Gần 23h tại California (Mỹ), ca sĩ Quang Thành nhận cuộc gọi điện thoại báo tin NSƯT Vũ Linh qua đời từ nghệ sĩ Tài Linh. Tài Linh nghẹn ngào suốt hơn 15 phút, nói đi nói lại: "Dù biết là anh Linh đau bệnh nhiều nhưng không ai muốn tới ngày này". Nghệ sĩ kể vài kỷ niệm, hai chị em cùng khóc.

Ba người quan trọng nhất trong cuộc đời nghệ thuật của Tài Linh là thầy dạy nghề - nghệ sĩ Thanh Tòng, người chị em thân thiết - nghệ sĩ Ngọc Đáng và Vũ Linh - bạn diễn, mảnh ghép hoàn hảo trong nghề.

Tài Linh nghẹn ngào kể nghệ sĩ Ngọc Đáng qua đời khoảng thời gian này năm ngoái. Giỗ đầu nghệ sĩ Ngọc Đáng chưa bao lâu, NSƯT Vũ Linh mất khiến bà bi quan. 

Trước đó, Tài Linh dự định tháng 3 về Việt Nam thăm gia đình và NSƯT Vũ Linh nhưng vì chuyện gia đình, không thể thu xếp về nước nên hối tiếc. 

Vũ Linh - Tài Linh: cặp đào kép đi vào lịch sử cải lương.

Nhiều năm nay, Tài Linh rời xa sân khấu nhưng vẫn giữ liên lạc, theo dõi Vũ Linh. Biết tin NSƯT Vũ Linh mất, bà thông báo cho những người quen. 

Những lần về nước, Tài Linh luôn đi thăm đàn anh. Bà "cầu xin" Vũ Linh ngừng hút thuốc, thức khuya... vì không tốt cho sức khỏe. Dù vậy, bà nể sợ, không can thiệp vào thú vui của ông. 

Ca sĩ Quang Thành chia sẻ thêm: "Chị Tài Linh khóc giống hệt cảnh Chúc Anh Đài trao ngọc rồi chia tay Lương Sơn Bá trong tuồng kinh điển, như tác phẩm đã vận vào đời họ.

Vũ Linh mất nhưng giọng hát, những khoảnh khắc hóa thân xuất thần từ hùng tráng, lãng tử đến bi thương mà chỉ 'Vua cải lương tuồng cổ' làm được sẽ mãi còn đó, độc nhất vô nhị". 

Chia sẻ với VietNamNet, NSND Hồng Vân cho biết chị hay tin nghệ sĩ Vũ Linh nhập viện cấp cứu cách đây 2 tuần. Sau đó, chị không được thông tin thêm nên nghĩ ông hồi phục như những lần trước. 

Ở thập niên 1990, khi hình thức video cải lương lên ngôi, Hồng Vân có dịp đóng cùng đàn anh một số sản phẩm như: Tiếu lâm nữ quái, Lấy chồng nghèo...

Trong vở Tiếu lâm nữ quái, Hồng Vân đóng vai Hoa - trưởng nhóm nữ quái. Chị say mê bác sĩ Vương (Vũ Linh) nhưng anh chỉ yêu Duyên (Tài Linh). Vì vậy, Hoa ghen tuông, tra hỏi Duyên trước nhóm nữ quái cho bõ ghét. Cuối vở, chị chuyển sang thích Nam (Lê Vũ Cầu).

Nghệ sĩ Vũ Linh vào vai nào cũng xuất thần.

"Vũ Linh là kép đẹp tài sắc vẹn toàn. Kịch nói có Thành Lộc thì cải lương có Vũ Linh. Tôi tin, bất cứ cô đào nào từng đóng cặp đều yêu thầm anh ấy. Một người điển trai, tài hoa, vào vai nào cũng xuất thần, không chê được điểm nào", Hồng Vân cho hay.

Khi cải lương thoái trào, Hồng Vân và Vũ Linh không làm việc chung do hoạt động ở lĩnh vực khác nhau. Dù vậy, chị luôn ngưỡng mộ "song hùng kỳ hiệp" Vũ Linh mảng cải lương và Thành Lộc mảng kịch nói. 

Vũ Linh, Tài Linh và Hồng Vân trong vở 'Tiếu lâm nữ quái'

NSƯT Hữu Châu từng đóng chung với Vũ Linh nhiều vở tuồng thời hoàng kim của băng video cải lương hồi thập niên 1990.

"Có những lần quay ở xa, chiều tối có đi nhờ xe anh về Sài Gòn cho kịp giờ diễn. Anh vui tính, gần gũi, dễ thương. Về nơi phải về anh nhé. Cầu mong hương linh anh về cõi an lạc nhất", Hữu Châu nhắn nhủ đàn anh.

Thoại Mỹ là cô đào được yêu thích khi đóng cặp Vũ Linh.

NSƯT Thoại Mỹ chua xót, rối bời khi hay tin nghệ sĩ Vũ Linh mất. "Từ nay, nghệ sĩ và người hâm mộ đã mất đi một tượng đài của sân khấu cải lương, người anh cả của cải lương Hồ Quảng luôn tâm huyết và khao khát chỉ dạy nghề cho đàn em, cháu. 

Anh Năm (Vũ Linh là con thứ 5 trong gia đình nên thường được thế hệ sau gọi là anh Năm - PV) luôn là người em yêu thương, kính trọng nhất. Thoại Mỹ mãi mãi là cô em gái nhỏ của anh nha", NSƯT chia sẻ.

Nghệ sĩ cải lương Vũ Linh mất trưa 5/3 tại nhà riêng (quận Phú Nhuận, TP.HCM) sau nhiều năm chống chọi với bệnh hiểm nghèo. Ông hưởng thọ 65 tuổi. Lễ nhập quan diễn ra sáng 6/3, động quan lúc 11h ngày 9/3, sau đó linh cữu nghệ sĩ được an táng tại nghĩa trang Hoa viên Bình Dương.