Tăng lương ở Anh để giáo viên nằm trong nhóm có lương hưu cao nhất

Tháng 1/2019, Bộ Giáo dục Anh công bố chiến lược tuyển dụng và giữ chân giáo viên dựa trên việc tham vấn các chuyên gia, tổ chức giáo dục, công đoàn và lực lượng giáo viên trên toàn quốc.

Theo chiến lược này, có 4 lĩnh vực chính cần ưu tiên đầu tư và cải cách.

Trao quyền lớn hơn cho giáo viên

Theo đó, Bộ Giáo dục Anh đặt ra yêu cầu hiệu trưởng phải nắm các vấn đề và đưa ra giải pháp để cải thiện trường học. Bộ ủng hộ, tin tưởng và tôn trọng quyền tự quyết của nhà trường, duy trì tính ổn định trong chương trình giảng dạy, các cấp học và phương pháp đánh giá.

Các giáo viên mới ở Anh có thể tiếp cận tài liệu và chương trình giảng dạy chất lượng cao thay vì mất thời gian tự biên soạn. Ảnh: GoodUniversities

Trao quyền lớn hơn cho giáo viên và hiệu trưởng; Cho phép sử dụng biện pháp cấm túc học sinh trong ngày; Cải cách quy trình xem xét đình chỉ học.

Đặc biệt, tăng lương để nghề giáo là một trong những nghề có lương hưu cao nhất. 

Hỗ trợ tài chính ngay khi giáo viên bắt đầu sự nghiệp

Hiện tại, Bộ Giáo dục Anh dành ngân sách khoảng 250 triệu bảng/năm để thu hút sinh viên sư phạm tốt nghiệp loại xuất sắc. Mỗi người có thể được nhận khoản trợ cấp miễn thuế lên tới 26.000 bảng (gần 780 triệu đồng theo tỉ giá hiện tại) và các ưu đãi tài chính khác. 

Các giáo viên mới có thể tiếp cận tài liệu và chương trình giảng dạy chất lượng cao thay vì mất thời gian tự biên soạn.

Đưa ra lộ trình thăng tiến 

Lộ trình phát triển vị trí công viêc và chuyên môn của giáo viên như sau: Giáo viên thực tập --> Giáo viên mới vào ngành --> Giáo viên đạt điều kiện (đủ các chứng chỉ liên quan) --> Giáo viên có kinh nghiệm, thâm niên --> Lãnh đạo trường.

Lộ trình phát triển nghề giáo ở Anh. Ảnh: DfE

Bộ Giáo dục Anh cũng tạo điều kiện cho giáo viên được tham gia các khóa học để cải thiện kỹ năng chuyên môn tại Trường Sư phạm Chartered - cơ sở đào tạo chuyên nghiệp và cấp chứng chỉ công nhận kiến thức, kỹ năng cho giáo viên.

Anh đã thiết kế chứng chỉ trình độ chuyên môn quốc gia (NPQ) chuyên biệt dành cho giáo viên muốn thăng tiến. Chứng chỉ này giúp giáo viên không cần phải theo đuổi một lộ trình lãnh đạo truyền thống có quy trình phức tạp như trình độ chuyên môn quốc gia dành cho lãnh đạo cấp trung (NPQML), cho lãnh đạo cấp cao (NPQSL) và cuối cùng cho lãnh đạo điều hành (NPQEL).

Khuyến khích người giỏi thành giáo viên

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đương nhiệm, Chính phủ Anh cũng khuyến khích và tạo điều kiện cho những người có tiềm năng trở thành giáo viên thử sức với công việc giảng dạy.

Bộ Giáo dục nước này phát động chiến dịch “Mỗi bài học định hình một cuộc đời” để nhấn mạnh cách giáo viên thay đổi và định hình cuộc sống của học sinh. Chương trình "Khám phá sáng kiến giảng dạy mới" đã thu hút 13.000 người tham gia trải nghiệm nghề giáo vào năm 2018.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Anh nhìn nhận yêu cầu cải thiện quy trình tuyển dụng là bức thiết do năm học 2017-2018 chỉ có 45.000 người tham gia khóa đào tạo giáo viên sau đại học trong tổng số hơn 150.000 người đăng ký trên trang web Get Into Teaching. Việc ứng viên phải làm việc thông qua 3 hệ thống online riêng biệt và ở mỗi giai đoạn đã khiến giáo viên bị "nhụt chí" bởi những sự rườm rà này.

Vì vậy, Bộ Giáo dục Anh đã đưa công nghệ số vào việc cải thiện trải nghiệm của ứng viên ở mọi giai đoạn trong hành trình trở thành giáo viên, đồng thời đặt nhu cầu của ứng viên vào trung tâm của quá trình tuyển dụng.

Bảo Huy

tin nổi bật

Phụ huynh vào trường tát 2 học sinh vì mâu thuẫn với con mình

Chiều 1/2, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã nắm được vụ việc phụ huynh vào trường đánh bạn của con, xảy ra tại Trường tiểu học Tân An Thạnh (điểm phụ) ở huyện Bình Tân.

Nhiều trường phổ thông tuyển thẳng học sinh bằng IELTS

Không ít trường phổ thông ở Hà Nội hiện nay xét tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 bằng kết quả IELTS.

Giáo viên miền núi 'tung chiêu', vận động học sinh quay lại trường

Hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh miền núi tỉnh Quảng Trị vì nhiều lý do vẫn không quay lại trường học. Nhiều giáo viên trên địa bàn phải mua sách, bánh kẹo đến nhà 'lì xì', vận động các em đến trường.

Bộ tộc nổi tiếng nào có phụ nữ cắt bỏ một bên ngực trái và đi đánh trận?

Đây là bộ tộc nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp. Theo tục lệ của bộ tộc này, phụ nữ giữ vai trò chỉ huy và thường xuyên đi chinh chiến. Trong khi đó, đàn ông sẽ phụ trách làm các công việc nhà.

ChatGPT: Giáo viên 'vật lộn', nhiều trường cấm sử dụng

Công nghệ ChatGPT mới đang thách thức các nhà giáo dục ở mọi cấp độ trên toàn thế giới.

Tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 phải đăng ký trực tuyến

Năm nay tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 đều phải đăng ký trực tuyến, bao gồm đăng ký thi vào lớp 10 thường, lớp 10 trường chuyên, lớp chuyên trong trường phổ thông và chương trình tiếng Anh tích hợp.

Thêm bao nhiêu trường học ở Hà Nội đạt kiểm định chất lượng?

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố quyết định về việc cấp Chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cho 66 trường, trong đó có 17 trường mầm non, 15 trường tiểu học, 29 trường THCS, 5 trường THPT.

Kết quả xử lý vụ 9 giáo viên cấp 3 bị miễn nhiệm không rõ lý do

9 giáo viên Trường THPT Lương Văn Can trước đây bị miễn nhiệm không rõ lý do sẽ trở lại làm tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, thư ký hội đồng trường.

Lối đi riêng của cậu học trò đạt học bổng chính phủ Nhật Bản

Với sự đồng hành của học bổng toàn phần UNIS Hà Nội dành cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Phùng Hữu Phúc thêm nhiều cơ hội phát huy thế mạnh bản thân, làm nền tảng giúp cậu nhận được học bổng toàn phần đắt giá của chính phủ Nhật Bản.

Bi kịch phải xuất gia của đệ nhất thần đồng Ninh Bạc

Ninh Bạc được mệnh danh là đệ nhất thần đồng Trung Quốc. Tuy nhiên, ở tuổi 38 anh quyết định xuất gia để giải thoát bản thân.

Nhà giáo Thái Thị Liên: Vô cùng nghiêm khắc nhưng tràn đầy tình yêu thương

Hình ảnh cô giáo Thái Thị Liên nghiêm túc, tỉ mỉ trong dạy đàn piano nhưng đầy tình yêu thương và nhân văn luôn in đậm trong ký ức của các thế hệ học trò.

Ông Nguyễn Bá Chiến làm Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia

Ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký quyết định bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Bá Chiến giữ chức vụ Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia.

Câu ví von của thầy và nỗi đau của trò

Ngay giữa lớp, thày nói phần hình vẽ vòng tuần hoàn của tôi giống cái buồng trứng. Tôi không trách giận thầy, nhưng từ thời điểm đó, tôi dành cho môn Sinh vật một lòng hận thù không giới hạn.

Yêu cầu các trường hoàn trả chênh lệch học phí nếu thu cao hơn năm 2021-2022

Sở GD-ĐT TP. HCM vừa có yêu cầu các trường kiểm tra, rà soát mức học phí, nếu cao hơn năm 2021-2022 thì phải hoàn trả chênh lệch đó cho học sinh, sinh viên.

Hiệu trưởng bị cách hết chức vụ trong Đảng vì dùng bằng không hợp pháp

Bà Ngân đã sử dụng bằng THCS không hợp pháp để được đi học Trung cấp Mầm non, THPT (hệ bổ túc) nên đã bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.