Tại sao Israel muốn đánh bom Iran?

Nếu Iran phát triển một hoặc hai quả bom hạt nhân, họ sẽ ngăn chặn được bất cứ cuộc tấn công nào từ quốc gia thù địch, kể cả Israel.

- Nếu Iran phát triển một hoặc hai quả bom hạt nhân, họ sẽ ngăn chặn được bất cứ cuộc tấn công nào từ quốc gia thù địch, kể cả Israel.


Tác giả bài viết, Paul Findley, có 22 năm là nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ.

Iran sẽ san phẳng Israel trong đổ nát hoang tàn, giống như Hiroshima và Nagasaki, nếu một ngày nào đó Tehran có vũ khí hạt nhân? Không ai được hỏi tin điều này sẽ xảy ra, kể cả những người dân thường Israel. Nhưng rất nhiều người cho rằng, Israel sẽ sớm sử dụng bom để phá hủy các cơ sở nghiên cứu hạt nhân Iran. Vì sao?

Đánh bom Iran là mối nguy cơ cao. Nó đồng nghĩa với chiến tranh lan rộng chứ không chỉ là cuộc xung đột nhỏ. Nó sẽ thuyết phục bất cứ người Iran còn hồ nghi nào rằng, nước họ thực sự cần đến vũ khí hạt nhân để phòng thủ. Một cuộc không kích hoàn hảo sẽ trì hoãn được việc sản xuất bom của Iran trong vài năm, nhưng sẽ là động lực thúc đẩy chính phủ Iran cuối cùng phải sở hữu đầu đạn, kể cả khi nó có nguồn gốc từ chợ đen.

Một cuộc tập trận quân sự tại Holon, bên ngoài Tel Aviv. Ảnh: EPA

Iran là nước khá lớn, có lòng tự hào, được giáo dục tốt, tài nguyên nhiều và vũ trang hiện đại chứ không phải là tập hợp của những kẻ tầm thường. Mặc dù Israel đã tồn tại qua những biến cố khắc nghiệt kể từ khi thành lập, với sự trợ giúp từ Mỹ, nhưng việc vô hiệu hóa Iran vẫn là một sứ mệnh khổng lồ.

Sự bất mãn chính của Iran đối với Israel là cách hành xử của Israel với số đông người Hồi giáo Palestine. Iran đóng một vai trò chính trong sự hỗ trợ hành động chống lại sự xâm chiếm của Israel. Và Israel tất nhiên có thể chấm dứt cuộc xung đột này không một tiếng súng bằng cách rút khỏi những vùng đất chiếm giữ trái phép của người Palestine.

Mục tiêu trước mắt của Israel là đưa đối tác Mỹ vào một cuộc tấn công thông thường được lên kế hoạch đối với Iran. Để đi tới kết thúc, Israel vận động Mỹ với nỗ lực thuyết phục người Mỹ rằng, Iran là “kẻ chơi tồi” và là lực lượng xấu trong cuộc nội chiến tại Syria. Người Israel tinh thông chuyện này đối với truyền thông Mỹ và mục tiêu ấy có thể dễ dàng đạt được.

Học thuyết quân sự

Tổng thống Mỹ Barack Obama giữ lại chọn lựa chiến tranh và gần đây đã bí mật chuyển giao bom phá hầm ngầm cho Israel - một dấu hiệu rõ ràng và là điềm gở cho sự dính líu của Mỹ nếu chiến tranh xảy ra.

Những kiến thức về bom hạt nhân của tôi đã bắt đầu từ rất lâu. Là một Seabee (thành viên tiểu đoàn xây dựng Hải quân Mỹ), tôi đã đi qua sự phá hủy tàn khốc ở Nagasaki ngay sau vụ ném bom nguyên tử chấm dứt Thế chiến II của Mỹ tại đây. Đó là trải nghiệm không quên. Những năm sau này tại quốc hội, tôi đã nghe một chuyên gia ước tính có hơn 20 quốc gia có đủ năng lực và tài chính xây dựng một đầu đạn hạt nhân trong vòng ít tuần lễ.

May mắn là, dù trang bị hạt nhân tăng lên, nhưng không bùng nổ vụ việc nào kể từ sau Nagasaki. Lý do chính xuất phát từ một học thuyết quân sự chuyển tải thông điệp mạnh mẽ: Khi các chính phủ tranh cãi đều sở hữu vũ khí hạt nhân, thì sẽ không bên nào khơi mào chiến tranh chống lại bên còn lại. Nó được gọi là Đảm bảo Hủy diệt Lẫn nhau (MAD). Chính điều ấy tạo ra sự bế tắc giữa Mỹ và Liên Xô khi cả hai đều sở hữu hạt nhân và chính nó cũng giữ cho Chiến tranh Lạnh không bị nóng lên.

Cựu tổng thống Dwight D. Eisenhower đã đề cập tới học thuyết này năm l964 trong cuộc thảo luận riêng với tôi tại văn phòng của ông ở Gettysburg. Ông nói: "Một cách giữ cho các quốc gia châu Âu khỏi đánh lẫn nhau là nên cung cấp đầu đạn hạt nhân cho mỗi chính phủ". Và ông không nói đùa. Ông chỉ ra rằng, vũ khí hạt nhân không chỉ có giá trị quân sự mà còn có vai trò quan trọng hơn: ngăn chặn tấn công.

Ngày nay, hạt nhân cung cấp khả năng ngăn chặn tấn công chỉ với quốc gia nào sở hữu đầu đạn hạt nhân hoặc có hiệp ước bảo vệ đặc biệt từ quốc gia có vũ khí hạt nhân. Cho tới khi có một thể chế quốc tế đủ mạnh để thực thi lệnh cấm toàn thế giới với đầu đạn hạt nhân, thì mọi quốc gia bị đe dọa sẽ bị cuốn hút vào việc sản xuất bom hạt nhân cho riêng mình với mục tiêu ngăn chặn. Trừ Pakistan, tất cả các nước Hồi giáo đều thiếu khả năng ngăn chặn này. Nếu Iran sở hữu dù chỉ một đầu đạn hạt nhân, thì Israel sẽ không thể dễ dàng tấn công Tehran.

Iran khó tìm được sự cảm thông từ người Mỹ trong những ngày này. Hầu hết họ chưa từng nghe về MAD, nhưng họ nhớ về nỗi tức giận khi Iran giam cầm trái phép các nhà ngoại giao Mỹ trong đại sứ quán Mỹ ở Tehran những ngày cuối cùng của chế độ Carter.

Ít người Mỹ nhớ về vụ đảo chính quân sự đẫm máu năm 1953 do Mỹ - Anh dẫn đầu để lật đổ chính phủ của Iran đứng đầu là Mohammad Mossadegh. Các lực lượng đảo chính đã cầm tù cả đời người lãnh đạo, và phục hồi sự khai thác tài nguyên dầu Iran của Anh và Mỹ.

Còn là một chương tồi trong lịch sử của chính quyền Eisenhower. Người Iran vẫn nhớ Mỹ ủng hộ Iraq thế nào trong cuộc chiến chống lại Tehran những năm 1980. Số người Iran thiệt mạng vượt quá nửa triệu người.

Nếu Iran có một hoặc hai đầu đạn hạt nhân, họ sẽ ngăn chặn được bất kỳ vụ tấn công nào từ quốc gia thù địch, bao gồm cả Israel. Một bế tắc hòa bình khác sẽ tồn tại.

Obama sẽ đưa Mỹ vào một cuộc chiến tranh chỉ với mục tiêu phủ nhận Iran có khả năng ngăn chặn tấn công? Tất cả các bên, đặc biệt là Obama và ứng viên Cộng hòa có thể thay thế vị trí của ông nên ngừng nói về chiến tranh. Nhiều nơi trong khu vực đã chìm trong căng thẳng, đe dọa và chán ghét. Sự cạnh tranh quân sự có thể đưa tất cả chúng ta vào một cuộc xung đột khó lường trước nhưng vô cùng khốc liệt đủ để nhấn chìm cả thế giới.

Thái An(theo Gulfnews)

tin nổi bật

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ với các địa phương

Sáng 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2023.

Đốt củi sưởi ấm, 5 nhà dân cháy rụi trong đêm

Sáng 2/2, UBND xã Axan (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) xác nhận, vừa xảy ra vụ cháy khiến 5 nhà dân trên địa bàn bị thiêu rụi.

Gần trăm nghìn tỷ vốn đầu tư công được Bộ GTVT 'chia' cho những dự án nào?

Với số vốn đầu tư công tới 94.161 tỷ đồng (gấp 1,7 lần năm 2022), trung bình mỗi tháng Bộ GTVT phải giải ngân khối lượng “khổng lồ” khoảng 8.000 tỷ đồng.

Lễ hội đốt cả núi vàng mã 'lấy đỏ' cầu may ở Hà Nội

21h ngày 1/2 (11 tháng giêng), người dân làng An Định (Hà Đông, Hà Nội) lại hội tụ tại đình để chia lộc làng, "lấy đỏ" cầu may mắn cho cả năm.

Thực tế đòi hỏi ngày càng phải đề cao trách nhiệm chính trị

Trách nhiệm chính trị là chế độ trách nhiệm đòi hỏi các quan chức phải có sự tín nhiệm của nhân dân. Khi không còn hoặc không đủ sự tín nhiệm thì chủ động từ bỏ chức quyền.

Dự báo thời tiết 2/2: Miền Bắc nồm ẩm, Trung và Nam Bộ có mưa giông

Dự báo thời tiết ngày 2/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tăng nhiệt nhưng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù vào sáng sớm. Các khu vực còn lại mưa giông vài nơi.

Bảo tàng nghìn tỷ Hà Nội: Khuôn viên trống không, mặt bằng cho thuê nằm chờ

Với tổng diện tích gần 54.000m2, ngoài những hạng mục chính như khu bảo tàng theo mô hình kim tự tháp ngược, không gian làng nghề - phố nghề, không gian làng cổ… Bảo tàng Hà Nội còn rất nhiều không gian ngoài trời bỏ trống, chưa sử dụng.

Nổ súng giải quyết mâu thuẫn ở Bình Dương, công nhân tri hô nhau chạy

Do mâu thuẫn với nhau trong lúc làm việc, nhóm người đã chặn trước cổng một công ty ở Bình Dương chờ đối phương ra rồi nổ nhiều phát súng.

Bắt thanh niên mua trang sức làm bằng ngà voi, móng hổ

Nghi phạm Bùi Thanh Minh đặt mua sản phẩm chế từ ngà voi và động vật hoang dã khác để bán lại kiếm lời.

Bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc tại trụ sở

Công an huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hoá) vừa bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đóng tại huyện Hà Trung đánh bạc tại trụ sở làm việc vào ngày 27/1.

Người câu cá kịp thời cứu thanh niên nhảy cầu Hoá An tự tử

Phát hiện thanh niên nhảy từ cầu Hoá An xuống sông Đồng Nai tự tử, anh Nguyễn Đức Việt đang câu cá gần đó liền bơi ra cứu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc gửi điện chia buồn khi ông Giang Trạch Dân từ trần.

Thủ tướng kỷ luật Phó Chủ tịch và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký thay Thủ tướng 5 quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh này.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu mở lại, không bán vé vào xem

Năm nay lễ hội chọi trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) được tổ chức trở lại sau 3 năm tạm hoãn vì bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ban tổ chức cho biết sẽ không bán vé vào xem.

Người đàn ông ở Đắk Lắk tẩm xăng đốt vợ cũ giữa đường

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang khẩn trương làm rõ vụ việc người đàn ông tưới xăng lên người vợ cũ rồi châm lửa đốt.