Chiến lược phát triển bền vững trong quản trị nhân sự

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giải thưởng này đã được công bố chính thức từ tháng 10/2021 song lễ trao giải phải dời lại đến ngày 23/2 mới diễn ra tại TP.HCM.

{keywords}
 Bà Trần Thị Quyên - Giám đốc Nhân sự Tập đoàn TH phát biểu tại Gala trao giải Best Companies to Work for in Asia 2021 do HR Asia tổ chức tại TP.HCM ngày 23/2

Best Companies to Work for in Asia là giải thưởng uy tín quốc tế, thu hút sự tham gia của hàng nghìn doanh nghiệp lớn tại 13 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á, như Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… Kết quả giải thưởng được đánh giá dựa trên 3 yếu tố chính: Văn hóa tổ chức và giá trị cốt lõi (Core), Cá nhân (Self) và Tập thể (Group).

Theo báo cáo của HR Asia, tại Tập đoàn TH, 100% các chỉ số đều vượt xa so với chỉ số trung bình tại các doanh nghiệp. Các chỉ số về môi trường làm việc đạt mức xuất sắc của TH có thể kể đến như: Chính sách khuyến khích nhân viên có thêm các kỹ năng và chứng chỉ (TH đạt 4,71/5 điểm, so với mức trung bình 3,57); Môi trường làm việc là nơi tốt cho sức khỏe (4,54/5, trung bình là 3,7) và Doanh nghiệp đặt con người lên trên lợi nhuận (4,3/5 so với 3,69)…

Trong bối cảnh Covid-19 có những tác động không nhỏ đến môi trường làm việc của hầu hết các doanh nghiệp và tâm lý của người lao động, giải thưởng này là minh chứng cho những bước đi phát triển bền vững trong chiến lược nhân sự và chiến lược kinh doanh của TH. Đó là chiến lược mà bà Thái Hương, Anh hùng Lao động, Chủ tịch tập đoàn đã vạch ra từ những ngày đầu sáng lập, trong đó yếu tố “Trí tuệ Việt” được đặt bên cạnh “Tài nguyên thiên nhiên Việt” và “Công nghệ đầu cuối thế giới”.

Nhận xét về Tập đoàn TH, đại diện HR Asia cho biết: “Thật khó khăn để chọn ra những người chiến thắng giải thưởng năm nay khi có rất nhiều ứng cử viên sáng giá trên toàn châu lục. Tuy nhiên, với chiến lược nhân sự vượt trội cùng 3 trọng tâm: Xây dựng văn hóa làm việc hiệu suất cao; xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc; phát triển một hệ thống quản trị nhân sự bền vững, Tập đoàn TH tiếp tục chứng tỏ vị thế doanh nghiệp tầm cỡ châu lục của mình khi luôn nỗ lực không ngừng chăm lo đời sống, sức khỏe cho người lao động bên cạnh việc thực hiện trách nhiệm với đất nước, với cộng đồng. Sự khác biệt đó đã khiến TH thực sự là môi trường làm việc lý tưởng khiến người lao động khao khát”.

{keywords}
 

Nơi làm việc hạnh phúc

Xác định con người là chủ thể của xã hội, là nguồn lực quyết định sự phát triển đất nước, là yếu tố then chốt đối với sự thành công và phát triển bền vững của doanh nghiệp, Tập đoàn TH luôn thể hiện sự trân trọng với cán bộ nhân viên bằng những nỗ lực xây dựng môi trường làm việc để mỗi cán bộ nhân viên có cơ hội được cống hiến, trưởng thành, đạt trạng thái khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần.

Năm 2019, TH phối hợp với Hay Group Korn Ferry (Hãng tư vấn quản lý toàn cầu) tổ chức khảo sát nhân viên. Kết quả cho thấy 90% cán bộ nhân viên bày tỏ sự hãnh diện khi làm việc cho TH. Bằng nhiều hoạt động khác nhau, người lao động tại TH đang được chăm lo và cung cấp nhiều chính sách phúc lợi tốt nhất, như: chính sách thu hút nhân tài, chế độ lương thưởng hấp dẫn, cơ hội tăng lương đột xuất; chế độ bảo hiểm sức khỏe ưu việt, khám sức khỏe định kỳ, cơ hội học tập, đào tạo do tập đoàn chi trả.

{keywords}
 Người lao động TH hào hứng tham gia giải chạy nội bộ Chạy về phía mặt trời do tập đoàn tổ chức

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động ý nghĩa chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho người lao động của TH cũng đang được diễn ra mỗi ngày như: tập thể dục giữa giờ, các bữa ăn dinh dưỡng, chương trình detox đầu tuần, buổi tư vấn bỏ và giảm hút thuốc lá, sống xanh, các hoạt động thể thao, các chuyến đi gắn kết, hoạt động thiện nguyện, các câu lạc bộ trồng cây, xe đạp, chạy bộ, yêu đọc sách, đánh cầu lông...

{keywords}
 Người lao động tại TH tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, như làm bánh Trung thu tặng trẻ em mắc Covid-19 tại TP.HCM tháng 9/2021

Tôn trọng sự đa dạng, đề cao bình đẳng, minh bạch

Tổng số lao động hiện nay trong các dự án thuộc Tập đoàn TH lên tới hơn 10.000 người. TH đang là nơi làm việc của công dân đến từ 19 quốc gia và nền văn hóa khác nhau, ở mọi độ tuổi lao động. Trong đó, tỷ lệ lãnh đạo nữ ở TH là 30%. “Dù tỷ lệ lãnh đạo nữ như vậy được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung, chúng tôi vẫn có mục tiêu tiếp tục gia tăng tỷ lệ này”, bà Trần Thị Quyên - Giám đốc Nhân sự Tập đoàn TH chia sẻ.

Năm 2020, Tập đoàn TH cũng được Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) vinh danh vì nỗ lực thực hiện bình đẳng giới trong doanh nghiệp.

Từ tháng 01/2018, Tập đoàn TH ban hành chính sách “Cơ hội làm việc bình đẳng”, ngăn chặn tất cả các hình thức phân biệt đối xử và quấy rối tại nơi làm việc, không cho phép tình trạng phân biệt chủng tộc, màu da, giới tính, tình trạng khuyết tật, dân tộc, nguồn gốc, tình trạng hôn nhân, định hướng giới tính và nhận dạng giới tính.

TH cũng đặc biệt nhấn mạnh sự minh bạch trong môi trường làm việc, bao gồm việc nhận được phản hồi thường xuyên về hiệu quả công việc. 100% nhân viên được đánh giá thường xuyên hiệu suất công việc và phát triển sự nghiệp.

{keywords}
 Nhân viên TH được tạo cơ hội thường xuyên học tập, trau dồi kỹ năng và phát triển sự nghiệp

Về định hướng phát triển để luôn giữ vững danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất châu Á, Giám đốc Nhân sự Tập đoàn TH cho biết, doanh nghiệp này sẽ vẫn kiên định hướng tới chăm lo sức khỏe tốt nhất cho cộng đồng, trong đó có người lao động của TH, tạo ra được một hệ sinh thái trong ngành thực phẩm sạch và hoàn toàn từ thiên nhiên, đồng thời phát triển bền vững.

Hải Anh