Sức mạnh hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot

Tên lửa Patriot của Mỹ có khả năng vô hiệu hóa các mối đe dọa như tên lửa đường đạn chiến dịch-chiến thuật mang đầu đạn hạt nhân, tên lửa hành trình...

Mỹ đã rút ít nhất 3 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot khỏi Vùng Vịnh, trong khi lại có kế hoạch tái triển khai hệ thống này để “tập trung vào Trung Quốc và Nga”.

Một hệ thống tinh vi, khôn ngoan

Patriot là hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không, do Công ty Raytheon sản xuất, có thể vận chuyển đi khắp thế giới bằng máy bay vận tải C-5 B/C/M Galaxy. Lần đầu tiên được triển khai năm 1984, qua các lần nâng cấp, đến nay Patriot đã có thế hệ PAC-3.

Hệ thống tên lửa Patriot gồm 4 tổ hợp: hệ thống thông tin liên lạc; hệ thống chỉ huy điều khiển; hệ thống radar cảnh giới; hệ thống dẫn đường. Bốn thành phần này được tích hợp, tạo ra một hệ thống có tính cơ động rất cao. Hiện nay, hệ thống tên lửa Patriot đã được mô-đun hóa nên việc triển khai một khẩu đội chỉ mất khoảng 1 giờ.

{keywords}
Tên lửa Patriot của Mỹ

Tổ hợp quan trọng nhất trong hệ thống tên lửa Patriot là hệ thống radar AN/MPQ-53/65. Đây là radar mạng pha quét điện tử thụ động, dòng AN/MPQ-53 sử dụng cho hệ thống tên lửa PAC-2 và dòng AN/MPQ-65 sử dụng cho hệ thống tên lửa PAC-3.

Loại radar này cho phép phát hiện, xác định, bám dẫn tên lửa tiêu diệt mục tiêu; điều khiển bằng điện tử quét từng phần của bầu trời sau vài micro giây, và rất khó bị gây nhiễu… Đây là sự khác biệt với các hệ thống tên lửa khác, vốn cần phải có một số radar cho các nhiệm vụ trên.

Một trong những đặc trưng nổi bật của hệ thống tên lửa Patriot là tiến công đối đầu trực diện với tên lửa đối phương, làm xác suất tiêu diệt mục tiêu cao hơn so với các phương thức khác.

Tiến trình đánh chặn 1 tên lửa đạn đạo bằng 2 tên lửa Patriot diễn ra như sau: Khi 1 tên lửa đạn đạo được radar phát hiện, radar đánh giá sơ bộ về tốc độ, độ cao, cách xử lý, diện tích radar hiệu dụng của mục tiêu.

Khi những dữ liệu về mục tiêu đạt chuẩn, thì mục tiêu dưới dạng 1 tên lửa đạn đạo sẽ được hiển thị trên màn hình của trắc thủ; tại trạm điều khiển AN/MSQ-104, sỹ quan chỉ huy tác chiến đánh giá tốc độ, độ cao, quỹ đạo… của mục tiêu, sau đó lệnh cho trắc thủ đưa hệ thống phóng từ chế độ chờ sang chế độ phóng.

Việc phóng tên lửa diễn ra tự động tại thời điểm máy tính xác định mục tiêu sẽ bị tiêu diệt lớn nhất; hệ thống máy tính sẽ xác định ống phóng nào trong khẩu đội có khả năng tiêu diệt được mục tiêu, quả tiếp theo sẽ được phóng sau 4 giây.

Khi tên lửa rời bệ phóng, radar tiếp tục bám mục tiêu và nạp những thông tin mới về mục tiêu cho tên lửa. Tên lửa bay tới giai đoạn cuối, radar dải tần Ka tại đầu tên lửa bắt tín hiệu từ tên lửa đạn đạo và điều khiển tên lửa đánh chặn về hướng mục tiêu đang bay tới. Động cơ điều chỉnh hướng trên tên lửa đánh chặn sẽ điều chỉnh sao cho 2 đầu đạn nằm trên cùng quỹ đạo.

Tên lửa đánh chặn thứ nhất lao thẳng vào đầu đạn tên lửa đạn đạo và phá hủy; tên lửa đánh chặn thứ hai sẽ tìm kiếm bất kỳ mảnh vỡ nào và xác định đó có phải là đầu đạn và tiến công phá hủy.

PAC-3 “út” nhưng “chất” nhất

Hệ thống tên lửa Patriot PAC-3 được nâng cấp từ PAC-2. PAC-3 được coi là “sở trường” để đối phó/ đánh bại/ tiêu diệt các mối đe dọa mới nhất và tăng cường khả năng của tên lửa Patriot trong thực hiện các nhiệm vụ tác chiến trong tình hình mới; là thành phần then chốt của toàn bộ việc cải tiến hệ thống phòng thủ tên lửa chiến trường (TMD), góp phần mở rộng không gian chiến trường, nâng cao độ chính xác và khả năng sát thương mục tiêu.

Patriot PAC-3 sử dụng động cơ rốc-két một tầng, nhiên liệu rắn với cơ cấu điều khiển độc cao đặc biệt để cơ động trong khi bay; được trang bị đầu đạn HE nổ mảnh có đương lượng nổ 73kg với ngòi nổ cận đích. Độ cao bay tối đa của loại tên lửa này khoảng 15.000m; tầm bay tối đa khoảng 15.000m. Tên lửa dài 5,2m, đường kính thân 25cm, sải cánh 50cm, tốc độ tối đa khoảng 6.500 km/h, trọng lượng phóng 312kg.

Nó có khả năng vô hiệu hóa các mối đe dọa như tên lửa đường đạn chiến dịch-chiến thuật mang đầu đạn hạt nhân, tên lửa hành trình, các loại máy bay hiện đại…

Các chuyên gia quân sự cho rằng, tên lửa PAC-3 là bước nhảy vọt về chất so với bất kì hệ thống tên lửa phòng không nào, khi nó đạt tới khả năng bảo vệ máy bay tiêm kích trong những thời điểm quyết định.

Hệ thống tên lửa Patriot PAC-3 có 4 bộ phận chính: Truyền tin, chỉ huy - điều khiển, giám sát radar và dẫn tên lửa. Bốn bộ phận này tích hợp tạo thành một hệ thống phòng không cơ động cao, an ninh và phối hợp. Tất cả các thành phần (bao gồm bộ phận điều khiển hỏa lực và các bệ phóng) được lắp đặt trên xe tải hoặc xe moóc; radar được lắp đặt trên xe moóc M860, kéo bằng xe tải M983 HEMTT (8 bánh).

Phần mềm chẩn đoán hỏng hóc lắp bên trong và các máy tính có vai trò xác định những trục trặc trong hệ thống, làm cho việc sửa chữa và bảo dưỡng dễ dàng. Các khẩu đội Patriot PAC-3 có thể giao diện với tiểu đoàn Hawk, các máy bay kiểm soát và báo động sớm trên không (AWACS).

Đến nay, hệ thống tên lửa Patriot PAC-3 đã được nâng cấp toàn diện và được trang bị trong quân đội của 16 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, Đức, Israel, Nhật Bản, Hà Lan là những nước đã nâng cấp và trang bị toàn bộ hệ thống tên lửa Patriot PAC-2+ và PAC-3.

Nguyên Phong

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông

Nhóm tàu sân bay Mỹ diễn tập tại Biển Đông

Hải quân Mỹ cho biết, việc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt được triển khai ở Biển Đông nhằm thể hiện cam kết của nước này trong khu vực.

Mỹ cân nhắc đưa tàu chiến tới Biển Đen cảnh báo Nga

Mỹ cân nhắc đưa tàu chiến tới Biển Đen cảnh báo Nga

Mỹ được cho là có thể điều các tàu chiến của hải quân nước này vào khu vực Biển Đen trong vòng vài tuần tới, nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraina.

tin nổi bật

Đan Mạch cam kết chuyển giao tên lửa diệt hạm giúp Ukraine lấy lại cảng biển từ Nga

Mỹ thông báo, Đan Mạch đã cam kết cung cấp các tên lửa diệt hạm và một bệ phóng cho Kiev, có thể giúp Ukraine giành lại các cảng bên bờ Biển Đen từ tay quân Nga.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Video pháo ‘Dạ lan hương’ Nga tham chiến ở Ukraine

Pháo binh Nga những ngày gần đây đã mở nhiều cuộc tấn công vào tuyến phòng thủ của quân đội Ukraine ở tỉnh Lugansk.

Nga tấn công dữ dội đông và nam Ukraine, Kiev có thể mất 100 lính mỗi ngày

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội nước này đã tấn công các lực lượng Kiev ở miền đông và miền nam Ukraine bằng pháo binh và không kích.

Video cận cảnh tàu chiến Nga phóng tên lửa vào Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố video một tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen phóng tên lửa hành trình Kalibr vào mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Giải mã tàu không người lái mới được Trung Quốc hạ thủy

Theo truyền thông Trung Quốc, con tàu không người lái trên sẽ được sử dụng trong cả lĩnh vực dân sự lẫn quân sự.

Ông Zelensky nói tình hình ở Donbass xấu đi, Nga tính 'giải cứu' tài phiệt Ukraine

Tổng thống Ukraine Zelensky thừa nhận tình hình ở Donbass đang 'cực kỳ khó khăn', khi quân Nga tăng cường tấn công vào các thành phố Slovyansk và Severodonetsk ở khu vực này.

Tổng thống Ukraine tiết lộ điều chưa kể đằng sau lệnh hạ vũ khí ở Azovstal

Tổng thống Zelensky tiết lộ Ukraine đã âm thầm nhờ phương Tây cấp vũ khí để giúp giải vây các binh sĩ tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, dù biết rõ nỗ lực này là bất khả thi.

Người máy phá mìn được Nga điều tới Ukraine có gì đặc biệt?

Bộ Quốc phòng Nga hôm 21/5 đã công bố đoạn video ghi lại cảnh lính công binh nước này sử dụng người máy để rà phá bom mìn ở Ukraine.

Mỹ bác tin Moscow dùng vũ khí laser, Ukraine cáo buộc quân Nga phá hủy di tích văn hóa

Lầu Năm góc cho biết, hiện không có dấu hiệu cho thấy Nga đã sử dụng vũ khí laser trong chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine như nhưng đồn đoán đang lan truyền.

Nga chiếm 'pháo đài cuối cùng' của Kiev ở Mariupol, tìm cách kiểm soát miền đông Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, các binh sĩ Ukraine cuối cùng ẩn nấp trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol đã đầu hàng, chấm dứt cuộc bao vây kịch tính nhất cuộc chiến, khi Moscow đang nỗ lực thâu tóm Donbass, miền đông nước láng giềng.

Ukraine hé lộ Mỹ lên kế hoạch ‘hạ’ Hạm đội Biển Đen

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko hôm nay (20/5) tuyên bố rằng, việc Mỹ cung cấp tên lửa chống hạm cho nước này đang được thảo luận.

Video pháo tự hành Slovakia khai hỏa ở Ukraine

Trang quân sự Mil.in.ua của Ukraine hôm 19/5 đã đăng tải hình ảnh pháo tự hành DANA được Slovakia cung cấp, khai hỏa.

Tướng Nga, Mỹ lần đầu liên lạc giữa chiến sự Ukraine

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đã lần đầu tiên điện đàm với Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov kể từ khi xung đột tại Ukraine bùng phát.

Moscow nêu khả năng đối thoại với phương Tây, Ukraine tập kích vùng biên Nga

Chủ tịch Thượng viện Nga tuyên bố, Moscow để ngỏ cánh cửa khôi phục đối thoại với phương Tây nhằm đạt mục tiêu an ninh “bình đẳng” ở châu Âu, nhưng phải trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.