiện phức tạp. Thông thường người bệnh sẽ có cảm giác đau tức vùng bụng dưới như có tảng đá đè lên, đại tiện bất thường, phân không thành khuôn, kèm theo đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng.

  Viêm đại tràng gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt và công việc

  Bệnh học viêm đại tràng

  Đại tràng (ruột già) là bộ phận quan trọng trong hệ thống đường ruột, có chức năng chứa các chất cặn bã của quá trình tiêu hóa thức ăn từ ruột non xuống và thải ra ngoài, trong đó còn có cả nước. Trước khi chất cặn bã được thải ra ngoài, đại tràng hấp thụ một phần nước từ các chất cặn bã đó.

  Đại tràng được chia ra hai đoạn, với chức năng tiêu hóa riêng biệt: bên phải, bên trái.

  Đại tràng phải: lưu giữ thức ăn tạo điều kiện cho sự tái hấp thu được triệt để.

  Khi dưỡng chất từ ruột non đi vào manh tràng, 98% lượng nước được hấp thu cùng với các chất điện giải, các chất hòa tan. Một lượng lớn tinh bột và chủ yếu là cellulose chưa được tiêu hóa, nhờ các vi khuẩn ưa acid dùng men cellulase phân hủy cellulose bằng hiện tượng lên men chuyển ra glucose để hấp thu.

  Khi đến đại tràng trái: hầu như mọi thành phần của thức ăn đã được tiêu hóa, còn lại chất bã trong đó có một số sợi cơ chưa tiêu hết, mucoprotein từ thành ruột tiết ra sẽ được các vi khuẩn phân hủy gây ra hiện tượng thối rữa và cuối cùng hình thành phân để xuống đại tràng sigma, từng đợt rơi vào trực tràng để gây phản xạ buồn đại tiện.

  Bên cạnh đó, đại tràng cũng là nơi phát sinh là nhiều bệnh vì đại tràng là nơi hình thành và đào thải phân nên rất thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển và gây bệnh.

  Viêm đại tràng là quá trình viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau, nhẹ thì niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, nặng thì xuất hiện các vết loét, sung huyết và xuất huyết, thậm chí có thể có những ổ áp-xe nhỏ.

  Viêm đại tràng cấp dễ biến chứng thành giãn đại tràng, thủng đại tràng, ung thư đại tràng…Nếu người bệnh không điều trị sớm sẽ làm lớp niêm mạc đại tràng ngày càng tổn thương, lâu dần biến chứng thành viêm đại tràng mãn tính, ác tính và nhiều căn bệnh khác nguy hiểm, khó điều trị.

  Nguyên nhân viêm đại tràng cấp tính:

  • Viêm đại tràng cấp do ngộ độc thức ăn, dị ứng thức ăn

  • Do không giữ vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, ăn hoặc uống phải thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh

   • Ký sinh trùng hay gặp nhất là lỵ amip, ngoài ra còn có giun đũa, giun tóc, giun kim

   • Vi khuẩn: lỵ trực khuẩn (Shigella), vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn tả (Vibrio cholerae), vi khuẩn E. coli, vi khuẩn lao

   • Siêu vi thường gặp là Rotavirus, chủ yếu ở trẻ em

   • Nấm, đặc biệt là nấm Candida

  • Viêm loét đại-trực tràng có thể do bệnh tự miễn

  • Ngoài ra, bệnh còn liên quan đến sinh hoạt hằng ngày: căng thẳng, táo bón kéo dài, khó tiêu, dùng thuốc kháng sinh kéo dài gây loạn khuẩn ruột, ...

  Nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính

  Được chia thành 2 nhóm là viêm đại tràng mãn có nguyên nhân và không rõ nguyên nhân.

  • Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguyên nhân: xuất hiện sau viêm đại tràng cấp tính do nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm và nhiễm độc nhưng không được điều trị dứt điểm.

  • Bệnh viêm đại tràng mãn tính không rõ nguyên nhân, thường là viêm đại tràng mãn tính không đặc hiệu.

  • Tuổi tác: viêm đại tràng là bệnh thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi.

  • Không giữ vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường

  • Táo bón kéo dài

  • Thường xuyên căng thẳng, lo âu

  • Tự ý dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ: dùng thuốc kháng sinh kéo dài gây loạn khuẩn ruột

  Triệu chứng viêm đại tràng cấp

  Tùy theo tác nhân gây bệnh mà có các biểu hiện tương ứng:

  • Viêm đại tràng cấp tính do lỵ amip: đau bụng quặn từng cơn, buồn đại tiện liên tục, nhưng mỗi lần đi tiêu chỉ có một ít phân, có máu và chất nhầy kèm theo phân.

  • Viêm đại tràng cấp do lỵ trực khuẩn: sốt, đau bụng, đi ngoài phân lỏng có máu, trong một ngày đêm đi nhiều lần phân lẫn máu, phân có màu như máu cá. Đặc biệt, nếu do Shigella shiga, số lần đi tiêu không thể đếm được (phân chảy ra theo đường hậu môn, không thành khuôn), mất nước và chất điện giải nhiều rất dễ gây trụy tim mạch.

  • Viêm đại tràng cấp do các nguyên nhân khác: triệu chứng đau bụng là chủ yếu, đau thắt bụng dưới, đau từng đoạn hoặc đau dọc theo khung đại tràng, đau do co thắt đại tràng, có khi gây cứng bụng, tiêu chảy xảy ra đột ngột, phân toàn nước (có thể có máu, nhầy), người mệt mỏi, gầy sút nhanh.

  Triệu chứng viêm đại tràng mãn tính

  Tùy theo các triệu chứng phối hợp với nhau mà chia ra các thể bệnh sau:

  • Thể tiêu lỏng và đau bụng: người bệnh thấy đau bụng từng lúc, buồn đại tiện, đi tiêu xong thì mới hết đau, mỗi ngày đi tiêu 3 - 4 lần, thường vào buổi sáng lúc ngủ dậy và sau khi ăn xong, ít đi vào buổi chiều, yên ổn về đêm.

  Phân lần đầu có thể đặc nhưng không thành khuôn, những lần sau phân lỏng, nhầy, đa số trường hợp là phân nát hay phân sống.

  Trước mỗi lần đi tiêu có đau bụng, thường đau dọc khung đại tràng nhưng thường ở hố chậu bên trái hoặc bên phải và sau khi đi tiêu được thì hết đau bụng và dễ chịu.

  • Thể táo bón và đau bụng: người bệnh bị táo bón, phân khô, ít và cứng, đau bụng, thường gặp ở người lớn tuổi và nữ giới.

  • Thể táo bón và tiêu lỏng xen kẽ nhau từng đợt: từng đợt táo bón tiếp với một đợt tiêu lỏng, diễn biến nhiều năm nhưng thể trạng người bệnh cũng như sinh hoạt vẫn bình thường, bụng thường đầy hơi.

  Nữ bệnh nhân ‘thoát nạn’ nhờ mang căn cước công dân gắn chíp

  Nữ bệnh nhân ở Bình Định chia sẻ do lúc vội vàng đi viện, chị quên thẻ BHYT và không đủ sức để về lấy. Sau khi nhân viên bệnh viện hướng dẫn dùng thẻ căn cước công dân gắn chíp, bệnh nhân đã được khám chữa kịp thời.

  Thực phẩm bảo vệ sức khỏe công nghệ cao cho người viêm đại tràng

  Nhằm cải thiện các tình trạng viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích, nhiều người đang tìm kiếm những thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần từ thảo dược thiên nhiên và được ứng dụng công nghệ chiết xuất hiện đại.

  Những dấu hiệu viêm đại tràng không nên bỏ qua

  Nhiều người thường bỏ qua những dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng vì nghĩ rằng có thể cải thiện bằng cách thay đổi thói quen ăn uống. Tuy nhiên, đây là điều nguy hiểm khi căn bệnh có thể dẫn đến ung thư đại tràng.

  2 chủng lợi khuẩn cho người viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa

  Bacillus subtilis và Bacillus clausii là 2 chủng bào tử lợi khuẩn có sức sống cao, có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ kích thích đường ruột sản sinh ra các kháng thể tại chỗ để đối phó với tác nhân gây bệnh.

  5 sai lầm nghiêm trọng khiến viêm đại tràng liên tục tái phát

  Viêm đại tràng tái phát liên tục hành hạ người bệnh, nhưng hầu hết họ đều mắc phải 5 sai lầm nghiệm trọng khiến bệnh ngày càng trầm trọng và dễ biến chứng thành những bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư đại tràng.

  3 lưu ý 'vàng' giúp phòng ngừa viêm đại tràng

  Ước tính số liệu năm 2015, có khoảng 20% dân số Việt Nam đang bị đe dọa bởi căn bệnh viêm đại tràng. Theo các chuyên gia, bệnh này khó điều trị dứt điểm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh và dễ biến chứng nguy hiểm.

  Giải pháp cho người đại tràng nhờ sáng chế mới của Nhật

  Viêm đại tràng không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống mà còn làm suy giảm sức khỏe và nguy hiểm hơn nếu bệnh không được chữa trị dứt điểm thì nguy cơ biến chứng thành ung thư đại trực tràng rất cao.

  Bí quyết bảo vệ đại tràng cho người hay uống rượu bia

  “Ăn nhậu” là nỗi ám ảnh đáng sợ của những người bị viêm đại tràng. Không ít bệnh nhân đã phải “làm bạn” với những cơn đau bụng dai dẳng hàng tuần liền chỉ vì những lần quá chén.

  5 dấu hiệu cảnh báo sớm nguy cơ ung thư đại trực tràng

  Theo các chuyên gia tiêu hóa, thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài có kèm theo máu nhầy, uống thuốc kháng sinh kéo dài không khỏi… là những dấu hiệu bất thường, cảnh báo sớm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

  Biến chứng khôn lường của bệnh viêm đại tràng mạn tính

  Bệnh viêm đại tràng mạn tính là một trong những bệnh phổ biến về đường tiêu hóa. Nhiều người mắc bệnh viêm đại tràng thường chấp nhận sống chung với bệnh mà không biết được những biến chứng khôn lường mà bệnh có thể đem lại.

  Giải pháp mới giúp người viêm đại tràng ‘êm bụng’ đón Tết

  Mỗi dịp Tết đến, người viêm đại tràng lại lo lắng, ám ảnh bởi những cơn đau bụng, đi ngoài kéo đến thường xuyên. Bởi những cuộc nhậu triền miên, món ăn mất cân bằng chính là nguyên nhân khiến bệnh viêm đại tràng dễ tái phát.

  ‘Bảo vệ’ đại tràng đúng cách, tránh biến chứng nguy hiểm

  Ước tính số liệu năm 2015, có khoảng 20% dân số Việt Nam đang bị đe dọa bởi căn bệnh viêm đại tràng. Bệnh dễ mắc nhưng khó điều trị, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh và dễ biến chứng nguy hiểm.

  Lý do viêm đại tràng ‘dễ mắc nhưng khó lành’

  Viêm đại tràng là căn bệnh “dễ mắc nhưng khó lành”, hay tái phát ở đường tiêu hóa, khiến người bệnh không chỉ chịu nỗi khổ tiêu hóa, ăn uống mà còn mang nỗi lo ung thư đại tràng.

  Giải pháp ‘đối phó’ rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia

  Rượu bia có thể “tiêu diệt” lượng lớn lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa; hại khuẩn có đà phát triển, sẽ gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, dẫn đến rối loạn tiêu hóa triền miên.

  Giải pháp mới của người Nhật cho người viêm đại tràng

  Bệnh càng nặng, người mắc viêm đại tràng lại càng kiêng kỹ. Tuy nhiên, ít người biết kiêng khem không đúng cách lại càng khiến bệnh nặng hơn và lâu khỏi.

  Những phiền toái gây ra bởi hội chứng ruột kích thích

  Hội chứng ruột kích thích gây ra những cơn đau co thắt mạnh ở đại tràng, khiến người bệnh thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa triền miên, ăn uống kiêng khem khổ sở, làm đảo lộn sinh hoạt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, công việc.

  Men vi sinh Nhật Bản ‘ghi điểm’ với 2 lợi khuẩn quan trọng cho tiêu hóa

  Theo thống kê của Fuji Kenzai - công ty nghiên cứu thị trường Nhật Bản, Bifina là dòng sản phẩm men vi sinh bán chạy số 1 tại Nhật Bản, hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa.

  4 sai lầm khiến rối loạn tiêu hóa liên tục tái phát

  Phần lớn người mắc rối loạn tiêu hóa thường chủ quan và dễ mắc phải 4 sai lầm phổ biến, khiến bệnh kéo dài “dai dẳng”, không trị dứt điểm được, dễ biến chứng thành các bệnh nguy hiểm như viêm đại tràng, ung thư đại tràng…

  Lý do khiến viêm đại tràng ‘dai dẳng’ mãi không dứt

  Viêm đại tràng là bệnh lý khá phổ biến, tuy nhiên đa số người mắc bệnh thường không biết cách điều trị và chăm sóc cho đại tràng khỏe mạnh, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng, nguy cơ biến chứng cao.

  5 sai lầm khiến viêm đại tràng tái phát

  Nhiều bệnh nhân viêm đại tràng bị tái phát liên tục mà không biết rằng những thói quen sai lầm hàng ngày là nguyên nhân khiến bệnh nghiêm trọng hơn.