Tại sao Sở Y tế TP.HCM đề xuất lập Trung tâm mua sắm tập trung?

Năm 2013, TP.HCM từng thành lập Trung tâm mua sắm hàng hóa và tài sản công của ngành y tế. Tuy nhiên đến năm 2017, Trung tâm bị giải thể.

Sở Y tế TP.HCM vừa có kiến nghị thành lập Trung tâm mua sắm tập trung TP.HCM trực thuộc UBND TP, thay vì chỉ có Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp như hiện nay. 

Theo đề xuất này, Trung tâm mua sắm tập trung TP.HCM phải đảm bảo mang tính chuyên nghiệp với quy mô đủ lớn, hoạt động độc lập, khách quan, không kiêm nhiệm để đáp ứng nhu cầu mua sắm của ngành y tế.

Các mặt hàng cần mua sắm tập trung bao gồm: thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Trong đó, danh mục hàng hóa mua sắm tập trung thực hiện theo lộ trình thời gian để đảm bảo đơn vị luôn được cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Có quy chế phối hợp giữa Trung tâm mua sắm tập trung TP.HCM với các cơ sở y tế trong việc mua sắm, sử dụng và điều phối.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất thành lập Trung tâm mua sắm thuốc và vật tư y tế tập trung.

Thực tế, trước năm 2014 , các đơn vị tự thực hiện việc mua sắm vật tư y tế, trang thiết bị trên cơ sở nhu cầu và nguồn kinh phí của đơn vị theo quy định.

Ngày 24/1/2013, UBND TP.HCM thành lập Trung tâm mua sắm hàng hóa và tài sản công của ngành y tế TP, nhiệm vụ chính là tổ chức mua sắm, trang bị, cung ứng và điều phối hàng hóa (thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị) cho các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc TP.HCM và quận, huyện.

Giai đoạn 2014-2016, trung tâm tổ chức 6 gói thầu thuốc, 9 gói thầu vật tư y tế, 12 gói thầu trang thiết bị... Đến ngày 4/10/2017, UBND TP.HCM có quyết định giải thể Trung tâm mua sắm này.

Theo Sở Y tế, đấu thầu tập trung đảm bảo minh bạch, công khai công tác đấu thầu, hạn chế sai sót tiêu cực khi các đơn vị tự tổ chức mua sắm, giảm lãng phí do chủ động điều tiết thuốc, vật tư tiêu hao giữa các đơn vị.  Tuy nhiên, đấu thầu tập trung cũng có những hạn chế. 

Cụ thể, trung tâm mua sắm chưa thực sự là một trung tâm độc lập với các cơ sở y tế và Sở Y tế, chưa đảm bảo tính khách quan khi tổ chức mua sắm do nhân sự thực hiện gói thầu chỉ là nhân sự kiêm nhiệm của Sở Y tế, nhân sự kiêm nhiệm của các đơn vị; nhân sự thực tế chỉ 18 người trong khi định biên 30 người...

Điều này dẫn đến thời gian thực hiện mua sắm kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn của đơn vị, buộc các bệnh viện phải tổ chức mua sắm bằng phương thức khác.

Từ năm 2017 đến nay, các đơn vị phải tự thực hiện mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và thuốc (ngoài danh mục mua sắm tập trung do Trung tâm đấu thầu Quốc gia thực hiện và danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương do ngành y tế giao một bệnh viện đa khoa thực hiện mua sắm). Giá trị mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế hàng năm của ngành y tế TP.HCM khoảng 14.000 tỉ đồng.

Theo Sở Y tế, khi giao về cho các đơn vị tự đấu thầu, ưu điểm là đơn vị chủ động trong việc mua sắm để đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Nhưng, năng lực tổ chức mua sắm ở các đơn vị là khác nhau, còn có nhiều hạn chế trong công tác đấu thầu, quy định và quy trình rất nhiều nhưng chưa thật sự rõ ràng, đầy đủ.

Do đó, Sở Y tế TP.HCM cho rằng trở lại đấu thầu tập trung như trước đây là điều cần thiết. Kết quả khảo sát nhanh ý kiến giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở Y tế TP.HCM cho thấy, 91,5% đồng ý với nội dung đề xuất của Sở này.

Linh Giao

Bệnh viện TP.HCM lại thiếu thuốc BHYT?Tình trạng thiếu thuốc Bảo hiểm y tế tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) đã xảy ra từ cuối năm 2021, tuy nhiên vẫn kéo dài đến tháng 4/2022.

tin nổi bật

Bộ Y tế: ‘Không có chuyện dư thừa vắc xin Covid-19’

Bà Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, số lượng vắc xin Covid-19 chỉ đáp ứng đủ mũi tiêm nhắc lại cho người dân, không có hiện tượng dư thừa.

Bộ Y tế nói gì về việc không tiêm vắc xin Covid-19 phải ký cam kết?

Liên quan đến việc người dân phải ký cam kết khi không tiêm nhắc lại mũi vắc xin Covid-19, Bộ Y tế đã có thông tin phản hồi tại cuộc gặp mặt báo chí chiều 27/6.

Bé trai 4 tháng tuổi ở Đắk Lắk tử vong khi điều trị viêm phổi

Ngày 27/6, một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột vừa có báo cáo liên quan đến một bệnh nhi 4 tháng tuổi tử vong trong quá trình điều trị viêm phổi.

Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam

Tại họp báo cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức, ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết Việt Nam đã ghi nhận sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5 của Omicron.

Cảnh báo đỏ: 42 người chết vì sốt xuất huyết, có nhiều trẻ nhỏ và thai phụ

Đúng như dự báo từ đầu năm, sốt xuất huyết ở khu vực phía Nam đang bước vào giai đoạn căng thẳng báo động. 42 ca tử vong đã được ghi nhận, trong đó có phụ nữ mang thai và nhiều trẻ em.

Giới khoa học tìm bí quyết sống thọ cho con người từ cá sấu, rùa

Các chuyên gia hy vọng, nghiên cứu cá sấu, kỳ nhông và rùa có thể tìm ra bí mật giúp con người sống đến 150 tuổi.

Cháu bé 17 tháng tuổi tử vong vì hóc cùi dừa

Dù được đưa tới bệnh viện cấp cứu nhưng cháu bé 17 tháng tuổi đã tử vong.

HLV thể hình gợi ý các thực phẩm dễ kiếm giúp giảm cân nhanh

Lòng trắng trứng, thịt thăn, tôm… góp phần quan trọng vào kế hoạch giảm cân.

Người đàn ông đẹp trai, cao to không dám yêu vì bệnh khó nói

Mắc bệnh ẩn tinh hoàn bẩm sinh kèm thoát vị bẹn, nam bệnh nhân ở Hà Nội luôn mặc cảm, lo lắng.

Chớ xem thường giai đoạn 'đặc biệt' khó tránh của nam giới

Nếu thấy bản thân bỗng trầm ngâm, ngại giao tiếp hay dễ bốc hoả, mặt bừng đỏ, tim đập nhanh lại ngại làm “chuyện ấy”, quý ông coi chừng đã bước vào giai đoạn đặc biệt trong đời.

Mẹ phát hiện con bị ung thư hiếm gặp sau cơn đau lưng

Khi Erin kêu đau lưng dữ dội, mẹ của bé phát hiện con có một khối u lớn ở bụng.

Quý ông ít tóc có liên quan đến vấn đề sinh lý?

Anh Thế Hùng ở TP.HCM mới 30 tuổi nhưng đã rụng tóc 5 năm, hói đầu, dù lông ngực, tay, chân rất rậm rạp. Người đàn ông lo lắng hormone nam tính của bản thân có vấn đề.

Cảnh báo thuốc Nexium trị bệnh dạ dày, thực quản nghi lưu hành trái phép

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương về việc thuốc Nexium 20mg, Nexium 40mg nghi ngờ nhập lậu, lưu hành trái phép.

Loại quả dễ tìm có tác dụng ngừa ung thư được bác sĩ khuyên bổ sung vào thực đơn

Giàu các chất chống oxy hoá - có tác dụng bảo vệ ADN của tế bào, thúc đẩy quá trình chết của các tế bào bất thường, bí đỏ được đánh giá là thực phẩm giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Tại sao người dân phải ký cam kết khi không tiêm vắc xin Covid-19?

Nhiều cán bộ y tế bày tỏ gặp khó khăn khi vận động, tuyên truyền, thậm chí đặt bàn tiêm vắc xin Covid-19 ở khu dân cư nhưng rất ít người đồng ý tiêm mũi 3,4.