‘Tắc đường’ sang Trung Quốc, khoai chất đống, mít ế đầy, dân trắng tay

Nhiều loại rau củ, trái cây đang rớt giá thảm xuống còn 2.000-3.000 đồng/kg, thậm chí còn vài trăm đồng/kg do “tắc đường” sang Trung Quốc. Thế nên, ở nhiều vựa rau quả, dù được mùa lớn nhưng nông dân vẫn trắng tay, chịu lỗ nặng.

Giá nông sản đồng loạt lao dốc

Thời điểm này, rau củ, trái cây đang vào mùa thu hoạch rộ, sản lượng lên tới hàng trăm nghìn tấn. Song, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khiến giá các mặt hàng trái cây, rau củ đồng loạt lao dốc.

Tại vựa khoai lang tím Vĩnh Long và Đồng Tháp, từ cuối tháng 4, giá khoai lang bắt đầu giảm mạnh. Một tuần nay, người trồng khoai lang Nhật khóc ròng vì giá rớt 20 lần, xuống còn 500-600 đồng/kg nhưng vẫn không có thương lái thu mua.

Ông Lê Văn Tân trồng 3ha khoai lang ở Châu Thành (Đồng Tháp) nói: “Chưa bao giờ người trồng khoai lang tím lại bi đát như năm nay. Khoai được mùa giá giảm kỷ lục”. Theo ông, chi phí trồng 1.000 m2 khoai lang hết khoảng 15-20 triệu đồng. Với giá như hiện tại, ông ước tính mình lỗ gần nửa tỷ đồng.

{keywords}
Giá khoai lang tím đang giảm mạnh (ảnh: VietNamNet)

Điều đáng nói, một tuần nữa, nếu không bán được thì toàn bộ khoai lang tại ruộng coi như bỏ đi vì hỏng hết. Lúc đó, những người nông dân trồng khoai như ông Tân sẽ chịu cảnh trắng tay.

Ở thủ phủ thanh long Bình Thuận, người nông dân cũng chẳng khá khẩm hơn khi trái cây này đã chín đỏ rực ngoài vườn nhưng lại vắng thương lái gom mua.

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên thu mua và xuất khẩu thanh long tại Bình Thuận cho biết, do dịch bệnh, Trung Quốc hạn chế “ăn hàng” nên giá thanh long giảm mạnh. Hiện tại, giá thu mua trung bình từ 2.000-3.000 đồng/kg, thậm chí có loại chỉ 500-1.000 đồng/kg.

“Dù sản lượng vụ thanh long chong đèn không lớn, song chi phí lại khá cao. Thế nên, với mức giá này, nông dân Bình Thuận đang lỗ nặng”, vị giám đốc cho hay.

Tương tự, mít Thái tại các tỉnh Tiền Giang, Đồng Nai, Đắk Lắk cũng đồng loạt rớt lao dốc, xuống còn vài ngàn đồng mỗi cân. Thê thảm nhất là tại vựa mít Tiền Giang, loại quả “siêu thực phẩm” này chỉ 5.000-10.000 đồng/kg, trong khi mít hàng chợ, mít kem còn 500-1.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá mít chạm đáy là do Trung Quốc hạn chế mua, chưa kể thời gian trước dân ồ ạt trồng khiến mít thu hoạch dội chợ.

Cũng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá nhiều mặt hàng nông sản tại các tỉnh Tây Nguyên giảm sâu không tưởng. Cụ thể, bơ loại 1 chỉ 5.000 đồng/kg; thanh long đỏ 1.000-1.500 đồng/kg; xoài cũng chỉ có giá 3.000-5.000 đồng/kg.

Đua nhau kêu cứu

Trước sức ép thanh long vào vụ thu hoạch với sản lượng khoảng 80.000 tấn, ông Biện Tấn Tài, Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận, cho biết, khi xuất khẩu thanh long ngưng trệ, tỉnh sẽ vận động doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, cơ sở thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu thanh long trên địa bàn dự trữ hàng trong kho lạnh để xuất khẩu chính ngạch, tiêu thụ nội địa và chuẩn bị xuất khẩu.

Địa phương này cũng có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị hỗ trợ tổ chức hội nghị kết nối giao thương trực tuyến giữa doanh nghiệp Bình Thuận và doanh nghiệp Ấn Độ để xúc tiến tiêu thụ thanh long Bình Thuận. Trước mắt, tỉnh sẽ phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại cùng với các đối tác của sàn thương mại điện tử.

{keywords}
Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, các địa phương cần có thông tin về sản xuất và tiêu thụ để có kế hoạch kết nối cung cầu; còn để tình trạng rộ vụ rồi mới ra quân thì đã muộn.

Với sản lượng khoai lang còn trên đồng khoảng 8.494 tấn, tỉnh Đồng Tháp đang liên tục kêu gọi doanh nghiệp chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.

Ông Nguyễn Văn Tập, Chủ tịch UBND huyện Bình Tân (Vĩnh Long), cho biết, trước tình hình người trồng khoai lang gặp khó khăn trong tiêu thụ, huyện đã kêu gọi các đơn vị, tổ chức, công ty, cá nhân chung tay hỗ trợ mua khoai.

“Sau khi họp, chúng tôi thống nhất giá mua khoai là 5.000 đồng/kg nhằm giúp nông dân giảm bớt khó khăn, sớm thu hoạch để chuẩn bị cho vụ mùa tới”, ông Tập nói.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở NN-PTNT Đắk Lắk mới nghe thông tin giá bơ thấp hơn mọi năm nhưng chưa nắm được tình hình cụ thể. Sở đã giao cho Chi cục nông nghiệp và Chi cục phát triển nông thôn đi kiểm tra tình hình sản lượng và tiêu thụ sản phẩm như thế nào. Sau đó, Sở sẽ xây dựng kế hoạch để hỗ trợ cho người dân tiêu thụ sản phẩm.

Theo Bộ NN-PTNT, nhiều loại nông sản chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, đặc biệt các loại trái cây chủ lực với sản lượng lớn (thanh long, xoài, chuối, dứa, vải, nhãn, dưa hấu,... ), nhưng lại gặp khó trong thúc đẩy tiêu thụ, vận chuyển nông sản tại các địa phương vì dịch Covid-19.

Để giải quyết tình trạng trên, mới đây Bộ NN-PTNT có văn bản gửi các bộ ngành đề nghị hỗ trợ “luồng xanh” cho xe vận chuyển nông sản giữa các địa phương và xuất khẩu, giảm chi phí cầu đường, bến bãi,... ; đồng thời, xin cấp “hộ chiếu vắc-xin” cho đội lái xe chuyên chở nông sản.

Ngoài ra, Bộ phối hợp cùng với Hội phụ nữ Việt Nam, TƯ Đoàn Thanh niên và Hội Nông dân ra mắt các điểm chuẩn hoá mô hình hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong mùa dịch. Từ đó, kêu gọi xã hội áp dụng mô hình này để hỗ trợ tiêu thụ nông sản.

Song, Bộ trưởng cho biết đây là những giải pháp ngắn hạn, tiến tới trong dài hạn thiết lập được kênh thông tin hai chiều. Trước khi thu hoạch 15-20 ngày, các cơ sở tại các địa phương phải chủ động gửi thông tin về Bộ để gửi tới hệ thống phân phối.

“Đừng để lúa tràn đồng, xoài chín đầy cây chúng ta mới truyền thông, mới ra quân đi kêu giải cứu. Lúc đó muộn rồi vì giá đã giảm”, Bộ trưởng nói. Ông cho rằng, các Sở NN-PTNT địa phương cần xác định trách nhiệm không chỉ giúp bà con sản xuất sản lượng nhiều, mà cần chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, làm sao kết nối được thị trường. Nếu không kết nối được thị trường, chúng ta sẽ bị động trong tiêu thụ nông sản.

Ngoài ra, phải thiết lập hệ thống chuyển đổi số. Bộ sẽ xây dựng kho dữ liệu, cập nhật thông tin thường xuyên để các hệ thống phân phối biết rằng ở tỉnh đó đang chuẩn bị thu hoạch lượng nông sản lớn. Có như vậy, các hệ thống phân phối mới chủ động được kho bãi, vận chuyển.

T.An

Một mùa đỏ rực cay xè nước mắt, chưa bao giờ thê thảm như vậy

Một mùa đỏ rực cay xè nước mắt, chưa bao giờ thê thảm như vậy

Chưa năm nào như năm nay, khắp nơi báo tin giá ớt rớt thê thảm khiến người nông dân trải qua một mùa ớt cay xé lòng.

tin nổi bật

Nuôi cua biển trong hộp nhựa, chăn thả lươn trên đồng cạn

Ở Việt Nam, đã xuất hiện những mô hình chăn nuôi lạ: cua biển trong nhà, trong hộp nhựa; nuôi lươn đồng trên cạn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nghề quanh năm ngồi "gảy tay", biến cỏ dại thành hàng hiệu

Từ những cây cỏ bàng mọc khắp bờ sông hay những khu rừng ngập nước, các nghệ nhân đan thành túi xách, đệm, nón vô cùng đẹp mắt để xuất khẩu ra nước ngoài.

Dứa khổng lồ siêu rẻ hút khách, nườm nượp khách mua

Trung bình một quả dứa mật nặng khoảng 2kg, nặng nhất có thể lên đến hơn 3kg, giá chỉ khoảng 25.000/kg.

Nhà hàng phụ thu 4,5 triệu đồng cho 18 kg hải sản, đắt hay rẻ?

Theo giới kinh doanh nhà hàng, mức phụ thu tùy thuộc vào giá trị nguyên liệu, món được yêu cầu chế biến và độ sang trọng của nhà hàng.

10 triệu đồng một vé bay khứ hồi nội địa

Các chặng bay Hà Nội - Buôn Mê Thuột hay TP.HCM - Vinh đều có giá vé 4-5 triệu đồng/khứ hồi. Riêng chặng Hà Nội - Côn Đảo, giá vé chạm mốc 10 triệu đồng.

Lội bùn, vạch cỏ tìm loại ốc "nhà nghèo", giờ thành đặc sản ra tiền

Dầm mình hàng giờ liền trong bùn đất, chui bờ rúc bụi, chịu cảnh vỏ tay chân thường xuyên tứa máu… là đặc trưng công việc của những người làm nghề nhặt ốc lác ven sông Bàn Thạch ở Quảng Nam.

Cơn sốt mới: Giá thịt lợn tăng mạnh, dân ăn dè chợ ế ẩm

Cả doanh nghiệp và người chăn nuôi đều thông báo giá giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng mạnh những ngày gần đây. Nông dân vui mừng khi nuôi lợn chuyển từ lỗ sang lãi.

Điện thoại, laptop, phụ kiện công nghệ giảm hơn nửa giá, iPhone 12 về mức cực tốt dịp 7/7

Đại lý bán lẻ đang có đợt giảm giá đến chục triệu đồng cho điện thoại 'hot' như iPhone... các sản phẩm laptop, phụ kiện công nghệ cũng giảm hơn nửa giá dịp 7/7.

Người Việt phải mất bao nhiêu ngày lương để mua được một chiếc iPhone?

Với mức giá luôn đắt đỏ vào hàng bậc nhất, người dùng Việt Nam trung bình sẽ phải làm việc nhiều tháng, tiết kiệm các khoản chi tiêu để đủ tiền mua iPhone phiên bản cao cấp nhất hàng năm.

Cá rô, cá quả đội giá gấp đôi, người mua và người bán cùng 'méo mặt'

Không chỉ rau xanh ngày càng đắt đỏ mà giá nhiều loại cá cũng đang tăng rất mạnh, chẳng hạn như cá quả có nơi tăng gấp đôi, tới 160.000 đồng/kg.

FPT Play đẩy mạnh phát triển nội dung trên nền tảng số

FPT Play, thành viên của FPT Telecom, vừa ký biên bản ghi nhớ đối tác chiến lược cùng TikTok, nhằm đẩy mạnh khai thác và quảng bá các nội dung chất lượng cao đến đông đảo khán giả Việt Nam, đặc biệt là khán giả trẻ.

iPhone 11 giảm giá mạnh, điện thoại Samsung giảm giá 13 triệu

Giá thịt gà tăng giá mạnh. Nhưng trên chợ mạng, gà ủ muối hoa tiêu lại được rao bán với giá “siêu rẻ”, chỉ từ 90.000 đồng/con nặng từ 1,3-1,4kg khiến nhiều người nghi ngờ về nguồn gốc, xuất xứ.

Giá lúa tăng nhưng nông dân không có lãi

Tại ĐBSCL, dù giá lúa ở đây tăng nhẹ so với tuần trước nhưng nhưng nông dân vẫn không có lãi. Lí do là bởi chi phí bà con phải bỏ ra quá lớn.

Du lịch hè bùng nổ: Đừng mơ tour giá rẻ!

Các doanh nghiệp du lịch đang nỗ lực ổn định giá sản phẩm, dịch vụ trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao.

Loại quả nghe tên nghèo, lại thành "mỏ vàng" bán thu tiền triệu

Trái bần miền Tây nay đã "lên đời" trở thành đặc sản nổi tiếng, thậm chí còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Canada, Đức, Australia...