Tài sản NFT ở Trung Quốc vẫn 'sốt hầm hập' bất chấp lệnh cấm

Bất chấp lệnh cấm, nhiều bộ sưu tập kỹ thuật số được tạo ra ở Trung Quốc vẫn được săn đón và được mua "trong vòng nốt nhạc" sau khi ra mắt.

Những điều kỳ lạ về NFT ở Trung Quốc 

Cuối tuần trước, khi Simon Gao, một kỹ sư ở Hàng Châu quyết định tham gia rút thăm may mắn để mua một bức ảnh kỹ thuật số trên Bilibili, anh không ngờ rằng quá trình này lại khó khăn đến thế.

Nền tảng phát video trực tuyến này đặt ra tiêu chuẩn cao cho những người mua tiềm năng, yêu cầu những người đặt mua trong năm ngoái phải đăng nhập vào website mỗi ngày. Gao đủ điều kiện nhưng anh vẫn không thể mua được bức tranh NFT hình chim câu.

Cũng như các nơi khác, hiện nay, người Trung Quốc cũng rất quan tâm đến sự bùng nổ của thị trường NFT. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc vẫn cảnh giác với công nghệ này dẫn đến một quy tắc bất thành văn giữa các công ty là không sử dụng thuật ngữ NFT mà sử dụng từ trung lập hơn là "sưu tập kỹ thuật số". Nhiều công ty công nghệ Trung Quốc hiện cung cấp các bộ sưu tập kỹ thuật số của riêng họ trên các blockchain.

Tài sản NFT ở Trung Quốc vẫn sốt hầm hập bất chấp lệnh cấm - 1

Người Trung Quốc cũng rất quan tâm đến các tài sản kỹ thuật số như NFT (Ảnh: Reuters).

Cùng với các "gã khổng lồ" công nghệ khác như Tencent, Alibaba, Bilibili là đơn vị mới nhất tham gia vào lĩnh vực này. Năm ngoái công ty này đã ra mắt nền tảng giao dịch NFT của riêng mình khi thị trường NFT nóng lên ở Trung Quốc. Ngoài ra, JD.com, Baidu và Xiaomi cũng tham gia bán các bộ sưu tập kỹ thuật số.

Tuy nhiên, không giống như các NFT được bán trên blockchain công khai trên thế giới, những sản phẩm NFT của các công ty Trung Quốc tạo ra lại không thể bán để kiếm lợi nhuận. Bởi Trung Quốc vẫn nhạy cảm với các sản phẩm tiền điện tử. Các nhà quản lý nước này cho rằng, các sản phẩm kỹ thuật số như bitcoin và các tài sản kỹ thuật số dễ bay hơi khác không thể trở thành công cụ đầu cơ.

Nhưng thực tế, theo South China Morning Post, những hạn chế này vẫn không làm giảm sự nhiệt tình của người tiêu dùng Trung Quốc đối với các tài sản kỹ thuật số. Nhiều bộ sưu tập kỹ thuật số được tạo ra ở Trung Quốc đã được mua "trong vòng nốt nhạc" sau khi ra mắt.

"Bạn phải thật nhanh mới mua được bộ sưu tập kỹ thuật số", Felix Huang, một nhà thiết kế đồ họa tại Thâm Quyến, người vừa mua được 10 bộ sưu tập kỹ thuật số cho biết. "Nếu bạn không thể mua được nó trong 10 giây đầu sau khi phát hành thì bạn hầu như không thể mua được", Huang khẳng định.

Sự vào cuộc của các "ông lớn"

Khi thị trường NFT "nóng lên" trên toàn cầu, một số công ty công nghệ Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng các thuật ngữ để gọi tên sản phẩm này. Tháng 6 năm ngoái, Jingtan - một nền tảng blockchain trước đây có tên là Antchain do Ant Group, một công ty con của Alibaba, phát triển -đã phát hành 2 "giao diện mã thanh toán NFT" có tên gọi "Dunhuang Feitian". Tác phẩm dựa trên các bức tranh cổ của Trung Quốc và có thể hiện thị làm hình nền cho mã thanh toán của Alipay. Hai tháng sau đó, Tencent cũng đã ra mắt ứng dụng NFT Magic Core, hay còn gọi là Huanhe trong tiếng Trung.

Cho đến giờ, Jingtan vẫn là một trong những nền tảng NFT nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Kể từ mùa hè năm ngoái, nền tảng này đã phát hành hàng chục tác phẩm sưu tập kỹ thuật số khác nhau dưới dạng tranh vẽ, âm nhạc, mô hình 3D… Mỗi sản phẩm có sẵn một số lượng NFT có giới hạn và thường được bán hết chỉ trong vài giây.

Wang Yongxu, một nghệ sĩ tại một studio ở Đại học Bắc Kinh, bắt đầu tạo NFT cho các bức tranh truyền thống Trung Quốc của mình vào tháng 10 năm ngoái và bán chúng trên Ali Auction, nền tảng đấu giá tích hợp sẵn của Alibaba.

"So với nền tảng đấu giá của Alibaba, vốn chỉ cho phép bán tranh kỹ thuật số, Jingtan có một lợi thế độc nhất, vì nó phát hành nhiều dạng sản phẩm khác nhau và có nhóm người dùng rộng hơn", Wang nói.

Trên OpenSea, thị trường NFT lớn nhất thế giới, hầu hết các NFT được bán trên chuỗi khối Ethereum và được mua bằng đồng ether. Bản chất phi tập trung của các chuỗi khối mở như vậy khiến các nhà chức trách Trung Quốc lo ngại về rủi ro tài chính hệ thống. Vì vậy, các bộ sưu tập kỹ thuật số ở Trung Quốc được mua bằng đồng nhân dân tệ, và việc mua hàng trên Jingtan thanh toán qua Alipay. Đây là điểm khác biệt cốt lõi giữa cách bán NFT ở Trung Quốc và nước ngoài.

Sự khác biệt này một phần xuất phát từ môi trường pháp lý ở Trung Quốc vốn coi tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử bao gồm khai thác và giao dịch là bất hợp pháp.

Trở lại với trường hợp của Gao, hiện anh đang sở hữu 3 bộ sưu tập kỹ thuật số trên Jingtan bao gồm cả mô hình ngọn đuốc 3D của Asian Para Games 2022. Gao cũng cho biết giá trị của những tài sản này hiện vẫn khiêm tốn.

"Với tôi, hiện các NFT này chỉ là 3 bức ảnh. Chúng không thể được sử dụng trong bất kỳ trường hợp nào cũng như không thể chuyển thành tiền mặt do bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 180 ngày", Gao nói.

Jingtan cho phép chủ sở hữu NFT chuyển nhượng tài sản của họ cho một bên khác sau 180 ngày kể từ ngày mua. Chủ sở hữu thứ hai chỉ có thể chuyển nhượng tài sản sau 2 năm. Tuy nhiên, việc bán NFT để lấy tiền vẫn bị cấm và quyền sở hữu chỉ giới hạn ở cư dân Trung Quốc đại lục từ 14 tuổi trở lên.

Bilibili thì cho biết họ sẽ ra mắt chức năng chuyển nhượng này trong tương lai. Còn Tencent, JD.com và Baidu hiện vẫn chưa có chức năng này.

Thị trường chợ đen cho các NFT cũng đã xuất hiện. Tìm kiếm "NFT" hoặc "đồ sưu tầm kỹ thuật số" trên chợ trời kỹ thuật số Xianyu của Alibaba không cho kết quả, nhưng tìm kiếm "Dunhuang" lại cho thấy có nhiều người mua tiềm năng sẵn sàng chi khoảng 3.000 nhân dân tệ (470 USD) cho một trong những NFT trên Jingtan, cao hơn 300 lần so với giá gốc.

Do những hạn chế về quy định và những khó khăn trong việc mua chúng, Gao đang tính đến việc từ bỏ ý định mua những bộ sưu tập này. "Suy cho cùng, giá trị của 3 bức ảnh này là gì mà đến mức tôi không thể bán nó", anh nói.

(Theo Dân trí) 

Game do người Việt phát triển có doanh thu vượt 1 tỷ USD

Game do người Việt phát triển có doanh thu vượt 1 tỷ USD

Tính đến ngày 6/8, tựa game Axie Infinity đã có 1 triệu người chơi/ngày, doanh thu từ hoạt động giao dịch vật phẩm NFT vượt 1 tỷ USD.

tin nổi bật

Token của dự án 'chạy bộ kiếm tiền' bốc hơi 40%

Sau tuyên bố chặn người dùng tại thị trường Trung Quốc, giá token của dự án StepN giảm mạnh xuống còn 0,8699 USD/đồng.

Diễn biến bất ngờ vụ Eximbank bán cổ phiếu Sacombank lãi 650 tỷ đồng

Trong khi hầu hết nội dung trình đại hội đều được thông qua, cổ đông Eximbank không thông qua báo cáo về việc chuyển nhượng cổ phiếu 165 triệu cổ phiếu Sacombank giai đoạn 2017-2018.

Ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, ngân hàng tịch thu Porsche, Maybach siết nợ

Sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, Ngân hàng SHB đã tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Louis Rice, trong đó có 3 ô tô hạng sang và 3 bất động sản được ông Nhân mua.

Toàn sàn 'đỏ lửa', bất ngờ cổ phiếu ngược dòng, tăng gần gấp đôi

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn ảm đạm nhưng vẫn ghi nhận có những cổ phiếu ngược dòng tăng mạnh. Diễn biến kinh tế thế giới cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo còn gặp nhiều khó khăn.

Giá vàng hôm nay 28/5: Nỗi lo giảm bớt, vàng lập tức tăng giá

Vàng tăng giá trong bối cảnh USD đang yếu trước khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.