Tạm dừng cải tạo, sửa chữa nhà 68 Nguyễn Du để hoàn thiện giấy phép

Chủ tịch phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) Nguyễn Đức Dương cho biết, đang yêu cầu chủ sở hữu hai công trình tại địa chỉ 68 Nguyễn Du dừng thi công để hoàn thiện giấy phép xin cải tạo công trình.

Công trình nhà ở tại địa chỉ số 68 Nguyễn Du (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) thời gian qua đang tiến hành quây lưới phía trên để tiến hành cải tạo, xây dựng.

Địa chỉ 68 Nguyễn Du gồm hai khối nhà có chiều cao 8 tầng, hai mặt tiền (tiếp giáp với phố Nguyễn Du và phố Liên Trì), đối diện với hồ Thiền Quang – tuyến phố cổ đẹp nhất của quận Hai Bà Trưng.

Do ở vị thế “đất vàng”, việc hai công trình này quây lưới bên trên để tiến hành cải tạo thi công khiến người dân cho rằng, chủ sở hữu đang tiến hành xây dựng vượt phép quy định.

Hai công trình nhà dân tại địa chỉ 68 Nguyễn Du đang tạm dừng thi công cải tạo sửa chữa để hoàn thiện giấy phép

Theo tìm hiểu của VietNamNet, công trình gắn biển “68 Nguyễn Du” bên dưới cho một ngân hàng thuê để làm trụ sở giao dịch. Công trình gắn biển “47 Liên Trì” 2 tầng dưới kinh doanh dịch vụ nhà hàng.

Gần một tháng qua, cùng một thời điểm, cả hai công trình đều quây lưới (từ tầng thứ 7 lên đến nóc công trình) để thi công xây dựng.

Thông tin với VietNamNet, Chủ tịch phường Nguyễn Du Nguyễn Đức Dương cho biết, hai công trình trên thuộc sở hữu của hai chủ hộ khác nhau, cùng địa chỉ ô đất 68 Nguyễn Du. Việc hai công trình này quây lưới thi công cùng một thời điểm, phường đã nắm được.

Địa chỉ nhà 68 Nguyễn Du có mặt tiền quay ra hồ Thiền Quang

Cụ thể, chủ sở hữu công trình gắn biển 68 Nguyễn Du đã có đơn xin cải tạo, sửa chữa công trình do bị xuống cấp, ảnh hưởng bởi mưa bão.

“Người dân có đơn xin cải tạo, sửa chữa gửi UBND phường với mục đích sửa chữa, cải tạo mặt ngoài của các tầng trên cùng (từ tầng 7 đến sân thượng). Phường đã cử thanh tra xây dựng xuống hiện trường ghi nhận, lập biên bản hiện trạng. Đơn xin phép cải tạo của chủ hộ cho biết, họ xin lắp kính chắn sáng, cải tạo quét vôi ve bên ngoài chứ không phải xây mới. Việc sửa chữa không ảnh hưởng tới kết cấu, nâng chiều cao, số tầng”.

Ông Đức cho biết, trong phạm vi thẩm quyền, phường đã có văn bản chấp thuận cho phép chủ hộ sửa chữa, thay thế vật liệu trang trí như nội dung cam kết trong đơn.

Hai công trình đang ở giai đoạn quây lưới, chuẩn bị thi công

“Nếu không thực hiện theo đúng cam kết, chúng tôi sẽ lập biên bản, xử lý sai phạm” – ông Đức khẳng định.

Đối với công trình gắn biển 47 Liên Trì, Chủ tịch phường Nguyễn Du thông tin, công trình này thuộc chủ sở hữu là cụ Nguyễn Thị Thuận (đã trên 80 tuổi). Cụ Thuận cũng có đơn xin cải tạo, sửa chữa để đảm bảo chất lượng công trình do phần đang thi công cải tạo đã bị xuống cấp, ảnh hưởng do mưa bão trong nhiều năm.

“Kiểm tra hiện trường thi công, phường đã hướng dẫn chủ hộ gửi đơn xin phép Phòng Quản lý đô thị của quận theo đúng thẩm quyền, bởi một số hạng mục thi công của chủ hộ, chúng tôi nhận thấy không thuộc thẩm quyền của phường”.

Thời điểm hiện tại, ông Đức cho biết, cả hai công trình đang tạm dừng thi công để hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ theo đúng quy định.

“Các hộ dân cải tạo, sửa chữa chứ không phải xây mới. Nếu vi phạm trật tự xây dựng, phường sẽ xử lý, cưỡng chế, yêu cầu tháo dỡ” – Chủ tịch phường Nguyễn Du khẳng định.

Thông tin thêm, ông Giang Ngọc Thắng (phụ trách địa chính – xây dựng) cho biết, tổ thanh tra xây dựng của phường đã kiểm tra, lập biên bản hiện trạng trước khi chủ hộ tiến hành thi công.

“Lãnh đạo phường đã giao công an phụ trách khu vực nắm địa bàn theo dõi, giám sát việc thi công đúng như trong đơn xin cải tạo, xây dựng” – ông Thắng cho hay.

VietNamNet đã liên hệ với Chủ tịch quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung để thông tin sự việc. Ông Trung đã chỉ đạo UBND phường Nguyễn Du, Phòng Quản lý Đô thị quận xác minh sự việc.

“Thời điểm hiện tại, hai công trình đều đang dừng, không thi công. Người dân cũng có đơn xin phép chính quyền cải tạo, sửa chữa trước khi tiến hành, không phải xây mới, cơi nới công trình” – chủ tịch phường Nguyễn Du khẳng định.

Để sai phạm, chủ tịch phường chịu trách nhiệm

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 2/3/2022 về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo rà soát, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho các địa phương; tăng cường cơ chế tự quản cộng đồng trong quản lý đô thị…; kiên quyết không để phát sinh tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo”; xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu xảy ra sai phạm trật tự xây dựng.

Chủ tịch phường Nguyễn Du Nguyễn Đức Dương cho hay, quận đã phổ biến chỉ thị này xuống các đơn vị cấp phường, yêu cầu thực hiện nghiêm, nếu để xảy ra sai phạm sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu.

Ông Đức cho biết, phường Nguyễn Du thuộc phường trung tâm của quận Hai Bà Trưng, quản lý 25 tuyến phố. Trong thời gian qua, phường không phải là “điểm nóng” trong vi phạm trật tự xây dựng.

“Cũng có một số vụ việc vi phạm trật tự xây dựng nhưng không quá lớn, phường đã lập biên bản, xử lý hành chính” – ông Đức thông tin.

Trở lại sự việc của 2 công trình tại địa chỉ 68 Nguyễn Du, ông Đức cho biết, thời điểm hiện tại đang yêu cầu dừng thi công để chủ hộ hoàn thiện giấy tờ cấp phép của các phòng ban chuyên môn. Trong thời gian đó, phường cử thanh tra xây dựng, công an khu vực giám sát, theo dõi việc thi công đúng như trong giấy phép. “Chủ hộ mới đang dừng ở việc quây lưới, chuẩn bị chứ chưa cải tạo, thi công”.

Thái Bình

tin nổi bật

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép và không tái diễn vi phạm tương tự.

2 tàu cá Quảng Trị bị chìm trên biển, 8 thuyền viên gặp nạn

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, trên đường tránh trú cơn bão số 1 Chaba, 2 tàu cá trên địa bàn đã bị chìm trên biển.

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ sửa khe co giãn, giao thông rối loạn

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ để sửa khe co giãn khiến giao thông rối loạn theo hướng từ quận 7 đi TP Thủ Đức.

Công an TP.HCM chỉ đạo nóng về cấp căn cước công dân

Gần đây, Công an TP.HCM liên tiếp nhận được những phản ánh từ người dân về một số bất cập liên quan đến việc làm thẻ căn cước công dân gắn chip…

Quảng Ninh tạm dừng cho tàu ra biển do ảnh hưởng bão số 1

Từ 10h hôm nay (2/7), các phương tiện tàu du lịch biển sẽ tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho du khách vì ảnh hưởng bão số 1.

Bão số 1 giật cấp 15 đổ bộ Trung Quốc, Quảng Ninh - Hải Phòng mưa rất to

Bão số 1 duy trì sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 15, đang tiến vào đất liền Trung Quốc và suy yếu dần. Hoàn lưu bão gây mưa to, sóng lớn cho miền Bắc nước ta từ hôm nay.

Nghệ sỹ bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha và chuyện im lặng không phải là đồng thuận

Theo luật pháp Tây Ban Nha, quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là hiếp dâm và phải chịu án tù lên đến 15 năm.

Bộ Công an thông tin về giá trị sử dụng của hộ chiếu mẫu cũ

Sau khi cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới, Bộ Công an đã có thống kê về lượng hồ sơ tiếp nhận và giá trị của hộ chiếu phổ thông cấp trước ngày 1/7 năm nay.

Dự báo thời tiết 2/7: Đông Bắc Bộ mưa giông ầm ầm vào chiều tối

Dự báo thời tiết 2/7, phía Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to và giông vào chiều tối và đêm, cảnh báo cao lũ quét, sạt lở đất. Trung Bộ giảm nắng nóng và xuất hiện mưa giông.

TP.HCM dừng dự án BOT 1.500 tỷ, đề nghị kiểm toán

Dự án BOT xây dựng đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương kinh phí hơn 1500 tỷ đồng sau 7 năm thi công chỉ đạt 12% tiến độ.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung chưa đáp ứng kỳ vọng của Trung ương

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho hay, phát triển vùng KTTĐ miền Trung còn khá chậm, chưa đáp ứng được kỳ vọng của Trung ương, đang là “vùng trũng” trong các vùng KTTĐ khác của cả nước.

Bão số 1 mạnh thêm 3 cấp, sẵn sàng sơ tán hơn 50.000 dân

So với ngày hôm qua, đến chiều tối nay, bão số 1 đã tăng thêm 3 cấp với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14. Miền Bắc từ tối mai sẽ mưa to đến rất to, một số tỉnh có hơn 50.000 người ở vùng nguy cơ gặp lũ quét và sạt lở đất.

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt bị cáo buộc xâm hại tình dục ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao vừa thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ ở Tây Ban Nha với cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư”.

Công an Hà Nội thông tin về những cán bộ CDC nhận tiền từ Việt Á

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin sâu về vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC Hà Nội) vừa bị khởi tố, liên quan đến công ty Việt Á.