Tân Lộc: Dồn lực xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Các công trình quy mô lớn được đầu tư xây dựng khang trang, bề thế ở xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh là minh chứng cho thấy sự nỗ lực triển khai chương trình nông thôn mới ở vùng quê này.  

 

Diện mạo xã nhà đã có bước thay đổi toàn diện

Bí thư Đảng uỷ xã Tân Lộc Hồ Xuân Hải tự hào: với việc tập trung, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tinh thần quyết tâm, đồng thuận của cán bộ, đảng viên, Nhân dân, Tân Lộc đã hoàn thành cơ bản những mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đề ra trong nhiệm kỳ 2015-2020. Diện mạo xã nhà đã có bước thay đổi toàn diện.

Trong đó, tổng giá trị sản xuất toàn xã ước đạt 465 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 33,95 triệu/người/năm, tăng 14,15 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ; tỷ lệ hộ nghèo còn 4,31%, cận nghèo còn 4,95%...

{keywords}
Tân Lộc: Dồn lực xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Dù chỉ là đơn vị “dự bị” trong kế hoạch xây dựng nông thôn mới của huyện Lộc Hà, bắt tay vào thực hiện với muôn vàn khó khăn, thử thách nhưng xã Tân Lộc đã từng bước hoàn thiện vững chắc các tiêu chí, được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới, trước 2 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XXIX đề ra.

Theo Bí thư Chi bộ thôn Kim Tân Nguyễn Duy Ngụ: Kim Tân đã “thay da đổi thịt” kể từ khi được chọn làm điểm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đoàn kết làm nên sức mạnh, dù có khó khăn thì bà con cũng “xắn tay” thực hiện cho bằng được và luôn tin tưởng vào chủ trương của cấp uỷ, chính quyền. Bà con sẽ tiếp tục xây dựng đời sống mới, xứng đáng hơn nữa với truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương.

Cùng với đó, xã cũng đã huy động nguồn xã hội hóa để xây dựng, chỉnh trang Đình Đỉnh Lữ - nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh, trở thành điểm tham quan, giáo dục về lịch sử cho thế hệ sau.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt nhiều thành tích như: tỷ lệ gia đình văn hoá đạt 89 % ; tỷ lệ lao động việc làm đến nay đạt 94,28 %; chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn của các cấp học hàng năm được nâng lên,… Quốc phòng toàn dân được củng cố, an ninh chính trị được giữ vững, TTATXH đảm bảo.

Mục tiêu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu

Bí thư Đảng ủy xã Hồ Xuân Hải cho biết: “Xác định rõ tiềm năng, lợi thế của địa phương cũng như các mặt còn hạn chế, nhiệm kỳ 2020 – 2025, xã Tân Lộc đặt ra phướng hướng chung “Xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện; phát huy truyền thống văn hóa, cách mạng anh hùng; đẩy nhanh tốc độ phát triển KT - XH theo hướng nông nghiệp, thương mại dịch vụ tập trung; đảm bảo an ninh quốc phòng; phấn đấu năm 2025 xã Tân Lộc đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo đó, xã sẽ tạo cơ chế cho các tổ chức, cá nhân tích tụ, tập trung đất đai sản xuất nông nghiệp theo hình thức đổi đất, góp đất, thuê đất, bảo đảm hài hòa lợi ích, tuân thủ pháp luật và phát triển bền vững cho nhân dân; triển khai thực hiện có hiệu quả nghị quyết, đề án phát triển thương mại dịch vụ.

Đặc biệt, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên môi trường, GPMB nhất là GPMB quốc lộ 281 đáp ứng yêu cầu của phát triển kinh tế của địa phương, tạo thuận lợi cho việc triển khai các chính sách thu hút đầu tư.

Cùng với đó, huy động toàn lực, triển khai mạnh mẽ, có chiều sâu chương trình xây dựng nông thôn mới, hướng vào các nội dung thực sự thiết thực, bền vững, cải thiện trực tiếp điều kiện sống cho nhân dân, nhất là xây dựng các khu dân cư mẫu, vườn mẫu, vườn hộ, các mô hình sản xuất, kinh doanh.

Đảng bộ xã Tân Lộc xác định kịp thời tổng kết thực tiễn để trên cơ sở đó phổ biến những cách làm mới, những nhân tố điển hình để nhân ra diện rộng; giải đáp kịp thời, thỏa đáng những vướng mắc về tư tưởng nhằm tạo khối đoàn kết vững chắc, ổn định tình hình chính trị, tạo đà cho việc phát triển kinh tế - xã hội 

Thu Huyền
Ảnh: Thúy Hạnh

tin nổi bật

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng để giảm nghèo thông tin tại các vùng sâu, vùng xa

Tại vùng sâu, vùng xa công tác tuyên truyền miệng là hình thức truyền tải nhanh nhất và sinh động nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo quần chúng nhân dân.