Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

The Economist đưa tin, năm 1968, sàn giao dịch vàng London Bullion Market đóng cửa trong 2 tuần. Sàn giao dịch vàng lớn nhất thế giới bán sạch kim loại quý trong kho. Trong 5 tháng, các ngân hàng trung ương tại châu Âu mua vào ồ ạt, do USD giảm giá. 

Cuộc khủng hoảng vàng khiến hệ thống Bretton Woods sụp đổ. Đây là hệ thống bản vị hối đoái vàng dựa trên USD.

Các ngân hàng trung ương đang tăng cường mua vàng tích trữ. Chỉ tính trong quý III/2022, 400 tấn vàng được chuyển tới các khu dự trữ. Tính 9 tháng đầu năm, các ngân hàng mua 670 tấn vàng, mức cao nhất kể từ 1968. 

Các ngân hàng không công bố chính thức số lượng vàng mua vào. Các chuyên gia cho rằng, chỉ những "cá mập" - là các ngân hàng trung ương mới đủ khả năng tài chính mua số lượng lớn.

Nắm giữ vàng có thể cung cấp một hàng rào chống lại lạm phát. (Ảnh: The Economist)

Tháng 5/2022, Thổ Nhĩ Kỳ mua gần 20 tấn chỉ trong một lần giao dịch. Sức mua của Ấn Độ và Qatar khá mạnh. Vàng chiếm khoảng 2/3 tổng dự trữ của Uzbekistan. Kazakhstan cũng tăng gấp đôi lượng vàng nắm giữ.

Về dài hạn, vàng là nơi cất giữ giá trị, không bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính và các biến động chính trị. Các ngân hàng trung ương cho rằng, vàng đang rẻ. Giá vàng giảm 3% kể từ đầu năm đến nay.

Giống như trong quá khứ, mua vàng thỏi là cách để tích trữ thêm USD. Không chỉ châu Âu, các thị trường mới nổi chịu tác động tiêu cực từ USD tăng giá. Họ cần USD để nhập khẩu và trả các khoản nợ nước ngoài. 

Dự trữ ngoại hối của họ, phần lớn là trái phiếu kho bạc, không phải USD. Khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, giá trị của các tờ trái phiếu giảm. Các ngân hàng trung ương mua thêm vàng để bù đắp.

Vàng còn là cách để tránh các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Những quốc gia có truyền thống đối tác với Nga như Thổ Nhĩ Kỳ đến Turkmenistan, vàng cung cấp phương tiện trao đổi thay thế. Trong thời gian này, nhóm những quốc gia mới nổi mua vàng lớn nhất.

Vàng của Nga bị cấm giao dịch tại thị trường London. Không ai có thể can thiệp vào vàng dự trữ của Nga. Ngân hàng trung ương Nga không tiết lộ họ đang nắm giữ bao nhiêu vàng.

Theo Hội đồng vàng thế giới, những người mua ẩn danh chiếm tỷ trọng rất lớn.

Các ngân hàng trung ương lên cơn sốt vàng, nhưng cấu trúc của toàn hệ thống không thay đổi, kể cả trong dài hạn.

tin nổi bật

Cựu Chủ tịch Ngân hàng VDB Lương Hải Sinh làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Ông Lương Hải Sinh được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 1/2.

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh

Giá vàng nhẫn hôm nay (6/2) quay đầu tăng nhanh sau khi giảm mạnh vào 2 phiên liền trước.

Cổ phiếu tăng mạnh sau tin họp gỡ tín dụng cho bất động sản, có khung giá điện mới

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và điện tăng mạnh sau thông tin Ngân hàng Nhà nước họp gỡ khó tín dụng cho bất động sản và tin tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

10 năm, số thu từ thuế thu nhập cá nhân tăng hơn 3 lần

Số thu từ sắc thuế này liên tục tăng qua các năm, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Giá vàng hôm nay 6/2: Tăng thẳng đứng sau tuần ảm đạm

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau đợt bán tháo chốt lời cuối tuần trước, hướng trở lại mức 1.900 USD/ounce trong tuần này.

Công trình nghìn tỷ nhếch nhác: 'Không cấp ngân sách sửa tài sản công chỉ để kinh doanh'

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) khẳng định, Nhà nước không cấp kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa đối với tài sản công chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

'Bảng xếp hạng' mới nhất thu nhập tại các ngân hàng Việt Nam

Khi lương thưởng tại 4 ngân hàng gốc quốc doanh bình quân hơn nửa lượng vàng mỗi tháng, báo cáo tài chính quý IV/2022 của các ngân hàng thương mại cổ phần cũng hé lộ thu nhập bình quân các banker khiến các ngành khác nhìn vào và mơ ước

Ra Tết, Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền

Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền vào hệ thống ngân hàng trong tuần ra Tết Nguyên đán khi nhiều hợp đồng cầm cố giấy tờ có giá trước đó đáo hạn và lãi suất qua đêm ở mức cao, kéo dài từ trước kỳ nghỉ.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 6/2

Nhóm cổ phiếu bất động sản phân hóa mạnh; Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vẫn chưa nhận được báo cáo tài chính quý IV/2022 của một số doanh nghiệp …là những thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 6/2.

Giá vàng tuần tới khó tăng

Với đà lao dốc của giá vàng thế giới phiên cuối tuần, nhiều chuyên gia dự báo giá kim loại quý khó tăng trong tuần tới.

Giá vàng giảm, một tuần lỗ ngay 1,4 triệu đồng/lượng

Sau tuần sôi động vía Thần Tài, giá vàng trong nước giảm. Nếu mua vàng từ đầu tuần, bán ra ở cuối tuần, người mua chịu khoản lỗ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh 'bốc hơi' 700 triệu USD, lương nhân viên cao nhất hệ thống

Tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận tài sản "bốc hơi" 700 triệu USD năm 2022 do cổ phiếu Techcombank (TCB) giảm mạnh, nhưng ngân hàng vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt, lương nhân viên cao nhất trong hệ thống.

Giá vàng hôm nay 5/2: Đến hạn chốt lời, sẽ có nhiều đợt bán ra?

Hôm nay 5/2, giá vàng thế giới lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ được công bố. Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.

Giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống

Giá vàng trong nước hôm nay (4/2) tiếp đà giảm nhanh cùng giá vàng thế giới. Trong 2 ngày qua, giá vàng miếng đã "bốc hơi" tới nửa triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn cũng giảm rất mạnh.

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.