Có lẽ tôi và các bạn đều mong muốn G_man ở lại và mong đó chỉ là một suy nghĩ trong lúc căng thẳng quá về công việc của anh.Nhưng không G_man chính thức đã tuyên bố nghỉ bình luận AOE thông qua kèo đấu chia tay giữa Skyred và GameTV. Giờ đây sẽ không còn một BLV có tâm và đặc biệt là có tầm nữa để vực dậy nền AOE Việt vốn có không ít fan nhưng lại chưa thật sự phát triển. Trong khuôn khổ bài viết này tôi xin bàn về vấn đề Đế Chế Việt những ngày tháng tiếp đây khi G_man không còn xuất hiện.

 

Skyred liệu còn vững mạnh khi thiếu vắng Gman

Nếu ai xem giải Lenovo 2011 chắc hẳn không quên được hình ảnh một giọng nói truyền cảm, nhiệt huyết, đầy hài hước, chính anh là người thổi hồn vào các trận đế chế. Và hẳn nếu ai trong chúng ta còn nhớ những kèo đấu giao hữu kinh điển giữa thần đồng Chim Sẻ Đi Nắng và top 1 AOE Trung Quốc những năm 2012 , 2013 chắc không quên được cái cảm giác hồi hộp, lo lắng thất vọng sau đó là vỡ òa trong niềm vui chiến thắng. Không quá khi nói rằng cặp đôi này đã mang tới sức hút kì lạ đưa AOE đến với rất nhiều người. Đến đây tôi xin trích dẫn một câu rất hay của một khán giả: “ cuộc sống Công Sở bộn bề, căng thẳng ngoài vợ con ra còn gì tuyệt hơn ngồi uống café, xem Sẻ đánh và nghe G_man bình luận, đời thật là phê”. 

Giờ đây khi AOE không còn G_man - con người có tâm và có tầm như thế liệu đế chế Việt sẽ ra sao. Tôi nhắc tới chữ tâm vì đơn giản, cái nghề BLV AOE rất cần một cái tâm, hay đúng hơn là một tình yêu với đế chế. Khi mà số tiền bạn nhận được không nhiều, khi mà bạn phải ngồi 4 – 5 tiếng thậm chí là 10 tiếng và phải thức suốt đêm khuya để thổi hồn vào những trận đấu căng thẳng theo lịch đánh của game thủ. Với cường độ thời gian như vậy, bạn phải gọi đó là đam mê là tình yêu đế chế, chứ không phải là một công việc kiếm sống. Liệu rằng có bao nhiêu người trong số chúng ta có thể làm được như các anh? May mắn thay, cộng đồng AOE Việt Nam rất nhiều BLV có tâm như vậy. Đội ngũ kĩ thuật GameTV, Skyred, GiaitriViet vẫn có những người như thế, ngay cả khi G_man chia tay AOE, họ vẫn làm công việc của mình, đó là quay phát và bình luận các kèo thi đấu. Chứng tỏ một ‘chân lý’AOE Việt khi G_man đi không thiếu những người còn có “Tâm”.

Nhắc đến chữ “Tầm”, nếu không có G_man, liệu rằng GameTV có vượt qua được sóng gió để tái sinh, khi mà hầu hết mọi người đã bỏ công ty vào thời điểm đó. G_man vẫn ở lại GameTV, vẫn chăm chỉ làm việc và cùng với ông bầu của mình vực lại một GameTV tưởng chừng như đã sụp đổ. Cái “tầm” ở đây có nghĩa là tài năng, tư duy ‘hoạch định’ hơn người, mà G_man – cựu BLV AOE Việt đã làm được.

Bản thân người viết nghĩ, nếu không có G_man liệu Chim Sẻ Đi Nắng có được ngày hôm nay? Chúng ta ai cũng phải công nhận tài năng của em là thiên bẩm, hiếm có, và là niềm tự hào của cả cộng đồng AOE Việt Nam, nhưng í tai biết được G_man vẫn cùng với Chim xem lại Video, mổ xẻ những ưu nhược điểm của mình sau mỗi trận đấu với các game thủ Trung Quốc. Từ đó, Chim Sẻ Đi Nắng ngày càng cứng rắn, hoàn thiện mình hơn trong mỗi trận đấu, đặc biệt là thể loại cung R khi giao lưu với người Trung Quốc.

Thành công của Chim Sẻ Đi Nắng có sự đóng góp không nhỏ của Gman

Tiếp sau game thủ Chim Sẻ Đi Nắng, thì chắc hẳn fan AOE ai cũng phải biết tới cặp bài trùng BiBi Hehe. G_man lại một lần nữa là người tiếp sức thành công cho HeHe, và đặc biệt là BiBi trở thành đối trọng, tài năng thực sự sánh ngang bên cạnh Chim Sẻ Đi Nắng. Ngoài ra còn game thủ Hồng Anh, khi anh vẫn còn thi đấu cho clan Henessy, sau những kèo giao hữu với BiBi chính Gman  là người đã đưa ra những lời khuyên và góp ý giúp Hồng Anh cải thiện được thành tích của mình.

Không thể phủ nhận công sức và tâm huyết ‘đào tạo’ của G_man dành cho thế hệ trẻ 96 Skyred nói riêng và cộng đồng game thủ 9x nói chung. Để chúng ta có cơ hội theo dõi những cuộc đối đầu hết sức hấp dẫn và cân sức từ thể loại solo, 2vs2 đến 4vs4 giữa hai thế lực mạnh nhất AOE Việt thời điểm hiện tại.

BiBi, HeHe những tài năng dưới bàn tay đào tạo của Gman

Thực lòng, khi G_man nói lời chia tay tôi lo lắng tới một khủng khiếp hơn nữa, đó là một số bộ phận khán giả sẽ không xem hoặc dành ít sự quan tâm cho AOE. Tôi ‘sợ’ phải xem một trận đấu dù hay nhưng thiếu đi những tài năng trẻ như Chim Sẻ, Bibi, hay những câu chém gió đi vào long người và cả những buổi giao lưu đỉnh cao với AOE Trung Quốc.

Khi một món ăn dù ngon mấy, nhưng quá nhàm chán thì đến một ngày người ta cũng đi tìm những món mới lạ hơn. G_man giã từ sự nghiệp, nó không hẳn là hiện tượng mà là tín hiệu rất xấu, nếu cộng đồng AOE không có sự thay đổi kịp thời hay tìm ra những người có tâm và có tầm như G_man.

Gman – Người có tâm và có tầm hiếm hoi của cộng đồng  AOE Việt.

Sầu Thiên Thu