Tạo thuận lợi tối đã cho người dân, doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT

BHXH Việt Nam áp dụng triệt để các biện pháp cải cách TTHC, ứng dụng CNTT trong giải quyết các chế độ; cắt giảm tối đa TTHC, đơn giản hóa, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ nhằm tạo thuận lợi nhất cho các chủ thể tham gia BHXH, BHYT.

Cụ thể, đến nay, BHXH Việt Nam đã cập nhật toàn bộ dữ liệu của trên 16 triệu NLĐ tham gia BHXH, BH thất nghiệp; 88 triệu người tham gia BHYT trên hệ thống dữ liệu chung của Ngành, tạo điều kiện cho toàn bộ các quy trình nghiệp vụ giải quyết chế độ đều được thực hiện trên phần mềm nghiệp vụ.

BHXH Việt Nam cũng đã xây dựng 141 tiêu chí nhận diện hành vi vi phạm, sai sót trong các lĩnh vực nghiệp vụ, qua đó kiểm soát chặt chẽ được quy trình giải quyết các chế độ, nhất là chế độ ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN và trợ cấp thất nghiệp…

{keywords}
 Rà soát danh sách NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp từ CSDL của ngành

BHXH Việt Nam cũng đã triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy khi đi KCB, giúp giảm thời gian chờ đợi và thuận tiện cho người bệnh.

Trong công tác BHYT, việc thực hiện giám định điện tử đã giúp xác minh tình trạng lạm dụng quỹ, từ đó giúp ngành kiên quyết từ chối thanh toán những chi phí KCB không đúng quy định; góp phần giảm chi từ quỹ BHYT hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Năm 2020 và 11 tháng năm 2021, toàn ngành đã chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH kịp thời, an toàn cho khoảng 3,3 triệu người; chi trợ cấp thất nghiệp cho gần 1,9 triệu người; trên 18,42 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, DS-PHSK và BHXH một lần; trên 284,3 triệu lượt người KCB BHYT. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh phương thức chi trả không dùng tiền mặt. Đến hết tháng 11/2021, cả nước có khoảng 57% số người nhận các chế độ qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị, vượt 7% chỉ tiêu Chính phủ giao năm 2021 tại Nghị quyết 02/NQ-CP.

Công tác cải cách TTHC đã đạt những kết quả tích cực, tạo thuận lợi tối đa cho DN, người dân. Các TTHC thường xuyên được rà soát, cắt giảm về số lượng, đơn giản hóa thành phần, biểu mẫu, hồ sơ. Bộ TTHC của ngành được cắt giảm từ 114 thủ tục năm 2015, đến năm 2020 giảm còn 27 thủ tục và đến nay chỉ còn 25 thủ tục; tập trung cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, DN; đa dạng, linh hoạt các phương thức tiếp nhận, trả kết quả TTHC.

Đặc biệt, đến thời điểm hiện tại, 100% TTHC của ngành đã được cung cấp trực tuyến mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công của Ngành; tích hợp, liên thông với Cổng Dịch vụ công quốc gia. Do đó, DN, người dân và NLĐ có thể giao dịch với cơ quan BHXH 24/24h.

Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Nghị quyết 116/NQ-CP, BHXH Việt Nam đã kịp thời cung cấp thêm 8 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công của Ngành; kết nối, tích hợp, cung cấp 7 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ và chủ SDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Thúy Ngà

tin nổi bật

Quảng Bình: Nhiều ‘điểm sáng’ phát triển BHXH tự nguyện

Dù cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, nhưng Quảng Bình vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện cao hơn bình quân chung của cả nước.

Hơn 45.444 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Hơn 2 năm qua, BHXH Việt Nam đã triển khai giảm đóng vào các quỹ BHXH và chi hỗ trợ từ nguồn Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với tổng kinh phí trên 45.444 tỷ đồng cho người lao động và người sử dụng lao động.

Ngăn rút bảo hiểm một lần, giải pháp từ lương và an sinh

Người lao động cần tiền trang trải nên chấp nhận thua thiệt để rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Các chuyên gia đề xuất giảm thời gian đóng BHXH, tính lại cơ cấu tiền lương, bao phủ hệ thống an sinh đa tầng để thu hút người đóng bảo hiểm.

10 sự kiện nổi bật của ngành BHXH Việt Nam năm 2021

Năm 2021 ngành BHXH Việt Nam nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, hoàn thành nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19.

Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người hoàn cảnh khó khăn ở An Giang

BHXH tỉnh An Giang vừa phát động chương trình “Tặng thẻ BHYT - Chia sẻ yêu thương” nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Cấp thẻ BHYT cho đối tượng chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều năm 2022

BHXH Việt Nam phối hợp các sở, ngành liên quan, UBND triển khai rà soát, kịp thời lập danh sách cấp thẻ BHYT cho đối tượng thuộc diện chính sách chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều chuyển cho cơ quan BHXH để cấp thẻ BHYT kể từ ngày 1/1/2022.

95,4% học sinh, sinh viên cả nước tham gia BHYT

Theo Báo cáo của Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam), tính đến hết ngày 3/12/2021, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế học sinh - sinh viên (BHYT HSSV) trên cả nước đạt 95,4%.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Ngày 17/12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành văn bản yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố nhanh chóng giải quyết hưởng hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động, đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn theo quy định.

Hỗ trợ hơn 28 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Tính đến cuối tháng 11/2021, BHXH các địa phương đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho hơn 11.778.660 lao động với tổng số tiền hỗ trợ hơn 28.000 tỷ đồng.

Cảnh báo tin nhắn lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Từ cuối tháng 10/2021 đến nay, BHXH Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xuất hiện nhiều đầu số nhắn tin, gọi điện lừa đảo về việc nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Tháo gỡ khó khăn trong triển khai gói hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Từ 2-6/11, BHXH Việt Nam đã tổ chức 5 đoàn công tác làm việc tại 9 tỉnh, thành phố nhằm tháo gỡ vướng mắc trong việc triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP.

Chi hơn 23,03 nghìn tỷ đồng hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Ngày 6/11, BHXH Việt Nam Hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện Nghị quyết số 116 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (SDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Chuyển đổi số ngành bảo hiểm hướng đến đảm bảo an sinh xã hội

Đó là đề tài được thảo luận sôi nổi trong hội thảo quốc tế trực tuyến “Chuyển đổi số - Nền tảng hữu hiệu nâng cao chất lượng quản lý, đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân” do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức.

Năm 2030 có khoảng 60% người lao động tham gia BHXH

Ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu cụ thể phấn đấu đến năm 2030 đạt khoảng 60% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH.

ĐBQH lo người lao động tiêu hết 'của để dành' cho tương lai

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chính sách trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, như “của để dành” cho quỹ hữu trí. Tuy nhiên, do khó khăn người lao động phải rút phần tiền này để tiêu dùng trong hiện tại.