Tân Trung quyết tâm nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới và đã được thẩm định, xã Tân đặt mục tiêu  sẽ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020.

 

Mặc dù xuất phát điểm khá thấp, điều kiện đi lại, cơ cấu kinh tế khó khăn nhưng với sự nỗ lực phấn đấu, sau hơn 10 năm, bộ mặt Tân Trung không ngừng đổi thay, đời sống người dân nâng lên đáng kể. Nổi bật hơn hết là tiêu chí giao thông. Nhận định đây là tiêu chí khó, cũng là tiêu chí quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, Đảng uỷ, Ủy ban nhân dân xã vận động Nhân dân cùng tham gia thực hiện. Nhờ vậy, những tuyến đường từ sự đóng góp của người dân ngày càng nối dài.

Ngoài 7,5 km đường trục xã, liên xã được nhựa hoá, gần 10 km đường trục ấp, liên ấp và hơn 45 km đường ngõ xóm được bê tông hoá đạt chuẩn, có gần 20 km đường xóm nhánh dân tự bỏ vốn xây dựng với kinh phí khoảng 300 triệu đồng.

{keywords}
Tân Trung quyết tâm nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Theo Bí thư Đảng uỷ xã Phạm Thanh Liêm, “Khi Nhà nước đang khó khăn về vốn, địa phương không trông chờ mà vận dụng từ nhiều nguồn, cùng với sự quan tâm của Huyện uỷ, Ủy ban nhân dân huyện và sự “giúp sức” từ những người con xa quê hương xây dựng những công trình nối mạch đường quê”. Thống kê mới nhất cho thấy, trong số gần 35 tỷ đồng thực hiện tiêu chí giao thông có gần 20 tỷ đồng từ ngân sách huyện, gần 10 tỷ đồng do Nhân dân địa phương đóng góp và gần 2 tỷ đồng từ các mạnh thường quân.

Công tác giảm nghèo của xã cũng có những chuyển biến tích cực. Từ 84 hộ nghèo và 75 hộ cận nghèo cuối năm 2018, đến nay địa phương chỉ còn 2,3% hộ nghèo (57 hộ) và 3,03% hộ cận nghèo (50 hộ). Thu nhập bình quân đầu người theo đó cũng được nâng lên 46 triệu đồng/năm. Đó là kết quả từ những mô hình hiệu quả, sự quyết tâm vươn lên thoát nghèo của người dân địa phương.

Theo thống kê toàn xã hiện có gần 1.800 ngôi nhà đạt tiêu chuẩn 3 cứng, chiếm 72%. Riêng năm 2019, vận dụng từ nhiều nguồn, xã cất được 12 căn nhà theo Quyết định số 22, tạo “điều kiện cần” cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.

“Bên cạnh việc đầu tư kết cấu hạ tầng, Đảng bộ xã xác định phải đẩy mạnh phát triển kinh tế của mỗi hộ dân, làm nền tảng thúc đẩy kinh tế địa phương, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện các tiêu chí khác”, ông Liêm nhấn mạnh. 

Mặc dù xã đã đạt 19/19 tiêu chí nhưng Đảng bộ xã xác định một số tiêu chí cần nâng chất thường xuyên. Trong đó, tiêu chí môi trường được đưa vào nội dung sinh hoạt chi bộ của từng ấp: nâng cao ý thức người dân xây dựng hàng rào cây xanh, thực hiện phong trào thu gom rác, vệ sinh môi trường…

Ngoài ra, xã tiếp tục nâng chất các tiêu chí vừa “chạm ngưỡng”, xây dựng hệ thống giao thông thêm hoàn thiện, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự để được công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tuyết Nhung
Ảnh: Đắc Vịnh

 

tin nổi bật

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Đến 2030, Nam Định cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu bảo đảm Nam Định luôn nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và đến năm 2030 tỉnh cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Đồng Tháp: Hạ tầng KCN thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, tập đoàn lớn

Hiện nay, Đồng Tháp có 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 204,07 triệu USD. Các KCN (Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản) cũng đạt tỷ lệ lắp đầy bình quân khoảng 99,26%.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nam Định

Nam Định là địa phương có số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số nên nhu cầu được tiếp cận với các thông tin kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo rất lớn.

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực phát triển đô thị xanh, hiện đại

Dù còn nhiều trở ngại nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị xanh, hiện đại bằng nhiều giải pháp.

Nhiều hộ nghèo ở Nam Định được hỗ trợ xây mới nhà ở

Chủ trương hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Định đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ cùng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

7 tháng đầu năm 2022: Du lịch Vĩnh Phúc nhiều khởi sắc

Ngành dịch vụ du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã có những dấu hiệu khởi sắc khi Chính phủ cho phép mở cửa du lịch từ 15/3/2022 trong điều kiện bình thường mới.

Cao Bằng: Triển khai phát triển lâm nghiệp bền vững từ nay đến năm 2025

Tại Cao Bằng, phong trào trồng rừng sản xuất phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh và người dân có nguồn thu nhập đáng kể từ rừng.

Vĩnh Phúc xây dựng đô thị thông minh gắn với phát triển bền vững

Mô hình phát triển đô thị thông minh Vĩnh Phúc sẽ được xây dựng gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tăng trưởng xanh...

Lai Châu: Hỗ trợ quảng bá và tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP

Bên cạnh các chính sách, UBND tỉnh Lai Châu triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP.

Hà Nội tập trung thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình 08

“Các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng cuộc sống của nhân dân phải tập trung thực hiện, có cách làm sáng tạo để các chỉ tiêu đạt được kết quả cao nhất”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Bến Tre quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022

Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bến Tre Khóa X đã thông qua 34 nghị quyết về kinh tế - xã hội nhằm đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2022 đề ra.

Nam Định phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2022

Thời gian qua, UBND tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu chi ngân sách năm 2022.